Đường về Phổ Tế Ni Tự (Viết ngắn)

29/03/20246:33 SA(Xem: 1033)
Đường về Phổ Tế Ni Tự (Viết ngắn)

blankblank
ĐƯỜNG VỀ PHỔ TẾ NI TỰ

 

 

          Từ bức ảnh xưa chụp năm 1972, dáng Me Tâm Tấn mảnh mai với áo dài trắng dưới bóng mát của những hàng dừa nghiêng soi bóng nước khúc sông cạn, tôi đã cảm tác bài thơ:

 

Dòng sông in bóng hàng dừa

Chim kêu dẫn lối vào chùa tịnh yên

Rồi kia: Phổ Tế cửa thiền

Vùng quê Lư Cấm thân quen gốm nhà

Còn đâu dáng hạc bóng ngà

Người xưa khuất bặt núi xa sương dầy

Ai về Ngọc Hội hôm nay

Tìm dừa nghiêng dáng đêm ngày soi trăng?

Tiếng chuông ni tự ngân trầm

Lối xưa tân cổ đón chân khách về

Đường về qua phố qua quê

Bâng khuâng nhớ Mẹ

Bốn bề quạnh hiu…

blank

 

        Sáng nay, sau lễ Khánh vía Bồ tát Quán Thế Âm một ngày, tôi thuận duyên tìm vào ngôi Ni tự Phổ Tế qua con đường xưa kia Me mình thường ra vào lui tới. Trước là để lễ Phật, sau là được yết kiến thỉnh an Ni trưởng trụ trì, rồi tôi mới xin phép dạo quanh khuôn viên chùa để vãng cảnh, ghi hình, không thu thập thông sử liệu.

        Chiếc cổng xưa mang tên chùa vẫn còn nằm sát bên Hương lộ Ngọc Hiệp, nhưng muốn vào đến chùa phải đi khoảng 400m-500m nữa, chạy xe qua những bãi đất hoang trống đầy xà-bần và rác rến nham nhở ngổn ngang, đến cuối con đường bê-tông là thấy Ni Tự.

         "Sư Cô Huệ Hải" mà những năm xưa Me Tâm Tấn của tôi thường nhắc đến với lòng tôn quý và biết ơn, nay đã là Sư Bà đang thượng thọ 86 tuổi, vẫn còn minh mẫn khoẻ khoắn.

         Tôi được biết, Ni trưởng là em gái ruột của Cố Hoà thượng Thích Ấn Đạo, húy Tâm Huệ, tự Hưng Công, trụ trì Chùa Sắc Tứ Kim Sơn (Ngọc Hội, Vĩnh Ngọc). Ngài chính là Bổn sư truyền giới của Hoà thượng Thích Nguyên Minh, đương kim trụ trì kế thừa. Hai anh em trụ trì hai ngôi chùa chung một vùng đất có lịch sử lâu đời kề cận thành phố biển.

         Ni trưởng đang ngồi trên ghế đặt cạnh chiếc bàn có bày một chiếc mâm nhỏ, trên mâm chỉ có một trái bắp luộc và một trái xoài vàng chín. Tôi quỳ xuống bái yết, được hầu chuyện Ni Trưởng để nghe Ni Trưởng nhắc về Me của mình. Ni trưởng thăm hỏi rất nhiều, ân cầnlo lắng như sợ "mấy đứa con bà Tâm Tấn vẫn lâm vào cảnh đói khổ như những năm xửa xưa"…

blankblankblankblankblankblankblankblankblankblankblankblankblankblankblankblankblank

         Sư Cô thị giả của Ni trưởng khi biết tôi là con của bà Tâm Tấn, liền hỏi thăm đến "chú Bình sơn sửa tượng", vì bào đệ Út Bình của tôi đã từng đến hộ chùa sửa và sơn mới các tôn tượng Phật và Bồ tát, Thánh chúng. Sư Cô hướng dẫn tôi lên Chánh điện, bật đèn, mở hết các cánh cửa ra cho ánh sáng tràn vào bửu điện, đánh ba tiếng chuông để tôi lạy Phật, và sau đó tôi bắt đầu ghi hình...

         Khi dạo quanh vườn chùa để ghi hình xong, tôi vào cáo từ, được Ni trưởng ban cho tôi một trái xoài chín vàng, nói: "Lộc Phật đó, con mang về ăn đi!" Tôi nhận lấy lộc như một đứa trẻ con được mẹ phát quà, lòng tràn đầy hoan hỷ nên bỏ luôn ý định xin phép Ni trưởng cho phép "phó nháy" chụp một tấm lưu niệm!

blankblankblankblankblankblankblankblankblankblankblankblankblankblank

         Ra về, ngồi trên xe máy dừng lại trước cổng tam quan, nhìn lại vào bên trong chùa, tự dưng nhớ Me Tâm Tấn quá chừng quá đỗi!

         Hình bóng của Me hình như đang còn lảng vảng đâu đó sau những hàng cau bóng dừa và thấp thoáng bên vách tường vôi đã nhuốm rong rêu của ngôi bửu điện miền quê...

        Chuông đã ngân lên. Chư Ni đã đến thời kinh cúng Ngọ.

         Nam mô Phật!

        Con đã đến và con xin về...

 

Tâm Không Vĩnh Hữu

blankblankblankblankblankblankblankblankblankblankblankblank

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
23/04/2014(Xem: 17675)
31/03/2013(Xem: 12072)
03/04/2014(Xem: 48991)
15/09/2016(Xem: 8919)
Hiện tượng của thầy Thích Pháp Hòa là hợp với logic của cuộc sống bất cứ thời nào. Bên cạnh ma quỷ luôn có thánh thần, bên cạnh ác tăng luôn có những cao tăng kềm chế. Nếu kẻ lợi dụng mảnh áo cà sa để hướng dẫn Phật tử vào chốn u minh nhằm bóc lột tiền tài, công sức của họ, bằng cúng dường bằng tà thuyết phải cúng Phật mới được siêu sinh thì thầy Pháp Hòa mở ra từng pháp thoại có khả năng giác ngộ người nghe thầy thuyết giảng. Thầy khẳng định những điều đơn giản nhưng hiếm người hiểu rõ, đó là: “Phật Giáo là một triết lý, một lối sống để tìm đến sự an lạc trong tâm hồn, không phải là một tôn giáo vì Phật không phải là đấng toàn năng để có thể ban phước lộc cho người này hay trừng phạt người kia.”
Hãy cẩn trọng với giọng nói, video và hình ảnh làm từ trí tuệ nhân tạo AI: một số người hoặc đùa giỡn, hoặc ác ý đã làm ra một số sản phẩm tạo hình giả mạo liên hệ tới các tu sĩ Phật giáo. Những chuyện này đã được nhiều báo Thái Lan và Cam Bốt loan tin. Trong khi chính phủ Thái Lan xem các hình ảnh giả mạo tu sĩ là bất kính, cần phải ngăn chận ngay từ mạng xã hội, nhiều nước khác, như tại Hoa Kỳ, chuyện này không được chính phủ can thiệp, vì xem như chỉ là chuyện đùa giỡn của một số người ưa giỡn. Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta không phải là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để phân biệt hình giả và hình thật, nên thái độ phán đoán cần được giữ cho dè dặt, cẩn trọng.
Bài viết này chỉ là những suy nghĩ rời. Nói theo ngôn ngữ thường dùng là viết theo thể văn tản mạn. Nghĩa là, không phải sắp xếp, lý luận theo một hệ thống. Bài viết khởi lên từ cuộc nói chuyện rời trong khi ngồi trên xe của nhạc sĩ Tâm Nhuận Phúc Doãn Quốc Hưng từ Quận Cam tới tham dự một Phật sự tại Riverside, California.