Bế Mạc Đại Lễ Phật Đản Vesak Lhq 2014

10/05/201412:00 SA(Xem: 6898)
Bế Mạc Đại Lễ Phật Đản Vesak Lhq 2014

vesak_2014_banner_final

BẾ MẠC ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN VESAK LHQ 2014
tại chùa Bái Đính – Ninh Bình

Hoàng Tuấn-Cẩm Vân

Chiều ngày 12/04/Giáp Ngọ (10/05/2014) tại chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình, lễ bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2014 đã chính thức được diễn ra tại trung tâm hội nghị Bái Đính – Ninh Bình.

Chứng minhtham dự lễ bế mạc có; Hòa thượng Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam; HT.Thích Thanh Nhiễu – Chủ tịch Ủy ban tổ chức Đại lễ Vesak 2014; HT.Thích Thiện Nhơn – Phó chủ tịch TT kiêm Tổng thư ký HĐTS GHPGVN, Chư tôn đức Ban Thường trực Hội đồng chứng minh, Ban Thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hòa thượng, Tiến sĩ Dhammaratana, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban tổ chức quốc tế ICDV Vesak Liên Hợp Quốc; cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Bộ, ban ngành Trung ương.

Về phía lãnh đạo T.Ư có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Lê Bá Trình – Phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam; ông Phạm Dũng – Thứ trưởng Bộ nội vụ - Trưởng Ban tôn giáo Chính phủ.

vesak_2014-be_mac_10

Đại biểu quốc tế có Ngài quốc vương Tô Rô, Hòa thượng Tép Vong – vua sư Phật giáo Camphuchia, cùng chư tôn đức Tăng thống, pháp chủ các giáo phái trên thế giới.

Tham dựchứng minh có hơn 3000 đại biểu chính thức đến từ 95 quốc gia, vùng lãnh thổ và hang vạn tăng, ni, phật tử Việt Nam cùng về tham dự.

Sau hơn 3 ngày diễn ra Đại lễ từ 7-10 tháng 05, vesak 2014 đã thành công tốt đẹp. Tại chùa Bái Đính, ngôi chùa lớn nhất Việt Nam đã quy tụ gần 1500 đại biểu đến từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm Chư tôn đức Tăng thống các Giáo hộitruyền thống Phật giáo trên toàn thế giới và quý vị đại biểu khách quý đại diện cho LHQ, Unesco, các Đại sứ quán và đại diện các cơ quan ngoại giao đoàn tại Hà Nội cùng với 20 nghìn đại biểu Tăng ni, Phật tử Việt Nam ở trong nước cũng như ở nước ngoài đã đến Ninh Bình tham dự Đại lễ Vesak 2014 ở trong Hội trường trung tâm hội nghị quốc tế chùa Bái Đính.

Đại lễ được đón nhận Thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN, diễn văn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thong điệp của Tổng thư ký LHQ BankiMon, thông điệp của Tổng Giám đốc Unesco, Escap cùng hang trăm thông điệp của các vị nguyên thủ, các nhà lãnh đạo Phật giáo thế giới….

Chủ đề của Đai lễ Vesak 2014 năm nay; Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ, 5 chủ đề nhánh của hội thảo đã tập trung tìm ra nguyên nhân của những mâu thuẫn xung đột, bạo động, sự phá vỡ môi trường sinh thái và sự thay đổi xã hội, đồng thời đưa ra những giải pháp để giải quyết các vấn nạn toàn cầu theo tư tưởng từ bi, trí tuệĐức Phật đã truyền trao và tôn trọng, tuân thủ các công ước và luật pháp quốc tế mà LHQ đã đề ra để tăng tốc và xây dựng chương trình phát tireern mới khả thi những mục tiêu thiên niên kỷ như thông điệp của LHQ và Unesco đánh giá.

Đại lễ đã đồng thuận tuyên bố chung Ninh Bình 2014 cho sự phát triển của cộng đồng Phật giáo thế giới góp phần xây dựng hòa bình thế giới.

vesak_2014-be_mac_11

HT Thích Thanh Nhiễu phát biểu bế mạc đai lễ “ Cảm ơn Ủy ban tổ chức quốc tế IDCV Vesak LHQ đã tin tưởng trao cho GHPGVN đăng cai tổ chức Vesak 2014. Chân thành cảm ơn lãnh đạo Đảng, nhà nước, quốc hội, Chính phủ MTTQVN và các bộ ngành trung ương đã tận tình giúp đỡ GHPGVN và BTC trong công tác tổ chức thành công Đại lễ. Chân thành cảm ơn sự chủ động và đóng góp to lớn của Đảng bộ và chính quyền, nhân dân tỉnh Ninh Bình trong nhiều tháng nay cùng GHPGVN làm nên thành công va có ý nghĩa lịch sử này, đặc biệttán dương công đức doanh nghiệp Xuân Trường đã góp phần làm nên sự màu nhiệm hoàn thành xuất sắc công trình ý nghĩa:

vesak_2014-be_mac_12

Phát biểu tại buổi Lễ bế mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đại lễ Tam hợp Đức Phật Liên Hợp Quốc năm 2014 tại Việt Nam đã thành công tốt đẹp. Ngọn cờ nhân văn, hòa bình, hữu nghị và hợp tác của Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc đã được giương cao ở Hà Nội - thủ đô của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2008 và lần này là tại Ninh Bình - cố đô, nơi mà từ hơn một ngàn năm trước, Phật giáo đã được các bậc minh quân phong kiến Việt Nam đề cao. Ở đó, các đại sư tài đức đã được vua phong làm quốc sư để giúp đời hộ quốc, an dân.

Phó Thủ tướng khẳng định, trong thời gian Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc diễn ra tại chùa Bái Đính, Ninh Bình, trên khắp đất nước Việt Nam, hàng chục triệu Tăng ni, Phật tử cùng tiến hành kỷ niệm ngày Đản sinh của Đức Phật Thích Ca theo truyền thống tín ngưỡng tôn giáo của mình, hưởng ứng Đại lễ Vesak trong tinh thần văn hóa quốc tế và hữu nghị của Liên Hợp quốc.

Ngày Phật đản Liên Hợp Quốc ở Việt Nam đã thực sự trở thành ngày hội văn hóa chan hòa tinh thần đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế, nêu cao thông điệp hòa bình, yêu thương trên nền tảng tư tưởng của Đức Phật - bậc minh triết được nhân loại suy tôn và ngưỡng mộ. Thông qua Đại lễ này, Việt Nam hy vọng sự đoàn kết, gắn bó giữa chúng ta càng bền chặt để hành động có hiệu quả thiết thực hơn cho hòa bình, hợp táctiến bộ của nhân loại.

vesak_2014-be_mac_13

Trong Tuyên bố Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2014, các đại biểu cùng thống nhất mong muốn đẩy mạnh việc áp dụng giáo lý của Đức Phật để đạt tới mục tiêu hòa bình của thế giới, một thế giới không có sự xung đột trong mỗi quốc gia và giữa các quốc gia khác nhau, tất cả các nước đều biết tôn trọng chủ quyền của các nước láng giềng.

Đại lễ Vesal LHQ 2014 kết thúc với nghi lễ thắp nến cầu nguyện hòa bình tại ân chính điện Tam Thế, chùa Bái Đính, khẳng định khát vọng hòa bình của cộng đồng Phật giáo thế giới, lan tỏa những thông điệp tốt đẹp trong tuyên bố chung Đại lễ Vesak 2014 tới nhân loại trên toàn cầu,

Đại lễ Vesal LHQ 2014 đã được tổ chức trọng thể trang nghiêmthành công tốt đẹp.

Xin giới thiệu chùm ảnh tại đại lễ bế mạc:

vesak_2014-be_mac_17vesak_2014-be_mac_16vesak_2014-be_mac_14
(Phật Tử Việt Nam)

XEM THÊM BÀI TƯỜNG THUẬT CỦA PHÓNG VIÊN BÁO GIÁC NGỘ:


Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2014
Ra Tuyên bố chung Ninh Bình
Nhóm phóng viên bào Giác Ngộ

Sau chuỗi sự kiện, hoạt động trong 3 ngày chính thức của Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2014 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức, chiều nay 10-5, tại Trung tâm hội nghị quốc tế - chùa Bái Đính, cố đô Hoa Lư - Ninh Bình đã diễn ra lễ bế mạc, ra Tuyên bố chung với nhiều nội dung đáng chú ý.

vesak_2014-be_mac_01

Phiên báo cáo toàn thể kết quả các hội thảo nhóm

Lúc 13g15 tại hội trường chính đã diễn ra phiên báo cáo toàn thể kết quả 6 nhóm hội thảo tiếng Anh và nhóm hội thảo tiếng Việt. TT.TS Dhammaratana, Phó Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ (ICDV) điều phối.

vesak_2014-be_mac_02

TT.TS Dhammaratana điều phối buổi báo cáo

Đại diện các diễn đàn của 6 hội thảo nhóm diễn ra ngày 7-5 và 9-5 đã tóm tắt lại kết quả đạt được từ các diễn đàn Vesak 2014, nhấn mạnh, các bài thảo luậnphát biểu của những diễn giả đều xoay quanh 8 mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ. Qua đó, cho thấy sự hồi ứng của Phật giáo đối với những mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ. Những giáo lý của Đức Phật là những bài ứng dụng khoa học, giúp giải quyết những vấn nạn toàn cầu trong thời đại mới, góp phần đem lại bình an, hạnh phúc, hoà bình cho nhân loại.

vesak_2014-be_mac_03

Các học giả phụ trách các hội thảo nhóm báo cáo tóm tắt kết quả trước toàn thể đại biểu

Nhiều diễn giả bày tỏ qua các bài phát biểu và những đúc kết chung của Ban Tổ chức khẳng định, nếu đem những lời Phật dạy vào đời sống thì những mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ sẽ sớm thành tựu tốt đẹp.

Tại buổi làm việc này, quốc vương của vương quốc Toro đã được trao bằng tiến sĩ danh dự của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM; đồng thời Đại lễ Vesak LHQ cũng được xác lập 6 kỷ lục VN.

vesak_2014-be_mac_04

Trao bằng Tiến sĩ danh dự đến Quốc vương Toro

Theo đó, 6 kỷ lục được trao lần này gồm: Đại lễ cầu hòa bình cho thế giới - Quốc thái dân an lớn nhất; Bức tranh về chủ đề Phật giáo lớn nhất VN; Hội diễn văn nghệ Phật giáo có quy mô lớn nhất; Lô đèn hoa đăng dâng cúng chư Phật nhiều nhất VN; Liên hoan phim Phật giáo đầu tiên, chiếu và giao lưu phim Phật giáo có quy mô lớn nhất VN; Câu đối chào mừng các đoàn đại biểu, Phật tử trong nước và quốc tế về dự Đại lễ Vesak LHQ 2014 lớn nhất.

vesak_2014-be_mac_05

Chư tôn đức và đại biểu niệm Phật cầu gia bị trước lễ bế mạc

Sau phiên tổng kết hội thảo, 14g50 lễ bế mạc Đại lễ cung đón chư tôn thiền đức lãnh đạo Giáo hội và nhà nước: HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014 cùng chư tôn đức Giáo phẩm HĐCM, HĐTS GHPGVN; ông Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN VN; ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQVN; ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình; ông Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Bùi Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình.

vesak_2014-be_mac_06

Đông đảo chư tôn giáo phẩm, khách quý và học giả, Phật tử tham dự

Khách quốc tế có quốc vương Toro, HT.Tep Vong, Đại Tăng thống PG Campuchia; Hòa thượng Phó Chủ tịch Hội Liên hữu PG Lào, TT.TS Dhammaratana, Phó Chủ tịch ICDV…

15g11: HT.Thích Thanh Nhiễu tuyên đọc diễn văn bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2014. Hoà thượng chào mừng chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, lãnh đạo nhà nước và các tổ chức, tông phái PG các nước, các đoàn khách quốc tế, lãnh đạo các nước. Đồng thời, khẳng định, Đại lễ diễn ra tại Bái Đính - Ninh Bình đã thành công tốt đẹp; đại biểu đến từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ đồng thuận Tuyên bố chung Ninh Bình cho sự phát triển của cộng đồng Phật giáo thế giới, góp phần xây dựng hòa bình thế giới.

Hòa thượng cũng đã gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo nhà nước từ trung ương đến địa phương Ninh Bình, cùng ICDV, các đơn vị tài trợ đã chung tay cho thành công của Đại lễ; tuyên bố Đại lễ Vesak LHQ bế mạc, thành công tốt đẹp.

vesak_2014-be_mac_02

TT.Dhammaratana phát biểu

15g20: Thay mặt Thường trực ICDV, TT.TS Dhammaratana phát biểu, bày tỏ niềm hoan hỷ khi tham dự Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 11 được tổ chức tại tỉnh Ninh Bình. Thượng tọa thông báo Đại lễ đã tổ chức vô cùng thành công, đồng thời trân trọng gửi lời cảm ơn Chủ tịch nước và Chính phủ nước CHXHCN VN vì đã hết sức ủng hộ, tạo điều kiện cho công tác tổ chức và Đại lễ diễn ra tốt đẹp.

“PG là di sản không thể tách rời đối với mọi người dân VN và tất cả mọi người trên hành tinh này”, Thượng tọa khẳng định.

Qua đó, Thượng tọa tri ân đối với Giáo hội và những cá nhân đã nỗ lực tổ chức Đại lễ, qua thành công Đại lễ, cho thấy Phật giáo Việt Nam là tổ chức mạnh mẽ, phối nối kết với Phật giáo thế giới, chung tay giữ gìn hoà bình thế giới, cảm ơn những tình nguyện viên đã dốc sức không mệt mỏi cho sự thành công của Đại lễ lần này.

vesak_2014-be_mac_07

Chư tôn đức và các đại biểu

TT.Dhammaratana nói vai trò của Ban Điều hành ICDV, gửi lời cảm ơn các nhà lãnh đạo Phật giáo đã tin tưởng ICDV… vào việc tổ chức Đại lễ, qua những lần tổ chức Đại lễ như thế sẽ có cơ hội cùng ngồi lại, kiến tạo cho thế giới tốt đẹp hơn. Thượng tọa khẳng định giáo lý của Đức Phật có khả năng mang lại hạnh phúc cho tất cả mọi người nếu ai cũng biết ứng dụng vào cuộc sống.

vesak_2014-be_mac_12

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu

15g32: Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu quan trọng. Phó Thủ tướng nhắc lại việc thành công của Đại lễ Vesak LHQ 2008 và nay lại được tổ chức tại VN thành công tốt đẹp.

Ông Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, Đại lễ Phật đản ở VN đã thực sự trở thành ngày hội văn hoá chan hòa tinh thần đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế, nêu cao thông điệp hòa bình, yêu thương trên nền tảng tư tưởng của Đức Phật - bậc minh triết được nhân loại suy tôn và ngưỡng mộ.

Trong bài phát biểu, ông Phúc bày tỏ "xung đột và chiến tranh vẫn đang là nguy cơ đe dọa sự ổn định xã hội và đem lại đau khổ cho nhân loại. Sự phát triển thiếu bền vững cũng sẽ gây ra những tác động tiêu cực cho xã hội, môi trường tự nhiên và tăng thêm khoảng cách giàu nghèo".

Cuối bài phát biểu, Phó Thủ tướng cảm ơn sự đóng góp tích cực cho hoạt động của Đại lễ vì hòa bình, đoàn kết, tiến bộ xã hội và về những tình cảm hữu nghị tốt đẹpPhật giáo đồ khắp nơi đã dành cho Việt Nam. (xem toàn văn bài phát biểu tại đây)

15g42: Thay mặt Ban Thư ký, TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký Uỷ ban Tổ chức trình bày tổng kết Đại lễ, báo cáo cho biết có nhiều vị khách quốc tế và lãnh đạo Đảng, nhà nước đã đến dự. Trong bầu không khí nồng ấm của tinh thần hòa hợp của người con Phật, 162 báo cáo thực hiện bằng tiếng Anh,65 báo cáo tiếng Việt tại 7 hội thảo nhóm xoay quanh chủ đề Đại lễ - "Phật giáo góp phần thực hiện mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ". Các mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ đã được thảo luận nhóm thông qua 5 chủ đề, chứng tỏ sự đóng góp của cộng đồng Phật giáo trong nỗ lực góp phần thành tựu các mục tiêu thiên niên kỷ

Nhiều lễ hội văn hoá đã diễn ra, góp phần thành công cho Đại lễ. Mỗi ngày có hàng chục ngàn suất ăn, do khoảng 600 đầu bếp thực hiện, bữa ăn giúp gắn kết tình hữu nghị của các đại biểu thông qua việc giao lưu tại bàn ăn chung. Ngoài văn hoá ẩm thực thì những chương trình biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hoá, liên hoan phim của các nước trong khu vực, thế giới cũng điểm tô cho màu sắc Đại lễ thêm hoành tráng, tươi vui…

Qua báo cáo, Thượng tọa nhận định GHPGVN thực hiện một sự kiện với một nỗ lực vô cùng táo bạo, tại nơi tuy có xa xôi nhưng có ý nghĩa tâm linh lớn lao; dịp này Giáo hội đã có trải nghiệm thú vịcuối cùng, điều quan trọng là Đại lễ đã thành công tốt đẹp.

16g: HT.Thích Thiện Nhơn tuyên đọc Tuyên bố Ninh Bình 2014. Tuyên bố có 7 điều, ngoài hiệp định chung, gồm 3 điểm, thì còn có 6 điều, bao gồm: Hồi ứng của Phật giáo để phát triển bền vững và thay đổi xã hội; Xây dựng hoà bình và bình phục hậu mâu thuẫn - nhấn mạnh việc đôn đốc các nhà lãnh đạo chính trị giải quyết các tranh chấp liên quan đến chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thông qua đàm phán và các biện pháp hòa bình khác, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về luật biển 1982 để duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác thế giới; Hồi ứng của PG đối với hâm nóng toàn cầu và bảo vệ môi trường; Đóng góp của PG đối với đời sống lành mạnh; Giáo dục PG và chương trình giảng dạy cấp Đại học.

Sau đó, một chương trình nghệ thuật diễn ra trong 20 phút, chào mừng thành công của Đại lễ Vesak LHQ 2014; các đại biểu chụp hình lưu niệm trong niềm hoan hỷlưu luyến chia tay. Những người con Phật hứa hẹn mùa Đại lễ Vesak LHQ năm sau, sẽ lại gặp nhau trong tình huynh đệ, cùng chung tay xây dựng những mục tiêu đóng góp cho nhân sinhxã hội, kiến tạo hòa bình, hòa giải trên toàn thế giới, hợp lực bảo vệ môi trường sống trong lành...

vesak_2014-be_mac_08
Màn múa đương đại để lại nhiều ấn tượng trong các đại biểu

vesak_2014-be_mac_09
Đây xem như là món quà văn hoá gởi đến các đại biểu quốc tế

(Giác Ngộ)



Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
23/04/2014(Xem: 16979)
Essence Of Prajñāpāramitā: Iha Śāriputra! (Tinh Túy Bát Nhã Ba La Mật Đa: Này Xá Lợi Phất, Ngay Hiện Tiền Này!) Commentary by Zen Master Thích Tuệ Hải Compiled and translated by Milam Sudhana Edited by Oliver K. Luu Published by Ekayana Zen Publications (8/2023)
Pháp Hội Địa Tạng - Thứ Hai và Thứ Ba ngày 11 và 12 tháng 9 năm 2023 tại chùa Bảo Quang, Santa Ana