Lực Bất Tòng Tâm

03/12/20225:48 SA(Xem: 570)
Lực Bất Tòng Tâm

LỰC BẤT TÒNG TÂM
Tâm Anh

 

Lực bất tòng tâm là một thành ngữ Hán Việt với ý nghĩa muốn chỉ năng lực không đủ để thực hiện một số ước muốn, hoài bão của bản thân.

Trong cuộc sống này bất cứ ai cũng sẽ gặp những trường hợp "lực bất tòng tâm” như thế. Đơn giản là khi bạn còn nhỏ, muốn làm gì đó nhưng không thể tự quyết định, không đủ khả năng để làm điều bạn ao ước. Hoặc một vị đang nuôi dưỡng chăm sóc nhiều trẻ em bất hạnh. Với nhiều áp lực trong cuộc sống, việc lo cho hàng trăm trẻ bất hạnh có nơi ăn, chốn ở, có một mái ấm riêng sau khi lớn lên, lập gia đình là một nguyện vọng tốt đẹp, cao quý và hoàn toàn chính đáng, nhưng chưa đủ duyên để thực hiện lúc này, điều đó thể hiện lực bất tòng tâm. Qua đây, chúng ta thấy rằng trong cuộc sống có nhiều thứ bản thân không phải cứ ước muốn và nỗ lực là có được. Nhưng thực ra đánh mất cơ hội, chưa từng thử, chưa từng cố gắng mới hối tiếc nhất.

Cuộc sống hàng ngày và “lực bất tòng tâm” có phải là điều luôn song hành?

Đúng vậy, làm sao bạn tránh khỏi những bất như ý, nhất là trong cuộc sống với bộn bề lo toan, đó là chưa kể nhiều người lòng tham vô tận, ham muốn vô kể. Tuy nhiên không phải ai cũng đạt được mọi điều mong muốn. Có những chuyện đối với bạn lúc này là trong khả năng nhưng lúc khác lại lực bất tòng tâm. Vì thế, chúng ta nên chú ý từ bây giờ để sau này không phải hối tiếc.

Thời giancon đường một chiều, trôi qua rồi thì không thể quay lại. Thời gian giúp bạn nhận ra nhiều điều trong cuộc sống. Cái giá của bài học đó cũng không phải nhỏ. Rồi bạn sẽ phải trưởng thành và phải tự mình đối mặt với mọi vấn đề trong cuộc sống. Cuộc sống là tổng hòa của hết thảy những điều không hoàn hảo, nên chẳng có ai hoàn hảo cả. Thất bại như một gia vị trong cuộc sống để thay đổi tốt hơn. Đừng vì vậy mà nản chí, cưỡng cầu hay từ bỏ cuộc sống tươi đẹp bao người mơ ước.

Lúc bố mẹ còn khỏe, hãy quan tâm chăm lo cho cha mẹ nhiều hơn. Bạn thường nghe “cha mẹ tại tiền như Phật tại thế”, nên bạn hãy trân quý tình cảm này. Cũng đừng nghĩ phải có vật chất cao sang, mới có thể làm cho ba mẹ vui. Chỉ có tấm lòng chân thành quý giá mới quý hơn tất cả. Năng lực bao nhiêu, phụng dưỡng bấy nhiêu. Cũng như tình thương của cha mẹ đối với con cái là vô bờ bến nhưng việc cho đi tình thương đến các đứa con cũng vậy, hãy tùy duyên.

Người đến rồi đi, duyên đến duyên lại tàn, đều là số mệnh. Bạn không nên cưỡng cầu bất cứ thứ gì khi điều đó không thuộc về mình, hãy trân trọng điều gì mình đang có. Sống biết ơn, trân trọng mọi thứ chung quanh và luôn có tinh thần phấn đấu để mình và người yêu thương nhau, có cuộc sống tốt hơn.

Thực tế trong cuộc sống thường ngày, mỗi người đều sẽ không tránh khỏi những lúc có cảm giác lực bất tòng tâm. Mong muốn của con ngườivô tận, tuy nhiên không phải lúc nào cũng thực hiện được.

Đôi khi lực bất tòng tâm

Trong lòng đau khổ âm thầm ai hay

Lại thêm không thể tỏ bày

Mấy ai hiểu được cảnh này lòng ta.

 Còn lực bất tòng tâm theo tinh thần phật giáo thì sao?

Chuyện kể rằng, xưa kia có một môn đồ hỏi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni rằng: “Bạch Đức Thế Tôn, Ngài vốn thần thông quãng đại, vô lượng từ bi, cớ sao trên đời vẫn còn quá nhiều chúng sanh khổ ải, rơi vào ma đạo.”

Đức Phật dạy: “Ta dù giỏi giang cỡ nào cũng có bốn việc phải lực bất tòng tâm”. Bốn điều đó là:

1/Nhân quả không thể thay đổi: Người gieo nhân nào sẽ gặt được quả ấy, chẳng ai có thể thoát khỏi hay tìm hình nhân thế mạng.

2/Trí tuệ không thể phân phát, ban tặng. Bất cứ ai muốn trở nên thông tuệ phải tự tu học, trau dồi, rèn luyện.

3/ Phải hiểu phật pháp nhiệm mầu

4/Người không hướng về Đức Phật thì Ngài không thể độ, vì không thể hiểu những lời Ngài giảng dạy.

Các đệ tử sau khi nghe Đức Phật dạy xong, bừng tỉnh ngộ. Có những thứ chỉ có thể dựa vào chính bản thân ta mới có thể thay đổi được. Ngoài ý chí mạnh mẽ, dù nghèo khó cỡ nào cuối cùng cũng vượt qua tất cả, công thành danh toại. Người ác độc cho dù phúc đức tổ tiên ba đời để lại, chất cao như núi, cuối cùng cũng tan thành tro bụi, khổ ải muôn đời.

Muốn thay đổi vận mệnh con người, chúng ta phải:

*Giữ vững lòng tin, nếu bạn muốn trở thành người như thế nào, chỉ cần cố gắng thực hiện, bạn sẽ đạt được điều đó.

*Tích công đức, luôn tâm niệm thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo.

*Làm lành tránh dữ. Luôn nghĩ đến những việc làm lành và tránh xa những điều xấu ác.

*Chọn đúng nghề nghiệp mình yêu thích

*Biết tha thứ cho người khác

*Gần gũi quý nhân, nếu chung quanh chúng ta đều là những người đạo đức, cao thượng thì chúng ta cũng trở nên đạo đức cao thượng.

*Tu dưỡng trí thức, giúp bạn mở rộng tầm nhìn, không còn bị giới hạn bởi một góc nhỏ bé của cuộc sống, tấm lòng rộng mở với lí tưởng cao cả.

*Luôn lạc quan, hãy dùng “lòng biết ơn” và trái tim để nhìn thế giới, không tính toán được mất, lúc đó vận mệnh của bạn nhất định sẽ thay đổi ngoạn mục.

Tóm lại, trong cuộc sống lực bất tòng tâm thể hiện những mong muốn, khát vọng của mình nhưng không thể làm được. Xin bạn đừng quá đau khổ, chỉ cần làm tốt những công việc của bản thân, làm những việc cần làm, đi con đường nên đi, giữ gìn sự lương thiện, nuôi dưỡng lòng chân thành, khoan dung với mọi người, nghiêm khắc với bản thân, mọi việc còn lại thuận theo luật nhân quả. Vậy nên,

Oán thân trách phận lợi gì

Nghiệp xưa nay trả có chi lạ lùng

Thôi thì tìm lối đi chung

Trở về Bến Giác ta cùng tịnh tâm

 

  

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
20/07/2010(Xem: 26717)
20/07/2010(Xem: 20622)
20/07/2010(Xem: 18773)
05/12/2015(Xem: 12686)
Gần đây trên các báo chí Hoa Kỳ và trên cộng đồng mạng có đề cập đến nhiều về từ ngữ WOKE và có nhiều độc giả hỏi về ý nghĩa của từ này. Chúng tôi cũng không biết rõ về ý nghĩa và xuất xứ của từ này, nên có cuộc trò chuyện với AI (trí thông minh nhân tạo) như sau:
Theo Biên niên sử Urangkhathat (Phrathat Phanom), bảo tháp cất giữ 9 xá lợi xương bàn chân của Đức Phật. Khách du lịch đã tụ tập trên lối đi dạo ven sông ở Nong Khai để xem bảo tháp trong khi những người khác đi thuyền để quan sát cận cảnh. Mực nước sông rút dần cho thấy cấu trúc cổ xưa đang bị xói mòn do dòng chảy của sông Mekong, đang bào mòn lớp đá bên ngoài của tháp.
Có phải bạn rất đỗi ngạc nhiên về tiêu đề của bài viết này? Có thể bạn nghĩ rằng chắc chắn có điều gì đó không ổn trong câu chuyện này, bởi vì lịch sử về cuộc đời của đức Phật xưa nay không hề thấy nói đến chuyện đức Phật đi tới Châu Âu và Châu Phi. Bạn nghĩ không sai. Không phải đức Phật bằng xương bằng thịt đã đến hai lục địa đó lúc Ngài còn tại thế. Nhưng đó là một câu chuyện vô cùng thú vị về một hiện tượng lịch sử đã được sử sách nói đến cách nay cả ngàn năm.