Khói lam trong buổi chiều tà

23/01/20211:00 SA(Xem: 3534)
Khói lam trong buổi chiều tà

KHÓI LAM TRONG BUỔI CHIỀU TÀ
Nhuận Hùng

 

khoi lamThật ra mà nói, đã là người Việt khi quê hương lưu lạc nơi xứ người, rất muốn nhớ lại những dĩ vãng của một thời…Cũng là hồi ức khó quên trong đời người ai cũng thế. Cảnh tượng lũy tre làng con sông nhỏ hay là vùng quê hẻo lánh núi đồi nương rẫy, chập chùng…Cũng có lúc, chúng ta chạnh lòng, nhìn làn khói nhè nhẹ tưởng chừng…đó là khói lam trong những buổi chiều tà, hình ảnh ấy gợi nhớ trong ta, đã nhiều năm sống trên mảnh đất thân thương của Mẹ Việt Nam.

Ôi! Dấu yêu nhất miền quê trong những ngày Tết sắp đến, gió Xuân thổi về nhè nhẹ trên những cánh đồng lúa vàng thơm ngát mà người nông dân vừa thu hoạch xong. Mùi thơm từ hạt lúa vàng phảng phất bay theo chiều gió. Khi bóng hoàng hôn le lói, tia sáng nhạt nhòe yếu ớt buông xuống cánh đồng lúa vàng nhè nhẹ, lúc bấy giờ cánh đồng trở nên vắng vẻ lung linh, khói lam của buổi chiều tà bắt đầu xuất hiện khắp nơi nơi đây đó, xa xa dõi mắt, nhìn theo người nông phu đốt rạ trên thổ điền vừa thu hoạch xong vụ mùa. Đúng là, một bức tranh thủy mạc vô cùng tuyệt vời ghi đậm trong ký ức của chúng ta khi xa quê hương…!

Thấp thoáng ánh lửa hồng bên góc sân nhà ai đó. Làn khói trắng bay nhẹ ngoằn ngoèo hun hút trên không trung như những vệt lụa kéo dài rải rác khắp bầu trời. Nhìn bên sông, ta thấy từng đoàn người đang hăng say hối hả với gánh lúa vàng nặng trĩu trên vai gấp rút cho xong công việc đồng áng để kịp trở về nhà chiều hăm tám Tết. Những đàn trâu nhởn nhơ từng bước chân hướng về chuồng ngơi nghỉ, lũ trẻ nhà ai luôn ồn náo tắm dưới sông chiều. Ngước nhìn bầu trời chiều Xuân ta thấy từng đàn cò âm thầm bay trên làn khói lam hướng về tổ ấm. Miền thôn quê cảnh tượng thanh bình đó là niềm hạnh phúc lớn lao đối với người dân mộc mạc hiền hòa, nhập vào làn khói lam giữa trời Xuân man mác.

Bây giờ và ở đây, sống trên nước Mỹ khói lam trong buổi chiều tàn thì ra sao? Hôm nay là ngày cuối năm Canh Tý (tính theo chu kỳ mặt trăng). Nhìn chung quanh bối cảnh sinh hoạt thực tế, bỗng dưng ký ức của tôi hồi tưởng làn khói lam nhè nhẹ lâng lâng. Ở đây tôi cũng cảm nhận được những làn khói lam đã xuất hiện từ nén hương trên đôi bàn tay của khách thập phương đến chùa dâng cúng Phật. Trên những lư hương màu khói hương lam lan tỏa thơm khắp khuôn viên chùa Phật Tổ. Cây cảnh, bông hoa nơi chốn thiền môn dường như cũng biết rung động như tâm hồn của riêng ai đó! Đôi khi làn khói hương tỏa lên từ đôi bàn tay búp sen của em bé làm đẹp cả vườn hoa tâm. Chiều nay đượm nét không khí mùa Xuân, tôi nhìn chung quanh chùa thấy nhiều Phật Tử đi lễ chùa. Mọi người ai nấy đều chắp tay thầm khấn nguyện một điều gì đó trông cử chỉ rất thành tâm. Phép lạ nhiệm mầu cảm ứng sẽ xuất hiện với người lắng sâu tâm hồn tha thiết cầu nguyện. Sau đó từng đoàn người xếp hàng nhận thức ăn do chùa phân phát, ai nấy cũng đều hoan hỷ…Rồi nhìn một góc độ khác, bất chợt tôi nhìn thấy cụ ông ngồi xe lăn đến trước điện Phật theo sau là đứa cháu gái hớn hở, nhưng nhìn kỹ gương mặt ông cụ thấm đẫm nỗi lo âu. Có lẽ cụ ông đang lo lắng cuộc đời ngắn ngủi, sau này mình sẽ về với Phật hay là sẽ về nơi mô chưa biết rõ? Cụ vào chùa lễ Phật để cho tâm hồn bớt sợ hãi, bệnh tình gì đó có thể thuyên giảm phần nào để rồi tiếp tục sống trong những tháng ngày còn lại.

Ai ai cũng biết rằng Tết đến là lúc gợi lại nhiều hoài niệm làm cho chúng ta, nhớ về quê hương dấu yêu. Có lắm lúc vì hoàn cảnh khó khăn, cơm áo - gạo tiền, lo cho con cháu. Vì thế, chùa cũng là nơi xoa dịu, xẻ chia những tâm hồn khoắc khoải, trong cuộc sống tha phương nơi xứ người. Đặc biệt chùa chiền cũng là nơi hướng cho tuổi trẻ, trở về gắng kết tổ tiên nhớ lại mình đã mang trong người, giòng máu con cháu Lạc Hồng.

Đứng trước bàn thờ cửu huyền, tuổi trẻ tuy là sinh ra lớn lên ở Mỹ nhưng vẫn nhận ra được nguồn gốc tổ tiên tồn tại trong từng tế bào. Từng hơi thở của chúng biết được cội nguồn Việt Nam? Điều này rất tốt cho các bạn trẻ tìm hiểu về đời sống tâm linh trên bầu trời Mỹ Quốc. Bất chợt một người trong nhóm bạn trẻ đến gặp tôi và nói rằng: “Mẹ của con, bảo con dắt người bạn ngoại quốc đi chùa lễ Phật”. Tôi hướng dẫn và giải thích cho các bạn trẻ biết thêm về nguồn cội tâm linh...! Từ đó, các bạn trẻ không cảm thấy mình bị xa rời cội nguồn dân tộc. Tiếp đó, tôi trò chuyện cùng các bạn trẻ phân tích về tín ngưỡng  cho các bạn nhỏ hiểu, chúng ta nên nương vào giáo lý Phật đà của đạo Phật? Đó là Phật Thích Ca…gần hơn hết là tổ Bồ Đề Đạt Ma...Giáo lý Phật Giáo không đơn giản như một số người đã nghĩ, các bạn nên tìm hiểu lời Phật dạy. Thời buổi bây giờ mạng truyền thông (internet) rất hữu hiệu chỉ cần gỏ nhẹ lên bàn phím là tìm anh (google…!) giáo lý tiếng Anh, tiếng Việt là có ngay tức khắc, thắc mắc chi sẽ được giải thích liền liền, thời buổi tu tập, theo khoa học hiện đại rất là tiện lợi, chỉ sợ mình trễ nãi mà thôi! Mong lắm thay! Các bạn trẻ nhớ cho…!

Sau những giây phút chuyện trò cùng các bạn trẻ tại chùa Phật Tổ - thuộc Nam Cali, tôi trở lại ngôi chùa Chơn Sung trên núi cao, nơi đây chia nhánh chùa Phật Tổ là chốn thiền môn tu tập, nhưng khép mình trên ngọn đồi cao chót ngót chung quanh toàn là những tảng đá to lớn, đúng là ngôi cổ tự rong rêu. Tuy là, chuỗi ngày tạo dựng chẳng là bao nên ít ai biết đến, nơi ấy rất yên tịnh thuận lợi trong việc tu tập – thiền định…! Nếu có dịp, quý vị cũng nên tìm đến một lần để mà biết, sự sinh hoạt của những vị ẩn tu trên núi?

Nói đến chu kỳ dòng sống thời gian, biến cố lịch sử nào cũng sang trang, bây giờ hoàng hôn đã kết thúc những làn khói lam cuốn hút dần vào bóng tối, tiếng chuông chùa ngân vang đều đặn như những hạt minh châu từ không trung rơi xuống. Không biết tự lúc nào Sư Ông Viện Chủ…âm thầm nhẹ nhàng cắm từng nén hương lên những lư hương trước Đức Phật trong tiết trời Đông lạnh. Bấy giờ tôi đứng bên hiên chùa, nơi ấy tôi thường ngồi tĩnh lặng gặm nhắm thời gian, quá khứ vẫn mãi mãi trôi qua, tôi không lưu lại thứ gì cả ngoài quê hương Việt Nam trong tâm tôi! Thấy phố phường rộn ràng hương sắc đón Xuân, thấy gương mặt những người thành đạt sự nghiệp rạng ngời hạnh phúccuộc đời họ đang hanh thông. Xuân đã khoác lên mình chiếc áo mới tinh điểm những bông mai vàng thắm rực rỡ. Xuân ngắm hoa mai, hoa đào trang điểm sắc màu thi vị. Xuân cảm thông những tâm tư khắc khoải khát vọng đợi chờ một điều gì đó mới lạ! Xuân cũng nhận ra nụ cười tươi tắn sung mãn của những người tràn đầy hạnh phúc. Ở đây hay ở đó Xuân không hề phân biệt hiến tặng niềm vui đến mọi người. Xuân này hy vọng không còn (covid-19) nữa, chúng ta cũng nên tiễn đưa cô nàng (covid-19) đi càng xa - càng tốt tặng thêm một tràng pháo tay tiễn biệt (Đại Dịch Covid -19) để mọi người được hưởng một mùa Xuân Tân Sửu an lànhthịnh đạt.

Để kết thúc bài viết, Khói Lam Trong Buổi Chiều Tà, xin mượn những dòng thơ của Cố Hòa Thượng, thượng Quảng hạ Thanh tức nhà thơ Thanh Trí Cao ngài đã viết rằng:

“Mưa không đến mây chiều lãng đãng / Trời vào Đông cây lá đổi màu / Không gian lạnh chim tìm tổ ấm / Người vẫn yêu nhạc điệu cao trào / Đất vẫn đợi mưa nguồn hạnh ngộ / Lữ khách thiền thấm lạnh bờ vai / Ai đứng đó, ai tìm chân lý / Đá trở mình thăm hỏi một mai / Buổi giao mùa - mưa Đông lất phất / Nắng bình minh ấm áp ân tình / Đào chớm nở vườn thiền sinh động / Người vẫn yêu đời sống tâm linh / Thành tích đó ghi vào sử liệu / Người ở đâu cũng thấy tấm lòng / Ai hân hạnh được đời đãi ngộ / Ánh mắt thiền chân thật cảm thông / Gió chuyển động hương rừng man mác / Những bước chân an lạc vô biên / Nhạc du dương êm đềm như thế / Ánh trăng rằm nét đẹp khôi nguyên.”.

Kính chúc quý vị một năm mới an lạc, vạn sự kiết tường, xã hội ngày càng tươi sáng hơn, sau những biến động trong cơn đại. Người người an vui – thái bình- viên viễn…! Hạnh phúc thay! Đại dịch không còn nữa, đó là hy vọng của mọi người.

                                  Cali, Valley Center ngày 15/1/2021

                                                     Nhuận Hùng

 

 

 

 

 

 

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
21/01/2018(Xem: 19120)
12/10/2016(Xem: 17404)
12/04/2018(Xem: 18005)
06/01/2020(Xem: 8513)
24/08/2018(Xem: 7824)
12/01/2023(Xem: 1824)
28/09/2016(Xem: 23336)
27/01/2015(Xem: 21961)
11/04/2023(Xem: 1133)
Essence Of Prajñāpāramitā: Iha Śāriputra! (Tinh Túy Bát Nhã Ba La Mật Đa: Này Xá Lợi Phất, Ngay Hiện Tiền Này!) Commentary by Zen Master Thích Tuệ Hải Compiled and translated by Milam Sudhana Edited by Oliver K. Luu Published by Ekayana Zen Publications (8/2023)
Pháp Hội Địa Tạng - Thứ Hai và Thứ Ba ngày 11 và 12 tháng 9 năm 2023 tại chùa Bảo Quang, Santa Ana