Hiện thân trong chốn vô minh

19/02/20194:12 SA(Xem: 3349)
Hiện thân trong chốn vô minh

HIỆN THÂN TRONG CHỐN VÔ MINH
Minh Mẫn

Cuộc sống dưới nhãn quan con Phật, tất cả đang chìm trong cỏi “vô minh”; chính do “vô minh”, Đức Phật hướng dẫn nếp sống Bát chánh đạo, nhưng nào đâu nhân loại đều biết Bát chánh đạo là gì, ngay cả những người con Phật đôi khi hành trì còn lệch hướng.

Việc gì gây nhân cũng đều có quả. Nhân loại chúng ta đang sống trong thế giới nhân quả; từ hành động, lời nói đến ý tưởng; do nhân tạo tác nên quả khổ phát sinh. Mọi nạn tai, bệnh tật, thời khí xảy đến cho nhân loại không tự dưng mà có. Nó là hệ quả tất yếu do tham lam, đố kỵ, sát hại, cướp đoạt, hủy hoại môi trường…

Chưa bao giờ xã hội ta hàng ngày tai nạn giao thông, cướp của giết người, sát hại lẫn nhau, cháy nổ liên tục.Do con người với con người oán thù sát hại nhau, trong gia đình, cha mẹ giết con, con giết cha mẹ, anh em đoạt mạng nhau vì những lý do hết sức vô lý. Dân tộc ta thấm đượm đạo đức Tam giáo hàng ngàn năm, ngày nay suy đồi đến độ như dân ta chưa hề biết đến tôn giáo là gì.Một số ít chân chánh đạo đức tương liên chưa đủ hóa giải những hiện tượng đau thương như thế. Quả thật xã hội đáng báo động và thắc mắc vì sao đất nước hòa bình mà số người chết vì tai nạn, bệnh tật, oán thù ,tham lam lại nhiều hơn lúc chiến tranh!. Khi nạn tai xảy đến thì ân hận oán trách, nhưng lúc hành động không thấy được nguyên nhân tác hại việc mình làm. Các Thánh nhân sợ nguyên nhân tạo ác, con người thường chỉ sợ quả ác mà không nghĩ đến nguyên nhân

Trong phạm vi doanh nghiệp để dẫn chứng việc làm hết sức vô minh cho dễ hiểu, từ đó suy ra, bao nhiêu ngành nghề, bao nhiêu hành động được hướng dẫn bới tâm tham cầu,đố kỵ đều đưa đến những tác hại hoặc lộ liễu, hoặc âm thầm, không những người tạo tội gây nhân bất thiện, còn tác hưởng đến bao nhiêu người chưa làm chủ tâm đạo đức, cũng sa lầy lạc dẫn vào nghiệp xấu xúc phạm đến bậc hiền nhân Thánh đức.

black (2)Những năm trước đây, được biết hình ảnh đức Phật trang trí trên bồn cầu, trên dép guốc, trên quần lót, nơi quán ăn, tiệm rượu, không chỉ hình ảnh đức Phật, ngay cả Jesus, Allah…cũng bị bêu rếu một cách vô tình để quảng bá thương hiệu, hoặc cố ý xúc phạm để thỏa mãn sự đố kỵ khởi từ tâm vô minh.

Trên trang web: http://weprographics.com/ đưa hình ảnh những đôi giày da đắc tiền được trang trí hình đức Phật. Theo tinh thần Bát nhã đại thừa thì chả có gì phải bận tâm, chả có gì tốt cũng chả có gì xấu, 10 phương Phật thì nơi nào cũng là Phật, nhưng quần chúng phật tửnhân loại nói chung, chưa ai đứng vào bậc Thánh để thấy mọi sự đều “không”.Vì chấp có nên cảm thấy bị xúc phạmđau khổ, dĩ nhiên người tạo nguyên nhân xúc phạmđau khổ cho kẻ khác phải lãnh quả xấu cho việc mình làm, chưa nói đến cố tình hủy báng.

Cuộc sống thiếu tôn trọng nhau đã là điều bất hảo, hà huống thiếu tôn trọng niềm tin của nhân loại vào một đấng siêu phàm thì quả báo ắt không nhỏ. Phải chăng đó “vô minh”?

Đức Phật và các Thánh nhân hiện thân vào chốn “vô minh” vì con người còn vô minh, con người không nắm bắt được bản chất đạo đức để tiến hóa thánh thiện do các Thánh nhân hướng dẫn thì vô mình dẫm đạp chồng chất vô minh. Đó là nguyên nhân đưa đến khổ đau, trầm luân mãi mãi.

Từ doanh nghiệp suy ra các lãnh vực khác cũng thế, hành xử thiếu cân nhắc tức tiếp tay cho vô minh. Do vô minh đưa đến khổ đau nên các Thánh nhân phải có mặt, tôn giáo phát sinh. Tôn giáo chả là gì nếu con ngườixã hội thuần lương, Tôn giáo trở thành phao cứu nạn khi con người chìm ngập trong khổ đau và luôn hành động tội lỗi, gây khổ cho nhau.Con người từ chối tôn giáo để tiếp tục chìm đắm trong vô mình, không biết rõ hành động, lối sống của mình sẽ đem lại khổ đau cho mình và cho người chung quanh, tức mình là hiện thân của “vô minh”, đã là vô minh thì không thể có lòng vị tha, lòng từ bi đối với mọi sanh loại.

Đức Phật, các Thánh nhân hiện thân trong cỏi vô mình luôn bị kẻ vô minh lạm dụng hình ảnh cao thượng của các Ngài để thể hiện tính đố kỵ của riêng mình, đó cũng là lúc họ mặc thêm lớp áo vô minh cho quả báo không nhỏ.

MINH MẪN

18/02/2019

 

 

 

 

 

Tạo bài viết
20/07/2018(Xem: 3198)
03/10/2015(Xem: 11307)
Với người Bhutan, Phật giáo không chỉ là một tôn giáo mà đơn giản là triết lý thấm đấm trong văn hóa, lối sống và từng nếp nghĩ của đời sống thường nhật. Trong các nghi thức tâm linh, người Bhutan rất coi trọng nghi thức tang lễ, nếu không muốn nói là coi trọng nhất bởi vì cái chết không chỉ đánh dấu sự rời bỏ của thần thức mà còn khởi đầu của tiến trình tái sinh.
Ba tháng Hạ an cư đã qua, Tăng tự tứ cũng đã viên mãn, và tháng Hậu Ca-đề cũng bắt đầu. Đây là thời gian mà một số điều Phật chế định được nới lỏng để cho chúng đệ tử có thể bổ túc những nhu cầu thiếu sót trong đời sống hằng ngày. Cùng chung niềm vui của bốn chúng, nương theo uy đức Tăng-già, tôi kính gởi đến Chư Tôn đức lời chúc mừng đã hoàn mãn ba tháng tĩnh tu trong nguồn Pháp lạc tịnh diệu, phước trí tư lương sung mãn.
Coronavirus đang chia rẽ người dân Mỹ trong đó có cộng đồng Phật tử Việt. Người đệ tử Phật phải thường quán niệm: an hòa ở đâu và làm sao giữ đƣợc. Những tranh luận từ quan điểm, nhận thức, định kiến đã tạo nên nhiều xung đột, bất hòa và bạo loạn. Khẩu nghiệp trong thời điểm hiện nay cần được chú tâm tu luyện. Học biết yên lặng khi cần và tranh luận trong chừng mực nhưng phải mang đến sự an hòa. ... Giáo Hội kêu gọi chư Thiện Tín, Cư sỹ, Phật tử và đồng hương thật Định tĩnh, Sáng suốt trước đại dịch hiện nay. Chúng ta cùng chắp tay nguyện với lòng: Chúng con sẽ vượt qua. Nƣớc Mỹ sẽ vượt qua. Và Thế giới sẽ vượt qua. Mùa Vu Lan năm nay tuy có hoang vắng trong các sinh hoạt Phật giáo nhưng ta vẫn tràn đầy năng lực, một năng lực cần thiết để vượt qua đại dịch và khốn khó hiện nay.