Chùa Ngọc Lâm - Khánh Hòa

14/12/201012:00 SA(Xem: 16656)
Chùa Ngọc Lâm - Khánh Hòa

CHÙA NGỌC LÂM

玉 林 寺

 Thôn Ngọc Diêm, xã Ninh Ích, huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà

Điện thoại: 058.3624056

 Trí Bửu

chuangocllam-04

 Thấp thoáng đâu đây cảnh xóm làng

 Có con đường nhỏ chạy cong quanh

 Có hàng dừa gợi hồn dân tộc.

 Yên lặng chùa quê ngập nắng vàng. 

 

Chùa Ngọc Lâm toạ lạc tại thôn Ngọc Diêm, xã Ninh Ích, huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà. Chùa do Hoà Thượng Thích Lâm, Viện chủ Tổ Đình Nghĩa Phương, Khai sơn năm 1969, an danh là chùa Ngọc Lâm:

 玉 軸 開 時 說 法 殿 前 龍 則 耳

 Ngọc trục khai thời, thuyết pháp điện tìền long tắc nhỉ.

 林 前 靜 處 談 經 座 下 虎 低 頭

  Lâm tiền tịnh xứ, đàm kinh toạ hạ hổ đê đầu.

 Có nghĩa là:

 Điện Ngọc mở đàn nói pháp, trước đàn rống lắng tai nghe

 Trước Rừng đất sạch nói kinh, cọp quỳ cúi đầu thọ pháp.

Ngài ghép địa danh thôn Ngọc Diêm và pháp hiệu Bích Lâm thành tên Ngọc Lâm. Đây là ngôi chùa do Cố Hoà Thượng Thích Bích Lâm khai sơn sau cùng, vì chỉ hai năm sau, ngày 10.01.1972, Ngài viên tịch.

 Chùa Ngọc Lâm, ban đầu là một ngôi nhà cấp bốn chi đủ làm nơi thờ Phật, Phật tử trong thôn sớm hôm lui tới tụng kinh, niệm Phật.

 Năm 1971, Hoà Thượng Thích Bích Lâm cùng Ban Hộ tự đã vận động Phât tử xa gẩn phát tâm cúng dường, kẻ công, người của, trùng tu từ căn nhà cấp bốn thành ngôi chánh điện, tạm đủ tiện nghi hoằng dương đạo pháp và cử thị giả cuối đời của Ngài là Đại Đức Thích Tâm Khai, lúc bấy giờ làm Tri sự tại chùa Phước Huệ (Tăng Học Viện), Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang, về Trụ trì, nhập tự nhân ngày Vía Phật A Di Đà 17 tháng 11. Như vậy Đại Đức Thích Tâm Khai cũng là người đệ tử sau cùng được Hoà Thượng Bổn sư Thích Bích Lâm cử làm Trụ trì.

 Sau hơn 30 năm xây dựng, ngôi chánh điện chùa bị Ngọc Lâm đã bị ảnh hưởng của mưa nắng thời gian bào mòn làm hư hoại. Năm 2004 (Giáp Thân), Thượng Toạ Trụ trì Thích Tâm Khai, được sự hứa khả của Hoà Thượng Thích Trí Tâm, Viện chủ Tổ Đình Nghĩa Phương và đồng thuận của Ban Trị sự tỉnh giáo hội Phật giáo Khánh Hoà cũng như sự cho phép của UBND tỉnh Khánh Hoà, chùa Ngọc Lâm được Đại trùng tu phạm vũ huy hoàng, trang nghiêm, tú lệ như ngày hôm nay.

 Trọng thu năm Đinh Hợi (2007), Thượng Toạ Thích Tâm Khai đã tổ chức lễ khánh tạ lạc thành trên thù ân Tam bảo, dưới phổ tế âm linh, đăng đàn chẩn tế bạc độ âm linh, siêu độ chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, cầu âm siêu, dương thái.

 Năm 2009 (Kỷ Sửu), Thượng Toạ Thích Tâm Khai tiếp tục trùng tu nhà khách, phương trượng Trú trì, thế là sau 48 năm khai sơn, hiện nay cơ sở vật chất chùa Ngọc Lâm, rộng rãi, trang nghiêm, một cảnh thiền môn thanh tịnh, đáp ứng nhu cầu tấn dẫn hậu lai, báo Phật ân đức.

 

Kiến trí chùa Ngọc Lâm, Ngọc Diêm:


 Bước vào cổng chùa, trước sân chùa Ngọc Lâm là tượng đài Phật Bà Quan Thế Âm một tay cầm tịnh bỉnh, một tay cầm nhành dương liểu phóng tầm mắt xa xăm như lắng nghe tiếng nguyện cấu của chúng sinh, nguyện cứu khổ cứu nạn cho mọi sinh linh đang đắm chìm trong trầm luân, khổ hải.

 Sát sân là ngôi chánh điện sừng sững, uy nghi, kiến trúc theo dạng cổ lầu, hai bên là lầu chuông và lầu trống, góc mái uốn cong, bốn góc có giao long uốn lượng, trên nóc mái là lưỡng long chầu nguyệt, với màu sắc hài hoà, trang nhã.

 Ở mặt tiền, chính giữa là bảng danh hiệu chùa: Ngọc Lâm Tự. Phía bên tay phải với Sơn môn Trấn tỉnh và phía bên tay trái: Hải chúng an hoà.

 Mặt trước chánh điện là tấm hoành phi: Đại hùng bửu điện. Bên tay phải: Phật nhật tăng huy và bên tay trái: Pháp luân thường chuyển. 

Hai cột hai bên cửa chính với câu đối:

 聖 護 伽 蓝 四 眾 六 和 宣 祕 典

 Thánh hộ già lam tứ chúng lục hoà tuyên bí điển

 祖 傳 正 法 一 花 五 葉 繼 宗 風

Tổ truyền chánh pháp nhất hoa ngũ diệp kế tông phong.

 Chùa Ngọc Lâm, Ngọc Diêm không chỉ là nơi hướng dẫn Phật tử tu hành, tu nhân, hướng thiện mà còn là nơi sinh hoạt văn hoá tâm linh của những người dân chất phát, hiền lành ở vùng quê Ngọc Diêm, Ninh Ích, huyện Ninh Hoà tỉnh Khánh Hoà.

 Đúng là:

 Ngọc biếc vô ưu ẩn cát tường

 Lâm môn ngào ngạt toả trầm hương

 Tâm chơn phổ hạnh từ bi tịnh

 Khai thi Ta bà chuyển Pháp vương.

 Cho nên:

 Con về đảnh lể Như Lai
Thế gian Từ Phụ trên đài liên hoa
Hôm nay trời đất thái hòa
Mừng ngày Huý nhật sáng lòa Tôn sư.

chuangoclam-02-contentchuangoclam-03-contentchuangoclam-01-content

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
23/04/2014(Xem: 18112)
31/03/2013(Xem: 12281)
03/04/2014(Xem: 49395)
15/09/2016(Xem: 9362)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)