Chương trình đem lại ánh sáng cho những người nghèo bị mù do đục thuỷ tinh thể

01/05/20143:03 CH(Xem: 6215)
Chương trình đem lại ánh sáng cho những người nghèo bị mù do đục thuỷ tinh thể

Chương Trình Đem Lại Ánh Sáng 
Cho Những Người Nghèo Bị Mù Do Đục Thuỷ Tinh Thể 
[Năm 2003]

benh vien an binh
Bệnh viện An Bình Q. 5 TP. HCM nơi thực hiện các ca giải phẫu mắt cho người nghèo


Monday, April 12, 2004 
Thưa quý vị

blankCông tác mổ mắt giúp người nghèo tại Vietnam năm 2003, phí tổn do 34 nhà hảo tâm tài trợ và do Ô. Bà Nguyễn Quang Liên làm đại diện đã hoàn tất. Tổng số người được mổ là 270, mổ làm 5 đợt trong tháng 12 năm 2003. Cả 5 đợt này đều được mổ tại bệnh viện An Bình, quận 5 Saigon do 3 bác sĩ nhãn khoa giải phẫu. Đó là các bác sĩ Nguyễn cường Nam , Giám Đốc và 2 bác sĩ Mai , Yến với sự trợ giúp của các bác sĩ khác cùng y tá. Miễn phí hoàn toàn từ công mổ cho đến tiền nhà thương.Tiền đài thọ của các nhà hảo tâm chỉ dùng vào việc mua thủy tinh thể trị giá là $VN 500,000 cùng với khoảng $VN 50,000 tiền thuốc để săn sóc mắt cho bệnh nhântrong 1 tuần sau khi mổ. Số tiền $VN 550,000 tương đương với  $US 38  là chi phí mổ mắt cho mỗi bệnh nhân. Từng đợt một, mổ xong mới thanh toán tiền, nộp cho phòng nhân viên của bệnh viện. Tiền mua thuốc phát cho bệnh nhân cũng có hóa đơn đầy đủ, hiện tôi đang giữ. Kỳ này đa số bệnh nhân đều đến từ An Giang, Châu đốc, 1 số ít từ vùng phụ cận Saigon.  Mọi chi phí chuyên chở để đưa bệnh nhân lên Saigon  mổ mắt và đưa họ trở lại nguyên quán sau khi mổ đều do 1 sư cô tên là Phước Đức tài trợ. Hai ngày bệnh nhân ở bệnh viện An Bình để khám, thử và giải phẫu, như đã nói ở trên, đều hoàn toàn miễn phí.

ttxh-anbinh-03-07
Sư cô Phước Đức, người đứng thứ nhì kế bà Nguyễn Quang Liên từ bên trái

Trong những ngày này, sư cô Phước Đức và 1 sư cô nữa tên là Minh ( 2 mẹ con )  thay nhau săn sóc các bệnh nhân. Sáng đi chợ về nấu cháo cho bệnh nhân ăn, cơm trưa và chiều , các sư cô đã bỏ tiền ra để mua ở 1 nhà hàng ngay cổng bệnh viện để phát cho các bệnh nhân. Thay mặt các nhà hảo tâm, tôi cũng phụ giúp cho các sư cô 1 số tiền nhỏ là  $US 200  ($US 100 là tiền của bà Nguyễn thị Thanh Nga,  $US 50 cuả bà Vương Hạnh, và  $US 50  của bà Hiệp )

Nhân nói về sư cô Phước Đức, tôi xin chia xẻ với quí vị là : gia đình sư cô gồm có 5 người, 2 vợ chồng và 3 người con, tất cả 5 người này đã đi tu hết và cả 5 người  đã trở thành các thầy, sư cô con cái của Phật , lấy việc giúp đỡ những người nghèo đói, đau khổ làm lẽ chính của cuộc sống. 3 mẹ con sư cô tu ở các chùa khác nhau, còn người chồng trước kia cùng với người con trai nữa hiện đang tu học tại Mỹ. Hai người này thỉnh thoảng gửi tiền về cho sư cô Phước Đức làm việc nghĩa. Quý vị cũng như tôi kỳ này chỉ nhìn thấy 2 trong số 5 người. Xin xem hình.

Tóm lại trong năm 2003 , chúng ta đã mổ được tất cả là :

270 người    do tôi đảm trách 
75 người      do Ô. Bà Tôn Thất Vu tài trợ (do tôi giới thiệu về) 
150 người    do Ô Bửu và Bà Chi tài trợ (do tôi giới thiệu về) 
75 người và nhiều đợt kế do mẹ con bà Mười, cô Phượng tài trợ (do tôi giới thiệu về)

Cuối năm 2003, còn 1 người tài trợ nữa do tôi giới thiệu về, hiện đang làm công việc này tại Việtnam , nghe nói sẽ tài trợ cho 100 người nữa .

ttxh-anbinh-03-06Tính đến nay tôi đã làm việc từ thiện này được 3 năm. Mỗi năm mỗi mổ nhiều hơn, đó là do càng ngày càng có nhiều người gia nhập để cùng tôi làm công việc cứu trợ này. Tôi xin nói rõ là tất cả chi phi cá nhân của vợ chồng tôi đều là tiền riêng của chúng tôi. Tiền của quí vị chỉ dùng để mổ mắt , không dùng vào bất cứ việc gì khác. Vả chăng mỗi quí vị đều mỗi ngườI, nhận được 1 quyển sổ bệnh nhân , trong đó có ghi rất rõ số tiền qúi vị tài trợ, số người được chữa mắt nhờ vào số tiền đó của quí vị, và hình ảnh của những người bệnh nhân này. Sổ này do bệnh viện cung cấp và tôi đã duyệt lại.

ttxh-anbinh-03-02Mấy năm trời, các bác sĩ đã làm việc không công, cứu trợ người đau khổ cùng với chúng ta, mà nhất định không nhận 1 chút tiền thù lao nào dù tôi đã có lần đề nghị. Mỗi lần về Việtnam mổ mắt, vợ chồng tôi không quên đem theo kẹo bánh để làm quà cho các bác sĩ và những người phụ trách liên hệ ( Tiền này cũng do chúng tôi bỏ ra ) Đặc biệt năm nay, thấy các bác sĩ và nhân viên phải làm việc nhiều vì số bênh nhân khá đông, chúng tôi có mời mấy chục người trong bệnh viện An Bình, gồm các bác sĩ và nhân viên trong khu nhãn khoa đi ăn 1 bữa cơm tất niên tại nhà hàng Bát Đạt gần bệnh viện , trong giờ nghỉ của họ. Tiền phí tổn cho bữa  tiệc này cũng do chúng tôi đài thọ.

ttxh-anbinh-03-03Cuối năm nay, vào tháng 10 dương lịch, chúng tôi lại về Vietnam để tiếp tục làm công việc mổ mắt. Qúi vị , nếu muốn , lại có thể , cùng với chúng tôi làm việc nghĩa,  trong trường hợp quí vị không về được. Những ai có ý định về Việtnam trước tôi, thì xin liên lạc với bệnh viện An Bình để tự làm, không cần chờ tôi. Nếu cần xin liên lạc với tôi để lấy điạ chỉ và điện thoại, hay thư giới thiệu. Nếu qúi vị muốn chờ chúng tôi thì cũng được, như thế mỗi năm chỉ được 1 lần, mà số người cần giúp đỡ thì quá đông

Để kết thúc, tôi xin nhắc lại 1 câu nói, mà tôi thường đùa trả lời bệnh nhân mỗi khi được ai nói lời cảm ơn :” Mấy ông bà tốt quá.” Câu trả lời của chúng tôi là : chúng tôi không dám nhận mình là người tốt đâu, chẳng qua là chúng tôi đang chuộc laị 1 phần nào những lỗi lầmchúng tôi đã gây ra khi chúng tôi còn trẻ. Trong suốt cuộc đời của chúng ta, ai chẳng mắc phải những lỗi lầm , có phải không quí vị ?

ttxh-anbinh-03-05Chúng tôi hiện nay đang trong tuổi hưu, nếu có dư chút ít tiền bạc thì đem chia xẻ cho người kém may mắn. Chỉ trong có mấy ngày, như 1 phép lạ, chúng ta đã giúp đem lại ánh sáng đến cho họ, nếu không, những người đó sẽ chịu sống trong cảnh mù lòa.  Đây chính là kết quả rất cụ thể và nhanh nhất để thấy rõ việc làm hữu ích của chúng ta. Nhìn những bệnh nhân cũng như tuổi tác của họ  được liệt kê trong sổ bệnh nhân, ta thấy họ đa số là những người lớn tuổi. Tuổi này, chúng ta ở đây đã về hưu, sống an nhàn bên con cháu, ai có tiền hưu thì lĩnh hưu, ai không có thì được chính phủ giúp đỡ. Còn những người này, ở Vietnam, vẫn còn phải làm việc để kiếm sống, cho đến ngày thân tàn, lực kiệt. Họ  không có tuổi về hưu và không bao giờ có lương hưu . Ánh sáng ta đem laị cho họ sẽ giúp họ dược tiếp tục làm việc để tự nuôi sống, dù là 1 cuộc sống nghèo nàn cơ cực.
ttxh-anbinh-03-08

Sau đây là chi tiết 5 đợt mổ mắt đã được thực hiện trong tháng 12 năm 2003

Đợt mổ 
Ngày
Tổng  ca mổ
Người tài trợ 
Ở đâu
Số tiền  tài trợ
Số bệnhnhân
1 2+3/12 39 Bà Trần thị Thùy& các con  USA&VN  19T5  (VN) 39
2 4/12 38 Ô.Bà Trần Văn + Loan LagunaNiguel 500 US  15
Ô. Bà Trần minh Châu Westminster 200 US  6
Ô. Bà Đạt Fullerton  150 US 4
Bà Nguyệt Fullerton  35 US  1
Ô. Trần Liêm Santa Ana 100 US  3
Ô. Bà Phạm Thuyên Illinois 100 US 3
Ô. Hà Đức  Cerritos 100 US  3
Ô. Bà Quỳnh Fullerton  50 US 1
Ô. Nguyễn Thomas Texas 50 US  1
 Ô. Phan Tú San Jose  35 US  1
16/12 48 Ô. Bà Lưu văn Oanh  Georgia 500 US+5T5 VN  25
Bà Vương Hạnh [1] Santa Ana 500 US 14
Bà Hiệp [2] Santa Ana 100 US 3
 Ô. Bà Trần văn Dũng Canada  100 US 3
Ô. Bà Nguyễn quang Liêu Westminster 100 US 3
4 17+18/12   55  Ô. Bà Thái Anh Westminster 1000 US 30
Ô. Bà Phí hữu Thịnh Van Nuys 100 US 3
Bà Mỹ + Cẩm Hà Van Nuys  100 US 3
Bà Dương quỳnh Hoa Van Nuys 100 US 3
Ô. Bà Hồng Steven + Trish  Van Nuys 100 US  3
Ô. Bà Dương Thanh  Van Nuys 100 US  3
Cô Võ ngọc Thanh Westminster 150 US   4
Ô. Bà Nguyễn xuân Nhậm  Washington  100 US  3
Ô. Bà Vũ quang Bân  Westminster 100 US 3
23+24/12 90 Ô. Bà Nguyễn quang Liên Orange 900 US 26
Bà Trần thị Thùy +các con [3] (Đợt 1=39 Đợt 2=19 (58) USA&VN  10T5  VN 19
Bà Trương Chi Washington 350 US 9
Ô. Bà Thái Thịnh+Thái Linh  Placentia  350 US  9
Ô. Bà Lữ Quảng H. Beach  200 US  6
Cô Phan Liên Santa Ana 200 US  6
Bà Võ thị Cẩm Vân  Pasadena 120 US  3
Ô. Bà Vang Kim Chi   Westminster 100 US 3
Ô. Bà Nghĩa + Bích Ngọc  Canoga Park 100 US 3
Ô. Bà Quý + Hoà  Switzerland  3T2 VN 6
270

  
Cước Chú: 
1 – Bà Vương Hạnh giúp thêm  $US 50 cho sư cô Phước Đức  (Phụ tiền chuyên chở và ăn uống cho bệnh nhân) 
2 – Bà Hiệp giúp them  $US 50 cho sư cô Phước Đức    “ “ “ “ 
3 – Bà Thùy + các con  tài trợ 30 T VN mổ cho 58 ngườI ( 2 đợt ) 
4- – Bà Nguyễn t. Nga giúp  $US 100 cho sư cô Phước Đức   “ “ “ “

Nguyễn Quang Liên 
nguyenlien1442@yahoo.com


Chương Trình Đem Lại Ánh Sáng 
Cho Những Người Nghèo Bị Mù Do Đục Thuỷ Tinh Thể 
[Năm 2002]

blank
Bệnh viện An Bình, Quận 5, TP. HCM

Nhằm đem lại ánh sáng cho những người nghèo bị mù do đục thủy tinh thể, trong những ngày 2, 16, 19 và 20 tháng 11 năm 2002, Bác sĩ Nguyễn Cường Nam và Bác sĩ Nguyễn Thị Mai thuộc Khoa Mắt bệnh viện An Bình, Quận 5, thành viên Hội Nhãn Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh, đã phối hợp với khoảng 50 bác sĩ, y tá điều dưỡng, nha tá và y công thuộc ba bệnh viện Lê Lợi Vũng Tầu, An Bình Saigon và Tân Thành Bà Rịa, thực hiện công tác giải phẫu mắt, thay thủy tinh thể miễn phí hoàn toàn cho 110 bệnh nhân nghèo tại Trung Tâm Y Tế Huyện Tân Thành – Bà Rịa Vũng Tầu và bệnh viện An Bình Quận 5 TP. Hồ Chí Minh

Người đứng đầu chương trình thực hiệnBác sĩ Nguyễn Cường Nam thuộc Hội Nhãn Khoa TP. Hồ Chí Minh và Ông Nguyễn Liên, một người Mỹ gốc Việt trú quán tại quận Cam, đại diện cho một số nhà hảo tâm tại Mỹ bảo trợ tài chánh (1).

Được biết vào dịp mỗi cuối năm dương lịch, ông bà Nguyễn Liên đã đích thân bỏ tiền túi, mang số tiền gom góp được từ gia đình và các thân hữu của ông bà về Việt Nam thực hiện công tác từ thiện nhân đạo này.  Ông bà đã tháp tùng đoàn y tế do Bác sĩ Nam cầm đầu đến tận các bệnh viện nói trên chăm sóc những đồng bào nghèo mù mắt.  Theo ông Nguyễn Liên cho biết, đây là năm thứ hai ông thực hiện công tác này. 

Để công tác từ thiện mổ mắt thay thủy tinh thể miễn phí cho đồng bào nghèo được kết quả khả quan, ông bà Nguyễn Liên đã thư từ và điện thoại qua lại nhiều lần với hai bác sĩ Nam và Mai để tuyển chọn đúng những người nghèo cần giúp đỡ và sắp xếp chương trình làm việc với các đồng nghiệp tại ba bệnh viện Lê Lợi Vũng Tầu, Tân Thành Bà Rịa và An Bình Saigon để cùng nhau thực hiện khi ông bà Nguyễn Liên về tới Việt Nam.  Chỉ riêng một ngày 2-11-2002 các bác sĩ đã mổ mắt cho 70 người nghèo tại Trung Tâm Y Tế Huyện Tân Thành. 

ttxh-anbinhmomat
Ngày 2-11-2002 các bác sĩ đang mổ mắt cho 70 người nghèo  
tại Trung Tâm Y Tế Huyện Tân Thành .

Cũng theo ông Nguyễn Liên cho biết chính ông kiểm tra từng ca đăng ký xin mổ mắt miễn phí và giám sát việc mổ mắt tạI chỗ. Chỉ sau khi hoàn tất giai đoạn cuối là mở băng mắt cho các bệnh nhân, ông mới nộp tiền cho phòng thâu ngân bệnh viện.  Chi phí trả cho mỗi bệnh nhân là 500.000 đồng Việt Nam tức khoảng 33 dollars, tuy cũng có một vài trường hợp đặc biệt phải trả chi phí cao hơn.  Ông bà Nguyễn Liên đã thăm hỏi từng đồng bào nghèo mù mắt và có một ghi nhận nhỏ là lần tới sẽ biếu tặng mỗi bệnh nhân một số tiền nhỏ để mua thuốc theo toa bác sĩ khi rời bệnh viện về nhà, bởi vì rất nhiều người đã không có tiền mua thuốc. 

Khi được hỏi có công tác từ thiện tại Việt Nam trong những ngày sắp tới không, ông Nguyễn Liên cho biết là mới từ Việt Nam về, nên cần có thời gian dành dụmquyên góp tiền trong gia đìnhthân hữu cho kỳ tới.  Tuy nhiên, nếu có nhà hảo tâm nào muốn phát tâm cứu giúp người, muốn đem lại ánh sáng cho nhiều người một lúc, thí dụ 50 người chẳng hạn, ông sẽ giới thiệuphối hợp liên lạc với Bác sĩ Nguyễn Thị Mai và Bác sĩ Nguyễn Cường Nam để thực hiện.  Nhà hảo tâm này có thể về tận Việt Nam nếu muốn để giám sát công tác và nộp tiền trực tiếp cho bệnh viện sau khi hoàn tất như ông đã làm. 

Mọi chi tiết có thể liên lạc với ông Nguyễn Liên hay bà Đoan Trang tại địa chỉ: 1442 E Briardale, Orange CA 92865, Tel. (714) 637-6811 hay E-mail: nguyenlien1442@yahoo.com

Tâm Diệu ghi

(1) Danh Sách Các Nhà Hảo Tâm Đã Bảo Trợ Tài Chánh: 
Ông Lê Phúc Chương, Florida; Ông Thái Nguyên Thịnh, California; Bà Donald Trần (Loan), California; Bà Kim, California; Bà Lê kim Chung (Hà), California; Bà Nguyễn Thị Hồng, California; Bà Hoa, California; Bà Đỗ Thị Nhàn, California; Bà Nguyễn Thị Nho, California; Bà Xuân Thuỷ Wu, California; Bà Đinh Thanh Hương, California; Ông Bà Lưu Văn Oanh, Georgia; Bà Thuý, Hawai; Bà Lê Minh Khắc, California; Bà Thái Anh, California; Bà Đoan Trang Nguyễn, California


(Trang này được chuyển từ http://old.thuvienhoasen.org)Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
30/12/2016(Xem: 3975)
17/02/2015(Xem: 9475)
Nhân dịp lễ tụng Luật Tạng Pali 10 ngày, trời người hoan hỉ khi hơn 4000 tăng ni và Phật tử từ các nước Đông Nam Á về tham dự, Ni sư TN Giới Hương (Trụ trì Chùa Hương Sen, California, Hoa Kỳ), quý sư cô và Phật tử xa gần đã thành tâm cúng dường tịnh tài và 3000 cuốn kinh do Chùa Hương Sen biên soạn.
Trước đông đảo chư Trưởng lão Hòa thượng, chư Thượng tọa Đại đức Tăng ni và đồng bào Phật tử, lễ tấn phong Trụ trì chùa Bảo Quang đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng ngày 2 tháng 12 năm 2023 tại sân trước chánh điện chùa.
Thay mặt nhân dân Hoa Kỳ, chúng tôi xin chia sẻ lời chia buồn sâu sắc đến nhân dân Việt Nam và tín đồ Phật Giáo trên toàn thế giới trước sự viên tịch của Đại Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, nhà lãnh đạo lỗi lạc của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.