Đem pháp Phật tô sắc cho đời

13/07/20201:00 SA(Xem: 4287)
Đem pháp Phật tô sắc cho đời
ĐEM PHÁP PHẬT TÔ SẮC CHO ĐỜI
Lan Anh

Với mong muốn cống hiến cho Phật phápcuộc đời, hai Sư cô Thích nữ Huyền Linh, Thích nữ Tịnh Chúc đã bỏ công cần mẫn biên soạn và cho ra đời quyển Tranh minh họa kinh Vu lan & Báo hiếu, song ngữ Anh-Việt.

tranh minh hoa vu lan bao hieuMột trang trong quyển Tranh minh họa kinh Vu lan & Báo hiếu
Vẽ những trang kinh
Kinh Vu lan là bản kinh dạy con người về ân nghĩa song thân, phương pháp báo hiếunhân quả tất yếu bằng những câu chuyện như Tôn giả Mục Kiền Liên cứu mẹ. Bắt nguồn từ câu chuyện đó, thông qua các bức tranh minh họa trong quyển Tranh minh họa kinh Vu lan & Báo hiếu, hai tác giảSư cô Huyền Linh và Tịnh Chúc đã giúp người xem dễ hình dung về lời Phật dạy về việc đền đáp công cha nghĩa mẹ, hiểu luật nhân quả hiện hữu trong cuộc đời, khuyên răn con cái hiếu thảo với cha mẹ, giữ trọn đạo làm con.
Tấm lòng đáng quý của hai Sư cô thể hiện ở mong muốn đem tất cả kiến thức, sự hiểu biết của bản thân để làm gì đó có ích cho Phật pháp, cho đời. Đi cùng với phương tiện hoằng pháp là mong muốn thành quả mình tạo ra có thể góp phần đem lại lợi ích cho nhân sinh, giáo dục thế hệ trẻ hiểu được “chữ hiếu” trong cuộc đời để hình thành một nhân cách cao đẹp.
Tranh ở đây không đơn giảnhình ảnh minh họa, mà thông qua tranh chúng ta có thể thấy được những câu chuyện, những bài học về đạo hiếu làm con. Hiểu được công ơn lớn lao tựa trời biển của đấng sinh thành, người làm con phải có bổn phận làm tròn chữ hiếu, báo đáp công ơn cha mẹ dưỡng dục.
Mỗi bức tranh minh họa do hai Sư cô thực hiện đều thể hiện được ý nghĩa lớn lao như hình ảnh người mẹ mang thai con chín tháng mười ngày đầy vất vả, gian lao; hình ảnh người cha nhọc nhằn lao động để nuôi con khôn lớn. Những thông điệp về giáo dục, gieo hạt giống thiện lành cho các em nhỏ, góp phần tạo nên nền tảng vững chắc, hướng các em đến chân-thiện-mỹ được tác giả chuyển tải nhẹ nhàng, nhưng sâu lắng.
Sư cô Huyền Linh cho biết: “Quyển Tranh minh họa kinh Vu lan & Báo hiếu ra đời với mong muốn được phổ biến rộng rãi đến mọi người, đặc biệt giúp người trẻ hiểu sâu sắc hơn về tinh thần hiếu đạo trong nhà Phật, đồng thời trải nghiệm giáo phápthực hành lời dạy của Đức Phật để có được pháp lạc ngay trong đời sống hiện tại. Thế hệ trẻ ngày nay thường chạy theo những cuộc vuibỏ quên gia đình, bỏ quên bổn phận, trách nhiệm của người làm con đối với cha mẹ. Lời Phật dạy trong quyển kinh sẽ giúp mọi người hiểu được sự hy sinh to lớn của cha mẹ dành cho con cái, hiểu được thế nào là chữ hiếu”.
Chính vì ý niệm đó, mà khi thực hiện quyển Tranh minh họa kinh Vu lan & Báo hiếu này, Sư cô Huyền Linh và Sư cô Tịnh Chúc chỉ có một ước mơ: “Mơ một ngày nào đó quyển sách này sẽ được đến tay tất cả các trẻ em, các trường học ở trong nước và ngoài nước để các em thực hiện sự hiếu đạo với cha mẹ và người thân của mình, thực hiện lời dạy của Đức Phật, cố gắng học thật giỏi để sau này báo đáp công ơn của đấng sinh thành”.

SC.TN Tịnh Chúc và SC.TN Huyền LinhSC.TN Tịnh Chúc và SC.TN Huyền Linh (bên trái) với Tranh minh họa kinh Vu lan & Báo hiếu
Với suy nghĩ rằng việc in quyển kinh này sẽ đem theo lời Phật dạy tới với mọi người ở khắp mọi nơi, hai Sư cô đã cố gắng rất nhiều. Bao nhiêu tịnh tài Phật tử cúng dường, hai Sư cô đều ưu tiên dùng cho việc in ấn. Sư cô Huyền Linh chia sẻ: “Bản thân mình và Sư cô Tịnh Chúc đã phải cố gắng tiết kiệm để có một phần kinh phí để in ấn quyển Tranh minh họa kinh Vu lan & Báo hiếu này. Đôi lúc khó khăn, hai chị em phải uống bột sắn dây trong hai tuần và áp dụng phương pháp ‘gạo lứt muối mè’ để một phần thanh lọc cơ thể, phần khác trang trải chi phí”. Vì mong muốn quyển kinh có thể ra đời sớm và đến tay các Phật tử nên dù kinh phí có eo hẹp, hai Sư cô vẫn cho in trước 10.000 bản, đồng thời cố gắng kêu gọi lòng phát tâm của quý vị Phật tử để hoàn trả số tiền nợ 100 triệu còn lại cho nhà in.
Số quyển Tranh minh họa kinh Vu lan & Báo hiếu nào vừa được “ra lò”, hai sư cô liền gửi đến cúng dường các đạo tràng có tổ chức khóa tu cho thiếu nhi ở trong, ngoài nước và trao tặng cho các em nhỏ ở Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM, các em thiếu nhi ở các vùng nông thôn. Quyển kinh trao đi, gói trọn trong đó là tấm lòng, là tình thương của người đệ tử Đức Phật, muốn lan tỏa cái đẹp đến mọi ngóc ngách của cuộc đời
 
Hướng đến điều thiện lành
Với mong muốn cống hiến đời mình cho Phật pháp, hai vị Sư cô luôn cố gắng từng ngày để đem lời Phật dạy truyền tải đến cho quần chúng một cách dễ hiểu và gần gũi hơn. Và chính sự hoan hỷ của quý Phật tử khi đón nhận quyển Tranh minh họa kinh Vu lan & Báo hiếu, là động lực lớn nhất để hai Sư cô tiếp tục với công việc đầy ý nghĩa của mình.
Sư cô Tịnh Chúc bộc bạch: “Ban đầu khi thực hiện biên soạn và vẽ tranh minh họa cho kinh Phật, có nhiều người tán thán nhưng cũng có nhiều ý kiến phản đối. Nhưng giờ đây, sau khi ra đời, quyển Tranh minh họa kinh Vu lan & Báo hiếu, với nhiều ưu điểm lẫn khuyết điểm, đã nhận được sự ủng hộ và niềm hoan hỷ của không ít Phật tử trong nước và cả ngoài nước. Chia sẻ với chúng tôi, một nhóm đồng bào Phật giáo ở Mỹ đã ngỏ ý muốn xin ấn tống quyển tranh này. Đây là niềm hoan hỷ vô lượng đối với hai chị em khi đứa con tinh thần của mình nhận được sự ủng hộ của mọi người”.

tranh minh hoa vu lan bao hieu 2"Và đối với người con Phật, có lẽ không gì quý giá bằng sẻ chia Chánh pháp, làm lan tỏa lời hay, ý đẹp..."


Từ những hoa trái thơm thảo thu được với việc thực hiện quyển Tranh minh họa kinh Vu lan & Báo hiếu, quý Sư cô lại có thêm động lực và bắt tay vào tiếp tục biên soạn và vẽ ảnh minh họa cho phẩm Phổ môn của kinh Pháp hoa. “Tác phẩm này đang trong giai đoạn hoàn tất và sẽ sớm được xuất bản. Bên cạnh đó, quyển kinh Thương yêu và quyển kinh Phước đức bản dịch của Sư ông Làng Mai cũng đang được hai Sư cô biên soạn, vẽ tranh, chuyển ngữ và hứa hẹn sẽ xuất bản, chia sẻ trong thời gian sớm nhất đến các vị Phật tử”, tâm sự về những kế hoạch sắp tới, ánh mắt hai Sư cô ánh lên niềm hạnh phúc rạng ngời.
Một trong những điều đem đến hạnh phúc cho cuộc sống là sự cho đi. Và đối với người con Phật, có lẽ không gì quý giá bằng sẻ chia Chánh pháp, làm lan tỏa lời hay, ý đẹp, hướng con người đến với những giá trị nhân văn. Đó cũng là ý niệm của hai Sư cô Huyền Linh và Tịnh Chúc khi chọn cho mình phương cách chuyển tải lời dạy của Đức Phật bằng việc vẽ tranh minh họa cho những câu kinh.
Lan Anh | Giác Ngộ
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
20/07/2010(Xem: 27777)
20/07/2010(Xem: 21434)
20/07/2010(Xem: 19622)
05/12/2015(Xem: 14331)
Sau khi post 4 bài viết về hiện tượng Sư Minh Tuệ của các tác giả Tâm Anh, Nguyễn Thanh Huy, Đào văn Bình, Minh Mẫn và hai video clip của thầy Thích Chân Tính(Chùa Hoằng Pháp); chúng tôi nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ quý độc giả mà đa số đều tán đồng các bài viết. Thậm chí có youtuber đã dùng nội dung của các bài để chuyển tải tiếp đến cộng đồng mạng. Dưới đây là các bài viết thêm của các tác giả kính gửi đến độc giả: Nguyên Minh Nguyễn Minh Tiến, Nguyễn Thanh Huy, Võ Đào Phương Trâm An Tường Anh, Đức Hùng-Trần Hóa, Tâm Anh chuyển ngữ. Luôn tiện đây chúng tôi cũng xin minh định là Thư Viện Hoa Sen không trực thuộc hay đại diện cho một hệ thống tự viện hay một tổ chức giáo hội Phật giáo nào ở trong nước cũng như hải ngoại. Và một điều nữa, chúng tôi luôn tôn trọng các ý kiến dị biệt.
84 ngàn pháp môn, tùy căn cơ mỗi hành giả thích hợp, không thể nói pháp nào, hạnh nào cao hơn pháp nào.Dó tính cố chấp đố kỵ nên phân biệt, chỉ trích, phê phán một công hạnh không hợp với mình.Đáng ra chúng ta không thực hiện được những công hạnh khó làm mà người khác làm được, phải hoan hỷ tán dương mà nhà Phật gọi là tùy hỷ công đức.
Nếu tiêu chuẩn của một người tu là giới hạnh thì rõ ràng người hành pháp sẽ cao hơn người hiểu pháp. Và thực hành được hạnh đầu đà là một công hạnh lớn, xưa nay không được mấy ai. Vậy, tán thán, kính ngưỡng giới hạnh là việc nên làm nhưng không nên sùng bái, suy tôn, thánh hoá sư Minh Tuệ ngay lúc này, vì điều đó sẽ khiến rơi vào tà kiến, ngoại đạo, đi ngược lại với tinh thần Phật giáo.