Niệm Tưởng Về Sự Chết

18/06/20225:23 SA(Xem: 5295)
Niệm Tưởng Về Sự Chết
NIỆM TƯỞNG VỀ SỰ CHẾT
Trích từ cuốn Chống Lại Ô Nhiễm Against The Defilements
Tập hợp các đoạn trích từcác bài thuyết Pháp đã được dịch ra tiếng
Anh của Phra Ajahn Suchart Abhijāto
Dịch Anh – Việt: Phương Thủy
PDF icon (4)Niệm tưởng về sự chết_Against the Defilement _Ajahn Suchart_Viet

hoa sen tàn

Niệm tưởng về sự chết là để vun bồi niệm, giống như niệm tưởng về Đức Phật được thiết lập bằng cách trì danh hiệu “Buddho”. Tuy nhiên, niệm tưởng về sự chết có hai lợi thế: thiết lập niệm và đồng thời vun bồi tuệ. Niệm tưởng về Đức Phật chỉ giúp vun bồi niệm, chứ không trau dồi tuệ. Tuy nhiên, niệm tưởng về sự chết — liên tục nhận thức về sự chết có thể xảy ra — cho phép quý vị lập cả niệm và tuệ cùng một lúc. Nếu điều này phù hợp với quý vị, những người thực hành niệm tưởng về sự chết có thể tiến bộ rất nhanh về Pháp (Dhamma).

Niệm sẽ làm cho tâm ta an tĩnh, giúp tâm trở nên quân bình. Khi có tham áiham muốn đối với thân và sự sống, trí tuệ sẽ chữa sự dính mắc như vậy, làm cho sự chết bớt không thể chịu đựng được. Tuệ sẽ cho phép ta thấy rằng khi đã được sinh ra, thân này chắc chắn sẽ chết theo lẽ tự nhiên. Để chấm dứt đau khổ do bám víu vào thân và sự sống của ta một cách hiệu quả, ta cần thường xuyên nỗ lực nhắc nhở bản thân về sự chết.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
29/01/2014(Xem: 19404)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)