Cái Gọi Là “đạo Sư” Thinley Nguyên Thành

14/09/20174:49 CH(Xem: 22748)
Cái Gọi Là “đạo Sư” Thinley Nguyên Thành

CÁI GỌI LÀ
“ĐẠO SƯ” THINLEY NGUYÊN THÀNHTrong những ngày vừa qua, chúng tôi nhận được nhiều thư và bài viết phản đối về một người tự xưng mình là “Đạo Sư”. Vị này chuyên thóa mạ những bậc Thầy giảng sưuy tín trong cộng đồng Phật tử, như thầy Thích Nhật Từ, Thích Thiện Thuận, Thích Phước Tiến…và phổ biến những bài viết không phù hợp với giáo lý nhà Phật. Chúng tôi đăng dưới đây hai lá thư tiêu biểu để quý độc giả nhận xét và bài viết này cũng là để trả lời chung đến quý độc giả đã gửi bài và thư về Thư Viện Hoa Sen.

Riêng chúng tôi tìm hiểu thì biết người tự xưng “Đạo Sư” có thế danh là Nguyễn Hữu Lợt, tự gọi là “Đạo sư Thinley Nguyên Thành”, trước đây là nhà báo nay đã nghỉ hưu và tự tu theo phái Mật Tông bên Tây Tạng.

Về danh xưng “Đạo Sư”, theo chỗ chúng tôi được biết các vị danh Tăng Việt Nam từ cổ đại đến hiện đại chưa có vị nào tự xưng là “Đạo Sư”. Các ngài thường tự xưng là bần Tăng hay bần Ni. Hiện nay một vị trưởng lão vô cùng quý kính, đó là Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, năm nay 100 tuổi, đương kim Pháp chủ GHPGVN cũng chỉ xưng mình là “Nông Tăng”. Ngay cả Đức Đạt Lai Lạt Ma, ngài cũng chỉ nói ngài là một vị Tỳ Kheo tầm thường.

Thinley Nguyên Thành hay cái gọi là “Đạo sư Thinley Nguyên Thành” và những lời nói của ông ta có phải là khuôn vàng thước ngọc để chúng ta noi theo không, điều đó không tuỳ thuộc vào khả năng ăn nói mà là từ hành động và động lực để giảng dạy của ông ấy. Đức Đạt Lai Lạt Ma Thứ 14 đã nói rằng: “Động lực giảng dạy (của một vị Thầy) phải trong sạch – không bao giờ vì một ước muốn danh tiếng hay lợi lạcvật chất…Trong thế giớinếu không có một nhà lãnh đạo chân chính thì chúng ta không thể cải thiện xã hội được. Cũng vậy, trừ phi vị thầy có phẩm chất đúng đắn, thì mặc dù đức tin của bạn có mạnh mẽ đến đâu, việc theo học vị thầy có thể làm hại bạn nếu bạn được dẫn dắt theo một đường hướng sai lầm. Vì thế, trước khi thực sự coi ai là thầy, điều quan trọng là phải khảo xét họ…” …

Nếu như vị thầy của bạn buộc bạn phải làm việc vô đạo đức hay nếu lời nói của vị ấy mâu thuẫn với Phật Pháp thì hành xử như thế nào? Đức Đạt Lai Lạt Ma nói tiếp: “Bạn nên trung thành với điều đạo đức và xa rời những gì không phù hợp với Pháp…”

Ở Ấn Độmột lần kia, một vị thầy có nhiều đệ tửyêu cầu họ đi ra ngoài ăn trộm. Vị thầy này thuộc đẳng cấp Bà La Môn và rất nghèo. Ông dạy rằng khi những người Bà la Môn trở nên nghèo khó thì có quyền ăn cắp. Ông nói, là những người được Trời Brahma - đấng sáng tạo của thế giới – yêu quý, thì đối với một người Bà la môn, việc ăn cắp không xấu xa.

Trong số những đệ tử sắp lên đường đi ăn cắp thì vị thầy người Bà la môn nhận thấy một đệ tử đứng im lặng cúi đầu xuống. Thầy hỏi anh tại sao không đi. Người học trò nói: “Điều thầy dạy chúng con bây giờ trái nghịch với Pháp, vì vậy con không nghĩ rằng con có thể làm được điều đó. “ Lời nói này làm vui lòng người Bà la môn, ông nói: “Ta đã trắc nghiệm các con. Mặc dù các con đều là đệ tử của ta và trung thành với ta, nhưng sự khác biệt giữa các con là sự phán đoán. Ta là thầy của các con, nhưng các con phải xem xét lời chỉ dạy của ta, và bất kỳ lúc nào lời chỉ dạy chống trái với Pháp thì các con chớ nên theo.” …” (*) Dalai Lama Thứ 14, Con Đường Đến Tự Do Vô Thượng, nguyên tác Anh ngữ: The Way To Freedom, Việt dịch: Liên Hoa, Nhà xuất bản Thiện Tri Thức 1999. http://www.thuvienhoasen.org/conduongdentudovothuong-00.htm

Bất kỳ thời đại nào trên thế gian này đều có những nhân vật tự xưng là đạo sư, là tôn sư, là minh sư, là chân sư của thời đại. Họ dùng những lời yêu quái để mê hoặc quần chúnglẫn lộn trắng đen, nghe thấy lung tungthu nạp đông đảo các đệ tử phô trương thanh thếNếu không phân biệt rõ thì rất có khả năng lấy tà sư khét tiếng làm đạo sưVì vậyMạnh Tử cũng nói: Tai họa lớn nhất của con người là "thích làm thầy người ta". 

Bởi vì những tà sư này có tác hại hướng dẫn lệch lạc lương tâm xã hội, khiến cho con người nẩy sinh nhiều sự quấy nhiễu không bình thườngnghi hoặc bất an. Do vậy, mà theo họ, học tập những tà pháptà thuyết và tà thuật thì chẳng những không mở mang được cảnh giới nhân sinh mà ngược lại còn mang tác hại cho thân tâm mình, gia đình mình bất hòa.

Chỉ đáng tiếc là những người bình thường rất khó mà phân biệt được cái thật, cái giả, cái tà, cái chính của những người này. 

Xét theo lập trường của Phật Pháp thì tiêu chuẩn về cái tà, cái chính, cái tối, cái sáng đều phải được khảo sát, thí nghiệm ở trung tâm cái tôi của mình. Nếu con người còn mang nặng tham, sân, si thì nhất định không phải là đạo sư. Lại có người tuy bề ngoài thì biểu hiện nhân từvẻ mặt phúc hậu, tươi tắn, đạo mạo trịnh trọng nhưng lại là kiêu căng, ngạo mạn thì cũng nhất định không phải là đạo sư. Về việc tìm đạo sư, "Đại trí độ luận" cuốn 4 đã nêu lên 4 điều trọng yếu gọi là tứ y pháp "tức 4 chỗ nương tựa". … Và Vị Đạo sư được xem là vĩ đại chính là Đức Phật Thích-ca . Ngài khuyên mọi đệ tử nên nghe rồi tự mình trắc nghiệm các chân lý, không nên nhắm mắt tin vào ai, kể cả vào lời nói của một vị Phật.
Hoàng Liên Tâm

Kính gửi : THƯ VIỆN HOA SEN

Con là ĐỖ MAI HẠNH , quê tại thành phố-Bà Rịa-Vũng Tàu

Hiện tại chồng con đang có người bạn tu trong ĐẠO TRÀNG MẬT GIA SONG NGUYỄN của Thầy đạo sư Nguyên Thành trên trang www.chanhtuduy.com có tịnh trú tại xã Tân Hòa, huyệnTân Thành; Chồng con nghe bảo là tu ở đó hay lắm, sẽ được về Tây Phương cực lạc ngay kiếp này bằng cách tu trên mạng thôi, Tông môn là: Mật Tông Tây Tạngdòng truyền thừa Ninh Mã pháp hệ Quán Thế Âm, chỉ cần đọc bài và comment bình luận mỗi ngày 1 đến 2 lần, mỗi tháng đi đọc kinh 1 lần và học pháp tu LỤC ĐỘ BA LA MẬT là sẽ mau thành quả. Con đang phân vân thì hôm qua lên trang phatgiao.org.vncó bài: Lạt maĐạo sư Thinley Nguyên Thành công kích tháng 'cô hồn  với đường dẫn :http://phatgiao.org.vn/y-kien/201709/Lat-ma-dao-su-Thinley-Nguyen-Thanh-cong-kich-thang-co-hon-28289/

Nay con không biết thực hư như thế nào và hoang mang, vì chồng con cũng rất yêu mến Phật pháp mà chưa biết chọn tu ở chùa nào, ở đâu? 
Cách đây mấy tháng con vô tình mở Youtube thì được biết thầy Thích Chân Tính nói về Minh sư Trần Tâm tại chùa Hoằng Pháp mà biết được thực hư vấn đề. Còn Thầy Thinley Nguyên Thành thì con chưa biết nhiều. Nay con kính mong Thầy từ bi cho chúng con con biết có nên theo học pháp tu trên mạng của Thầy Nguyên Thành được không ạ? Và có đúng là chỉ trong đời này là sẽ về được Tây Phương cực lạc được không ạ? 
Con xin chân thành cảm ơn !

ĐỖ MAI HẠNH 


Kính thưa Tòa soạn báo Thư Viện Hoa Sen

Tôi là : Nguyễn Thị Trang Khuyên, (Pháp danh: Diệu Trang) hiện đang hoạt động CLB đạo trang Chuyên Tu tại Bà Rịa-Vũng Tàu
Hôm nay, tôi viết thư đến tòa soạn xin được thỉnh vấn một vấn đề như sau:

Tôi theo học đạo Phật từ lâu, và rất kính trọng những bậc trưởng lão như: Thích Nhật Từ, Thích Thiện Thuận, Thích Phước Tiến, vv.. Mấy ngày hôm nay trên trang chanhtuduy.com đã đăng nhiều bài bài thóa mạ ác ngữ tới các danh tăng:

Tôi  thật bất ngờ đạo tràng Mật gia song nguyễn này (đang hoạt động phi pháp về lĩnh vực tôn giáo) lại nói không hay đến nhiều cơ quan báo chí khác trong đó có trang nhà mình một tờ báo điện tử uy tín, họ có vẻ như am hiểu đạo đức và luật để nhằm yêu sách tháo gỡ bài và tăng thượng mạn rồi  tiếp tục gửi yêu cầu tới những báo khác nữa.

Tôi còn bức xúc hơn khi họ muốn thể hiện đăng đàn thóa mạ đến những bậc tăng sư có uy tin công chúng với người dân việt nam t

Hiện tại trang website của đạo tràng MẬT GIA SONG NGUYỄN (chanhtuyduy.com) của ông Đạo sư tự xưng Thinley Nguyên Thành và những cái tên học trò như: Mật Quốc Sanh (Lương Đức Hiếu) ; Mật Diệu Hằng (Nguyễn Thị Thúy Nga) ; Mật Huệ Pháp (Phạm Mai Hạnh); Mật Hạnh Giác (Phạm Đức Dũng); Mật Linh Nguyên vv đang dồn dập tấn công thóa mạ, khẩu nghiệp các nhà sư như: Thích Nhật Từ, Thích Phước Tiến, Thích Thiện Thuận vv và họ đang chấp thủ quan kiến của mình về Kinh Vu Lan Bồn 

Được biết trang điện tử  Thư Viên Hoa Sen của mình là trang có uy tín và nhiều độc giả trong và ngoài nước vào đọc, sẽ có nhiều giới trẻ, giới tri thức và bao tầng lớp ít am tường về đạo Phật cũng như các vùng miền tín ngưỡng tâm linh người Việt Nam ta sẽ được tiếp cận bài viết của tôi và có cái nhìn thiện cảm hơn và yêu thương nhau hơn ‘’Chỉ có tình thương mới xóa được hận thù’’

Hôm nay tôi xin viết 1 bài cho mục đích Đối luận và làm rõ về tính trung thực về quan kiến giữa đạo và đời , nhằm giảm bớt những bài viết theo dạng bới lông tìm vết của Đạo trang MGSN này, mà họ đang núp bóng dưới mác của Yoga Tây Tạng lại hoạt động tôn giáo không theo hiến chương của Giáo Hội Phật Giáo VN
Sáng nay. Báo điện tử của Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam đã lên tiếng  và mở màn đăng đàn theo đường dẫn sau: http://phatgiao.org.vn/y-kien/201709/Lat-ma-dao-su-Thinley-Nguyen-Thanh-cong-kich-thang-co-hon-28289/ 

Kính mong Quý tòa soạn xét duyệt để xin được đăng dựa theo trích nguồn trên. 
Kính mong Quý báo hãy tìm hiểu thêm về đạo tràng này để có những phản hồi tích cực nhằm gìn giữ đạo Phật và các tín ngưỡng văn hóa của dân tộc.

Xin quý báo xét duyệt bài viết của tôi !
Tôi xin chân thành cảm ơn!

NGUYỄN THỊ TRANG KHUYÊN 
(Cùng tập thể câu lạc bộ đạo tràng chuyên tu lên tiếng)

CON NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT !


Bài đọc thêm:
Vài nhận xét về hội chứng giáo chủ (Nhất Tâm)

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
20/07/2018(Xem: 7744)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)