Lá thư kính gửi ngài Coronavirus

06/04/20205:48 SA(Xem: 9138)
Lá thư kính gửi ngài Coronavirus

LÁ THƯ KÍNH GỬI NGÀI CORONAVIRUS

            Nam Mô A Di Đà Phật,

            Kính thưa Ngài Coronavirus biệt danh Covid-19,

            Thật là hân hạnhhoan hỉ khi được quen biết Ngài dù chưa được tận mặt diện kiến như một số các vị đang được Ngài thăm viếng.  Xin thay mặt cho loài người, trước hết có lời cảm tạ Ngài đã cho chúng tôi nhiều ngày tỉnh tâm, nghỉ ngơi thật quý giá sau nhiều năm cực nhọc suốt cả đời mà không hề dám nghĩ đến; hơn nữa, đã dạy cho chúng tôi nhiều bài học vô giá!

            Sự xuất hiện của Ngài đã khiến chúng tôi nhớ đến lời dạy của Bổn sư chúng tôi - đức Thế tôn Thích Ca Mâu niĐức Phật kể rằng: 

Một hôm, trong một quốc gia nọ đức vua đi vắng.  Vì đức vua đi vắng nên sự canh phòng trong ngoài hoàng cung có phần lơi lỏng.  Không ngờ, một vị quỷ Dạ-xoa lẻn vào hoàng cung và đến ngồi trên ngai vàng của vua. 

Mùi xú-uế từ thân thể vị quỷ dạ-xoa này lan tỏa khắp nơi nên chẳng mấy chốc nhiều người trong hoàng gia phát hiện thấy cảnh tượng này.  Họ bèn kêu gọi quân lính và các đại thần đến xem và dùng mọi vũ lực, từ mắng rủa đến gươm giáo để xua đuổi vị quỷ dạ xoa đang chiếm hữu cung vua. Nhưng mọi thứ đều vô dụng vì càng dùng vũ lực chừng nào thì vị quỷ dạ xoa càng ngày càng hôi thối, tanh nồng hơn và thân thể cũng phình to, chiếm hết không gian của hoàng cung khiến mọi người đành phải bỏ chạy ra xa.

Kịp thời khi ấy, đức vua vừa về đến hoàng cungNghe tin, Ngài bèn đến ngay cung vua.  Thay vì dùng lời uy hiếp, thóa mạ như các quan quân đã làm, đức vua nhã nhặnlễ phép chào hỏi vị quỷ dạ-xoa và hỏi thăm Ngài đến cung vua có chuyện gì. Nhà vua còn mời Ngài dạ-xoa nán lại dùng bửa cơm với nhà vua. Sự chân thànhlễ độ của nhà vua khiến vị quỷ dạ-xoa không có một cơ hội nào để nổi cơn tức giận và oán trách.  Dần dần mùi tanh nồng tan mất, và thân thể vị quỷ dạ-xoa cũng trở lại bình thường, và sau đó, tan biến vào hư không.

Phật dạy: ‘Đức tin vào lòng bi, trí, và dũng khiến nhà vua không hoang mang, khiếp sợ và đã hàng phục được vị quỷ dạ-xoa.’

Kính thưa Ngài,

Nhớ lời Phật dạy khi xưa nên hôm nay chúng tôi cũng sẽ kính trọngcư xử Ngài đúng mực của những người tu theo hạnh từ-bi, hùng lực, và trí tuệ Phật dạy; nhưng chúng tôi cũng muốn Ngài hiểu rằng chúng tôi không hề hoang mang, khiếp sợ vì sự xuất hiện của Ngài dù rằng Ngài đã mang lại những tổn thất khá lớn cho chúng tôi:

            Trước hết, Ngài ‘đơn phương độc mã’ đã làm điêu đứng, khủng hoảng hầu như, là toàn bộ tất cả các chính quyền trên thế giới, từ các cường quốc cho đến các nước nhỏ dù không tốn một viên đạn nào! Còn tất cả các tôn giáo, Ngài cũng khiến tất cả các nơi thờ phượng phải đóng cửa dù Ngài không phải là giáo chủ của một tôn giáo nào!

            Ngài đã làm chao đảoxáo trộn tất cả đời sống thường nhật của gần 8 tỉ con người của chúng tôi.  Ngài làm tổn hại không nhỏ về tất cả mọi mặt từ kinh tế, thương mại, tài chính, giáo dục, chính trị, quân sự…, và từ vật chất đến tinh thần.  Hàng triệu người đang thất nghiệp, và sự đói kém do Ngài gây ra cũng đang dần dần hiện rõ. Ngài không phân biệt nam nữ, giàu, nghèo.  Tất cả đều bị Ngài gây ảnh hưởng dù to, dù nhỏ. Nhưng một điều khá đặc biệt là Ngài mượn chính bản thân con người chúng tôi để gieo rắcduy trì sự tồn tại của chính Ngài.

Thật là một điều đáng nể phục!    

Kính thưa Ngài,

Tuy nhiên, chúng tôi cũng cảm phục Ngài vì đã chỉ ra cho chúng tôi thấy được những khiếm khuyết và yếu kém của chúng tôi mà bao năm qua chúng tôi cứ nghĩ chúng không quan trọng và cần thiết. Ngài đã khiến chúng tôi học được nhiều điều lợi ích còn to lớn hơn:

Ngài đã chỉ cho chúng tôi thấy được những điểm yếu của loài người mà lâu nay chúng tôi cứ nghĩ rằng chúng tôi sẽ không bao giờ bị tuyệt chủng như các loài sinh vật khác trên hành tinh này vì tin rằng chúng tôi đủ thông minhsáng tạo để tự cứu sống.  Đã có nhiều lần, loài người chúng tôi ngồi lại với nhau để họp bàn cách phục hồi lại Mẹ Đất.  Nhưng vô hiệu vì có người cho rằng với kỹ thuật hiện đại, chúng tôi có khả năng kéo dài sự sống cho Trái đất và cả cho loài người, và khả năng không bao giờ để mình bị tuyệt chủng.  Do vậy, mà chúng tôi cứ tiếp tục làm nhiễm ôdơ bẩn trái đất này vì chúng tôi nghĩ rằng mình có đủ khả năng để chuyển sự sống lên cung trăng và sao Hỏa, nếu cần!?

            Ngài cho chúng tôi thấy kiếp người thật là mỏng manh và giá trị vô cùng nếu chúng tôi không biết sống cho xứng đáng thì sẽ uổng phí cuộc đời mình.  Chỉ trong vòng vài tuần lễ, Ngài đã lấy đi ít nhất là năm mươi ngàn nhân mạng (50,000) trên thế giới và có thể sẽ nhiều hơn nữa cho đến ngày Ngài ra đi.  Ngài cho chúng tôi thấy rằng:  Sự thật, loài người rất dễ bị tổn thương dù sống trong một quốc gia tiên tiến hay một nước nhược tiểu.  Sự sống của chúng tôi sẽ dễ dàng bị tiêu diệt chỉ bằng một con vi trùng nhỏ nhoi, sinh sản nơi thân Ngài.

            Ngài dạy chúng tôi phải biết sống thương yêu và đùm bọc bao che cho nhau trong những khi ách nạn như ngày hôm nay.  Gia đình phải biết chăm sóc cho nhau và tạo nhiều cơ hội để được gần gủi nhau thêm. Trong xã hội bây giờ, mọi người đa số đều bận rộn lo tìm kiếm miếng cơm, manh áo nên đời sống thương yêu chăm sóc trong gia đình cũng dần dần bị nỗi lo vật chất lấn chiếm.  Con cái đối với cha mẹ cũng không còn mặn nồng như xưa vì sự hiếu thảo với mẹ cha đã không còn được xem trọng. Còn Cha và mẹ thì thường cả hai lo chuyện làm ăn nên ít có khi gần gủi hay vui đùa với con cái.  Phần nhiều, sự chăm sóc cho chúng thường rơi vào tay người bảo mẫu hay các thầy, cô giáo nhà trẻ. Tình cảm thiêng liêng được thay thế bằng sự đầy đủ về mặt vật chất.  

            Ngài cũng khiến chúng tôi hiểu rằng tính ích kỷ và sống chỉ biết có mình sẽ không những làm tổn hại cho bản thân, mà còn làm cho người khác đau khổ, như sự lây lan của cơn dịch hôm nay.  Ngài dễ dàng xâm nhập từ thân người này sang thân người khác mà không hề biểu lộ những triệu chứng bệnh tật trong 1 hay 2 tuần lễ. Nếu ai ích kỷ và hời hợt sẽ dễ dàng bị Ngài lợi dụng, mượn thân của họ để đưa Ngài đi từ nơi này sang nơi khác, từ xứ này sang xứ nọ. Nguyên nhân của sự lây lan và chết chóc cũng từ đây mà ra!

            Ngài cũng khiến cho Mẹ Đất được trong sạch bớt từ ngày Ngài xuất hiện. Xe cộ và các phương tiện giao thông đều đình chỉ hay giảm bớt tối đa các họat động.  Đường phố khắp nơi trên thế giới trống trãi và thoáng mát.  Môi trường ô nhiễm cũng giảm bớt phần nào cho dù có hơi muộn màng.

            Riêng các vị có đạo giáo, giờ đây, nhờ Ngài mà chúng tôi có thể thấy rõ công phu hành trì tu tập của họ.  Vị nào mất đi lòng tin vào đấng Giáo-chủ của mình sẽ trở nên hoang mang, lo sợ, thậm chí bị khủng hoảng tinh thầnRõ ràng, đây là cơ hội để họ chứng minh cái ‘nội lực’ mà họ đã thực hành lâu nay.  Thời bình yên thì ai cũng có thể khoe ra cái sức mạnh chuyên tu của mình; nhưng đến thời chiến mới thấy rõ ‘sức mạnh’ đó ra sao!    

            Bài học hôm nay của Ngài, dù tốt hay xấu, sẽ không chỉ dừng lại trong năm nay mà còn có thể sẽ kéo dài trong nhiều đời sauChúng tôi chỉ xin tóm lược một số bài học rút ra từ kinh nghiệm bản thân.  Tất nhiên, sẽ có những thiếu sót vì mỗi châu lục sẽ học được nhiều điều khác nhau.   Chúng tôi chỉ xin Ngài hiểu cho rằng chúng tôi luôn cảm niệm sự có mặt của Ngài vì Ngài đã dạy và nhắc nhở chúng tôi rằng: ‘hạnh phúc hay khổ đau đều do chính tự mình chọn lựa và quyết định.  Không ai có thể thay đổi được điều này!’

            Đức Phật chúng tôi có dạy: Bất cứ khổ nạn nào, dù lớn hay nhỏ, khi duyên đã không còn thì đều phải ra đi!  Điều này cũng áp dụng luôn cho cả chính Ngài.  Thế nên chúng tôi cũng khuyên Ngài không nên buồn vì khi đáo hạn, Ngài cũng sẽ phải ra đi!

Thành kính tri ân và chúc Ngài sớm thượng lộ bình an.

                                                                                    Kính thư,

                                                                                     Thiện Ý

                                                                  Ngày mồng 4 tháng 4 năm 2020

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
21/01/2018(Xem: 20850)
12/10/2016(Xem: 18862)
26/01/2020(Xem: 11461)
12/04/2018(Xem: 19621)
06/01/2020(Xem: 10527)
24/08/2018(Xem: 9028)
12/01/2023(Xem: 3473)
28/09/2016(Xem: 24820)
27/01/2015(Xem: 25684)
11/04/2023(Xem: 2707)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)