Hành trình tu bụi của tác giả hiểu về trái tim | sư minh niệm

19/04/20182:10 SA(Xem: 13624)
Hành trình tu bụi của tác giả hiểu về trái tim | sư minh niệm
HÀNH TRÌNH ‘TU BỤI’
CỦA TÁC GIẢ ‘HIỂU VỀ TRÁI TIM’ | SƯ MINH NIỆM
Cuốn sách có số lượng in lần đầu lớn nhất, với 100.000 bản.
Tên sách sau đó được chọn làm tên quỹ từ thiện Hiểu về trái tim
với sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ Việt.

thich_minh_niemTrong vòng 3 năm, thiền sư Minh Niệm đi qua 25 tiểu bang của Mỹ, sống với những nghịch cảnh, thử thách khắc nghiệt, và đã 6 lần chết hụt trên hành trình.

Năm 2011, tác phẩm Hiểu về trái tim trình làng, lập tức được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công nhận là Cuốn sách có số lượng in lần đầu lớn nhất, với 100.000 bản. Tên sách sau đó được chọn làm tên quỹ từ thiện Hiểu về trái tim với sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ Việt. Tác giả Minh Niệm cho biết, khi sách ra đời, ông nhận được nhiều tình cảm của độc giả. Đó là lý do khiến ông thực hiện hành trình trải nghiệm “tu bụi” trên đất Mỹ. Trong tháng 7 tới, ông sẽ ra mắt một tập sách thiền nhằm biến đổi cảm giác tiêu cực của con người.
blank

Hành trình Tu Bụi Của Thiền Sư Minh Niệm

Trong hành trình của mình, thiền sư Minh Niệm đã sống ở gầm cầu, lề đường giống như những người đi bụi. Ông cũng dành một khoảng thời gian để làm việc tại các nông trại của người Mỹ. Thiền sư kể: “Tại đây, giống như các tình nguyện viên khác, mỗi ngày tôi làm việc từ bốn đến năm tiếng để được chủ nông trại cho đồ ăn, chỗ ngủ. Đã có lúc tôi muốn bỏ cuộc ngay từ tháng đầu tiên vì không lường được khó khăn mình sẽ gặp phải. Tôi phải đi nhờ xe, thậm chí không ít lần bị chà đạp, đối xử tệ bạc… Nhưng nhờ có ý chí, cuối cùng tôi đã vượt qua được. Từ chuyến đi này, tôi thấy hiểu bản thân hơn cũng như thay đổi được những thói quen những tưởng không thay đổi được. Cũng từ chuyến đi, tôi yêu thiên nhiên nhiều hơn, thấy có sự liên lạc chặt chẽ giữa mình và trời đất”.Tác giả của Hiểu về trái tim cho biết trong tháng 7 năm nay ông sẽ cho xuất bản cuốn sách thứ hai Nhìn vào Bên Trong – Bất động trước mọi biến động. Sách được xem như là sự tiếp nối của Hiểu về trái tim, trong đó trình bày 100 bước thiền để chuyển hóa, biến đổi những trạng thái, cảm xúc tiêu cực của con người.Ngoài cuốn sách, thiền sư Minh Niệm cũng có kế hoạch viết các tác phẩm về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái (Dìu con vào đời) và sách về mối quan hệ vợ chồng (Sánh bước bên đời).

>> Xem thêm Video Hành Trình “Tu Bụi” của sư Minh Niệm trên Đất Mỹ

Trả lời câu hỏi: “Thiền sư có kế hoạch viết lại hành trình “tu bụi” của mình thành một cuốn sách?”, thiền sư Minh Niệm cho biết: “Tôi cũng muốn viết về hành trình 3 năm của mình nhưng hiện tại cuốn sách đó thực sự chưa quan trọng bằng những cuốn sách mà tôi sẽ thực hiện trong thời gian tới. Trước mắt, vào tháng 7 năm nay, tôi sẽ xuất bản cuốn sách thứ hai Nhìn vào bên trong – Bất động trước mọi biến động, được xem như một sự tiếp nối của Hiểu về trái tim; trong đó tôi sẽ trình bày 100 bước thiền để chuyển hóa, biến đổi những trạng thái, cảm xúc tiêu cực của con người”.

Ngoài cuốn sách kể trên, thiền sư Minh Niệm cũng quan tâm và mong muốn được viết các cuốn sách Dìu con vào đời(về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái) và Sánh bước bên đời (về mối quan hệ vợ chồng).

Hiểu về trái tim (thuộc Tủ sách Hạt giống tâm hồn) gồm 50 bài viết tâm lý trị liệu, được trình bày chân phương, dễ hiểu, thực tế, nhưng cũng rất sâu sắc với 50 chủ đề tâm lý; đặc biệt, mỗi một chủ đề được thiền sư Minh Niệm gói gọn trong hai từ như: Khổ đau, Hạnh phúc, Tình yêu, Tức giận, Ghen tuông, Ích kỷ, Tham vọng, Thành thật, Nghi ngờ, Lo lắng…

blank

Với ý nghĩa nhân văn đó nên cuốn sách Hiểu về trái tim đã nhận được giải thưởng là một trong 10 cuốn sách được bạn đọc yêu thích nhất trong năm 2013 bình chọn do Ban tổ chức giải thưởng FAHASA lần 2 công bố trong dịp Hội sách TP.Hồ Chí Minh lần 8 năm nay.

Ngay khi biết tin này, thiền sư Minh Niệm không giấu được bất ngờ: “Hôm nay về đây tôi mới biết tin này. Quả thực tôi rất lấy làm bất ngờ, không nghĩ là các bạn trẻ lại quan tâm tới cuốn sách này. Hàng ngày tôi vẫn thường xuyên theo dõi tình hình trong nước thông qua các trang báo điện tử, tôi cảm thấy buồn nhiều hơn vui. Chính vì vậy, khi thấy các bạn trẻ quan tâm tới dòng sách này, tôi thực lòng thấy vui và hạnh phúc”.

Tại buổi giao lưu với độc giả tại TP Hồ Chí Minhthiền sư Minh Niệm đã chia sẻ rất nhiều xung quanh vấn đề hạnh phúc. Theo thiền sư, có hai loại hạnh phúchạnh phúc ngắn hạn và hạnh phúc lâu dài: “Hạnh phúc ngắn hạn là khoảnh khắc chúng ta sở hữu được thứ mình muốn như được ăn một món ăn ngon, mua được một món đồ mình thích… Còn hạnh phúc lâu dài là khi chúng ta đạt đến cảm giác không muốn, chúng ta bằng lòng với tất cả, không muốn gì thêm, mọi thứ với chúng ta như vậy là đã đủ”.
Cũng theo thiền sư, hạnh phúc tỉ lệ nghịch với kinh tế, còn khổ đau tỉ lệ thuận với sự giàu có. Sự giàu có có thể làm đủ đầy cho ta về nhiều thứ nhưng nó cũng lại lấy đi của ta thời gian, khả năng… Thiền sư chia sẻ: “Tâm của ta quyết định hạnh phúc, không phải những điều kiện xung quanh. Con người luôn có ham muốn, càng ham muốn thì càng lo lắng, lo lắng thì không hạnh phúc. Muốn hạnh phúc phải quản lý tham – sân – si của bản thân và phải bỏ bớt hưởng thụ. Hạnh phúc là ở tâm, tâm ta như thế nào thì sẽ cảm nhận hạnh phúc như thế ấy”.
(Nguồn : https://suminhniem.org/hanh-trinh-tu-bui-hieu-ve-trai-tim/)

Xem và nghe tại đây:

Sách Hay: Hiểu Về Trái Tim

25/11/201112:00 SA

Audio Book Hiểu Về Trái Tim

26/11/201312:00 SA

Chương Trình Talkshow Hiểu Về Trái Tim - Chủ Đề: Bình Yên
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
12/01/2011(Xem: 110200)
03/07/2014(Xem: 19897)
27/09/2010(Xem: 84504)
Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tuyên bố rằng một cậu bé Mông Cổ sinh ra ở Mỹ là tái sinh của nhà lãnh đạo tinh thần quan trọng thứ ba trong Phật giáo Tây Tạng. Cậu bé tám tuổi được chụp ảnh với Đức Đạt Lai Lạt Ma tại một buổi lễ diễn ra ở Dharamshala thuộc tiểu bang Himachal Pradesh của Ấn Độ.
Sinh hoạt trong lãnh vực truyền thông tại Quận Cam bao lâu nay, tôi chưa bao giờ tham dự một buổi ra mắt kinh sách Phật Giáo mang ý nghĩa trọng đại đối với cộng đồng Phật Giáo Việt Nam như buổi ra mắt bộ Thanh Văn Tạng của Đại Tạng Kinh Việt Nam tại Nhà Hàng Brodard Chateau, Thành phố Garden Grove, Quận Cam, California, Hoa Kỳ, vào chiều Chủ Nhật, ngày 19 tháng 3 năm 2023.
Được tin không vui, Ni sư Thích Nữ Hạnh Đoan đang lâm trọng bệnh ở giây phút cuối đời. Ni sư đã có công dịch thuật nhiều sách Phật học, đặc biệt là bộ sách 7 tập Báo Ứng Hiện Đời khuyên người tin sâu nhân quả hướng về Phật Pháp và ước nguyện cuối đời là muốn độ hết chúng sinh thoát khổ. Thư Viện Hoa Sen đã chuyển tải thông điệp của Ni sư qua việc phổ biến các sách của Ni sư và nay xin được long trọng bố cáo đến toàn thể quý độc giả bài viết cuối cùng của Ni Sư. Ước mong quý độc giả đồng cùng với các thành viên ban biên tập Thư Viện Ha Sen dành chút giây hướng về Ni sư và cầu nguyện cho Ni sư thân tâm được an lạc khi chưa thuận thế vô thường và khi thuận thế vô thường thanh thản về cõi Tây Phương Cực Lạc tiếp tục tu hành rồi trở lại cõi Ta Bà cứu độ chúng sinh.