Vấn Đạo Với Vị Sư Nam Tông Ẩn Tu Trên Núi 10 Năm

15/06/20243:22 CH(Xem: 2912)
Vấn Đạo Với Vị Sư Nam Tông Ẩn Tu Trên Núi 10 Năm
VẤN ĐẠO
VỚI VỊ SƯ NAM TÔNG ẨN TU TRÊN NÚI 10 NĂM
Nhà Sư Trụ Trì rời bỏ Chùa lên núi ẩn tu hơn 10 năm
tìm đường đến Niết Bàn | Phần 1

Phần 2 Tiết lộ cảnh giới cao nhất của tu hành


Hai buổi thuyết pháp trên núi Khánh Hòa Nha Trang cực kỳ hay và sống động bằng sự hiếu biết sâu sắc kinh Phật và bằng sự trải nghiệm 10 năm ẩn tu trên núi. Những câu hỏi của Nhân và những lời giải đáp của sư Thầy đã làm thức tỉnh biết bao người đang đi tìm chánh đạo. Đặc biệt trong phần 2 Sư đề cập đến pháp “Như Lý Tác Ý”. Cũng nhờ ứng dụng pháp này mà Sư đã chữa lành một lần bị rắn cắn và lần khác chữa khỏi khối u ở cổ to bằng quả banh bi da hay trái trứng gà. Một trong những clip tuyệt vời của Nhân Gà là đây. Cuộc gặp gỡ và phỏng vấn rất hay. Tất cả sự chia sẻ của vị Sư này rất đáng xem, học hỏihành trì.


Tưởng cũng nên nói thêm về pháp "Như Lý Tác Ý": Như lý tác ý trong thiền quánhoàn hảo nhất vì đưa đến đạo, quả, Niết bàn. Khi có như lý tác ý thì có chánh niệm. Khi có phi như lý tác ý thì tà niệm sẽ sanh khởi. Hành giả có như lý tác ý như người tài xế điều khiển bánh lái và thắng xe an toàn. Cũng vậy với như lý tác ý, hành giả hướng đến các thiện pháptừ bỏ các bất thiện pháp. Hành giả tinh tấn chú ý đến bản chất vô thường, khổ và vô ngã của các pháp hữu vi qua sự học hỏi, hiểu biết. Đây là như lý tác ý nhưng là loại như lý tác ý thô sơ. Chỉ khi nào hành giả chú ý đến bản chất vô thường, khổ và vô ngã của các pháp hữu vi qua thiền quán. Đây là như lý tác ý tinh vi, có khả năng đưa đến đạo quả, Niết bàn. Khi gặp một đối tượng khả ái, ta muốn nắm lấy và cố gắng để nắm chặt đối tượng đó. Do vậy có lời rằng ‘ái làm duyên cho thủ’. Vô minh, ái và thủ sẽ tiếp tục bất cứ khi nào ta thấy, nghe, ngửi, nếm, đựng, suy nghĩ. Nếu ta không có như lý tác ý thì không thể ứng dụng được chánh niệm để vượt qua tiến trình phiền não này.Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
18/04/2024(Xem: 15530)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)