Một tinh thần sáng trong một cơ thể khỏe mạnh

05/10/20143:14 SA(Xem: 6496)
Một tinh thần sáng trong một cơ thể khỏe mạnh

MỘT TINH THẦN SÁNG TRONG MỘT CƠ THỂ KHỎE MẠNH

Bài và ảnh: Diệu Hòa

 

    blankĐối với người tu học Phật Pháp, thì sắc thântinh thầnphương tiện tốt nhất để học giáo lýthực hành Phật Pháp bằng những việc làm tốt đẹp đóng góp cho cộng đồng, bởi vậy Đức Phật đã dạy “Tài sản lớn nhất của đời ngườisức khỏe và trí tuệ”. Nghe theo lời Phật dạy, CLB Xuyên Việt, do Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng CEO Thái Hà Books làm Chủ tịch, đã tổ chức chương trình đạp xe – chạy bộ gây quỹ cứu giúp sinh viên Nguyễn Anh Ngọc của ĐH Mỏ Địa Chất Hà Nội.

   CLB Xuyên Việt, các bạn là những thanh niên khỏe mạnh đã từng có những chuyến đạp xe, đi bộ hoặc xe máy qua các tỉnh thành đất nước. Các thành viên CLB xuyên Việt để tăng thêm trải nghiệm sống và quan trọng là kêu gọi sự quan tâm và đóng góp của cộng đồng đối với việc bảo vệ môi trường và giúp người nghèo hoặc có hoàn cảnh khó khăn.

Mới đây, sau khi đã trực tiếp đi xe đạp từ Hà Nội về Thanh Hóa để xác minh và CLB khẳng định như sau:

dap xe dap 3Anh Nguyễn Anh Ngọc (1994), sinh viên trường Mỏ - Đại Chất, đang bảo lưu kết quả học tập năm 1 vì đang bị căn bệnh hiểm nghèo SUY TỦY XƯƠNG từ ngày 04.07.2014 và hiện tạigiảm bớt chi phi cho tiền viện và trong thời gian chờ đợi thuốc nên Ngọc đã về dưỡng bệnh tại quê nhà ở xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Hiện tại, Ngọc được Trường Đại Học Mỏ - Địa Chất ký quyết định ủng hộ 100.000.000đ (một trăm triệu đồng, bao gồm chín mươi triệu tiền mua thuốc đặc trị và mười triệu tiền phụ cấp dưỡng bệnh. Vì thuốc được nhập khẩu từ Ấn Độ và chưa về nên số tiền đó Ngọc vẫn chưa nhận được. Theo như anh Ngô, chủ nhiệm CLB Xuyên Việt cho biết thì khi nào có thuốc về tới Việt Nam, nhà trường sẽ trực tiếp mua thuốc cho Ngọc điều trị.

Từ lúc phát bệnh tới ngày hôm nay, gia đình Ngọc ở 1 vùng quê nghèo chỉ quen với việc ruộng đồng đã nghèo và vất vả với 6 miệng ăn thì càng khó khăn và đè nặng lên đôi vai của người cha - chú Nguyễn Ngọc Tiến và người mẹ kế đã chăm sóc cho Ngọc khi Ngọc bập bẹ những tiếng nói đầu tiên vì mẹ của Ngọc mất đi khi Ngọc mới 18 tháng tuổi.

dap xe dap 1Hiện tai, trong thời gian chờ thuốc đặc trị từ Ấn Độ về, bình quân 1 tháng, Ngọc cần khoảng 20 triệu mua thuốc khác uống. Những ngày ở nhà chỉ là tạm bợ, vì bất cứ xảy ra chuyện gì thì Ngọc phải nhập viện ngay lập tức và chuyện gì đến thì ắt phải đến. Song song đó, khi đã có thuốc đặc trị ở Ấn Độ về điều trị, thì lại tốn thêm 1 khoảng tiền khổng lồ, tùy theo cơ địa của từng người mà phải mất từ 1 tuần đến 1 tháng hoặc 6 tháng thì mới phục hồi và cứ 1 ngày như thế, Ngọc cần khoảng 7 đến 10 triệu tiền thuốc.

Chú Tiến, người nhà của bạn Ngọc chia sẻ ""Còn nước còn tát cháu à! Cho dù đánh đổi tất cả chú vẫn làm vì Ngọc là con của chú mà, người làm cha làm mẹ nào mà có thể buông tay con mình ra ngay lúc này, chắc con hiểu nỗi lòng chú!"

Tinh thần từ bi của đạo Phật thôi thúc người con Phật làm việc tốt giúp đỡ những người chưa may mắn mọi lúc mọi nơi. Hướng tới kỉ niệm ngày Đức Quán Thế Âm Bồ tát xuất gia 19/9 Giáp Ngọ, Phật tử hoan hỷ được làm những việc tốt vì tha nhân. Các thành viên CLB Xuyên Việt cùng thầy Hùng, anh Tâm và các bạn trẻ khác đã chạy bộ ngày đầu tiên để phát tâm từ bi. Ngày thứ 7 thật ý nghĩa. Ngày chủ nhật cũng chạy và rất ý nghĩa. Ngày thứ 2 cũng vẫn chạy và quyên góp ủng hộ bạn sinh viên trường Mỏ kém may mắn này.

dap xe dap 27 giờ sáng ngày 4/10/2014, cư sĩ Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng của thủ đô Hà Nội và cư sĩ Chính Trung - phó phân ban tổ chức các sự kiện Phật giáo Thành hội Phật giáo TP HCM, anh Nguyễn Tiến Dũng, CLB Yêu Sách Thái Hà, CLB Yêu Sách Bách Khoa đã là những người đầu tiên đóng góp tình thương yêu vào Quỹ giúp đỡ sinh viên Nguyễn Anh Ngọc. Và họ cũng đã đồng hành cùng CLB Xuyên Việt chạy bộ 2 vòng và đạp xe 2 vòng xung quanh Hồ Tây với chiều dài 15km mỗi vòng.

Đây là một hình thức gây quỹ từ thiện lành mạnh và bổ ích cho tất cả mọi người. Mọi lứa tuổi đều có thể đồng hành với CLB, dù chỉ trên 1km cũng trở thành bạn bè cùng chí hướng. Sáng cuối tuần, thanh niên Hà thành dậy sớm tập thể dục bằng cách đạp xe, chạy bộ quanh Hồ Tây mát rượi, đó là một lối sống lành mạnh của thanh niên phương Tây truyền vào thanh niên Việt Nam. Tập thể dục thể thao bằng cách đạp xe, chạy bộ như vậy giúp cơ thể các bạn khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái tỉnh táo, để khỏe cả thân và tâm.

dap xe dap 5Đặc biệt hơn, trong 3 ngày mùng 4, 5, 6/10/2014, các bạn chạy bộ và đạp xe từ 7h sáng, và 6 giờ tối quanh Hồ Tây. Đặc biệt hơn CLB Xuyên Việt còn chạy bộ và đạp xe lúc 1h chiều là lúc Hà Nội đang nắng nóng nhất để kêu gọi sự quan tâm của mọi người cùng hướng về con đường đi vào ngõ 128 phố Thụy Khuê, ở đó có bàn ghi nhận quyên góp gây quỹ cứu giúp sinh viên Anh Ngọc. Tôi tin người dân Hà Nội đủ nhận thứcnhân ái để quan tâm đến những thanh niên đầu đội trời nắng chân đạp đất đường bỏng rát. Họ đang dẫn đường mọi người đến với nơi  chỉ có sự bao dungyêu thương đồng loại.

Vì đến với bàn đón nhận quyên góp gây quỹ, từ các doanh nhân có tiền, từ các Phật tử, đến các bạn sinh viên chưa có tiền đều có thể đóng góp tùy tâm, dù chỉ 1.000 đồng, 2.000 đồng, 10.000 đồng, 20.000 đồng đến mấy trăm nghìn đồng. Nhiều ít không quan trọng. Tất cả đều mang tình yêu thương của mỗi người đến với cậu sinh viên trẻ đang từng ngày chiến đấu với bệnh tật.

Đạo Phật ra đời để giúp nhân sinh chiến thắng chính mình để làm chủ sống chết. Vậy người Phật tử có thể chung tay cùng với Đức Phật và Chúa trời cứu giúp những người đang chiến đấu với bệnh tật và cái chết như Nguyễn Anh Ngọc, đó là điều vô cùng đáng quý.

Chương trình kéo dài đến 6/10/2014 vẫn đang chờ đợi mọi người đến chung tay cổ vũ tại ngõ 128 Thụy Khuê, Tây Hồ.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
30/12/2016(Xem: 4320)
17/02/2015(Xem: 10472)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)