Vận động viên cử tạ ăn chay tại Olympics Rio 2016

12/09/20163:20 CH(Xem: 12392)
Vận động viên cử tạ ăn chay tại Olympics Rio 2016

VẬN ĐỘNG VIÊN CỬ TẠ ĂN CHAY
TẠI OLYMPICS RIO 2016

Trần Trọng Hiếu

Kendrick Yahcob Farris tại Olympic Rio 2016 - Ảnh Huffington PostMọi người thường phân vân làm sao một vận động viên cử tạ có thể ăn chay mỗi ngày được, lấy đâu ra đủ lượng protein cần thiết để tập luyện và thi đấu. Nhưng Kendrick Yahcob Farris là một trường hợp không giống những vận động viên nâng tạ khác. Anh là vận động viên cử tạ nam duy nhất đại diện Hoa Kỳ tham gia tranh tài tại Olympics Rio năm 2016. Anh đã ăn chay từ năm 2014.

Câu chuyện trở thành người ăn chay được anh chia sẻ với tờ Huffington Post gần đây đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người, nhất là khi anh đại diện Hoa Kỳ tham gia thi đấu tại Thế vận hội Rio (Brazil) năm nay.

Vậy làm cách nào để anh có thể hấp thu đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể để nâng được khoảng hơn 363kg (tương đương 800 pounds)? - Tôi chỉ nghiên cứu các thực phẩm mình đang ăn mà thôi và cố ăn uống một cách hiệu quả - anh chia sẻ với Huffington Post. 

Ăn chaytôn trọng sự sống của động vật

Không ăn thịt động vật không làm cho việc luyện tập trở nên kém hiệu quả. Farris đã từng giành được huy chương vàng trong hai lần tham gia giải đấu vô địch tại Hoa Kỳ (với mỗi lần nâng hơn 363kg).

Farris hoàn toàn không ăn thịt trong chế độ ăn của mình với một trong những lý do là anh dành sự tôn trọng của mình cho các loài động vật. “Tôi không nhất thiết phải tin vào các thực phẩm được chế biến. Tôi không đồng tình với việc các loài động vật bị giết mổ hàng loạt. Đó là lý do tôi tìm đến việc ăn chay”.

Farris đã tiến hành việc ăn chay ngay khi đưa ra quyết định này. “Lúc đầu, khi tôi kể với vợ mình về ý muốn ăn chay, cô ấy cười xòa, như cách ‘em không hình dung ra nổi anh sẽ ăn chay như thế nào’ vậy và khi đó tôi thật sự cũng chưa biết mình sẽ ăn gì”, anh kể lại.

Katrina là “bà bếp” của gia đình, đã đồng ý việc ăn chay của chồng mình. “Anh ấy cứ hay gửi tin nhắn cho tôi, khi anh ấy ở phòng tập, những tin nhắn khác nhau nhưng  đại loại tôi hiểu là ‘Anh đang nghĩ về việc trở thành người trường chay!’ và tôi cảm thấy hoan hỷ vì điều này.

Katrina (32 tuổi) nói về Farris (31 tuổi): Anh ấy vốn rất thích món burger và tất cả những thức ăn mọi người nghĩ là cần thiết cho các vận động viên Olympics. Đó chính là thịt các loại! Tôi không nghĩ anh ấy ăn chay nổi đâu, nhưng 2 năm sau tôi nghĩ việc ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho anh ấy.

Ăn chay mang đến nhiều thay đổi tốt đẹp

Farris nói rằng anh cảm thấy nhẹ nhàng hơn, người thanh sạch hơn và đầu óc thanh thản hơn.

“Tinh thần tôi cực kỳ nhẹ nhàng. Giờ tôi không dễ dàng bị lao xao, chộn rộn đâu. Thái độ của tôi hoàn toàn khác so với trước đây. Tôi vốn là người nóng tính và sự nóng tính này ngày một lớn lên sau nhiều năm. Nhưng bây giờ tôi có thể nhận diện được các cảm xúc khác nhau và tôi không bị chúng ‘cai trị’ nữa. Điều này không có nghĩa là trong tôi không có chúng, vì tôi vẫn chỉ là một con người bình thường như mọi người nhưng tôi không dễ dàng bị mất kiểm soát như trước đây nữa”.

“Đồng vợ đồng chồng” giúp Farris ăn chay và tập luyện tốt

Katrina cho biết cô thường nấu hai hoặc ba bữa ăn mỗi ngày và làm thêm món ăn phụ truyền thống của Mexico là món salad bơ (guacamole) hay món bánh bột ngô (quesadillas) cho Farris.

Trong bữa sáng, Farris sẽ dùng bột yến mạch hay bánh yến mạch. Món ăn thêm giữa ngày là thức uống có protein nguồn gốc thực vật hương sô-cô-la hay va-ni. Bữa trưa, anh sẽ ăn bánh bột ngô và bơ rồi đến phòng tập. Sau đó, anh quay lại nhà, ăn thêm phần ăn phụ là salad bơ và khoai tây chiên cùng với đậu đen. Kế đến là bữa tối với bánh bột ngô và đậu đen. Katrina đã kết hợp đậu đen trong hầu hết tất cả các món nấu cho Farris. Và trước khi đi ngủ, nếu đói Farris có thể uống thêm một phần protein shake.

Chúng ta có thể học được nhiều điều hay từ việc chuyển từ ăn mặn sang ăn chay hoàn toàn của Kendrick Farris - đó là: Ăn chay không phải là sự hạn chế hay nhìn đâu cũng là “toàn những thứ không thể ăn”.

Tôi nghĩ nhiều người cho rằng ăn chay là bị giới hạn, hạn chế nhưng với tôi, ăn chay là cách con người nhìn về cuộc sống. Tôi nhìn cách bản thân mình ăn uống và biết rõ đâu là nguồn năng lượng tốt nhất cho tôi.

Hãy để mọi sự cám dỗ bên ngoài ngôi nhà của bạn. Farris nói rằng Katrina là người giúp đỡ và khuyến khích việc ăn chay của anh rất nhiều. “Chúng tôi đã tiến lên trong hành trình này cùng nhau” và anh cũng cho biết Katrina hoàn toàn có thể ăn gì cô thích bên ngoài ngôi nhà của vợ chồng. “Chúng tôi thống nhất không mang đồ ăn không phải đồ chay về nhà và cố gắng không làm như vậy”.

“Nhưng nếu ra ngoài, thèm ăn gà thì tôi sẽ ăn gà. Tôi không phải người ăn chay nhưng tôi thật sự tôn trọng chồng mình và tôn trọng bất cứ điều gì anh ấy làm. Vì thế, tôi không bao giờ mang thịt thà hay đồ mặn về nhà”, Katrina bộc bạch.

Cảm hứng có mặt ở nơi nơi. Hai món chay mà Farris yêu thích là từ công thức hai món mặn từ bà và mẹ của Katrina được cải biên thành món có nguồn cung protein từ thực vật (hai món đó là lasagna và enchilada). Katrina kể, thậm chí cô không hề lên Google để tra cứu công thức món chay và cô tự thay thế nguồn protein động vật vào các món ăn cho Farris bằng các loại đậu hoặc phô-mai thực vật.

Farris đã liên tục có kết quả thi đấu tốt tại các cuộc tranh tài quốc giađại diện Hoa Kỳ tham dự Giải vô địch Thế giới (vào các năm 2006, 2007, 2009, 2010, 2011 và 2015). Anh đã từng hai lần tham dự Thế vận hội Olympics 2008 tại Bắc Kinh (Trung Quốc) và 2012 tại Luân Đôn (Anh quốc).

Trần Trọng Hiếu
(Giác Ngộ)

 
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
23/01/2014(Xem: 17701)
12/04/2018(Xem: 19596)
18/01/2011(Xem: 89165)
03/03/2014(Xem: 13128)
27/10/2015(Xem: 21308)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)