Tết về tưới tẩm yêu thương

05/02/20153:26 SA(Xem: 7298)
Tết về tưới tẩm yêu thương

tuyentaphuongphapmuaxuan 3
TẾT VỀ TƯỚI TẨM YÊU THƯƠNG

Lưu Đình Long

 

Tết đến theo quy luật của vũ trụ, mang tới cho con người nhiều cảm xúc mới, nhiều suy ngẫm, cơ hội nhìn lại. Với người trẻ, Tết đến là dịp để dấn thân, quay về nhà gắn kết tình thâm, là dịp để sống tử tế...

Tết chậm lại

blank
Bạn trẻ quay về nhà trong dịp Tết - Ảnh: TT

Chậm lại với những ngày được nghỉ, bạn sẽ không phải bù đầu với công việc. Khi đó, bạn sẽ có thời gian để ngắm nhìn cuộc sống trôi qua một cách khẽ khàng. Bạn sẽ có dịp để hít khí trời mùa xuân trong lành, với những mùi-vị quen thuộc, nghe hương Tết thấm vào da thịt, vào từng hơi thở khi mẹ nấu bánh tét, ba đi thăm mộ và cầm bó trầm hương thắp lên tưởng nhớ ông bà, tổ tiên.

Đêm 30 Tết, bạn có thể ngồi lại với gia đình và nói lời chúc Tết, đề nghị ba mình, mẹ mình kể cho nghe cái Tết xưa mà họ từng trải qua để cùng hoài niệm về những năm-tháng đã qua; đồng thời, bạn chia sẻ những niềm vui, khó khăn trong công việc để lắng nghe những gợi ý tinh anh từ người lớn.

Sống chậm lại còn là bạn sẽ gác lại mọi chuyện để dành buổi sáng mùng 1 Tết chở mẹ đi chùa, cùng ba vào chánh điện dâng hương cúng dường Tam bảothì thầm khấn nguyện: xin cho con giữ được tâm hồn thanh lương, trong sáng, dù gặp việc gì hay có trắc trở nào tới cũng xin giữ trọn niềm tin vào Tam bảo, đi trên đường sáng, kiến tạo an vui, giải thoát... Lời nguyện ấy giống như sợi dây neo cột tâm hồn mình, để dẫu có rời xa gia đình, đi đâu đó mưu sinh cũng có thể giữ gìn thân-tâm thường an lạc, biết dừng lại kịp thời trước những cám dỗ và biết đứng dậy một cách vững chãi trước những thất bại, khổ đau tất yếu (ai cũng trải qua trong đời một lần, nhiều lần)...

Rồi thầm thì, cầu nguyện cho ba mẹ mình được đi trọn con đường đạo thanh lương, giải thoát cũng là tưới tẩm cho mình hạt lành thương yêu, hiểu biết, để hạnh hiếu được tỏa hương mầu nhiệm, quyện cùng hương trầm trong ngày vía Đức Phật Di Lặc, ngày hoan hỷ đón một năm mới tràn ngập niềm tin, hy vọng...

Tết dấn thân

blank
Các bạn trẻ nhóm Ngàn Hạc Giấy (TP.HCM) tặng quà Tết tới
đồng bào dân tộc ở Đắk Lắk - Ảnh: T.Vũ

Khỏi phải nói, xuân của đất trời đã trở thành mùa sẻ chia ấm áp. Không ít những hoạt động tình nguyện từ những phong trào bên ngoài và trong đạo. Thấy được cuộc sống mong manh, dễ vỡ, vô thường nên người trẻ đã biết sẻ chia hơn là cất giữ, đã biết dấn thân hơn là vô cảm với lối nghĩ “mac-ke-no” (mặc kệ nó).

Bằng những hành động thiết thực, thông qua công tác thiện nguyện, có những bạn trẻ đã đi lên vùng cao Tây Bắc và chụp hàng ngàn bức hình, lưu lại những nụ cười trẻ thơ tuyệt đẹp. Mang lại niềm vui nho nhỏ và bồi bổ tâm hồn mình, làm giàu thêm tri thức từ những chuyến đi là lựa chọn của người trẻ có khát vọng đi “dọc miền Tổ quốc”. Rồi có không ít nhóm, hội lên vùng cao Tây Nguyên, tới các buôn làng xa xôi để mang Tết tới đồng bào, trẻ em. Những phần quà được gom góp từ những tấm lòng, từ những chiếc nón len đan tay gây quỹ tới những gam giấy vụn, tờ lịch cũ... Tất cả đều được chuyển thành những hiện vật thiết thực mà người dân nơi các bạn đến đang cần, có khi là áo ấm, cặp sách cho em tới trường, có khi là gói mì, ký gạo, bữa ăn ngon, mấy lạng hạt dưa, mứt dừa... cho Tết thực sự về với bản làng, với vùng cao chưa có Tết, người dân chưa dám mơ Tết, hoặc Tết là khái niệm gì đó quá xa xôi với họ bởi cái đói, cái rét vốn thường trực hàng ngày...

Yêu thương những người khó khăn hơn mình và muốn giúp cho họ bớt khổ, có niềm vui vốn là tình yêu trong trẻo nhất. Nó khiến con người ta hành động, phải hành động, để “mang niềm vui cho người, giúp người bớt khổ”. Đó thực ra cũng là hạnh nguyện của Đức Quan Thế Âm, là tay là mắt của vị Bồ-tát thường lắng nghe nỗi khổ của muôn loài và ra tay cứu khổ.

Những bạn trẻ ấy dù không phải là Phật tử nhưng đã sống với tâm đạo, với Phật chất rất tự nhiên và cực kỳ đáng trân trọng!

Tết yêu thương, Tết ăn chay...

Ăn chay để nuôi dưỡng lòng từ bi. Điều này nghe quen vì được nhiều người chia sẻ. Thực tế, ăn chay có nhiều lợi ích lắm. Khiến cho mình bình an vì không phải gián tiếp sát sanh, hại vật. Trong giáo lý duyên sinh của nhà Phật cho rằng, không có một cái tồn tại độc lập, tự nhiên mà có, tất cả đều có nhân-duyên của nó, cái này có thì cái kia có.

Có nhu cầu ăn thịt chúng sinh thì có người đồ tể, cung cấp theo “đơn hàng” đó, dù là trực tiếp hay gián tiếp thì cũng là dẫn tới việc sanh mạng chúng sinh phải bị hủy hoại. Do đó, Tết (và nếu được thì cả năm rồi tiến tới năm này sang năm khác, đời này tới đời khác) thì nên phát nguyện thọ thực chay tịnh để dưỡng nuôi lòng bi trong mình, để những loài khác không vì mình mà bỏ mạng.

Ăn chay trong thời hiện đại còn là món quà dành tặng thiên nhiên, bởi vì các nhà khoa học đã chứng minh một cách rất rõ ràng: ăn chay bảo vệ môi trường. Bằng cách tính khoa học, để có một ký thịt thì cần phải tốn bao nhiêu ký thực vật mới tạo ra được - cho thấy ăn thịt sẽ phải tác động vào tự nhiên một cách tàn bạo hơn, do tiêu thụ nhiều hơn so với ăn chay. Hơn nữa, khoa học cũng chứng minh, cấu tạo răng người - không có răng nanh bén nhọn, phù hợp với ăn chay hơn là ăn thịt. Mặt khác, cơ thể người ăn chay đúng cách, khoa học sẽ khỏe, nhẹ hơn là ăn thịt, ít bệnh tốt hơn. Nói chung, khi sống gần gụi với thiên nhiên thì sẽ bình an cả thân và tâm, biết nghĩ tới con người (đồng loại) và biết yêu thương những loài khác thì sẽ cơi nới tâm hồn mình rộng thêm ra.

Một khi tâm hồn mỗi người rộng mở hơn, tình thương thêm lớn nhờ cái thấy nhân-quả rõ ràng thì chắc chắn con người sẽ bỏ những thói quen xấu, buông những việc làm bất thiện mà xắn tay vào cứu đời, giúp người. Chắc chắn con người sẽ không vì món lợi nho nhỏ mà ra tay giết người, hại vật, sẽ không ganh đua từng tí để rồi sanh tâm sân hận, tị hiềm và làm những điều khiến cho người khác bị tổn thương, bản thân thì tổn phước, tổn đức...

Do vậy, nghĩ về pháp tu ăn chay và chọn việc ăn chay tưởng chỉ là bỏ phần ăn ở miệng nhưng kỳ thực, qua đó cũng giúp mình bỏ được rất nhiều những thói, tật hư - xấu trong mình, từng bước kiến tạo con đường sáng đẹp để tiến bước trong cuộc đời, trong cõi luân hồi tử sanh này.

Do vậy, nghĩ kỹ sẽ thấy, Tết là dịp để tu tập, phải không?
Lưu Đình Long (Giác Ngộ)


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
12/01/2012(Xem: 61168)
18/01/2011(Xem: 89089)
07/02/2015(Xem: 13021)
27/01/2015(Xem: 25569)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)