Hiện thân trong chốn vô minh

19/02/20194:12 SA(Xem: 5093)
Hiện thân trong chốn vô minh

HIỆN THÂN TRONG CHỐN VÔ MINH
Minh Mẫn

Cuộc sống dưới nhãn quan con Phật, tất cả đang chìm trong cỏi “vô minh”; chính do “vô minh”, Đức Phật hướng dẫn nếp sống Bát chánh đạo, nhưng nào đâu nhân loại đều biết Bát chánh đạo là gì, ngay cả những người con Phật đôi khi hành trì còn lệch hướng.

Việc gì gây nhân cũng đều có quả. Nhân loại chúng ta đang sống trong thế giới nhân quả; từ hành động, lời nói đến ý tưởng; do nhân tạo tác nên quả khổ phát sinh. Mọi nạn tai, bệnh tật, thời khí xảy đến cho nhân loại không tự dưng mà có. Nó là hệ quả tất yếu do tham lam, đố kỵ, sát hại, cướp đoạt, hủy hoại môi trường…

Chưa bao giờ xã hội ta hàng ngày tai nạn giao thông, cướp của giết người, sát hại lẫn nhau, cháy nổ liên tục.Do con người với con người oán thù sát hại nhau, trong gia đình, cha mẹ giết con, con giết cha mẹ, anh em đoạt mạng nhau vì những lý do hết sức vô lý. Dân tộc ta thấm đượm đạo đức Tam giáo hàng ngàn năm, ngày nay suy đồi đến độ như dân ta chưa hề biết đến tôn giáo là gì.Một số ít chân chánh đạo đức tương liên chưa đủ hóa giải những hiện tượng đau thương như thế. Quả thật xã hội đáng báo động và thắc mắc vì sao đất nước hòa bình mà số người chết vì tai nạn, bệnh tật, oán thù ,tham lam lại nhiều hơn lúc chiến tranh!. Khi nạn tai xảy đến thì ân hận oán trách, nhưng lúc hành động không thấy được nguyên nhân tác hại việc mình làm. Các Thánh nhân sợ nguyên nhân tạo ác, con người thường chỉ sợ quả ác mà không nghĩ đến nguyên nhân

Trong phạm vi doanh nghiệp để dẫn chứng việc làm hết sức vô minh cho dễ hiểu, từ đó suy ra, bao nhiêu ngành nghề, bao nhiêu hành động được hướng dẫn bới tâm tham cầu,đố kỵ đều đưa đến những tác hại hoặc lộ liễu, hoặc âm thầm, không những người tạo tội gây nhân bất thiện, còn tác hưởng đến bao nhiêu người chưa làm chủ tâm đạo đức, cũng sa lầy lạc dẫn vào nghiệp xấu xúc phạm đến bậc hiền nhân Thánh đức.

black (2)Những năm trước đây, được biết hình ảnh đức Phật trang trí trên bồn cầu, trên dép guốc, trên quần lót, nơi quán ăn, tiệm rượu, không chỉ hình ảnh đức Phật, ngay cả Jesus, Allah…cũng bị bêu rếu một cách vô tình để quảng bá thương hiệu, hoặc cố ý xúc phạm để thỏa mãn sự đố kỵ khởi từ tâm vô minh.

Trên trang web: http://weprographics.com/ đưa hình ảnh những đôi giày da đắc tiền được trang trí hình đức Phật. Theo tinh thần Bát nhã đại thừa thì chả có gì phải bận tâm, chả có gì tốt cũng chả có gì xấu, 10 phương Phật thì nơi nào cũng là Phật, nhưng quần chúng phật tửnhân loại nói chung, chưa ai đứng vào bậc Thánh để thấy mọi sự đều “không”.Vì chấp có nên cảm thấy bị xúc phạmđau khổ, dĩ nhiên người tạo nguyên nhân xúc phạmđau khổ cho kẻ khác phải lãnh quả xấu cho việc mình làm, chưa nói đến cố tình hủy báng.

Cuộc sống thiếu tôn trọng nhau đã là điều bất hảo, hà huống thiếu tôn trọng niềm tin của nhân loại vào một đấng siêu phàm thì quả báo ắt không nhỏ. Phải chăng đó “vô minh”?

Đức Phật và các Thánh nhân hiện thân vào chốn “vô minh” vì con người còn vô minh, con người không nắm bắt được bản chất đạo đức để tiến hóa thánh thiện do các Thánh nhân hướng dẫn thì vô mình dẫm đạp chồng chất vô minh. Đó là nguyên nhân đưa đến khổ đau, trầm luân mãi mãi.

Từ doanh nghiệp suy ra các lãnh vực khác cũng thế, hành xử thiếu cân nhắc tức tiếp tay cho vô minh. Do vô minh đưa đến khổ đau nên các Thánh nhân phải có mặt, tôn giáo phát sinh. Tôn giáo chả là gì nếu con ngườixã hội thuần lương, Tôn giáo trở thành phao cứu nạn khi con người chìm ngập trong khổ đau và luôn hành động tội lỗi, gây khổ cho nhau.Con người từ chối tôn giáo để tiếp tục chìm đắm trong vô mình, không biết rõ hành động, lối sống của mình sẽ đem lại khổ đau cho mình và cho người chung quanh, tức mình là hiện thân của “vô minh”, đã là vô minh thì không thể có lòng vị tha, lòng từ bi đối với mọi sanh loại.

Đức Phật, các Thánh nhân hiện thân trong cỏi vô mình luôn bị kẻ vô minh lạm dụng hình ảnh cao thượng của các Ngài để thể hiện tính đố kỵ của riêng mình, đó cũng là lúc họ mặc thêm lớp áo vô minh cho quả báo không nhỏ.

MINH MẪN

18/02/2019

 

 

 

 

 

Tạo bài viết
30/03/2019(Xem: 5455)
10/04/2019(Xem: 8491)
Câu chuyện bắt đầu rất đau buồn nhưng về sau lại mở ra một cánh cửa mới đầy hy vọng và tỉnh thức. Zach Obseon lúc nhỏ đã chứng kiến em gái của mình bị hiếp và giết chết, sau này lớn lên anh theo học ngành cảnh sát với tâm nguyện ngăn chặn cái ác, không để xảy ra những trường hợp như em gái của mình. Về phần kẻ thủ ác, anh ta tên Dennis Skillicorn , sau khi bị bắt và chịu án chung thân không ân xá. Trong thời gian ở tù, anh ta đã ăn năn tội lỗi của mình, anh ta và những bạn tù khác lập ra tờ báo “Compassion”, số tiền thu được làm học bổng cho Obseon cũng như những học viên cảnh sát khác.
Sam Lim, tân đại biểu Quốc hội Úc châu khóa 47, đã làm được một bước lịch sử: Sam Lim hôm Thứ Ba 26/7/2022 đã trở thành người đầu tiên tuyên thệ vào Quốc hội Úc bằng lời thề đặt tay trên kinh Phật. Đó là cuốn kinh được đọc nhiều nhất - Kinh Pháp Cú.
Chúng tôi rất vui mừng thông báo với đại chúng và cộng đồng Phật Pháp rằng Tăng đoàn do chúng tôi thành lập đã hình thành nên một ngôi Phạm Vũ ở Tiểu bang Pennsylvania, Mỹ Quốc: Phạm Vũ Pháp Vân.