Niềm Vui Tháng Bảy Vu Lan

28/08/20191:00 SA(Xem: 4201)
Niềm Vui Tháng Bảy Vu Lan

NIỀM VUI THÁNG BẢY VU LAN

Thích Phước Hạnh

 

viện dưỡng lão 3Mỗi năm một lần, vào mùa Vu Lan Báo Hiếu, quý thầy và quý Phật tử chùa Bồ Đề Đạo Tràng – Garland (Texas, USA) phát tâm đi thăm viếng các cụ già neo đơn đồng hương Việt Nam trong các viện dưỡng lão (nursing home) trong khu vực Dallas.

Cũng như thường lệ mọi năm, anh Khải chị Hương là người phụ trách lấy hẹn trước. Năm nay, 2019, có nhiều Phật tử mới cũng tháp tùng theo đoàn của chùa đi tặng quà cho các bác và các anh chị đang nằm trong viện dưỡng lão. Khi nghe nói đi thăm viện dưỡng lão, chúng ta thường nghĩ ngay là những người già cả về hưu bệnh tật, không ai chăm sóc mới vào trong đó. Nhưng khi đến tận nơi các viện dưỡng lão, tận mắt thấy các bác lớn tuổi đã đành, ở đây chúng ta lại còn chứng kiến nhiều vị rất trẻ cũng nằm trong viện dưỡng lão. Rất ngạc nhiên hỏi tại sao vậy? Không ai nghĩ ra sao lại có những vị tuổi đời còn trẻ (trên dưới 40 thôi) lại vào đây ở. Những vị tuổi đời còn trẻ vào đây là những vị mắc những chứng bệnh khác nhau, trong đó có bệnh lãng trí (Alzheimer), trí nhớ kém hoặc mất trí nhớ, lái xe đi hoài mà không biết đường về nhà, gia đình lo lắng nên gửi vào đây. Chắc có lẽ đây là điều thú vị còn đọng lại trong lòng mọi người mỗi khi được đi thăm viện dưỡng lão, không ai thấy chán. Chính vì vậy, lần này đi thăm, chúng tôi thấy nhiều Phật tử còn dẫn con em, các cháu nhỏ đi cùng đến từng giường một để tặng quà cho họ. Đây cũng là cách giáo dục con em chúng ta từ nhỏ ý thức rằng nên trân quý cuộc sống, nên trân quý người thương yêu của mình mỗi ngày. 

Càng đi thăm viện dưỡng lão, chúng ta càng cảm thấy mình quá may mắn. Mình may mắn hơn thì mình cũng nên dành thì giờ đi thăm các bác tuổi già neo đơn, không ai thăm viếng. Có bác vừa thấy đoàn Phật tử đến thăm, chưa kịp nói gì là bật khóc ngay. Có Phật tử đến hỏi sao bác lại khóc? Có bác không trả lời, có gì đó uất nghẹn trong lòng nói không ra lời, cứ thế mà khóc và lau nước mắt. Có bác trả lời rằng con nó đưa tui vào đây, không tới thăm viếng bao giờ. Có bác may mắn hơn thì có con vào thăm đều đặn. Mọi người đến thăm thấy thế mới an ủi giải thích cắt nghĩa Phật pháp cho các bác nghe về chữ “nhân duyên” cuộc đời rằng: thôi bác đừng buồn! con nó bận không vào thăm được thì bác ngồi đây tu dễ hơn, bác dễ niệm Phật hơn. Đứa nào vô thăm bác thì bác vui sống lâu hơn. Còn nó không vô thăm thì bác có thì giờ niệm Phật, có chuyện gì xảy ra bác về với Phật sung sướng hơn. Các bác nghe thế cũng vơi bớt nỗi buồn, an ủi phần nào. Đây mới thật sự là món quà hết sức ý nghĩa mà quý Phật tử đã mang đến trong dịp lễ Vu Lan

Nhìn thấy vậy, các Phật tử đi thăm mới thấy mình quá hạnh phúc. Mỗi ngày, mình vẫn còn sinh hoạt được, mình vẫn còn lái xe đi chùa lạy Phật, ngồi thiền, tụng kinh, nghe pháp, tu tập đều đặn mỗi tuần. Không có phước nào lớn hơn là phước tu tập. Mình có tu tập thì mình mới có tâm thương người thương vật, cho nên mình mới phát tâm đi thăm các bác trong viện dưỡng lão. Thay vì để thời gian phung phí, la cà quán xá, chúng ta nên dành thời gian đi thăm các bác trong viện dưỡng lão, chính là để dành phước cho mình về già đấy! Nhiều bác thấy Phật tử đến thăm còn tủi thân rằng ngày xưa mình đã từng giữ chức danh này, mình đã từng là ông chủ này bà chủ nọ ghê gướm lắm, oanh oanh liệt liệt, một thời hét ra lửa, vậy mà ngày nay mình phải vào viện dưỡng lão nằm, rồi tự khóc tủi thân một mình.

Như vậy, cuộc đời có thật là bền chắc như ý muốn chúng ta nghĩ hay không? Danh lợi mà ta đang bon chen, giành giựt, hơn thua với nhau hằng ngày có thật có hay không? Nó có đáng để cho chúng ta bỏ công sức ra giành phần thắng về mình hay không? Cuối cùng nó là gì? Nếu có thật đi nữa thì nó sẽ tồn tại bao lâu trên đời này? Hay chính nó vì nó mà ta đã gây bất hòa, gây chia rẽ, đánh mất tình cảm tốt đẹp của ta và các mối quan hệ chung quanh ta. Để rồi cuối cùng ta phải mang những thứ đó vào nằm chung trong viện dưỡng lão hay sao? Ai rồi cũng phải đến lúc này thôi, nhưng vào đây lòng thanh thản hay lòng đau khổ là tùy vào thái độ sống và biết tu tập của mỗi chúng ta hằng ngày. Đây cũng chính là pháp tu hay nhất mà mỗi năm quý thầy và quý Phật tử tự nhắc lòng mình phải dành chút thời gian vào thăm các viện dưỡng lão như là món quà tinh thần trân quý trao đến tận giường các bác và cũng là niềm vui của tháng Bảy Vu Lan vậy.

Thích Phước Hạnh
TTPG. Bồ Đề Đạo Tràng
105 Grant st, Garland, TX 75042
972- 530- 3840

viện dưỡng lão 4viện dưỡng lão 3viện dưỡng lão 2viện dưỡng lão 1

Bài đọc thêm:
Cơn Ác Mộng Của Người Già Trong Viện Dưỡng Lão - Trịnh Thanh Thuỷ


Tạo bài viết
30/12/2016(Xem: 2715)
17/02/2015(Xem: 6854)
Mùa Vu Lan là mùa cứu độ. Cứu độ vạn linh trong chốn u đồ. Cứu độ chính mình làm sao vượt thoát tâm lý đầy hãi hùng, khiếp sợ, kinh hoàng trước đại dịch đang tràn ngập hiện nay. Định lực là sức mạnh cần thiết. Quán chiếu tử sinh giúp ta bớt kinh hãi. Chuẩn bị rũ bỏ kiếp người giúp ta bớt mưu toan. Phải đối diện với sự sống và chúng ta cần sống được chút bình an giữa vạn điều bất an. Giáo hội kêu gọi chư Tăng Ni tinh tấn tu tập để nhờ năng lực này cứu giúp phần nào kiếp nạn của con người hôm nay. Nguyện xin Tam Bảo soi đường cho chúng con.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc. Thành phần tham dự buổi lễ ngoài chư Tôn đức thường trú, còn có sự tham dự của Hòa thượng Thích Minh Dung viện chủ chùa Quang Thiện và Tu viện Sơn Tùng và Hòa Thượng Thích Phước Sung, viện chủ chùa Pháp Hoa, Rosemead, cùng quý Ni sư và khoảng hơn 100 nam nữ Phật tử, một số ít là Phật tử địa phương người Mỹ trong vùng còn phần lớn là người Việt đến từ Orange County và Los Angeles County.
Ngành công nghiệp thiền chánh niệm [1] đã nhanh chóng bành trướng ở thế giới phương Tây trong thập kỷ qua, và thiền chánh niệm đã trở thành một nghi thức hợp thời hàng ngày. Thực hành thiền chánh niệm có thể giúp con người bình tĩnh tâm trí, xử lý cảm xúc, tập trung hơn trong công việc và giữ vững lập trường trong thời điểm hiện tại. Thiền ở dạng đơn giản nhất, đã tồn tại hàng thiên niên kỷ. Tuy nhiên .....