Một vài kinh nghiệm trong việc ăn chay

26/04/20205:17 SA(Xem: 5864)
Một vài kinh nghiệm trong việc ăn chay

MỘT VÀI KINH NGHIỆM
TRONG VIỆC ĂN CHAY  
Tiểu Lục Thần Phong

 

anchayThế là mười lăm năm trôi qua trong bình yên, hạnh phúc và khoẻ mạnh, mười lăm năm chứng minh cho bạn bè, người thân rằng mình đã lựa chọn đúng. Mười lăm năm không còn vay xương máu của động vật để bồi bổ cho cái thân tứ đaị, giả hợp này.

 Những ngày đầu ăn chay, chỉ có ba là ủng hộ còn bạn bè, người thân đều phản đối. Họ phản đối không phải vì ghét mà vì thương. Ai cũng lo cho gã sẽ thiếu dinh dưỡng, sẽ gầy ốm, sẽ sống khổ sở… Nhưng một khi lòng đã quyết, tâm đã nguyện thì không có gì ngăn cản được. Gã ăn chay vì “ Ngộ” được chút gì đó từ giáo lý Phật Đà: Tất cả chúng sanh đều có đức tướng của Như Lai. Mọi loài đều tham sống sợ chết. Mình đau thì vật cũng biết đau…Ban đầu gã ăn chay ba ngày một tuần, chừng vài tháng sau nhân một cơ duyên đặc biệtăn chay toàn phần luôn. Trong một lần lang thang trên mạng. Gã gặp và “tám” với một cô bé với nickname: Tý Cô Nương. Hai đứa nói chuyện rất vui và hợp. Gã khoe ăn chay ba ngày một tuần và dự định sẽ trường trai. Cô bé khích:

 - Em cho anh hai năm để thực hiện.

 Gã nổi máu anh hùng:

 - Cần gì hai năm, anh sẽ làm luôn kể từ hôm nay!

 Nói là làm, vậy là Gã thành kẻ trường trai kể từ đó, những tuần đầu khi nhuệ khí còn cao, ăn cũng dễ dàng nhưng sau đó một thời gian nhuệ khí đã suy thì ăn uống cảm thấy lạt lẽo và khó. Một phần bạn bè cứ rủ rê:

 - Chiều nay nhậu nghe mậy!

 - Tội gì ăn chay cho phí đời vậy!

 Tâm gã có phần lung lay, tới bữa ăn nhiều khi thấy miếng thịt, miếng cá… bao nhiêu ký ức trong tiềm thức khởi lên… làm cho gã muốn bỏ cuộc. Nhưng rồi gã thực hành “quán”. Mình và vật đồng một thể. Mình chỉ một chút va chạm thì đau biết bao, một chút cháy bỏng thì nóng nhường nào… Ấy vậy mà con vật bị đập chết, bị nấu nướng…Nỗi thống khổ đau đớn của nó không bút mực nào tả xiết!  hơn nữa một khi món ăn qua khỏi cổ họng rồi thì nó chẳng còn gì ngon cả, đố ai dám ăn laị lần thứ hai…Cứ thực hành “quán” như vậy nên lòng mình trở nên thương những con vật bị chết oan trong cực hình, thấy lòng mình mở ra thênh thang… Bao nhiêu thèm muốn ăn thịt tiêu tan! thế là gã giữ vững được tâm niệm ăn chay trọn đời! Cũng từ khi ăn chay, những cuộc nhậu nhẹt, ăn chơi bù khú…cũng hết luôn. Bạn nhậu, bạn chơi dần dần lơi ra,  ngược laị thì có thêm  nhiều bạn mới trong đạo, trong đời nhưng có cùng tâm nguyện, cùng chí hướng.

 Khi chuyển từ ăn thịt sang ăn chay, việc đầu tiên là thấy miệng lạt, thức ăn không hấp dẫn và rất mau đói. Rau,củ, hoa, quả… Tiêu hoá nhanh hơn thịt, thông thường thịt thì cần đến năm hoặc sáu tiếng mới tiêu hoá xong nhưng thực vật chỉ cần ba giờ là tiêu hoá hết. Vì vậy người mới ăn chay có thể ăn dặm, ăn vặt thêm và có thể ăn thêm bữa; sau một thời gian quen dần thì mọi việc trở nên dễ dàng trở laị bình thường như cũ. Ăn chay ngắn hạn thì không sao nhưng ăn chay trường thì cơ thể dễ thiếu sắt, đạm, b12…nhất là ăn chay hoàn toàn theo kiểu truyền thống, đạm bạc tương chao cho qua bữa. Chất sắt có nhiều ở củ dền đỏ, bí xanh, bí đỏ, hạt điều, đậu phộng, hạnh nhân, các loại đậu, rau lá có màu xanh đậm, cacao, đậu phụ, ngũ cốc…Chúng cung cấp chất sắt còn nhiều hơn thịt động vật. Chất đạm có nhiều trong thực vật có thể thay thế hoàn toàn cho đạm động vật mà laị có ưu thế an toàn hơn, không cholesterol, đạm thực vật có nhiều trong đậu nành, các chế phẩm đậu nành: sữa, đậu phụ, mì căn…các loại đậu: xanh, đen, lạc, mè, hướng dương…Vitamin b12 rất cần thiết cho tế baò não, nếu thiếu có thể gây lú lẫn sớm. Người ăn chay nên ăn trái bơ và bổ sung thêm vitamin B12 ( có bán ở các tiệm thuốc Tây). Trái bơ là một tặng phẩm tuyệt vời của trời đất, với người ăn chay laị càng quan trọng hơn. Nó cung cấp đạm, chất béo an toàn, vitamin B12… Ngoài ra trái chuối cũng là một nguồn dinh dưỡng quý giá mà laị rẻ tiền. Chuối còn cung cấp thêm kẽm, magie…Các nhà khoa học thường ví von: Chuối là nguồn dinh dưỡng của người nghèo.

 Ăn chay hay làm bất cứ việc gì mình cũng cần phảilập trườngý chí, nếu không thì dễ bị lung lay hay thối chuyển vì những tác động bên ngoài. Bản thân gã cũng từng trải qua, vì vậy gã muốn truyền chút nhiệt huyến đến các bạn ăn chay. Mới năm rồi nghe tin ở Hà Nội có quán nhậu lớn đóng cữa để mở nhà hàng chay. Gã cảm thấy vui lắm, vậy là có thêm một nguồn cảm hứng, một nơi đến , một động lực cho người ăn chay.

 Mười lăm năm là một quãng dài của đời người. Nước có quốc vận, thế giới có thế vận, con người có nhân vận. Mười lăm năm là một lần nhân vận đổi thay, nó đổi thay tốt hay xấu là ở chính hành động, lời nóisuy nghĩ của ta! Nhà Phật cũng luôn nhắc nhở chúng ta: Mình làm chủ vận mệnh mình, không có ai có thể ban phước hay giáng họa cho ta cả. Mình muốn biết quá khứ thế nào thì hãy xem hiện tại của mình; còn muốn biết tương lai thì hãy xem những việc mình đang làm bây giờ!

 Dục tri tiền thế nhân

 Kim sanh thọ giả thị

 Dục tri lai thế quả

 Kim sanh tác giả thị

 Ăn chaytừ bi, để cho tình thương trải rộng khắp muôn loài, để cho dừng nghiệp sát. Kinh Pháp Cú hay Tứ Chánh Cần cũng đều dạy: Việc ác nhỏ cũng không làm, việc thiện dù nhỏ cũng phải cố làm. Một hạt buị thành thì vô lượng hạt bụi thành, một hạt buị hoại thì những hạt bụi khác hoại theo. Việc mình ăn chay hôm nay là phát một tia sóng từ bi nhỏ vào không gian và từ đó sẽ rung động , giao thoa với những làn sóng cùng tần số khác. Mười lăm năm đã qua, gã thấy đời sống mình mỗi ngày thêm bình yên, an lạc; thân thể vẫn khoẻ mạnh, thậm chí còn trẻ trung hơn nhiều so với bạn bè cùng trang lứa. Nhiều bạn bè ngày trước vẫn thường hoỉ:

- Mầy có dùng thuốc gì không? Sao tóc vẫn xanh, vẫn trẻ hơn rất nhiều so với bọn tao?

 Gã cười cười, nửa đùa nủa thật:

 - Ấy là nhờ học Phật và trường trai!

 

TIỂU LỤC THẦN PHONG

 
Bài đọc thêm:
● Vấn Đề Ăn Chay  &
● Hướng dẫn ăn chay đúng cách tốt cho sức khỏe: 

Với các BS. Đỗ Hồng Ngọc (Việt Nam), BS. Nguyễn Y Đức (Hoa Kỳ) & BS. Lương Lễ Hoằng (Việt Nam)
Ăn Chay Đúng Phương Pháp

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
23/01/2014(Xem: 17698)
12/04/2018(Xem: 19576)
18/01/2011(Xem: 89136)
03/03/2014(Xem: 13121)
27/10/2015(Xem: 21291)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)