Ấn Độ - Bế Mạc Đại Hội Phật Giáo Toàn Cầu 2011

07/12/201112:00 SA(Xem: 43394)
Ấn Độ - Bế Mạc Đại Hội Phật Giáo Toàn Cầu 2011

BẾ MẠC ĐẠI HỘI PHẬT GIÁO TOÀN CẦU 2011
Huệ Pháp

phatgiaotoancauChiều 30-11-2011, Đại hội Phật giáo toàn cầu đã bế mạc tại hội trường Khách sạn Ashok, New Delhi. Tham dự lễ có Đức Đạt Lai Đạt Ma cùng hơn 40 tổ chức Phật giáo với 800 đại biểu.

Đức Lạt ma Gaden Tripa Rizong Setrul Rinpiche đời thứ 102, Chủ tịch Tổ chức Đại hội Phật giáo toàn cầu đã phát biểu bế mạc, nêu lên những thành tựu mà trong 3 ngày hội thảo đã mang lại những kết quả nhất định cho sự hợp tác liên minh các tổ chức Phật giáo toàn cầu. Đây là tiền đề cho những hội nghị sắp tới để có thể ra mắt những nhà lãnh đạo của Liên minh Phật giáo toàn cầu, nhằm xây dựng sự phát triển bền vững của Phật giáo nơi quê hương Đức Từ phụ Sakya.

Đại diện các tổ chức Giáo hội đã phát biểu cảm tưởng của mình trong những ngày diễn ra Hội nghị, tất cả mọi người đều mong muốn sớm hình thành và ra mắt các vị lãnh đạo Liên minh Phật giáo toàn cầu, nhằm xúc tiến cùng nhau xây dựng nền hòa bình an lạc cho nhân loại trong xu thế mới hiện nay. Hội nghị đã thông qua nghị quyết gồm các điều khoản xác định việc thành lập Liên minh Phật giáo toàn cầu.

 blank

Toàn cảnh Hội nghị

 blank

blank

Đức Đạt Lai Đạt Ma tặng cây bồ đề cho các đại biểu trưởng đoàn Phật giáo các nước 

 blank

Đức Đạt Lai Đạt Ma phát biểu trong ngày bế mạc

Sáng cùng ngày, dưới sự chứng minh của Đức Đạt Lai Lạt Ma, hơn 800 đại biểu, quan sát viên của 40 nước trên thế giới đã tham gia buổi cầu nguyện tại Gandhi Smriti, sau đó, là cuộc diễu hành do chính Đức Đạt Lai Lạt Ma dẫn đầu cùng với các trưởng đoàn các nước và khách mời danh dự trong nước từ Gandhi Smriti đến Công viên Nehru để trồng cây bồ đề được chiết cành từ cây bồ đề linh thiêng tại Anuradhapura, Sri Lanka. Công viên Nehru là công viên mang tên vị Thủ tướng đầu tiên của nước Cộng hòa Ấn Độ

blank

blank 

Đức Đạt Lai Lạt Ma làm lễ cầu nguyện tại Công viên Nehru

 blank

Đoàn dẫn đầu đi bộ vì hòa bình
blank
Đức Đạt Lai Đạt Ma quang lâm
blank
blank
 Đức Đạt lai Đạt Ma trồng cây bồ đề
Tin: Huệ Pháp; Ảnh: Giác Thông (từ New Delhi, Ấn Độ)
(Giác Ngộ)
__________________________________________________________________

Tin Cũ Hơn
BUỔI HỌP THÀNH LẬP TỔ CHỨC PHẬT GIÁO
"LIÊN MINH PHẬT GIÁO TOÀN CẦU"


Chiều ngày 27-11, sau khi các đại biểu tham dự lễ khai mạc Đại hội vào lúc 16g00, các vị trưởng phái đoàn Đại hội Phật giáo toàn cầu đã có cuộc họp nhằm đưa ra ý kiến thống nhất cho việc thành lập Liên minh Phật giáo Toàn cầu.

Buổi họp tuy có nhiều quan điểm bất đồng nhưng đa số ý kiến đều có chung một mục đích mong muốn tổ chức "Liên minh Phật giáo toàn cầu" sớm được ra đời, nếu được có thể thống nhất thành lập ngay trong Hội nghị lần này.

Buổi họp dưới sự chủ trì của ban thư ký Đại hội, các vị đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thựcủng hộ sự ra đời của "Liên minh Phật giáo toàn cầu " này.

blank

Ban Thư ký Đại hội Phật giáo toàn cầu 2011 (TT. Thích Nhật Từ ngồi bên cạnh vị chủ tọa)

blank

Toàn cảnh phiên họp

blank

Đoàn Phật giáo Việt Nam do HT .Thích Giác Toàn (ngồi đầu từ phải qua) đại diện

blank

Tin, ảnh: Huệ Pháp - Giác Thông (từ New Delhi, Ấn Độ)

_________________________________________________________

Tin Cũ Hơn

ẤN ĐỘLONG TRỌNG KHAI MẠC
ĐẠI HỘI PHẬT GIÁO TOÀN CẦU 2011

Sáng hôm qua, 27-11, Đại hội Phật giáo toàn cầu đã chính thức khai mạc vào lúc 9g30phút giờ địa phương tại khách sạn Asoka, New Delhi, Ấn Độ.Có gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 800 đại biểu Phật giáo khắp nơi trên thế giới cùng đến tham dự Đại hội.

Lễ khai mạc được bắt đầu với lễ đốt đèn truyền thốngtụng kinh cầu nguyện. Buổi tụng kinh theo truyền thống Pali do các vị sư Sri Lanka chủ trì và các vị sư Tây Tạng tụng kinh theo truyền thống Sanskrit. 

Sau phần tụng kinh cầu nguyện là bài phát biểu của Đức Lạt Ma Gaden Tripa Rizong Setrul Rinpiche đời thứ 102, Chủ tịch tổ chức Đại hội Phật giáo toàn cầu. Ngài tỏ lòng vui mừng vì được đón tiếp các vị Tăng thống, các vị chủ tịch và trưởng đoàn Phật giáo các nước Phật giáo khắp nơi trên thế giới như Thái Lan, Sri Lanka, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc - Đài Loan, Việt Nam, Lào, Campuchia, Nga, Mông Cổ, Bhutan, Malaixia, Indonexia… đã đến tham dự Đại hội Phật giáo toàn cầu và xúc tiến thành lập Liên minh Phật giáo Thế giới

Ngài mong rằng, dưới ánh sáng trí tuệ của Đức Phật, trên mảnh đất Đức Phật ra đời này, các đại biểu sẽ đóng góp trí tuệ của mình trong các đề tài thảo luận để góp phần làm cho thế giới ngày càng tốt đẹp hơn, giảm thiểu những bất cập trong đời sống xã hội hiện nay.

Tiếp theo là các bài phát biểu chào mừng như thông điệp gởi đến hội nghị của các lãnh đạo tôn giáo tham dự, và cuối cùng là lời cảm ơn các đại biểu của vị tổng thư ký hội Phật giáo Asoka Mission - Lạt Ma Lobzang, đơn vị tổ chức hội nghị lần này.

Hôm nay, ngày thứ 2 (ngày 28-11-2011) Đại hội tổ chức hội thảo nhóm, đoàn Phật giáo Việt Nam có 3 báo cáo viên là: ,TT.Thích Nhật Từ và ĐĐ.Thích Quang Thạnh tham gia hội thảo. 

 blank

Tụng kinh theo truyền thống Pali do các vị sư Sri Lanka

blank

Các vị sư Tây Tạng tụng kinh theo truyền thống Sanskrit

blank

Lạt Ma Gaden Tripa Rizong Setrul Rinpiche đời thứ 102, Chủ tịch tổ chức Hội nghị Phật giáo toàn cầu phát biểu khai mạc

blank

blank

Quang cảnh hội nghị

blank

HT .Thích Thiện Tâm đọc thông điệp của đức Pháp chủ GHPGVN gởi đến hội nghị
blank
blank
HT Thích Giác Toàn và HT Thích Thiện Tâm tặng quà lưu niệm cho Ngài Lạt Ma Lobzang tại buổi lễ khai mạc 
blank
Đoàn PGVN chụp ảnh lưu niệm sau lễ khai mạc 
Tin, ảnh: Huệ Pháp - Giác Thông (từ New Delhi, Ấn Độ)
(Giác Ngộ)
_____________________________________________ĐỨC PHÁP CHỦ THÍCH PHỔ TUỆ
NH ĐẠO PHÁI ĐOÀN GHPGVN
THAM DỰ HỘI NGHỊ PHẬT GIÁO TÒAN CẦU
TẠI THỦ ĐÔ NEW DHELI, ẤN ĐỘ


ando-25medTheo tin tức từ Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, vào lúc 9 giờ (giờ Việt Nam) ngày 25 tháng 11 năm 2011, tại sân bay quốc tế Hà Nội đoàn Lãnh đạo cấp cao Giáo Hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã đáp chuyến bay riêng (chuyên cơ) Vietnam Airlines, khởi hành chuyến hành trình về đất Phật và tham dự Hội nghị Phật giáo toàn cầu năm 2011 tại Thủ đô New Delhi, Ấn Độ.

Được biết "Đại hội Phật giáo toàn cầu lần thứ nhất - First Global Buddhist Congregation " với sự tham dự của hơn 800 đại biểu đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ. Phái đoàn GHPGVN do Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ làm trưởng đoàn, với hơn 138 tăng ni, phóng viên báo chíhọc giả cư sĩ tháp tùng.

Đây là sự kiện đặc biệt đối với các tín đồ đạo Phật trên khắp thế giới bởi Ấn Độ là nơi Đức Phật Thích ca Mâu Ni thành đạoBồ Đề Đạo Tràng, nơi Đức Phật giác ngộ cách đây 2.600 năm là một trong bốn thánh tích của Phật giáo thế giới. Đây là lần đầu tiên sau 30 năm thành lập, GHPGVN tham dự Đại hội Phật giáo Toàn cầu và cũng là lần đầu tiên Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ xuất ngoại sang Ấn Độ dự hội nghị cấp cao Phật Giáo.

phatgiaotoancauThay mặt Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đức Pháp chủ Hòa thượng Thích Phổ Tuệ gửi thông điệp chúc mừng Hội nghị thành lập Liên đoàn Phật giáo toàn cầu năm 2011, hòa thượng nói:

“Hôm nay, nhân dịp Giáo đoàn Phật giáo Toàn Cầu 2011 do Hội Truyền Giáo Asoka đăng cai tổ chức từ ngày 27 đến 30/11/2011 tại thủ đô New Delhi- Ấn Độ với hơn 800 đại biểu từ 32 nước Phật giáo trên thế giới tham dự, đó chính là cơ hội rất tốt cho tất cả chúng ta hội tụ ngồi lại với nhau trên tinh thần hữu nghị và hòa hợp nhằm tìm hiểutrao đổi văn hóa Phật giáo giữa các nước anh em trên thế giới; thảo luậntìm ra những giải pháp hữu hiệu nhất qua lời dạy trong sáng của Đức Phật nhằm khôi phục lại toàn cầu về các phương diện: đạo đức, giáo dục, sinh thái, tinh thần nhập thế của đạo Phật, .v..v.. trong thế giới hiện đại; và làm thế nào để phát triển một thế giới hòa bình? làm thế nào để đề xướng quan điểm cùng chung sống trong hòa bình? làm thế nào để đẩy mạnh tinh thần về sự hiểu biết, khoan dung, đoàn kết, sự hợp tác anh em giữa các đệ tử Phật từ nhiều giáo phái khác nhau trên thế giới.

Nhân cơ hội đầy hứa hẹn này, thay mặt cho Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nambản thân cá nhân của tôi, tôi rất vinh dự được biểu lộ niềm cảm kích sâu sắc với những lời chúc mừng chân thành nhất đến quý vị lãnh đạo chính quyền thủ đô New Delhi và Ban tổ chức Giáo đoàn Phật giáo Toàn Cầu 2011 cùng tất cả công dân Ấn Độ. Cuối cùng, tôi xin thành kính cầu nguyện Tam Bảo gia hộ cho tất cả qúy Đại biểu, các phái đoàn Phật giáo quốc tế cùng tất cả mọi người luôn sống hòa bình và an lạc trong giáo pháp Phật. Kính chúc Giáo đoàn Phật giáo Toàn Cầu 2011 thành công tốt đẹp.”

Theo báo Times of India: vào ngày 30-11-2011, đại hội lần thứ nhất Global Buddhist Congregation tại New Delhi đã quyết định thành lập một tổ chức Phật Giáo toàn cầu đặt trụ sở tại Ấn Độ. Như vậy, Ấn Độ đã trở thành trung tâm mới của Phật Giáo -- gồm đại diện 46 quốc gia và trong 3 truyền thống Phật Giáo: Nam Tông, Bắc TôngKim Cang Thừa -- và Đức Đạt Lai Lạt Ma được công nhận như một lãnh tụ Phật Giáo không chính thức trên thế giới. Liên minh PG mới có tên là International Buddhist Confederation với trụ sở ở Ấn Độ, theo lời nhà sư Lama Lobsang, hội trưởng của tăng đoàn Asoka Mission, hội đoàn đã tổ chức đaị hội GBC này.

Hội nghị thành lập tổ chức Phật giáo toàn cầu mang lại ý nghĩa vô cùng lớn lao đối với Phật giáo vì Ấn Độ là nơi đản sinh của đức Phật, là nơi khai sinh ra Phật giáo và từ đó phát triển lan rộng ra toàn cầu. Nhưng từ thế kỷ thứ XII đến nay Phật giáo tại Ấn Độ dường như bị biến mất. Nên việc thành lập được liên minh các nước Phật giáo để tạo thành sức mạnh đoàn kết, duy trì và phát triển Phật giáo toàn cầu.

Riêng đối với Việt Nam, Việt Nam đang đi một thế liên kết toàn lực để có thể tìm liên minh nhằm bênh vực cho chủ quyền Biển Đông: vừa hỗ trợ chính phủ Ấn Độ trên nhiều phương diện, vừa liên kết với các tổ chức Phật Giáo quốc tế, và chấp nhận liên kết không chính thức với Đức Đạt Lai Lạt Ma qua Hội nghị Phật giáo toàn cầu và tổ chức mới sẽ thành lập: Liên Minh Phật Giáo Thế Giới (International Buddhist Confederation), một điều có thể Bắc Kinh không mấy hài lòng, nhưng cũng không thể phản đối được. Phải chăng Phật Giáo Việt Nam đang cùng đồng hành với dân tộc?

Cũng nên biết, trước thềm hội nghị, khi tiếp HT.Lobzan Lama - Tổng Thư ký Hội nghị Phật giáo thế giới 2011 vào ngày 4-8-2011 tại Văn phòng II TƯGH, HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, khẳng định: “Ban Thường trực HĐTS đã làm việc với Lạt-ma Lobzang và ông Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM tại Văn phòng II. GHPGVN ủng hộ sự thành lập Liên đoàn Phật giáo thế giới, vì chỉ với như thế Phật giáo mới thực sự có được tiếng nói thống nhất đích thực về các vấn đềnhân loại đang quan tâm hoặc đang đối diện với các thách đố và khủng hoảng. Tổ chức này sẽ góp phần phát triển Phật giáo trong bối cảnh toàn cầu hóa, đa văn hóa, đa tôn giáo và đa sắc tộc”.

Chiều 30-11-2011, Đại hội Phật giáo toàn cầu đã bế mạc tại hội trường Khách sạn Ashok, New Delhi. Tham dự lễ có Đức Đạt Lai Đạt Ma cùng hơn 38 tổ chức Phật giáo với 800 đại biểu.

Tâm Minh

(biên tập theo các nguồn tin trong nước và quốc tế)

 

blank

blank

Đức Pháp Chủ Thích Phổ Tuệ và phái đoàn trước Bồ Đề Đạo Tràng

blank

Đức Pháp Chủ Thích Phổ Tuệ và phái đoàn trước cội Bồ Đề tại Bồ Đề Đạo Tràng

blank

Đức Pháp Chủ Thích Phổ Tuệ và phái đoàn lễ Phật bên trong Đại Tháp tại Bồ Đề Đạo Tràng

(Ảnh: GHPGVN)

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
02/10/2012(Xem: 33052)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)