Lộc Thọ Ni Tự

05/02/20228:42 CH(Xem: 1094)
Lộc Thọ Ni Tự

blank
CHÙA LỘC THỌ

                                                     

        
          Chùa Lộc Thọ nằm trên đường Xóm Chiếu, thôn Ngọc Hội, xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang, dưới chân núi Gành mà bên trên có chùa Sắc Tứ Kim Sơn.

        Từ năm 1980 đến 1985, Ni trưởng Thích Nữ Diệu Ý, húy Chơn Như, hiệu Giác Minh, được gia tộc họ Phan ở thôn Ngọc Hội mời về giao ngôi từ đường cùng với đất vườn rộng lớn. Đến năm 1988, Ni trưởng phát đại nguyện “cải gia vi tự”, kiến tạo nên một ngôi chùa, xây dựng hoàn thành ngôi chánh điện trang nghiêm, đặt tên là “Lộc Thọ” để bắt đầu hành đạo, thâu nhận đệ tử xuất gia.  

blank
blank

blank

blank
blank
blank
blank
blank
blank

      Năm 1993, Ni trưởng sáng lập nên “Lớp Học Tình Thương” để bảo bọc, giáo dưỡng những trẻ em bất hạnh, cơ nhỡ và khuyết tật. Đồng thời, nhà chùa cũng quan tâm cưu mang những người già neo đơn, bệnh tật, không người phụng dưỡng,

      Tiếng lành đồn xa, từ một lớp học bằng tranh tre dơn sơ ở nơi hẻo lánh không ai ngó ngàng đến, chỉ trong vòng mười năm mà nhà chùa đã có được 3 dãy phòng ốc khang trang do những đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm gần xa ủng hộ. Thoạt đầu chỉ trên dưới mười cháu nhỏ, qua thời gian ngắn tăng lên vài mươi, rồi đến giai đoạn vượt qua số trăm, đến 150 thân phận bé bỏng bất hạnh được chung sống dưới một mái ấm của chùa.

      Về sau, nhà chùa còn mở một Phòng Thuốc Đông Y để khám chữa bệnh cho dân nghèo, theo đúng tinh thần Từ Bi cứu khổ chúng sanh của nhà Phật.

blank
blankblank
blank
blank

      Năm 1995, nhà chùa đã cùng với dân trong thôn mở mang xây đắp nên con đường Xóm Chiếu, làm thay đổi bộ mặt của vùng ngoại ô vắng vẻ.

     Năm 2000. Ni trưởng được Giáo Hội bổ nhiệm làm trụ trì chùa Lộc Thọ. Từ đó, ngôi già lam được rạng rỡ thêm lên qua những đợt tu bổ, tái thiết những công trình xung quanh chùa như các tịnh thất, điện Quán Thế Âm, đúc đại hồng chung, tường rào, cổng cửa, khu mộ tháp của gia tộc, cùng non bộ, tiểu động, và cây cảnh trang điểm thêm cho cảnh sắc thanh tịnh.

      Đệ tử xuất gia của Ni trưởng trên ba mươi người, số Phật tử cộng tu đến vài ba trăm thiện nam tín nữ.

      Năm Giáp Ngọ 2015, Ni trưởng thuận thế vô thường viên tịch, trụ thế 83 năm, 37 hạ lạp, được thờ phụng trong ngôi bảo tháp cao 7 tầng nằm giữa khu vườn an tĩnh đầy hoa thơm cỏ lạ. Ni trưởng con được đồ chúng dựng tôn tượng trong một tiểu đình với dáng đứng trang nghiêm nhìn về hướng ngôi đại hùng bảo điện.

blankblank
blank
blank

      Đệ tử tuyền thừa là hai Sư cô Thích Nữ Diệu LạcThích Nữ Chơn Phú cùng được chư tôn đức Tăng giao trọng trách giám tự, đã cùng với ni chúng tiếp tục gìn giữduy trì di sản sáng ngời ánh đạo của Ni trưởng, để ngôi chùa có mái ấm tình thương ngày càng phát triển và trường tồn…

                                                                                                            Tâm Không Vĩnh Hữu

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
23/04/2014(Xem: 16611)
31/03/2013(Xem: 11421)
03/04/2014(Xem: 47482)
15/09/2016(Xem: 7778)
Cuộc hành hương 14 ngày đến xứ sở hạnh phúc Bhutan và thủ đô Nepal Kathmandu từ ngày 04-Sept- 2023 đến ngày 17-Sept- 2023 do Thầy Thích Tánh Tuệ hướng dẫn. Đoàn sẽ khởi hành từ cảng hàng không Los Angeles LAX.
Tòa Bạch Ốc đã tổ chức đại lễ Vesak lần thứ ba vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 5 năm 2023 và chia sẻ với một tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony J. Blinken về ngày lễ tôn vinh ba sự kiện trọng đại của Phật giáo: đản sinh, giác ngộ và niết bàn của Đức Phật. Lời Tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Blinken đọc như sau:
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.