Làm gì trước dịch nghiệp

07/04/202011:00 SA(Xem: 8629)
Làm gì trước dịch nghiệp

LÀM GÌ TRƯỚC DỊCH NGHIỆP  
Điều ngự tử Tín Nghĩa

 

thich tin nghiaBáo số 100 vừa mới hoàn thành đến với chư Tôn đức, quý đọc giả và Phật từ bốn phương; thì số 101 cũng tiếp theo lại có những vấn đề không kém phần quan trọng. Số là tất cả nhân loại trên thế giới vừa vui xuân Canh tý chưa dứt thì, Đại nạn từ Vũ Hán, Trung Quốc lại ập đến cho loài người. Âu cũng là nghiệp dĩ chung của chúng sanh, ...

Đã là Nghiệp thì khó có bất cứ ai tránh khỏi cho được. Ngay trong hàng tu chứng từ Sơ quả đến Tam quả cũng còn trả nghiệp khi ngọn gió Tỳ-lam thổi đến lên tầng trời tam thiền thì chỉ có Tứ quả (A la hán) mới tránh khỏi, tức là cảnh giới của Di Lạc nội viện. Do vậy, muốn tránh khỏi lưới nghiệp thì chỉ có tu.

Theo giáo lý Phật đà, tu tức là chuyển đổi từ xấu qua tốt, từ ác qua thiện, từ mê qua ngộ, ... đó là cách nói thông thường cho nhau nghe. Trên thực tế thì, tu là chuyển nghiệp như thế nào để có quả thiện. Giáo lý nhà Phật là giáo lý nhơn quả. Không tin vào giáo lý nhơn quả là không phải Phật giáo.

Trong kinh Pháp Cú, có hai câu đối xứng nhau, đức Phật đã răng dạy như:

1. ―Trong các Pháp, Tâm dẫn đầu, Tâm làm chủ, Tâm tạo tác tất cả. Nếu đem Tâm ô nhiễm (Ác) tạo nghiệp nói năng hoặc hành động, sự đau khổ sẽ theo nghiệp kéo đến như bánh xe lăn theo chân con vật kéo xe và:

2. ―Trong các Pháp, Tâm dẫn đầu, Tâm làm chủ, Tâm tạo tác tất cả. Nếu đem Tâm thanh tịnh (Thiện) tạo nghiệp noi năng hoặc hành động, sự vui vẻ sẽ theo nghiệp kéo đến như bóng theo hình.

Qua hai câu kinh dạy trên đây, tức là khuyên mọi loài chúng sanh (đặc biệtcon người) phải tu mà là tu thiện. Tức bỏ ác làm lành, bỏ tà quy chánh. Cái thiện vốn có gọi là tính thiện, cái thiện do tu mà thành, gọi là tu thiện. Tu thiện tức là tính thiện, đó là lời bàn chung của Phật giáo Đại thừa. Tu ở đây tuy nói chung cho mọi loài, nhưng thực ra là chỉ cho con người đặc biệt là cho chính mình. Tu là tu chỉnh, rèn luyện thân tâm. Trong Nho giáo cũng hướng dẫn cho con người:    ―Tu thân, tế gia, trị quốc, bình thiên hạ.

Muốn làm việc lớn, chung đụng với mọi hoàn cảnh trong xã hội, trước phải tu thân, ... Cái thân có tề chỉnh, đoan nghiêm, lời nói đi đôi với tâm từ bi thì mới mong khi ra ứng xử có hiệu quả

Trở lại vấn đề oan nghiệp chung của nhân loại như hiện nay, ngoài vấn đề khoa học là tìm thuốc chữa trị cho loại vi trùng mới ―Triệu chứng nhiễm COVID-19 hay ―Corona Virus do tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố thì chúng ta lấy tâm từ để thương yêu nhau, giúp đỡ nhau theo hoàn cảnh có được của chính mình, không phân biệt sắc tộc, không phân biệt màu da...  Đó là thể hiện đại từ đại bi thương xót chúng sanh vậy.

Riêng hàng Phật tử mỗi khi tụng niệm, cầu nguyện nên mật thầm câu: ....―Hôm nay con (tên của chính mình), pháp danh (nếu có), phát tâm trì trụng phẩm kinh (tên gì), nguyện vì bản thân, vì cha mẹ bà con, vì lục thân quyến thuộc, vì người thân kẻ thù, vì mọi người và vì chúng sanh, để hồi hướngcầu nguyện điều mình phát nguyện.           

Nhơn đây, bút giả xin mạo muội gởi đến liệt quý vị một vài phương pháp trị liệu với của tổ chức Y tế Thế giới hướng dẫn mà chúng tôi sưu tầm được như sau:

Loại virut này chỉ sinh sôi ở khí hậu lạnh, vì thế, mọi người nên tăng cường uống nước, ăn cam, giữ ấm cơ thể để tăng sức đề kháng, tránh thức đêm khiến cơ thể mệt mỏi dễ bị nhiễm bệnh nhé. Chứ không phải ăn chơi hết mình, đi mua dăm 3 cái khẩu trang là chống được đại dịch tầm cỡ thế giới đâu ạ.

Cách Phòng Tránh Dịch Có Hiệu Quả 

1. Tuyệt đối không đến những chỗ đông người như đền chùa, trung tâm thương mại, lễ hội đầu năm... Tết năm nào cũng có nhưng mạng người chỉ có một mà thôi ! Việc hủy toàn bộ các hoạt động nơi công cộng là điều cần thiết và bắt buộc trong thời điểm này.

2. Cho trẻ em nghỉ học hoàn toàn trong vòng ít nhất 2 tuần. Học là việc cả đời chứ không phải chuyện một tuần hay một tháng, đừng để bị cuốn vào ―dịch bệnh‖ thành tích của hệ thống giáo dục.

3. Dự trữ thực phẩm để sử dụng trong vòng 3 - 4 tuần. Bài học của Vũ Hán, Trung Cộng là một số thành phố bùng phát dịch đã xuất hiện tình trạng khan hiếm lương thực, thậm chí có nguy cơ chết đói (như Vũ Hán).

4. Xông nhà mỗi ngày để thanh lọc không khí, diệt khuẩn và tăng sức đề kháng cho các thành viên gia đình. Các loại tinh dầu hữu cơ như eucalyptus, cam, sả, chanh, bạc hà, quế, bách xù ... cực kì hiệu quả với các công dụng trên. Các bạn có thể xông từng loại tinh dầu đơn, mỗi loại cách nhau 2-3 giờ. Nên kết hợp sử dụng máy khuếch tán khí nén với máy khuếch tán bằng sóng âm để tăng độ ẩm trong nhà (corona virus phát triển kém trong môi trường ẩm cao).

5. Rửa tay ngay khi vừa đi bên ngoài về bằng các loại nước rửa tay. Nếu phải ra ngoài lâu nên đem theo một chai nước rửa tay khô.

Virus không chịu nhiệt và sẽ bị yếu ở nhiệt độ 38 độ. Do đó, hãy uống nhiều nước nóng hơn. Bạn có thể nói với bạn bè và người thân của mình uống nhiều nước nóng hơn để ngăn chặn nó.

Gần đây trời rất lạnh và uống nước nóng cũng rất thoải mái. Nó không phải là thuốc chữa bệnh và tốt cho cơ thể. Uống nước ấm có hiệu quả đối với tất cả các loại virus. Hãy cố gắng không uống nước đá, hãy nhớ! Chia sẻ cho mọi người phòng tránh.

Đôi lời thô thiển, bút giả tâm sự cùng quý đọc giả và hy vọng chúng ta sớm thoát qua cơ hoạn nạn đang hoành hành hiện trên khắp hoàn cầu. Và, chúng ta đồng cầu nguyện cho những người không may, mắc phải bệnh nầy sớm được gặp thấy, gặp thuốc và không bị mất mạng,...    

Hy vọng lắm thay! Quý xuân Canh Tý— March, 10th 2020

Chánh Pháp 101

MỤC LỤC
PHẬT GIÁO & CƠN ĐẠI DỊCH CORONAVIRUS
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
13/04/2019(Xem: 8432)
16/03/2022(Xem: 4788)
30/09/2019(Xem: 5917)
27/06/2024(Xem: 441)
06/07/2021(Xem: 3927)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)