Cửa Từ Bi vẫn rạng ngời (Thơ)

04/09/202012:35 CH(Xem: 5069)
Cửa Từ Bi vẫn rạng ngời (Thơ)

blank

CỬA TỪ BI VẪN RẠNG NGỜI

Cung kính dâng tặng Hòa thượng Thích Thiện Chiếu, chùa Kỳ Quang 2 - Gò Vấp – Sài Gòn

Kiếp này

Sứ giả Như Lai

Gánh khiêng cay đắng

Hai vai chất chồng

Từ Bi tỏa sắc cầu vồng

Nguyện mong cá chép hóa rồng oai nghi

Cửa chùa hai bữa cơm chay

Phước điền gieo sạ đêm ngày vị tha

Già lam hiện hóa mái nhà

Chở che thân phận không cha mẹ hiền

Mồ côi, khuyết tật nghiệp duyên

Người quăng kẻ ném

Cửa thiền cưu mang

Cứu người, hành đạo bao năm

Mái chùa ấm áp mầm măng vui cười

Trúc tre khôn lớn kia rồi

Đong đưa võng nặng

Cõng người, ẵm con...

Ngắm từng bước trẻ lon ton

Lặng nghe tiếng khóc nỉ non sầu buồn...

blank

Hồi kinh vang vọng thiền đường

Pháp lành tưới tẩm diệu thường

Khổ tan

Nụ cười từ ái mênh mang

Quên bao khó nhọc

Chẳng màng lợi riêng...

Chướng duyên nghịch cảnh não phiền

Gió dông ập tới là triền phược đây

Đương đầu

Sám hối chắp tay

Nguyện xin Tam Bảo hộ trì

Chứng minh

Ngưỡng mong Mái Ấm an lành

Tiếng cười của trẻ rung vang với đời

Từng ngày vạn pháp diễn trôi

Cửa Từ Bi

vẫn rạng ngời hào quang!


blank
blank
blank

Tâm Không Vĩnh Hữu


Tin mới nhất:

Chùa Kỳ Quang 2: Ngưng chức vụ trụ trì đối với HT.Thích Thiện Chiếu

GNO - Liên quan tới sự việc ở chùa Kỳ Quang 2 (154/4A Lê Hoàng Phái, P.17, Q.Gò Vấp), Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã triệu tập phiên họp bất thường vào sáng 5-9-2020 tại Việt Nam Quốc Tự.
 

blankPhiên họp bất thường của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM sáng 5-9
Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Trị sự TP.HCM đã chủ trì, với sự tham dự của các thành viên Ban Thường trực, Thường trực Ban Trị sự Phật giáo Q.Gò Vấp; HT.Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 cũng hiện diện.
Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng nhận định sự việc xảy ra ở chùa Kỳ Quang 2 khiến dư luận quan tâm, lo lắng và bức xúc, là lỗi của trụ trì - HT.Thích Thiện Chiếu, người có trách nhiệm điều hành mọi hoạt động của chùa trước Giáo hội, pháp luật và người dân có tín ngưỡng.
blankTrưởng lão HT.Thích Trí Quảng chủ trì
Sau khi lắng nghe HT.Thích Thiện Chiếu giải trình; báo cáo của HT.Thích Nhật Lang, Trưởng ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp và Thường trực Phật giáo quận, các ý kiến phát biểu tại phiên họp, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng đã lấy ý kiến biểu quyết, đúc kết buổi họp bất thường của Ban Thường trực.
Theo đó, Hòa thượng nhận định, với 45 năm kể từ ngày về quản lý, điều hành các hoạt động tu học, tín ngưỡngđặc biệt trong công tác từ thiện xã hội, HT.Thích Thiện Chiếu đã có nhiều đóng góp với chùa Kỳ Quang 2, Giáo hộixã hội. Tuy nhiên, Trưởng lão Hòa thượng khiển trách HT.Thích Thiện Chiếu một cách nghiêm khắc với trách nhiệm trụ trì đã để xảy ra những sự việc nghiêm trọng, khiến dư luận bức xúc, nhiều người đau lòng, nhất là đối với người dân có gửi tro cốt thân nhân tại chùa.

blankHT.Thích Nhật Lang, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp báo cáokiến nghị
Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thống nhất quyết định tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với HT.Thích Thiện Chiếu; đồng thời cử TT.Thích Quang Thạnh (thế danh Trần Xuân Nhàn) thay HT.Thích Thiện Chiếu chịu trách nhiệm điều hành mọi hoạt động tu học, tín ngưỡngxã hội của chùa Kỳ Quang 2 kể từ hôm nay, 5-9-2020.
TT.Thích Quang Thạnh có trách nhiệm phối hợp với Ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp và cơ quan chức năng trình bày, thực hiện giải pháp nhằm sắp xếp ổn định các hũ tro cốt hiện hữu tại chùa Kỳ Quang 2, sớm khắc phục sự việc trong tinh thần phù hợp với truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt Nam, nhằm đem lại sự an lòng cho người dân có gửi tro cốt thân nhân tại chùa.

blankHT.Thích Thiện Chiếu nhận lỗi và bày tỏ sám hối
Dịp này, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng cũng chỉ đạo các ban chuyên môn sẽ thực hiện việc kiểm tra thực tế tất cả các cơ sở tự viện trên địa bàn TP.HCM cho người dân gửi tro cốt thân nhân thờ phụng để theo đó ban hành khuyến nghị chung.
HT.Thích Thiện Chiếu, TT.Thích Quang Thạnh cùng đại diện chư Tăng nội tự chùa Kỳ Quang 2 đã tác bạch nhận lỗi, bày tỏ sám hối và hứa sẽ tuân thủ các quyết định của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM nhằm khắc phục, ổn định tại nơi này.
H. Diệu/Báo Giác Ngộ
 


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
03/10/2014(Xem: 9514)
21/08/2014(Xem: 10432)
04/01/2017(Xem: 13932)
02/11/2023(Xem: 1828)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)