Cách Chúng Ta Chết Suy ngẫm về Chương Cuối của Cuộc Đời

14/04/20244:40 SA(Xem: 1794)
Cách Chúng Ta Chết Suy ngẫm về Chương Cuối của Cuộc Đời

CÁCH CHÚNG TA CHẾT 
SHERWIN B. NULAND (DỊCH BỞI QUYÊN TRỨNG GÀ)

How We Die Reflections on Life's Final Chapter
By SHERWIN B. NULAND
NATIONAL BESTSELLER (WINNER AWARD)
VINTAGE BOOKS A Division of Random House, Inc. New York
Cách Chúng Ta Chết Suy ngẫm về Chương Cuối của Cuộc Đời
Bởi SHERWIN B. NULAND
CUỐN SÁCH BÁN CHẠY NHẤT TRÊN TOÀN QUỐC
(ĐÃ ĐẠT GIẢI THƯỞNG) Copyright © 1993
Dịch bởi Quyên Trứng Gà

How We Die Reflections on Life's Final Chapter

 

PDF icon (4)Cách Chúng Ta Chết - Suy ngẫm về Chương Cuối của Cuộc Đời
Nguyên tác tiếng Anh:
How we die_ reflections on life's final chapter

LỜI NGƯỜI DỊCH

 

Gửi những linh hồn đồng cảm, những người tận tâm trong lĩnh vực chăm sóc giảm nhẹ, chăm sóc cận tử và các con cái săn sóc cha mẹ trong những ngày cuối đời, giữa bệnh tật hay tuổi già. Cuốn sách này được một cô gái trẻ, không chuyên ngành y, nhưng đầy tâm huyết và tận tụy chuyển ngữ.

Như lời phát biểu của một vị sư già: "Chúng ta nhìn thấy những gì ở tầm nhìn của mình [tức là trình-độ]." Vì vậy, Quyên chỉ có thể mang đến bản dịch chân thành nhất, dù biết không sánh ngang nguyên bản tiếng Anh hay trọn vẹn ý đồ tác giả. Phần nào nghĩ rằng sẽ gây khó hiểu hoặc giúp người nào muốn tra cứu lại bằng tiếng Anh, Quyên sẽ footnote nguyên văn tiếng Anh ở chân trang. Bản dịch có thể có sai sót về chính tả, ngữ nghĩa hay thuật ngữ. Xin hãy nhìn nhận với lòng rộng lượng, vì Quyên làm việc một mình, không có ai hỗ trợ. Mọi đóng góp, vui lòng gửi về quyentrungga@gmail.com. Cuối cùng, người dịch dành tặng cuốn sách này cho người bạn thân yêu - Harley. P/S: Quyên không phải nhân viên y tế, Quyên bán trứng gà ác và yến sào.  


 MỤC LỤC

Lời Người Dịch 2
Về Tác Giả 4
Lời Cảm Ơn 9
Lời Giới Thiệu 14
Chương I. Trái Tim Bị Xiết Chặt 19
Chương Ii. Một Lá Valentine Và Lý Do Tại Sao Nó Không Thành Công 41
Chương Iii. Tuổi Thất Tuần 47
Chương Iv. Ngưỡng Cửa Tử Thần Của Người Cao Tuổi 73
Chương V. Bệnh Alzheimer 103
Chương Vi. Án Mạng Và Bình Yên 137
Chương Vii. Tai Nạn, Tự Tử Và Cái Chết Êm Dịu 163
Chương Viii. Câu Chuyện Về Bệnh Aids 190
Chương Ix: Sự Sống Của Virus Và Cái Chết Của Con Người 210
Chương X. Sự Ác Độc Của Bệnh Ung Thư 239
Chương Xi. Hy Vọng Và Bệnh Nhân Ung Thư 261
Chương Xii. Bài Học Rút Ra 285 Lời Kết 309

VỀ TÁC GIẢ

(Thông tin cập nhật từ Goodread — cập nhật bởi người dịch)
Sherwin B. NulandSherwin B. Nuland Sinh: tại The Bronx, New York, Hoa Kỳ, ngày 8 tháng 12, 1930 Mất: ngày 3 tháng 3, 2014
Sherwin Nuland là một bác sĩ phẫu thuật người Mỹ và cũng là nhà văn, đã giảng dạy về đạo đức sinh học và y học tại Trường Y Đại học Yale.
Ông là tác giả của cuốn sách “How We Die” (Cách Chúng Ta Chết) - một bestseller của The New York Times và đoạt giải National Book Award. Nuland còn viết cho các tạp chí danh tiếng như The New Yorker, The New York Times, The New Republic, Time, và New York Review of Books.
Tìm hiểu thêm tại www.goodreads.com
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
11/04/2023(Xem: 2337)
19/10/2016(Xem: 11394)
08/08/2010(Xem: 109180)
Sau khi post 4 bài viết về hiện tượng Sư Minh Tuệ của các tác giả Tâm Anh, Nguyễn Thanh Huy, Đào văn Bình, Minh Mẫn và hai video clip của thầy Thích Chân Tính(Chùa Hoằng Pháp); chúng tôi nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ quý độc giả mà đa số đều tán đồng các bài viết. Thậm chí có youtuber đã dùng nội dung của các bài để chuyển tải tiếp đến cộng đồng mạng. Dưới đây là các bài viết thêm của các tác giả kính gửi đến độc giả: Nguyên Minh Nguyễn Minh Tiến, Nguyễn Thanh Huy, Võ Đào Phương Trâm An Tường Anh, Đức Hùng-Trần Hóa, Tâm Anh chuyển ngữ. Luôn tiện đây chúng tôi cũng xin minh định là Thư Viện Hoa Sen không trực thuộc hay đại diện cho một hệ thống tự viện hay một tổ chức giáo hội Phật giáo nào ở trong nước cũng như hải ngoại. Và một điều nữa, chúng tôi luôn tôn trọng các ý kiến dị biệt.
84 ngàn pháp môn, tùy căn cơ mỗi hành giả thích hợp, không thể nói pháp nào, hạnh nào cao hơn pháp nào.Dó tính cố chấp đố kỵ nên phân biệt, chỉ trích, phê phán một công hạnh không hợp với mình.Đáng ra chúng ta không thực hiện được những công hạnh khó làm mà người khác làm được, phải hoan hỷ tán dương mà nhà Phật gọi là tùy hỷ công đức.
Nếu tiêu chuẩn của một người tu là giới hạnh thì rõ ràng người hành pháp sẽ cao hơn người hiểu pháp. Và thực hành được hạnh đầu đà là một công hạnh lớn, xưa nay không được mấy ai. Vậy, tán thán, kính ngưỡng giới hạnh là việc nên làm nhưng không nên sùng bái, suy tôn, thánh hoá sư Minh Tuệ ngay lúc này, vì điều đó sẽ khiến rơi vào tà kiến, ngoại đạo, đi ngược lại với tinh thần Phật giáo.