Ngô Bảo Châu - Sư Minh Tuệ Và Sự An Vui Trong Tinh Thần

26/05/20246:57 CH(Xem: 3728)
Ngô Bảo Châu - Sư Minh Tuệ Và Sự An Vui Trong Tinh Thần

blank
NGÔ BẢO CHÂU - SƯ MINH TUỆ

SỰ AN VUI TRONG TINH THẦN

thich minh tue 02Ai cũng biết rượu, thuốc lá và các chất kích thích là những thứ mà cơ thể không cần. Chúng không hỗ trợ cuộc sống mà hủy hoại nó.

Người ta vẫn dùng rượu, thuốc lá và đôi khi cả chất kích thích vì chúng làm giảm nỗi đau tinh thần, đôi khi còn tạo cảm giác sướng. Người ta sẵn sàng hy sinh lợi ích của cơ thể để giảm nỗi đau tinh thần hoặc để tạo ra một khoảnh khắc sướng ngắn ngủi cho não.

Thực hành tôn giáo cũng là một cách để giảm nỗi đau tinh thần, thường thì tích cực hơn so với rượu, thuốc lá và các chất kích thích. Thường thì việc tu tập không có hại cho cơ thể mà còn tốt cho cơ thể. Thường thì việc tu tập của một người làm cho cuộc sống của người khác dễ chịu hơn. Tất nhiên không phải lúc nào cũng thế vì có nhiều tà giáo.

Mấy người nói ai trồng lúa cho sư ăn … quả là thiển nghĩ. Kể cả khi ta bỏ ra ngoài yếu tố thiêng liêng của tôn giáo, thì quan hệ giữa người dân và nhà tu hành vẫn là hai bên cùng có lợi.

Người đến chùa làm công quả một cách tự nguyện làm những việc có ích cho chùa nhưng tạo cho mình sự an vui trong tinh thần. Cũng như trong xã hội, mọi quan hệ và sự trao đổi phải được thực hiện trên cơ sở đồng thuận, tự nguyện. Khi một bên tranh thủ uy thế về tinh thần để dọa dẫm, uy hiếp người khác nhằm tới những lợi ích vật chất thì đó là sai, tôn giáo trở thành tà giáo.

Từ khi biết đến sư Minh Tuệ, mình có thêm niềm vui là nghe những lời nói ngây ngô đáng yêu của sư. Nghe Minh Tuệ nói, xem sư đi lại mình cảm thấy tinh thần mình yên ổn, những điều ngây ngô sư nói làm mình cảm thấy yêu mến, kính trọng sư. Đám đông đi theo thấy có lẽ không đơn thuần vì bị kích động bởi mạng xã hội mà có lẽ, cũng như mình, tin rằng đây là bậc chân sư.

NGÔ BẢO CHÂU 23.05.2024 

Xem thêm:


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
13/04/2019(Xem: 8482)
16/03/2022(Xem: 4852)
30/09/2019(Xem: 5947)
27/06/2024(Xem: 497)
06/07/2021(Xem: 3955)
“Tôi rất vui vì rất nhiều người trẻ đã ý thức được sự nguy hiểm của truyền thông không tốt đang nhắm vào Phật giáo. Họ không bỏ chùa chỉ vì vài thông tin chống phá”, thầy Thích Ngộ Trí Dũng, một tu sĩ trẻ đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM bày tỏ. Bằng chứng là, các khóa tu cho Phật tử lớn tuổi hay dành riêng cho Phật tử trẻ vẫn luôn thu hút và đông người tham gia.
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.