Lộc Thọ Ni Tự

05/02/20228:42 CH(Xem: 842)
Lộc Thọ Ni Tự

blank
CHÙA LỘC THỌ

                                                     

        
          Chùa Lộc Thọ nằm trên đường Xóm Chiếu, thôn Ngọc Hội, xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang, dưới chân núi Gành mà bên trên có chùa Sắc Tứ Kim Sơn.

        Từ năm 1980 đến 1985, Ni trưởng Thích Nữ Diệu Ý, húy Chơn Như, hiệu Giác Minh, được gia tộc họ Phan ở thôn Ngọc Hội mời về giao ngôi từ đường cùng với đất vườn rộng lớn. Đến năm 1988, Ni trưởng phát đại nguyện “cải gia vi tự”, kiến tạo nên một ngôi chùa, xây dựng hoàn thành ngôi chánh điện trang nghiêm, đặt tên là “Lộc Thọ” để bắt đầu hành đạo, thâu nhận đệ tử xuất gia.  

blank
blank

blank

blank
blank
blank
blank
blank
blank

      Năm 1993, Ni trưởng sáng lập nên “Lớp Học Tình Thương” để bảo bọc, giáo dưỡng những trẻ em bất hạnh, cơ nhỡ và khuyết tật. Đồng thời, nhà chùa cũng quan tâm cưu mang những người già neo đơn, bệnh tật, không người phụng dưỡng,

      Tiếng lành đồn xa, từ một lớp học bằng tranh tre dơn sơ ở nơi hẻo lánh không ai ngó ngàng đến, chỉ trong vòng mười năm mà nhà chùa đã có được 3 dãy phòng ốc khang trang do những đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm gần xa ủng hộ. Thoạt đầu chỉ trên dưới mười cháu nhỏ, qua thời gian ngắn tăng lên vài mươi, rồi đến giai đoạn vượt qua số trăm, đến 150 thân phận bé bỏng bất hạnh được chung sống dưới một mái ấm của chùa.

      Về sau, nhà chùa còn mở một Phòng Thuốc Đông Y để khám chữa bệnh cho dân nghèo, theo đúng tinh thần Từ Bi cứu khổ chúng sanh của nhà Phật.

blank
blankblank
blank
blank

      Năm 1995, nhà chùa đã cùng với dân trong thôn mở mang xây đắp nên con đường Xóm Chiếu, làm thay đổi bộ mặt của vùng ngoại ô vắng vẻ.

     Năm 2000. Ni trưởng được Giáo Hội bổ nhiệm làm trụ trì chùa Lộc Thọ. Từ đó, ngôi già lam được rạng rỡ thêm lên qua những đợt tu bổ, tái thiết những công trình xung quanh chùa như các tịnh thất, điện Quán Thế Âm, đúc đại hồng chung, tường rào, cổng cửa, khu mộ tháp của gia tộc, cùng non bộ, tiểu động, và cây cảnh trang điểm thêm cho cảnh sắc thanh tịnh.

      Đệ tử xuất gia của Ni trưởng trên ba mươi người, số Phật tử cộng tu đến vài ba trăm thiện nam tín nữ.

      Năm Giáp Ngọ 2015, Ni trưởng thuận thế vô thường viên tịch, trụ thế 83 năm, 37 hạ lạp, được thờ phụng trong ngôi bảo tháp cao 7 tầng nằm giữa khu vườn an tĩnh đầy hoa thơm cỏ lạ. Ni trưởng con được đồ chúng dựng tôn tượng trong một tiểu đình với dáng đứng trang nghiêm nhìn về hướng ngôi đại hùng bảo điện.

blankblank
blank
blank

      Đệ tử tuyền thừa là hai Sư cô Thích Nữ Diệu LạcThích Nữ Chơn Phú cùng được chư tôn đức Tăng giao trọng trách giám tự, đã cùng với ni chúng tiếp tục gìn giữduy trì di sản sáng ngời ánh đạo của Ni trưởng, để ngôi chùa có mái ấm tình thương ngày càng phát triển và trường tồn…

                                                                                                            Tâm Không Vĩnh Hữu

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
21/04/2015(Xem: 4650)
19/01/2014(Xem: 10500)
21/04/2012(Xem: 24343)
Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc - Xuân Quý Mão, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tôi có lời chúc mừng năm mới, lời thăm hỏi ân cần tới tất cả các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tới chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni, cư sĩ Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài; kính chúc quý vị một năm mới nhiều an lạc, thành tựu mọi Phật sự trên bước đường phụng sự Đạo pháp và Dân tộc!
Trong ngày hội truyền thống dân tộc, toàn thể đại khối dân tộc đang đón chào một mùa Xuân Quý mão sắp đến, trước nguồn hy vọng mới trong vận hội mới của đất nước, vừa trải qua những ngày tháng điêu linh thống khổ bị vây khốn trong bóng tối hãi hùng của một trận đại dịch toàn cầu chưa từng có trong lịch sử nhân loại, cùng lúc gánh chịu những bất công áp bức từ những huynh đệ cùng chung huyết thống Tổ Tiên; trong nỗi kinh hoàng của toàn dân bị đẩy đến bên bờ vực thẳm họa phúc tồn vong,
Khi tuyết trắng xóa phủ đầy miền đất Bắc Mỹ và những cơn gió đông rét mướt tràn xuống miền nam của Bắc Bán Cầu cũng là lúc Tết truyền thống Việt Nam đang về với hàng triệu trái tim và gia đình người Việt tha hương. Thay mặt Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNHK, tôi xin kính gửi đến chư tôn Thiền Đức Tăng, Ni và quý đồng hương Phật tử lời chúc mừng năm mới Quý Mão 2023 phước huệ trang nghiêm, thân tâm thường lạc và vạn sự kiết tường.