Lộc Thọ Ni Tự

05/02/20228:42 CH(Xem: 442)
Lộc Thọ Ni Tự

blank
CHÙA LỘC THỌ

                                                     

        
          Chùa Lộc Thọ nằm trên đường Xóm Chiếu, thôn Ngọc Hội, xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang, dưới chân núi Gành mà bên trên có chùa Sắc Tứ Kim Sơn.

        Từ năm 1980 đến 1985, Ni trưởng Thích Nữ Diệu Ý, húy Chơn Như, hiệu Giác Minh, được gia tộc họ Phan ở thôn Ngọc Hội mời về giao ngôi từ đường cùng với đất vườn rộng lớn. Đến năm 1988, Ni trưởng phát đại nguyện “cải gia vi tự”, kiến tạo nên một ngôi chùa, xây dựng hoàn thành ngôi chánh điện trang nghiêm, đặt tên là “Lộc Thọ” để bắt đầu hành đạo, thâu nhận đệ tử xuất gia.  

blank
blank

blank

blank
blank
blank
blank
blank
blank

      Năm 1993, Ni trưởng sáng lập nên “Lớp Học Tình Thương” để bảo bọc, giáo dưỡng những trẻ em bất hạnh, cơ nhỡ và khuyết tật. Đồng thời, nhà chùa cũng quan tâm cưu mang những người già neo đơn, bệnh tật, không người phụng dưỡng,

      Tiếng lành đồn xa, từ một lớp học bằng tranh tre dơn sơ ở nơi hẻo lánh không ai ngó ngàng đến, chỉ trong vòng mười năm mà nhà chùa đã có được 3 dãy phòng ốc khang trang do những đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm gần xa ủng hộ. Thoạt đầu chỉ trên dưới mười cháu nhỏ, qua thời gian ngắn tăng lên vài mươi, rồi đến giai đoạn vượt qua số trăm, đến 150 thân phận bé bỏng bất hạnh được chung sống dưới một mái ấm của chùa.

      Về sau, nhà chùa còn mở một Phòng Thuốc Đông Y để khám chữa bệnh cho dân nghèo, theo đúng tinh thần Từ Bi cứu khổ chúng sanh của nhà Phật.

blank
blankblank
blank
blank

      Năm 1995, nhà chùa đã cùng với dân trong thôn mở mang xây đắp nên con đường Xóm Chiếu, làm thay đổi bộ mặt của vùng ngoại ô vắng vẻ.

     Năm 2000. Ni trưởng được Giáo Hội bổ nhiệm làm trụ trì chùa Lộc Thọ. Từ đó, ngôi già lam được rạng rỡ thêm lên qua những đợt tu bổ, tái thiết những công trình xung quanh chùa như các tịnh thất, điện Quán Thế Âm, đúc đại hồng chung, tường rào, cổng cửa, khu mộ tháp của gia tộc, cùng non bộ, tiểu động, và cây cảnh trang điểm thêm cho cảnh sắc thanh tịnh.

      Đệ tử xuất gia của Ni trưởng trên ba mươi người, số Phật tử cộng tu đến vài ba trăm thiện nam tín nữ.

      Năm Giáp Ngọ 2015, Ni trưởng thuận thế vô thường viên tịch, trụ thế 83 năm, 37 hạ lạp, được thờ phụng trong ngôi bảo tháp cao 7 tầng nằm giữa khu vườn an tĩnh đầy hoa thơm cỏ lạ. Ni trưởng con được đồ chúng dựng tôn tượng trong một tiểu đình với dáng đứng trang nghiêm nhìn về hướng ngôi đại hùng bảo điện.

blankblank
blank
blank

      Đệ tử tuyền thừa là hai Sư cô Thích Nữ Diệu LạcThích Nữ Chơn Phú cùng được chư tôn đức Tăng giao trọng trách giám tự, đã cùng với ni chúng tiếp tục gìn giữduy trì di sản sáng ngời ánh đạo của Ni trưởng, để ngôi chùa có mái ấm tình thương ngày càng phát triển và trường tồn…

                                                                                                            Tâm Không Vĩnh Hữu

Tạo bài viết
23/04/2014(Xem: 15257)
31/03/2013(Xem: 10803)
03/04/2014(Xem: 45792)
15/09/2016(Xem: 6636)
Vào thứ Tư, ngày 16-5 vừa qua, Nhà Trắng đã tổ chức lễ Vesak lần thứ hai để kỷ niệm sự kiện đản sinh, thành đạo và nhập diệt của Đức Phật. Năm ngoái là dấu mốc đầu tiên Đại lễ Vesak được đưa vào để tổ chức tại Nhà Trắng khi các đại diện từ ba truyền thống Phật giáo lớn tề tựu cùng nhau để thắp nến và cầu nguyện nhân ngày lễ đặc biệt này.
Một buổi nhạc Thiền trang nghiêm, cảm động đã thực hiện hoàn mãn hôm Chủ Nhật 15/5/2022 tại Tu Viện Đại Bi, Garden Grove, California. Nội dung buổi nhạc Thiền là để Tưởng nhớ Thầy, Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong dịp tròn 100 ngày viên tịch của Thầy. Và cũng trùng hợp: hôm Chủ Nhật cũng là ngày Lễ Phật Đản.
Kharkov là một trong những nơi bị oanh tạc khốc liệt trong cuộc chiến xâm lăng Ukraine những ngày qua. Tuy nhiên Nga đã bác đề xuất thiết lập hành lang nhân đạo tại Kharkov (và cả Sumy).