Không ăn thịt làm trái tim mạnh hơn

04/09/20153:50 SA(Xem: 6037)
Không ăn thịt làm trái tim mạnh hơn

KHÔNG ĂN THỊT LÀM TRÁI TIM MẠNH HƠN
By Julieanna Hever (USNews) | Tâm Diệu chuyển ngữ

 

tai-bien-mach-mau-naoMột nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những người làm việc nhiều giờ có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ (tai biến mạch máu não) và nhồi máu cơ tim.[1] Trong một thế giới diễn ra nhanh chóng và đầy cạnh tranh, chúng ta nên nhớ là chúng ta đấu tranh để mưu tìm một sự cân bằng trong công việc và cuộc sống. Hãy cố gắng làm thế nào để chúng ta có thể làm việc ít hơn và ít căng thẳng hơn, tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta làm những công việc đòi hỏi có thật nhiều giờ phụ trội (tăng ca).

Nhưng có một cái gì đó chúng ta có thể làm để ngăn chặn căn bệnh chết người nhiều nhất nước Mỹ mà không ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp của chúng ta: đó là cải thiện cách chúng ta ăn uống. Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nhiều thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa làm gia tăng đáng kể nguy cơ các bệnh tim mạch. Trên bề mặt trái của vấn đề, tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như đậu, các loại hạt, ngũ cốc, trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm mạnh mức độ nguy cơ gây bệnh tim mạch. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ (the American Journal of Clinical Nutrition) nhận thấy rằng so với những người ăn thịt, ăn chay có nguy cơ thấp hơn 32 phần trăm của bệnh tim. [2]

Khi nói đến bệnh tim, thực phẩm không chỉ là một loại thuốc phòng ngừa mà thậm chí nó còn có thể chữa bệnh. Trở lại năm 1998, Tiến sĩ Dean Ornish, người ăn kiêng nổi tiếng, luôn được xếp hàng đầu cho sức khỏe tim mạch ngày nay, đã gây sốc cho cộng đồng y tế khi ông phát hiện ra rằng bệnh nhân áp dụng một chế độ ăn dựa trên các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật đã đảo ngược bệnh tim của họ (từ xấu thành tốt). Đó là, họ chủ yếu tự cứu chính họ bằng cách thay đổi những gì họ ăn và điều chỉnh lối sống của họ. Và nghiên cứu của ông ta cùng các nghiên cứu khác cho thấy sự điều trị này chỉ có tác động bên phản ứng tích cực, cũng thế: có ý nghĩa, giảm cân, giảm lượng cholesterol và huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tiểu đường và, đối với nam giới, thậm chí có được sự tự do sử dụng viên thuốc màu xanh nho nhỏ (thuốc tăng cường sinh dục).

Tiến sĩ Ornish không phải là người duy nhất áp dụng một chế độ ăn các thực phẩm có nguồn thực vật. Kaiser Permanente, tổ hợp y tế HMO lớn nhất của nước Mỹ, đã khuyên các bác sĩ y khoa của họ rằng "nên đề nghị một chế độ ăn dựa trên thực vật cho tất cả các bệnh nhân của họ", đặc biệt là những người có bệnh tim mạch.[3] Chủ tịch hiện tại của tổ chức chuyên ngành Trường Môn Tim Mạch Hoa Kỳ (College of Cardiology), Tiến sĩ Kim Williams, đã áp dụng một chế độ ăn thuần chay sau khi chứng kiến một nữ bệnh nhân chữa trị bệnh tim bằng cách từ bỏ tất cả các sản phẩm động vật. Bây giờ ông ấy giúp các bệnh nhân khác của ông cũng làm như vậy.[4]

Ngăn chặn và đẩy lùi bệnh tim với chế độ ăn uống (như thế) không phải là môn khoa học não bộ. Câu hỏi thực sự là như thế nào -- chúng ta phải làm như thế nào để chuyển đổi từ chế độ ăn tiêu chuẩn Mỹ với một chế độ ăn uống cho trái tim hạnh phúc? Làm thế nào để chúng ta có thể thực hiện việc cải sửa lớn các bữa ăn của chúng ta mà không cần chỉnh đốn lớn đến cuộc sống?

Rất may, ăn uống lành mạnh cho trái tim là dễ dàng hơn hơn bao giờ hết. Bánh bột ngô Burritos chay không thịt, bánh mì chay kẹp nhân đậu burgers, món chili chay và thậm chí cả các loại pizza không thịt ngon lành như pizza thịt của những người không ăn chay. Thực đơn nhà hàng có thêm nhiều món chay và các dãy kệ siêu thị ngày nay có thêm nhiều rau hơn, và tài liệu hướng dẫn chế độ ăn uống của quốc gia này (Mỹ) có thể sẽ làm theo (thực tế). Tất cả mọi người từ các chính trị gia như cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Al Gore và Thượng nghị sĩ Cory Booker đến các nghệ sĩ nổi tiếng Ellen DeGeneres và Jared Leto đã chào hàng các lợi ích của lối sống thuần chay. Ngay cả nữ nghệ sĩ Beyoncé đã cho ra đời dịch vụ giao các bữa ăn chay đến tận nhà, phát sinh từ cuộc cách mạng ăn uống thực vật.

Khi thực hiện chuyển tiếp chế độ ăn này, chìa khóa chính buổi ban đầu là nhỏ, một bữa ăn một lần. Ăn chay cho bữa ăn sáng trong một tuần, sau đó ăn chay trưa trong một tuần, rồi sau đó ăn tối chay trong một tuần. Tìm một cuốn sách nấu ăn thuần chay từ thư viện hoặc hiệu sách. Gắn bó với các mặt hàng chủ lựccác loại thực phẩm bạn đã yêu thích; bạn sẽ thấy rằng Internet là một kho tàng của các phiên bản thuần chay của gần như mọi món ăn. Thay thế sữa bò bằng sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, hoặc sữa gạo; thay thế thịt bò bằng món đậu trong chili; thay thế món gà bằng món đậu chickpeas (hoặc thịt thực vật làm từ loại cây mọng nước) trong món salad của bạn. Khi ăn ngoài, ăn nhiều món ăn khác nhau: Tầu, Mễ, Ấn, Thái và các món ăn khác gần như luôn luôn là món chay thân thiện, và có nhiều đầu bếp rất linh hoạt hơn bạn nghĩ.

Hàng chục triệu người Mỹ đã chuyển đổ chế độ ăn từ ăn thịt sang chế độ ăn có nguồn thực vật ăn rau quả, ngũ cốc, đậu và các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác.[5] Hãy làm tương tự, và chính bạn sẽ tự bảo vệ bạn khỏi bệnh tim và một loạt các vấn đề sức khỏe khác. Như là một phần thưởng, bạn cũng sẽ làm phần việc của bạn để làm giảm nỗi đau của động vật và góp phần làm trong sạch môi trường. Vì vậy, bạn đang chờ đợi điều gì? Hãy ăn những gì bảo vệ trái tim của bạn.

Julieanna Hever, MS, RD, CPT, also known as The Plant-Based Dietitian and host of the television show What Would Julieanna Do? , is the author of The Vegiterranean Diet and The Complete Idiot's Guide to Plant-Based Nutrition, speaker, health and fitness expert, and lifestyle coach.

Tâm Diệu chuyển ngữ

Dẫn chiếu: 

Bản gốc: http://news.yahoo.com/absence-meat-makes-heart-grow-stronger-110000833.html

[1] http://press.thelancet.com/workinghours.pdfhttp://news.yahoo.com/absence-meat-makes-heart-grow-stronger-110000833

[2] Am J Clin Nutr. 2013 Mar;97(3):597-603. doi: 10.3945/ajcn.112.044073. Epub 2013 Jan 30.

(http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23364007)

[3] Spring 2013 Kaiser Permanente Journal: http://www.thepermanentejournal.org/files/Spring2013/Nutrition.pdf

[4] http://www.medpagetoday.com/Cardiology/Prevention/46860

[5] Theo viện Gallup số người ăn chay ở Mỹ Là 15 triệu 400 ngàn người tức khoảng 5% dân số.
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
23/01/2014(Xem: 17699)
12/04/2018(Xem: 19584)
18/01/2011(Xem: 89145)
03/03/2014(Xem: 13125)
27/10/2015(Xem: 21298)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)