Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ: Tuyên bố Hà Nam 2019

14/05/201911:30 SA(Xem: 4924)
Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ: Tuyên bố Hà Nam 2019
blank
 BẾ MẠC ĐẠI LỄ VESAK VESAK LHQ:
TUYÊN BỐ HÀ NAM 2019

(Xem toàn văn Tuyên Bố Hà Nam)

Sau 2 ngày chính thức diễn ra với chuỗi các sự kiện liên tục, sáng nay 14-5, Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc (LHQ) - Vesak PL.2563 - DL.2019 đã diễn ra phiên bế mạc, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Tam Chúc, tỉnh Hà Nam.

Vesak 2019 - Be Mac 01Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tham dự và chào xã giao HT.Phra Bhammapundit

Quang lâm chứng minh có sự hiện diện của Trưởng lão HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh (HĐCM), chư tôn đức giáo phẩm HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự (HĐTS), đồng Chủ tịch Ủy ban Quốc tế (ICDV), Chủ tịch Ủy ban quốc gia Đại lễ Vesak LHQ 2019 (UBTCQG), cùng chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN.

HT.GS.TS Phra Bhammapundit, Chủ tịch sáng lập ICDV, Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Phật giáo trên thế giới (IABU) cùng chư tôn đức, thành viên ICDV, 1.650 đại biểu quốc tế của 570 đoàn đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cùng các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQVN, các bộ ngành Trung ương cùng Bí Tỉnh ủy Hà Nam Nguyễn Đình Khang đến dự.

Video
Vesak 2019 - Be Mac 03Chư tôn giáo phẩm Phật giáo VN và Phật giáo các nước

Vesak 2019 - Be Mac 02Lãnh đạo Chính phủ VN và nguyên thủ, chính khách các nước

Về các nguyên thủ quốc gialãnh đạo LHQ có sự hiện diện của Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan Tashi Dorji, Phó Tổng Thư ký LHQ, Thư ký Ủy ban Kinh tế - Xã hội LHQ Amida Salsiah Alisjahbana và đại diện các ngoại giao đoàn, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Trước khi vào chương trình chính thức, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và các nguyên thủ quốc gia cử hành lễ Tắm Phật truyền thống tại lễ đài tôn trí trước sảnh của trung tâm hội nghị, toàn thể đại biểu thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc do Nhà hát chèo Việt Nam trình diễn.


Vesak 2019 - Be Mac 04Trình diễn nghệ thuật chào mừng

Buổi lễ bế mạc chính thức bắt đầu bằng nghi thức niệm Phật, lễ Tam bảo theo truyền thống Bắc tông Phật giáo Việt NamNam tông.


Vesak 2019 - Be Mac 05Quang cảnh buổi lễ

HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Phó Chủ tịch ICDV, Phó Chủ tịch Thường trực UBTCQG đã đọc diễn văn bế mạc. Theo đó, Hòa thượng một lần nữa xác định ý nghĩa của Đại lễ Vesak LHQ và chủ đề của Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16 tại Việt Nam trong việc góp phần tích cực xây dựng nền hòa bình thực sự cho nhân loại, dựa trên giáo lý Duyên khởi, con đường Bát Chánh đạotinh thần Trung đạoĐức Phật đã dạy.

Hòa thượng bày tỏ lòng cảm ơn đối với ICDV đã tin tưởng GHPGVN và đã giao quyền đăng cai tổ chức sự kiện quốc tế này, đồng thời cảm ơn cảm ơn các vị nguyên thủ các quốc gia, lãnh đạo LHQ đã dành nhiều tình cảm cho Việt Nam và GHPGVN; sự hỗ trợ của Nhà nước, các bộ ngành và tỉnh Hà Nam… Hòa thượng cho rằng để có được sự thành công mỹ mãn của Đại lễ là nhờ “sự gia hộ mầu nhiệm”, cùng nhiều nhân duyên khác, trong đó có doanh nghiệp Xuân Trường, chư Tăng Ni, hàng ngàn tình nguyện viên phục vụ trong các hoạt động, để Đại lễ được diễn ra. 


Vesak 2019 - Be Mac 06HT.Thích Thanh Nhiễu đọc diễn văn bế mạc


Vesak 2019 - Be Mac 07HT.GS.TS Phra Bhammapundit phát biểu

HT.GS.TS Phra Bhammapundit đã phát biểu với tư cách là Chủ tich sáng lập ICDV đã đánh giá cao công việc tổ chức Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16, lần thứ ba tại Việt Nam. Hòa thượng bày tỏ sự cảm ơn đối với Chính phủ và GHPGVN đã có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng, nỗ lực vượt bực để có được kết quả mỹ mãn của Đại lễ, trên các phương diện tổ chức trong khuôn khổ Đại lễ, đồng thời cảm ơn nhân dân Việt Nam thân thiện, đầy đạo tâmHòa thượng đã được chứng kiến.

Vị giáo phẩm sáng lập ICDV cho rằng Đại lễ Vesak nói chung và Đại lễ Vesak 2019 tại Việt Nam nói riêng là cơ hội để gặp gỡ, kết nối cộng đồng Phật giáo khắp nơi trên thế giới. Hòa thượng cũng đã đề cập đến những nỗ lực mà ICDV đã làm, đặc biệtdự án về bộ Kinh điển Phật giáo phổ thông (CBT), đầy đủ các truyền thống Nam tông, Bắc tôngKim Cương thừa, với sự tham gia của nhiều chuyên gia, hành giả các nước, trong đó có Việt Nam, thực hiện liên tục trong 7 năm, đến nay đã được xuất bản. Bộ kinh điển phổ thông này đã được dịch ra 9 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có bản tiếng Việt (do HT.Thích Tuệ Sỹ và GS.TS Lê Mạnh Thát chủ trương – PV).

Dịp này, Hòa thượng Chủ tịch sáng lập ICDV cũng có lời mời gọi các đại biểu quốc tế, Việt Nam tham dự Đại lễ Vesak 2020, nơi đăng cai sẽ được công bố sau khi ICDV xem xétquyết định nơi quốc gia đăng cai tổ chức.


Vesak 2019 - Be Mac 08Ông Trương Hòa Bình - Phó Thủ tướng Chính phủ VN phát biểu

Đại diện Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, ông Trương Hòa Bình trong phát biểu trước toàn thể đại biểu tại lễ bế mạc, ông khẳng định rằng Đại lễ Vesak LHQ đã trở thành ngày hội văn hóa chan hòa, đoàn kết quốc tế, nêu cao thông điệp hòa bình, yêu thương trên nền tảng tư tưởng của Đức Phật, bậc minh triết được LHQ suy tôn và nhân loại ngưỡng mộ.

Ông Phó Thủ tướng Thường trực chúc mừng thành công của GHPGVN, ICDV, UBTCQG, các bộ ngành liên quantỉnh Hà Nam đã dành nhiều tâm huyết và công sức để Đại lễ Vesak LHQ 2019 thành công tốt đẹp.

“Xin quý vị hãy truyền thông điệp Vesak LHQ 2019 tại Việt Nam với niềm tin yêu về một cuộc sống tốt đẹp!”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình kêu gọi.


Vesak 2019 - Be Mac 09Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan

Dịp này, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan, quốc gia áp dụng Phật pháp vào việc quản trị đất nước và thiết định đạo đức phổ quát cho người dân, đề xuất khái niệm “Tổng hạnh phúc quốc gia - GNH”, đã có thông điệp chúc mừng. Với vai trò là tỉnh chủ nhà, ông Chủ tịch UNBD tỉnh Hà Nam Nguyễn Xuân Đông cũng phát biểu trước toàn thể đại biểu.

 Vesak 2019 - Be Mac 10Chủ tịch Thượng viện Bhutan trao quà của Quốc vương nước mình tới GHPGVN


Vesak 2019 - Be Mac 11TT.Nhật Từ tổng kết Đại lễ

TT.Thích Nhật Từ, Ủy viên HĐTS, Phó Tổng Thư ký UBTCQG đã báo cáo đầy đủ về các phương diện hội thảo quốc tế và quốc nội qua 5 diễn đàn từ chủ đề chính; lễ cầu nguyện hòa bình, các cuộc triển lãm nghệ thuật, trình diễn nghệ thuật quốc tế, diễu hành xe hòa… trong khuôn khổ Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16 do GHPGVN đăng cai tổ chức tại trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc thuộc xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, từ ngày 12 đến 14-5-2019.

Thượng tọa cũng cho biết kể từ sau Đại lễ Vesak LHQ lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam, GHPGVN đã có những bước phát triển rõ nét. GHPGVN cũng luôn nỗ lực để hoàn thiện và đem lại sự hài lòng cho tất cả đại biểu tham dự, và mong sẽ được đón tiếp đại biểu quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới trong các sự kiện quốc tế như thế này ở tương lai.


Vesak 2019 - Be Mac 12TT.Thích Đức Thiện thông qua Tuyên bố Hà Nam 2019

TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS, đồng Tổng Thư ký ICDV, thay mặt ICDV đọc Tuyên bố Hà Nam 2019, gồm 9 điều, 44 điểm, xác lập và thông báo lập trường, quan điểm của cộng đồng Phật giáo thế giới trước các khủng hoảng của xã hộigiải pháp cho sự phát triển bền vững (xem toàn văn tại đây). TT.TS. Tampalawela Dhammaratana, Phó Chủ tịch ICDV đã đọc nội dung trên bằng Anh ngữ.


Vesak 2019 - Be Mac 13TT.TS. Tampalawela Dhammaratana, Phó Chủ tịch ICDV đã đọc nội dung trên bằng Anh ngữ

Cũng tại buổi lễ bế mạc, Liên minh kỷ lục Thế giới nhiều kỷ lục thế giới đã được trao cho hạng mục Đàn lễ cầu nguyện hòa do Ban Văn hóa Trung ương thực hiện và Tháp Đại bi kim cương. Trung tâm Kỷ lục VN cũng trao 10 kỷ lục cho các sự kiện trong khuôn khổ Đại lễ Vesak LHQ 2019 tổ chức tại tỉnh Hà Nam.

Trong chiều nay, đại biểu quốc tế sẽ bắt đầu các chương trình du lịch mà Ban Tổ chức đã thiết kế đến các thắng cảnh, thánh tích Phật giáo Việt Nam.


Vesak 2019 - Be Mac 14Trang nghiêm cung đón chư tôn đức và đại biểu về dự lễ bế mạc

Vesak 2019 - Be Mac 17Vesak 2019 - Be Mac 16Vesak 2019 - Be Mac 15

Vesak 2019 - Be Mac 18

Đại biểu sẽ tiếp tục chương trình thưởng lãm nhiều thắng cảnh, địa danh ở VN cho tới ngày mai, 15-5

Nhóm phóng viên Giác Ngộ Online
MỤC LỤC VESAK 2019 VIỆT NAMGủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
23/04/2014(Xem: 16994)
Essence Of Prajñāpāramitā: Iha Śāriputra! (Tinh Túy Bát Nhã Ba La Mật Đa: Này Xá Lợi Phất, Ngay Hiện Tiền Này!) Commentary by Zen Master Thích Tuệ Hải Compiled and translated by Milam Sudhana Edited by Oliver K. Luu Published by Ekayana Zen Publications (8/2023)
Pháp Hội Địa Tạng - Thứ Hai và Thứ Ba ngày 11 và 12 tháng 9 năm 2023 tại chùa Bảo Quang, Santa Ana