Nhiều Điều Không Thấy

10/10/20194:24 CH(Xem: 5126)
Nhiều Điều Không Thấy

Nhiều Điều Không Thấy

blank

 

       Hạnh phúc là khi có đôi mắt không khuyết tật, để được thấy, dù thấy đúng hay thấy sai, không bị mù thì vẫn còn thấy.Thấy tất cả những gì có thể diễn ra xung quanh trong phạm vi cho phép, nhưng nếu giả sử đôi mắt bị khiếm khuyết, bị mù thì vẫn có thể cảm nhận sự thấy và biết. Cái thấy này thuộc sự nhận biết trong tiềm thức và qua sự tác động của bên ngoài, đó là nghe.

 

       Tuy thế, hiện nay có rất nhiều điều diễn ra sờ sờ trước mắt, mà con người không thể thấy được.Hiện tượng này, thường gọi là “có mắt cũng như mù”, còn tệ hơn người mù, đó là cái thấy của nhãn căn. Thấy mà không biết gì nghĩa là lúc nàytâm thức vắng mặt. Khi tâm-ý-thức có mặt thì được gọi là nhãn thức, cái thấy của nhãn thức là cái thấy vọng động, mặc dù không được chính xác, nhưng vẫn thấy và vẫn biết mọi hiện tượng.

       “Con voi chui qua lỗ kim” là cách nóiví von để chỉ những vấn nạn nổi cộm hiện nay. Những trái ngang to tát diễn ra trước mắt, mà những người có trách nhiệm lại không thấy. Đó là chuyện một cô gái xuất thân từ nghề cắt tóc gội đầu, mượn bằng cấp của người khác, để tiến thân lên đến chức trưởng  phòng quản trị hành chánh ở tỉnh Đắk Lắk. Trong một thời gian dài, cô đã vượt qua cái không thấy của một ban bệ kiểm soát nghiêm ngặt. Cái không thấy của một toà nhà đồ sộ, nhà hàng Panorama được xây dựng trái phép, nằm cheo leo trên đỉnh núi danh thắng MãPìLèng trong một thời gian khá lâu... Rồi đến chuyện không thấy, dẫn đến hậu quả ghê gớm luôn bị lên án. Là chuyện nhiều giáo viên vẫn còn những hành vi đánh đập, thô ác với học sinh mầm non và tiểu học. Thế mà chuyện này vẫn diễn ra thường  xuyên, làm dấy lên sự sợ hãi, mất niềm tin với giáo dục của các bậc phụ huynh và khiến dư luận xã hội thù hận đối với các Thầy cô, một chức nghiệp cao cả.

          Nếu nói không thấy thì không đúng, bởi trong số chúng ta không bị mù loà hết? Mắt của chúng  ta vẫn sáng, vẫn long lanh ? Đau xót đến thốt lên, cả Việt Nam mù hết hay sao vậy trời? Vậy mà không thấy???  Chỉ có thật sự khuyết tật thôi, bệnh hết rồi. Nhưng khổ nỗi, đây không phải là bệnh của mắt mà là bệnh tâm thức- Nhãn thức. Nhãn thức đã bị bệnh; bị bệnh che đậy, bị sẹo tham lam làm hư hoại; bị vẩn đục; bị khuyết tật mù loà; bị mờ mắt với một di căn bao che, vị nễ, sợ hãi. Nhãn thức chứa đầy ký sinh trùng tật bệnh tham lam, hệ quả của bệnh nhận thức hư hoại.

         Làm sao để chữa được căn bệnh mắt này? Làm sao cho mắt chúng ta thấytrở lại, thấy được những điều trung thực, thấy được sự bình đẳng  trong xã hộiMặc dầu vẫn biết rằng cái thấy của con mắt là cái thấy của phan duyên trần cảnh, cái thấy cần phải có sự trợ giúp bên ngoài, mắt của chúng sanh thì không thể tự mình để thật thấy.

        Và biết rằng, chúng ta thực sự không thật thấy, thì chúng ta cần phải có sự trợ giúp, phải lắng nghe sự phản ánh của dư luận, từ các chuyên gia, các chuyên ngànhvà từ  những tâm thức trong sáng… thế mới có thể đủ khả năng để cứu vãn được đôi mắt này.

         Ông trời đã cho chúng ta đôi mắt sáng để nhìn cuộc đời, và đức Phật đã chỉ cho chúng ta cách làm sao để có đôi mắt bi mẫn (từ nhãn thị chúng sanh) mắt thương nhìn đời. và chỉ cho ta biết làm sao để có được cái thấy chân chánh (chánh kiến). Tà kiến là cái thấy bệnh hoạn, bệnh hoạn của căn và thức, cái thấy này luôn dẫn chúng sanh đến đau khổbất hạnh. Cái thấy này dẫn con người đi vào các con đường ác, đưa con người đến những hành vi làm huỷ hoại môi trường sống. Môi trường sống của chúng taxã hộichúng ta đang sống, đang thụ hưởng và đang xây dựng.

        Vậy, muốn xây dựng một xã hội công bằng, phát triển và văn minh, thì trước nhất phải thay đổi và chữa trị con mắt bệnh hoạn này. Để một ngày nào đó, thế hệ con cháu cũng như đất nước chúng ta có được sự bình an và hoà thuận trong hạnh phúc lẫn khổ đau.

        Rất cần lắm, những đôi mắt sáng trong để nhìn đời khi thức dậy. Rất cần lắm, những đôi mắt thật sự biết thương yêutrách nhiệm để cuộc đời này thêm phần bình an. Rất cần lắm, những đôi mắt thật sự nhìn thấy điều tốt và xấu đang dàn trải giữa những cơn mộng bao la này. Hãy chung sức gìn giữ và tạo dựng đôi mắt cuộc đời, luôn thức tỉnh trong vô vàn mê muội.

 

Huệ Giáo

 

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
11/04/2023(Xem: 1127)
19/10/2016(Xem: 10529)
08/08/2010(Xem: 107710)
Essence Of Prajñāpāramitā: Iha Śāriputra! (Tinh Túy Bát Nhã Ba La Mật Đa: Này Xá Lợi Phất, Ngay Hiện Tiền Này!) Commentary by Zen Master Thích Tuệ Hải Compiled and translated by Milam Sudhana Edited by Oliver K. Luu Published by Ekayana Zen Publications (8/2023)
Pháp Hội Địa Tạng - Thứ Hai và Thứ Ba ngày 11 và 12 tháng 9 năm 2023 tại chùa Bảo Quang, Santa Ana