Thư Viện Hoa Sen

Tâm Sự Với Ai? | Trần Tuấn Mẫn

12/27/20243:52 AM(View: 1303)
Tâm Sự Với Ai? | Trần Tuấn Mẫn

TRẦN TUẤN MẪN

TÂM SỰ VỚI AI?

Tạp bút

NHÀ XUẤT BẢN

-2023-

 tam su vooi ai

PDF icon (4)Tâm Sự Với Ai - Trần Tuấn Mẫn

LỜI NÓI ĐẦU


Đây là một Tạp bút hay Tùy bút hay Tản mạn. Tôi ghi lại những suy nghĩ của mình và sẽ cố gắng trích dẫn một số kinh điển hay tài liệu và nói thực, tôi không tin tính chân thực của những gì được gọi là tài liệu, kinh điển, và những luận bàn ngay cả những văn bản được gọi là hiển nhiên, là đáng tin cậy, đáng kính trọng, đáng tuân thủ vì tôi nghĩ rằng những thứ này có thể được pha trộn, thêm thắt, ngụy tạo qua thời gian.

Tôi đã có hơn 60 năm học hỏinghiên cứu giáo lý Phật giáo. Trong gần 20 năm tôi đã từng là giảng viên Triết họcPhật học tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh và Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, Tổng thư ký Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Nghiên cứu Phật học 6

Việt Nam. Tôi nghĩ rằng mình có đủ khả năng suy nghĩ, có kinh nghiệm để nhận định đúng sai về một số vấn đề Phật họcPhật giáo Việt Nam. Tôi tin vào giáo pháp của Đức Phật Thích-ca Mâu-ni theo cách của tôi. Tôi đã quá tuổi bát tuần, thân thể tôi sắp mục rã nên tôi chẳng ngại những chê trách của những người tin tưởng vào cuộc sống thường hằngThiên giới, Thiên đàng hay Tây phương Tịnh độ, Niết-bàn sau khi chấm dứt đời sống này hay nhiều đời sống sau. Tôi không phải là một kẻ hữu thần hay vô thần, nhưng quả thực tôi không tin có một đấng Thượng đế toàn năng có khả năng sáng tạo tất cả mọi sự vật, có uy quyền thưởng phạt hay tiêu diệt mọi sinh linh, kể cả muôn vật trong vũ trụ.

Tôn giáo nào cũng khởi từ một niềm tin. Đã gọi là niềm tin nghĩa là tin vào một điều gì đó, cho đó là thực mà không thể chứng minh được, vì nếu chứng minh được thì đấy không còn là niềm tin nữa.

Những ai đó có thể đọc một vài trang trong Tạp bút này có thể sẽ chê trách, cho rằng tôi đã viết những thứ bậy bạ và gây hại cho nhiều người thì xin hãy gập sách lại. Xem như tôi tự nói với mình.

Sách này là một Tạp bút, tôi xem nó như những lời tâm sự nên đặt tên sách là “TÂM SỰ VỚI AI?”. Khi một người tâm sự với người khác thì thường là hai người ấy phải thân nhau. Tôi theo lời Phật dạy mà thân với mọi người, nếu không có ai thân với tôi thì xem như tôi tâm sự với tôi vậy!

Sài Gòn, ngày 1/8/2022

Trần Tuấn Mẫn

Add a posting
1/21/2018(View: 22684)
10/12/2016(View: 20674)
1/26/2020(View: 13833)
4/12/2018(View: 21858)
1/6/2020(View: 12298)
8/24/2018(View: 10882)
1/12/2023(View: 5264)
9/28/2016(View: 26352)
free website cloud based tv menu online azimenu
Thầy Chân Pháp Từ, người xuất thân từ Làng Mai của thiền sư Nhất Hạnh, đang trụ trì đạo tràng Tâm Kim Cương, Hawaii, trao đổi với Nguyễn Hòa, tại chùa Phổ Giác, Novato, California. Ngày 25/5/2025.
Kính bạch chư tôn đức Tăng Ni, Thưa quý Phật tử và nhà hảo tâm, Ngày 15/5/2025, con/Ngọc Lãm đã trực tiếp có mặt tại huyện Krông Nô tỉnh Đăk Nông để nghiệm thu 4 công trình giếng khoan/hệ thống lọc nước cho 6 trường học do các Phật tử, nhà hảo tâm xa gần tài trợ. Tính từ thời gian thi công hoàn thành cho đến nay, các công trình đều được đưa vào sử dụng khoảng 15 ngày – 1 tháng. Các giếng nước/hệ thống lọc đều đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng thực tế của các trường.