Dư Âm

21/07/20224:05 CH(Xem: 1663)
Dư Âm

DƯ ÂM (4)
Minh Mẫn

Như một giòng sông, Phật giáo nói chung và PGVN nói riêng, lặng lẽ trôi chảy, thấm đượm vào mạch sống của nhân loại.Nó không ồ ạt như thác đổ, không ách tắt như ao tù, vì thế, phát triển chậm nhưng vững chắc.

***

Giòng nước bị cô đọng trong một khu vực, dĩ nhiên nước ao tù sẽ sanh biến nhiều hệ lụy nhiêu khê không mong muốn.Khi Phật sanh tiền, đoàn thể chư Tăng là một dòng sống liên lũy không gián đoạn, không giới hạn trong một tổ chức hành chánh.4 vị đại biểu cho một giáo hội đồng nghĩa một giáo đoàn, cùng thống nhất pháp hành và tiêu chí hoằng hóa.Bố tátphương tiện hóa giải mọi dị biệt trong tập thể, sau đó, tâm hoan hỷ như “thảo phủ địa” nghĩa là cỏ lấp khuất mặt đất, đây là sự khác biệt thái độ kiểm điểm của thế tục khó hóa giải mọi uất ức ngấm ngầm trong tâm thái còn cố chấp.

Ngày nay, không còn thuận duyên như thời chánh pháp, ít nữa là thời kỳ tượng pháp, do vậy, ít nhiều thời mạt pháp cũng đã len lõi vào “thoát hình dị tục nhưng tâm tương tục” sao khỏi nhiễm ô trọng trược.

Thừa Thiên-Huế từng một thời sản sanh nhiều bậc cao minh thạc đức, danh Tăng     thạch trụ cho PGVN lan tỏa khắp ba miền.Mãi đến ngày nay, Huế vẫn được xem là cái nôi của PGVN, vẫn còn nhiều bậc chân tu tiềm tàng trong mạch sống trầm lắng của xứ sông Hương núi Ngự. Nhưng, thật lạ lùng, khi mà  sức cám dỗ của danh và lợi làm xoáy mòn thế thái nhân tình, nó cũng lung lay những gốc cổ thụ tưởng chừng giông tố khó mà lay chuyển. Thậm chí học lý “vô thường, khổ- không, vô ngã từng nằm lòng thuở sơ tâm xuất gia, cũng dễ bị cuốn trôi theo tục lụy, theo dòng chảy đời thường.

Những danh Tăng hiện tại như cố HT T.T.Q, cố Thiền sư T.N.H, cố HT T.Q.Đ đều xem nhẹ việc sống chết, hiến tặng nắm tro tàn về với đất mẹ nước sâu, thì đâu đó, cũng tại xứ sở vương triều, ngôi bảo tháp 25 tỷ sừng sững mọc lên như thách đố nguồn cội: -“phàm sở hữu tướng giai thị hư vọng”.Vâng, tấm màn danh vọng che khuất tánh vô tướng-vô tác mà Phật giáo vốn xem là chuẩn mực cơ bản của người tu.Ôi, bậc trưởng thượng làm gương cho đàn hậu học thế sao! Còn sống mà đã chuẩn bị cho thây ma giữa lúc người dân đang nghèo đói, còn lòng từ nào dành cho chúng sanh? Chưa chết mà đã lo cho ngày chết, hà huống sao khỏi tranh danh đọat lợi lúc đương chức đương quyền!

Mỗi lần Đại hộimột lần ngấm ngầm nội biến. Rất may trong 64 Tỉnh thành, chỉ xảy ra vài nơi lục đục như vết huông có sẵn, nhưng không may lại là vết huông xảy ra tại cái nôi sản sanh nhiều danh Tăng.Trước khó khăn việc công cử nhân sự,Hiến chương quy định tuổi tác tại vị, xem ra đôi khi lúng túng cho dù Trưởng –phó đều trên bảy mươi, chả lẽ số lượng tu sĩ Thừa Thiên-Huế không còn ai đủ năng lựcđức hạnh kế thừa sao phải cần đến sự can thiệp của Đức Pháp chủ? Công cử chọn người thuộc lãnh vực HĐTS hiệp thương với BTS Tỉnh sở tại, rồi trình ký chuẩn y. Lưu nhiệm nhân sự trên bảy mươi là vi phạm hiến chương, tạo lối mòn về sau cho toàn quốc, đưa đến chạy chọt tạo thêm rạn nứt; đó là lý do GHPGVN ngày càng nhiều tệ nạn.

Nhân sự lãnh đạo, nhân thân cần có đạo đức, nhân cách của bậc xất ly mới đủ uy đức nhiếp chúng; thiếu đức tàm quý làm sao một tổ chức đủ uy tín?. Riêng HĐTS chạy theo công tác phật sự cho kịp thời gian cuối năm, đôi khi vượt nguyên tắc, bổ cử, chuyển giao, đề bạt nhân sự theo nguyên tắc mà không quan tâm địa phương đã đại hội chưa!phủ đầu như việc đã rồi, có địa phương cũng lẳng lặng không ai muốn lên tiếng. Hạnh kiên nhẫn, giữ cho trong ngoài êm đẹp, đôi khi bị lạm quyền lấn lướt cũng nên.

Một số địa phương vẫn chưa tổ chức Đại hội, Đại hội toàn quốc diễn ra cuối năm vẫn tiến hành. Hy vọng HĐTS tuyển chọn được nhân sự trẻ có đạo đức đủ uy tínchân tu để khôi phục tinh thần Phật giáo Thừa Thiên-Huế vốn là một trong những nơi từng là mầm sống của PGVN xưa nay.

 

MINH MẪN

19/7/2022

DƯ ÂM (3)

 

Người phụ nữ đầy quyền lực điện xuống mắng mỏ nhân viên, cho dù nhân viên đảm nhiệm ở lãnh vực khác, thế là nhân viên này lại uy hiếp một nhân viên khác, người này chuyên trách đặc nhiệm, nắm rõ văn  bản quyết định từ hệ thống dọc về nội tình Tôn giáo.

-  Tại sao ban ngành không đòan kết thống nhất với Tỉnh về nhân sự trong Tôn giáo? Lời trách mắng đay nghiến cứ như bà ta bị đánh mất cái gì ghê gớm lắm. Mà thật vậy, trong một xã hội lấy quyền lợi làm đầu thì việc ân nghĩa trong giao tế đã ràng buộc nhau khiếp lắm!

Cậu ta tức điên nhưng không nói được.Văn bản từ Bộ gửi về quyết định nhân sự cho nhiệm kỳ mới, lãnh đạo Tỉnh làm sao nắm vững. Làm việc theo sự chỉ đạo của pháp lý, nào phải do cảm tình giao tế cá nhân như những mụ chỉ nhìn xa có  ba thước đất, Tuấn thầm nghĩ! Dĩ nhiên cậu ta không thể đem văn bản tuyệt mật để thanh minh cấp trên chẳng hiểu gì trong chuyên ngành!.

 Trăng hạ tuần chéch bóng, hít một hơi dài nén đầy lồng ngực, Tuấn rão dọc bãi biển, thả muộn phiền nhiều áp lực cho cơn sóng lô xô kéo ra khỏi mép bờ.Bàn chân áp sát xuống cát, từng dòng nước thấm qua kẽ chân như được vuốt ve an ủi. Tuấn lẫm nhẫm: “kiếp người, Đời khổ theo Đời, Đạo khổ theo Đạo, cán bộ khổ theo cán bộ, dân khổ theo dân. Đức Phật nói đúng – Đời là bể khổ.Đồng lương nhẹ hơn nỗi khổ. Biết sao hơn, phải sống, phải làm việc, phải chịu áp lực từ mọi phía, phải chịu oan  mà không thể giải bày vì bí mật của nghiệp vụ!”.

***

Đại hội Tổng kết 6 tháng cuối năm, Ban Thường trực HĐTS GHPGVN ra nghị quyết gồm 22 điều, trong dó, giải quyết những mắc mứu của Tỉnh Thừa Thiên-Huế, Bình Phước, Bà Rịa Vũng Tàu và Đồng Nai.Nhân sự quá tuổi quy định đều tấn phong lên Hội đồng chứng minh. Văn bản công khai, Tuấn chuyển lên trình cho Ban Bí thư Tỉnh, giám đốc sở như việc thanh minh công khai, lòng chàng hả dạ, ngầm cho biết rằng, không thể dùng quyền áp lực vượt qua pháp lý!

HÌnh như chưa Tôn giáo nào trong Tỉnh gặp nhiêu khê như Phật giáo mỗi khi có Đại hội, cũng chưa tu sĩ Phật giáo nào có chức quyền hào phóng khi giao tế với cán bộ đương quyền như nơi đây. Tuấn thầm nghĩ, ngoài Tỉnh này, nơi nào còn có việc chạy chọt xin lưu nhiệm, xin chức sự chằng? Có đặc trách về Tôn giáo mới thấy một số sư Tăng quá thiết tha với nhiệm vụ không lương như thế!

Tai tiếng ư? Là phàm Tăng mà, dù sao vẫn không thiếu nhiều bậc chân tu ẩn danh trong non núi đủ khỏa lấp bao lợn cợn trong một tổ chức rộng lớn như Phật giáo. Tuấn vẫn tin là vậy.

Cầm trên tay văn bản 333/HĐTS  ngày 10/7/2022 và công văn từ v/p 2. Ngày 21/4/2022 Tương thich với nội dung văn bản chuyên ngành, Tuấn yên tâm, tự an ủi mình không làm sai theo văn bản, cho dù không vừa lòng cấp trên.

***

Trong căn phòng đầy đủ tiện nghi. H.T trưởng BTS PG Tỉnh đăm chiêu nhìn vào văn bản quyết định của Giáo Hội Trung ương; tiếng Tắc kè đánh tan bầu không khí đặc quánh như tiếc nuối vừa đánh rơi con mồi. Tắc kè còn được đánh tiếng, nhưng lòng trĩu nặng của một đời làm Tăng hao tốn bao công sức tiền của để tiếp tục lưu nhiệm, giờ đây vuột khỏi tầm tay mà không được than thở một lời. chả lẽ thân Tắc kè vẫn tự do hơn một đời làm Tăng đây sao?!!!

MINH MẪN

13/7/2022

DƯ ÂM (2)

 

Dịch bệnh trở lại, từ Nam chí Bắc mỗi ngày một tăng, nhưng áp lực không còn đè nặng trong xã hội như đợt bùng phát năm 2021.

Kinh nghiệm với bạn Virus không mời mà đến, lần này khó mà bắt nạt được ai.Bệnh nhẹ tự chữa ở nhà như dạng cảm cúm nặng, khó thở thì có bệnh viện tiếp cứu. Chính vì thế mà cứ tụ tập ăn chơi thoải mái; lễ hội cứ tự nhiên chen lấn cầu tài; đôi khi khẩu trang nhét vào túi cứ như thong dong giữa chốn không người.

Tuy nhiên, các Tôn giáo vẫn giữ đúng mực quy định. Hầu như Tôn giáo lớn, một số giòng tu như Kito giáo đều có nhà an dưỡng, bệnh viện chăm sóc cho tu sĩ. Phật giáo Đài Loan cũng có bệnh viện cho cả người ngoài.Chỉ riêng Phật giaó Việt Nam đến nay chưa có một bệnh viện đúng nghĩa. Một vài chùa có nhà dưỡng lão, nhà trẻ, có phòng thuốc Đông-Tây y khám chữa miễn phí.

Trên dưới 10 năm  lại đây, tin mừng cho Tăng ni khi được HT T Quảng Hiển có kế hoạch xây dựng bệnh viện trong cuộc đất của Đại Tòng Lâm.

Từ ngày HT kế thừa trưởng BTS PG Tỉnh BR-VT, Đại Tòng Lâm được xây dựng bề thế; một số đất được vận động, bồi thường dân cư hoàn lại cho chùa. Sau thời gian chỉnh đốn, Đại Tòng Lâm hiện tai được 100 mẫu. Năm 1958, cố Hòa thượng phó Tăng Thống GHPGVNTN Thích Thiện Hòa, được chính phủ nhà Ngô chuyển nhượng 200 mẫu từ ngoài lộ vào sâu trong rừng; Trong chiến tranh cũng như lúc hòa bình, một số đất bị dân cư chiếm dụng. Theo dự kiến sẽ thành lập Phật học viện như từng thành lập tại Sài gòn các Phật học viện : Ấn Quáng, Từ Nghiêm, Huệ Nghiêm,Giác Sanh, Già Lam, Giác Ngộ, Dược sư…nơi đây sẽ là một Đại Tòng Lâm quy tụ hang ngàn Tăng ni về tu học.

Song song việc xây dựng với tầm vóc quy mô hiện nay, trường Phật học vẫn duy trì, thêm kế hoạch xây dựng một bệnh viện 500 giường. Do công việc dàn trãi quá rộng, Tuổi tác và sức khỏe của HT Quảng Hiển có hạn, thiếu nhân sự phụ trợ đủ tầm vóc, vì thế, việc điều hành Phật sự Giáo hội cũng như kiến thiết bị dậm chân tại chỗ; đôi khi lúng túng không rõ ràng.

***.

Gần đây, vụ đại hội bổ sung nhân sự thị xã Phú Mỹ đã xảy ra bất hòa nội tình. Không những thế, những đại hội PG tỉnh trước đây cũng không thuận buồm xui gió, HT Trưởng ban phải bôn ba cầu cứu Trung ương văn phòng 2 và những vị có uy tín. Điều này nói lên uy tín, khả năng điều hành của vị đầu ngành,cầm cân nảy mực như thế nào.

Không phải vô cớ nhà nước quy định tuổi hưu cho cán bộ trong các ngành. Vì tuổi tác ảnh hưởng sức khỏe, khả năng làm việc.Việc tu tập không nhất thiết tuổi tác, nhưng điều hành một tổ chức cần sự sáng suốt, uy tín để tổ chức ngày càng phát triển.Người ta thường chuẩn hóa mỗi quý để xem mức phát triển, hai quý tức 6 tháng nhìn lại kết quả của đoạn đường đi qua; Tổng kết hàng năm, đại hội nữa nhiệm kỳ. Xét thấy người đứng đầu thiếu khả năng phát triển tổ chức, ngay cả bóng đá, cần phải thay người.

Qua nhiều nhiệm kỳ, phải công nhận sự đóng góp của HT trưởng ban cho cơ sở Đại Tòng Lâm đi vào sách kỷ lục, ngược lai việc phát triển Phật giáo  đến các địa phương chưa sáng nét. Nếu địa bàn Tỉnh không có Thiền phái Trúc Lâm và một số bậc chân tu như HT Quảng Hạnh và những vị ẩn cư…thì Tăng ni trẻ sẽ không biết nương vào uy đức đâu mà duy trì mạng mạch. Vốn khả năng có hạn, được việc này phải thất việc nọ, chúng ta không thể đòi hỏi HT chu toàn mọi mặt; Riêng tự thân, HT cũng biết lượng sức, không nên ôm đồm kê vai gánh vác mọi việc, hãy biết sử dụng nhân tài. Thiết nghĩ trên ba ngàn Tăng ni Bà Rịa Vũng Tàu lẽ nào thiếu những ngôi sao sáng?

Tự thân vị lành đạo có uy tín, biết trọng dụng Tăng tài, chắc chắn PG tỉnh nhà sẽ đi đầu cả nước. Tuy đất không được màu mỡ như các khu trù mật được nhà Ngô di dân lập ấp cho đồng bào di cư, nhưng Bà Rịa Vũng Tàu được xem là đất lành chim đậu cho tu sĩ các Tôn giáo. Có gió biển, cái núi xanh, thiên thời địa lợi như thế thì chỉ còn nhân hòayếu tố then chốt để phát triển Phật sự.

Vì sao Phật giáo Bà Rịa Vũng Tàu thiếu yếu tố “nhân hòa”?

Nhìn qua đại hội PG thị xã Phú Mỹ cho thấy thành viên BTS PG tỉnh chia ra ba phe rõ nét. Phe thiểu số ủng hộ nhân sự BTS PG Phú Mỹ nhiệm kỳ mới, phe đa số chống vì cho rằng lợi ích nhóm (gia  đình trị), thiếu dân chủ và bỏ qua ba giai đoạn một cách nóng vội do v/p 2 Trung ương đề ra.Phần còn lại đa số an thân thủ phận, không muốn dây dưa đụng chạm. Có điều, khi  đoàn Trung ương Giáo hội gồm TT Đức Thiện, TT Thanh Phong, TT Huệ Thống đến thăm và trao một ngàn phần quà trị Covid cho chính quyền tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thì cũng từ BTS PG Phú Mỹ đưa tin: Sau Đại hội, gần đây, bà Trần Thị Kim Phụng – Phó Giám Đốc

Công An Tỉnh BRVT cũng đã đến VP Ban Trị Sự PG Tx Phú Mỹ tại Tổ đình Đại Tòng Lâm chúc mừng Thượng Tọa Thích Nguyên Thái vừa được tấn phong Thượng Tọa, vừađược Đại hội suy cử Trưởng Ban Trị sự GHPGVN Thị xã Phú Mỹ.

Vậy mà nhóm chống phá lại cho rằng Ban Trị Sự PG Thị xã Phú

Mỹ tổ chức Đại hội là BẤT HỢP PHÁP.

Có một nguồn tin quý TT trung ương về thăm và xác nhận danh sách nhân sự của BTS PG Phú Mỹ.Theo nguyên tắc  thì TW không bao giờ xen vào công việc  nội bộ nhân sự cấp huyện thị. Đâu là sự thật? chỉ có nội bộ mới hiểu.

 ***

Tuy việc nhân sự PG thị xã Phú Mỹ đã rồi.nhưng dư luận âm ỉ chưa dứt,, liệu sóng gió còn tiếp tục cho Đại Hội PG cấp tỉnh chăng?. Nếu xét đến Đại hội cấp tỉnh là nói đến nhân sự lãnh đạo đầu ngành.Thực ra việc chống đối nhân sự PG thị xã Phú Mỹ nhiệm kỳ 2021-2026, thầy Nguyên Thái chỉ là tấm bia đỡ đạn. Muốn thay đổi cơ cấu thì không thể chấp nhận thành viên làm nền tảng cho thượng tầng kiến trúc. Phải chăng đó chỉ là chiến lược ?

Theo dư luận hiện nay, sở dĩ Tăng ni trong tỉnh không đồng thuận HT Trưởng Ban trị sự Tỉnh có nhiều nguyên nhân, trong đó có uy tín cá nhân về tình cảm lẫn tiền bạc thiếu trong sáng.Bao che, nâng đỡ phên dậu làm hậu thuẩn che chắn…

Những người trước đây chung tay với HT Quảng HIển thì nay tỏ ra hối hậnsai lầm một thời gian quá dài. Ngược lại kẻ chống ra mặt, kể cả cư sĩ, nay lại bênh vực nhiệt tình vì một lý do nào đó, cứ thế mà những đợt sóng ngầm tung ra các tư liệu bôi bác, chụp mũ lẫn nhau.

Trở lại vấn đề bênh viện 500 giường, có người hiểu chuyện nên thắc mắc : “hồ sơ xin vay vốn an sinh xã hội hỗ trợ bv Đại Tòng Lâm của thầy QH. với vốn đầu tư 61.620 tỷ (tương đường 1,8 tỷ dollas Mỹ) do thầy Quảng Hiển là Chủ đầu tư uỷ nhiệm cho thầy Nhuận Nghĩa (thế danh Trần Ngọc Hơn) đại diện. BV này thầy QH luôn nói là bv của Ban Trị sự, nhưng thực chất là do CTy TNHH Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm của thầy QH lập ra và đặt để thầy Nhuận Nghĩa làm Giám đốc Cty. Đất của các chùa hiến để lập bệnh viện và kêu gọi bá tánh ủng hộ tài chánh, đồng thời thầy Qh đã cho nhiều người theo học nghiệp vụ y tế với trường Cao đẳng Nguyễn Tất Thành qua buổi ký kết hợp tác từ năm 2011, nhưng đã gần 10 năm rồi chẳng xây bệnh viện theo tâm nguyện của mọi người mà xây một Niệm Phật đường kiên cố trên đất bv này.”

Theo nguồn tin không chính thức cho biết thời gian vừa qua do dịch bệnh nên công trình chựng lại, vậy số tiền trên đây đang sử dụng vào việc gì? Những ai từng đóng góp có đặt vấn đề số tiền quyên gópcông trình đắp chiếu sẽ đi về đâu?

                                                            ***

Chuyện Phật giáo Bà Rịa Vũng Tàu còn kéo dài thì uy tínPhật sự của Giáo hội tỉnh vẫn còn trì trệ. Muốn giải quyết dứt điểm, v/p 2 TW giáo hội cần có tầm nhìn chính trực, trung thực để gỡ rối. Nhân sự vẫn là căn bản. Cũng như các tỉnh miền Tây và miền Đông, GH đã công cử thành viên TW về điều hành, canh cải, bám sát nhân sự để tuyển chọn giao phó, thế thì, một tỉnh vành đai Sài gòn đã nhiều chục năm tai tiếng, lý do nào HT trưởng Bna Tăng sự, Hội đồng trị sự phía Nam không nắm rõ???

Trước năm 1975, GHPGVNTN vỏn vẹn 9 năm điều hành Phật sự trong thời binh loạn, vừa đào tạo Tăng tài, vừa tranh thủ hòa bình cho dân tộc, chưa bao giờ có sự rạn nứt từ các hạ tầng. Tu sĩ chưa bao giờ tai tiếnguy tín chung chưa bao giờ xuống cấp như hiện nay. Phật giáo các tỉnh phía Nam luôn là vấn đề nhức nhối cho Tăng tín đồ. Hiện tượng tha hóa, tham quyền cố vị, suy thoái đạo đức do đâu nảy sinh?

Cơ thể phát triển không bình thường luôn chứa nhiều bệnh hoạn, cũng thế, Phật giáo như trăm hoa đua nở về kiến trúc, vật chất tất nhiện nội hàm sẽ bị bào mòn trống vắng. Hướng ngoại nhiều thì hướng nội được là bao! Các trường Phật học khắp nơi chỉ cung cấp kiến thức mà thiếu hướng dẫn chuyên tu thì kiến thức dễ lệch hướng. Thực tế Đời và Đạo cho thấy, nhiều người trang bị học hàm học vị mà không hành trì, thường hành động và phát ngôn thiếu chuẩn mực đạo đức.

Hy vọng Giáo hội TW nói chung, cần có phương hướng chấn chỉnh nhân sự để Phật giáo thật sự là điểm tựa niềm tin cho quần chúng. Nếu Làng Mai và Thiền phái Trúc Lâm liên kết phát triển vững mạnh thì trở thành cột sống cho ngôi nhà PGVN hiện nay.

 

MINH MẪN 
20/02/2022

DƯ ÂM

Đầu năm Nhâm Dần chậm chạp bò qua,tuy kinh tế sau COVID còn để lại dư chấn khó khăn, nhưng truyền thống Tết cổ truyền không vì thế mà giảm phần hương sắc.Xã hội tiếp tục lăn bánh để tiếp nối cuộc sống cho 360 ngày còn lại.

Phật giáo Việt Nam cũng không nằm ngoài chu kỳ chuyển hóa. Riêng tổ chức GHPGVN, các cấp huyện Thị tiến hành đại hội tuyển cử hoặc bổ sung nhân sự để làm nền tảng cho đại hội cấp Tỉnh, chuẩn bị Đại hội toàn quốc vào cuối năm 2023.

HÌnh như Đại hội nào cũng vậy, các Ban Trị sự phía Nam, một số địa phương luôn hục hặc rắc rối do sự bất đồng từ bên trong.Gần nhất là Đồng Nai, vòng đai Sài Gòn; Bà Rịa Vũng Tàu là một cứ địa có số lượng tu sĩ, am thất đông nhất nước. “Đất lành chim đậu”, nhưng nội tình tổ chức Giáo hội địa phương khó tìm được sự đồng thuận trong công tác Phật sự và nhân sự cơ cấu vào tổ chức.

Gần đây, Thị xã Phú Mỹ, tuy trên nguyên tắc đã hoàn tất đại hội, nhưng dư âm vẫn có những đợt sóng ngầm không đồng thuận.Theo kiến nghị của TT Nguyên Thọ ( ủy viên thường trực Ban Pháp chế T.Ư, trưởng Ban Pháp chế PG Bà Rịa Vũng Tàu) đưa ra có 2 mục chính gồm 8 điều không đồng thuận nên đã kiến nghị việc giới thiệu nhân sự phải công khai, dân chủ,mở rộng, trong đó không bố trí thầy Nguyên Thái tham gia BTS Thị xã Phú Mỹ 2021-2026. Đồng thời ưu tiên lựa chọn những vị trụ trì các cơ sở tự việntài đứcuy tín.

HT Thích Như Thị thì cho rằng Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã  có những sai phạm nghiêm trọng trong việc thực hiện chỉ đạo của TW Giáo hội về việc hướng dẫn BTS GHPG BR-VT thị xã Phú Mỹ giới thiệu nhân sự, tổ chức Đại hội theo công văn 279/CV-HĐTS-VP 2 ngày 29/10/2021

Trong phiên họp sáng ngày 29/11/2021 tại Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm có 21/27 thành viên tham dự.  4 vị đồng thuận, 9 vị phản đối, 7 vị không có ý kiến,1 vị trung lập khi đề bạt danh sách nhân sự vào BTS PG thị xã Phú Mỹ. Đa số không đồng tình thầy Nguyên Thái với lý do chưa hội đủ yếu tố đạo hạnh,kiến thức, uy tínnăng lực. Theo HT Như Thị, HT Quảng Hiển không tiếp thu ý kiến tập thể mà tự quyết định nhân sự theo tính chủ quan, vượt qua hai bước theo chỉ đạo của T.W GHPGVN, chưa thống nhất bước ba thì HT lại thực hiện bước 4. Theo HT Như Thị do vượt qua ba giai đoạn cơ bản nên đưa đến nội tình phân hóa, Tăng ni trong BTS các cấp cũng như tu sĩ trong địa bàn BR-VT không còn niềm tin với HT T Quảng Hiển trưởng BTS PG tỉnh.

Từ tờ trình , HT Như Thị thay mặt Tăng ni  kiến nghị HT T, Thiện Pháp, phó chủ tịch thường trực HĐTS, trưởng ban Tăng sự TW, Trưởng ban chỉ đạo đại hội cấp huyện phía Nam cùng chư Tôn đức lãnh đạo PG BR-VT, phối hợp Ban chỉ đạo công tác Tôn giáo tỉnh…tổ chức đại hội BTS PG TX Phú Mỹ nhiệm kỳ 2021- 2026 (loạt trừ thầy Nguyên Thái với những lý do đã nêu). Trên đây là những dư luận cũng là dư âm còn âm ỉ sau đại hội PG thị xã Phú Mỹ.

Nếu tình trạng này kéo dài, T.Ư GH văn phòng 2 không có hướng giải quyết, chắc chắn Phật sự sẽ còn trì trệ, nội tình phân hóa, đưa đến đại hội cấp tỉnh sắp tới không thể thuận lợi. Tưởng nhắc lại những nhiệm kỳ trước đây, đại hội tỉnh PG BR-VT cũng luôn gặp không ít khó khăn, vì thế, qua bao nhiêu nhiệm kỳ, BTS PG tỉnh vẫn chưa tạo PG tỉnh khởi sắc. Nếu PG có khởi sắc cũng từ cá nhân Tăng ni chứ không từ sự điều hành của BTS PG tỉnh.

Nhiệm kỳ mới trong kỷ nguyên mới không thể để PG BR-VT tiếp tục trì trệ, bởi Tăng tài không thiếu. Trách nhiệm này do văn phòng 2 phía Nam được lãnh đạo bởi Ban Tăng sự. Cấp lãnh đạo T.Ư hãy đặt vấn đề PG BR-VT sẽ đi về đâu???

 

MINH MẪN (Xuân Nhâm Dần) 09/02/2022

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
03/10/2014(Xem: 8784)
21/08/2014(Xem: 9485)
04/01/2017(Xem: 11786)
18/07/2015(Xem: 6987)
27/07/2016(Xem: 6078)
Essence Of Prajñāpāramitā: Iha Śāriputra! (Tinh Túy Bát Nhã Ba La Mật Đa: Này Xá Lợi Phất, Ngay Hiện Tiền Này!) Commentary by Zen Master Thích Tuệ Hải Compiled and translated by Milam Sudhana Edited by Oliver K. Luu Published by Ekayana Zen Publications (8/2023)
Pháp Hội Địa Tạng - Thứ Hai và Thứ Ba ngày 11 và 12 tháng 9 năm 2023 tại chùa Bảo Quang, Santa Ana