Niệm Tưởng Về Sự Chết

18/06/20225:23 SA(Xem: 1032)
Niệm Tưởng Về Sự Chết
NIỆM TƯỞNG VỀ SỰ CHẾT
Trích từ cuốn Chống Lại Ô Nhiễm Against The Defilements
Tập hợp các đoạn trích từcác bài thuyết Pháp đã được dịch ra tiếng
Anh của Phra Ajahn Suchart Abhijāto
Dịch Anh – Việt: Phương Thủy
PDF icon (4)Niệm tưởng về sự chết_Against the Defilement _Ajahn Suchart_Viet

hoa sen tàn

Niệm tưởng về sự chết là để vun bồi niệm, giống như niệm tưởng về Đức Phật được thiết lập bằng cách trì danh hiệu “Buddho”. Tuy nhiên, niệm tưởng về sự chết có hai lợi thế: thiết lập niệm và đồng thời vun bồi tuệ. Niệm tưởng về Đức Phật chỉ giúp vun bồi niệm, chứ không trau dồi tuệ. Tuy nhiên, niệm tưởng về sự chết — liên tục nhận thức về sự chết có thể xảy ra — cho phép quý vị lập cả niệm và tuệ cùng một lúc. Nếu điều này phù hợp với quý vị, những người thực hành niệm tưởng về sự chết có thể tiến bộ rất nhanh về Pháp (Dhamma).

Niệm sẽ làm cho tâm ta an tĩnh, giúp tâm trở nên quân bình. Khi có tham áiham muốn đối với thân và sự sống, trí tuệ sẽ chữa sự dính mắc như vậy, làm cho sự chết bớt không thể chịu đựng được. Tuệ sẽ cho phép ta thấy rằng khi đã được sinh ra, thân này chắc chắn sẽ chết theo lẽ tự nhiên. Để chấm dứt đau khổ do bám víu vào thân và sự sống của ta một cách hiệu quả, ta cần thường xuyên nỗ lực nhắc nhở bản thân về sự chết.

Tạo bài viết
Thể cách nhà sư buộc phật tử chắp tay nghinh đón thế quyền như nghinh đón chư Tăng rất khó coi. Quan chức vui gì khi có những nhà sư xu nịnh trắng trợn
Chùa Bảo Quang, Santa Ana, vừa tổ chức Lễ Đại Tường, nhân ngày giỗ mãn tang cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, hôm Thứ Năm, 9 Tháng Sáu, với sự hiện diện của hàng trăm chư tôn đức tăng ni và Phật tử.