Ni Sư Zenju Earthlyn Manuel

25/01/20211:00 SA(Xem: 683)
Ni Sư Zenju Earthlyn Manuel

NI SƯ ZENJU EARTHLYN MANUEL
Tiểu Lục Thần Phong

 

Zenju Earthlyn Manuel
Ni sư Zenju Earthlyn Manuel

Đạo Phật thuở ban đầu cho phép nam giới xuất gia, tương truyền bà di mẫu ba lần cầu xin xuất gia nhưng Phật không chấp nhận, phải đến lần cuối, bà và năm trăm người nữ khác đi bộ đến toạc cả bàn chân đến xin xuất gia thì Phật mới chấp nhận và cũng đề ra bát kỉnh pháp để bảo hộ người nữ xuất gia, bảo vệ chánh pháp khỏi những tai hại

Đạo Phật truyền sang các nước phương bắc thì có sự thay đổi để phù hợp với tập quán văn hóacăn cơ của người dân… Các dòng truyền thừa Phật giáo bắc truyền đều chấp nhận sự xuất giathọ giới một cách đầy đủ. Phật giáo nam truyền và Phật giáo nguyên thủy một số địa phương vẫn không chấp nhận cho người nữ xuất gia hoặc cho xuất gia nhưng không cho thọ đại giới. Đạo Phật truyền đến Âu – Mỹ như thổi một luồng gió mới vào xứ này. Nhiều người vốn là tín đồ thiên chúa, thậm chí là tu sĩ nhưng tình cờ tiếp xúc với Phật giáo mà họ lại say mê và đi theo tiếng gọi của sự tỉnh thức. Một trong số ấy có ni sư Zenju Earthlyn Manuel. Bà là người Mỹ gốc châu Phi, lớn lên trong đức tin ky tô giáo và tình cờ tiếp xúc với đạo Phật mà những chủng tử trong tạng thức khởi dậy và bà đã lên đường dấn thân theo lối xưa của di mẫu Kiều Đàm Di.

Bài giới thiệu ni sư Zenju Earthlyn Manuel này được đăng trên trang nhà của ni sư Ayya Yeshe (Một ni sư người Australia) và được tag cho nguồn cảm hứng từ phụ nữ Phật giáo. Tôi xin dịch sang tiếng Việt để tặng bạn hữu duyên, tuy nhiên tiếng Anh quá yếu kém, nhiều chỗ dịch tối nghĩa, rất mong qúy huynh đệ sử chữa và chỉ giáo giúp cho, xin cảm ơn.

 

Zenju Earthlyn manuel là một nữ thiền sư xuất gia, bà kế thừa pháp của Phật ( có lẽ hiểu là thực hành theo pháp của Thế Tôn), sau còn được gọi là Zenkei Blanche Hartman, là người nối tiếp dòng thiền Shunryu Suzuki Roshi thông qua trung tâm thiền ở San Francisco ( San Francisco Zen Center). Bà vốn là một thiền sinh đứng đầu cùng với Kiku Christina Lehnherr Roshi, sự truyền pháp của bà ấy được hoàn thành bởi Shosan Victoria Justin Osho. Bà được đề nghị phong là một Osho, có nghĩa là một người thầy lớn trong truyền thống của dòng thiền này.

Zenju Earthlyn Marselean Manuel sinh ra ở Los Angeles, California. Bà là con gái của ông bà Lawrence Manuel và Alvesta Pierre Manuel. Hai người họ di chuyển từ Louisiana đến. Zenju lớn lên ở Los Angeles, được gọi bằng cái tên mà mẹ bà ấy đặt cho, Earthlyn marselean vốn là tên của bà ngoại

Osho Zenju thực hành với sự ảnh hưởng của văn hóa truyền thống người Mỹ bản địa và người Phi. Bà vốn lớn lên trong nhà thờ thiên chúa, nơi mà bà say mê đọc kinh thánh, tôn thờ những phép bí tích… Bà được giáo dục như thế cho đến khi trưởng thành. Bà cũng tham gia các buổi lễ thờ phượngthần thánh Ifa của Dahomey “*”của châu Phi và nghiên cứu một cách căn bản về Yoruba”**”. Ni sư Osho Zenju đã lấy được bằng tiến sĩ và làm việc trong nhiều thập kỷ với tư cách là một nhà nghiên cứu xã hội học. Bà còn là giám đốc phát triển cho các tổ chức phi lợi nhuận để phục vụ phụ nữ và trẻ em gái, phục vụ văn hóa nghệ thuật, chăm sóc sức khỏe tâm thần

Dù là một người dạy thiền nhưng cuối cùng bà ấy cũng là một một người yêu nghệ thuật, âm nhạc và vũ đạo.

( dịch từ trang nhà của ni sư AYYA YESHE )

 

p.s. “*”Dahomey là một vương quốc ở châu Phi, tồn tại từ 1600 – 1904, nay là một phần của Benin
 “**”Yoruba là một tôn giáo tâm linh truyền thống ở tây nam Nigeria, là cơ sở cho một số tôn giáo ở tân thế giới như: Santeria, Umbanda, Trinidad Crisha, Haiti Vodou. Yaruba là tổng hợp của nhiều bài hát, lịch sử, câu chuyện, khái niệm văn hóa… tạo nên một xã hội Yoruba

TIỂU LỤC THẦN PHONG

Ất Lăng thành, Jan.18/2021

 

Tạo bài viết
Hôm nay 22-2-2021 người dân Hoa Kỳ và toàn dân thế giới đánh dấu một cột mốc thực sự nghiệt ngã và đau lòng với 2.493.968 người qua đời chỉ trong vòng một năm đại dịch Covid-19. Riêng tại Hoa Kỳ là nửa triệu người chết - nhiều hơn số quân nhân Mỹ chết trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, Thế chiến thứ hai và Chiến tranh Việt Nam cộng lại. Xin nguyện cầu linh hồn/ hương linh những người đã qua đời vì Covid-19 trên toàn thế giới nói chung và Hoa Kỳ nói riêng sớm được về cõi thiên đường vĩnh hằng hay sớm được tiêu diêu miền cực lạc.Cầu nguyện mọi khổ đau và chết chóc sẽ qua đi, ánh dương quang sớm xuất hiện để nhân loại tiếp tục hát khúc khải hoàn ca của yêu thương và vui đẹp trên hành tinh này.
Với lịch sử 2500 năm, đạo Phật đã trải qua hàng trăm thế hệ nhân sinh mà mỗi thế hệ đều có dấu ấn của sự trải nghiệm riêng qua từng chặng đường lịch sử, xã hội, văn hóa và dân tộc. Hiện tại, lớp người trẻ trên thế giới này được mệnh danh là “Thế hệ Z” (Gen Z). Thế hệ Z là giới trẻ được sinh từ năm 1996 trở đi. Đây là thế hệ đầu tiên có cơ hội tiếp xúc với công nghệ điện tử ngay từ nhỏ.
Ngày đầu xuân, kính gởi đến Đại chúng niềm vui trong Chánh pháp, cùng chia sẻ Pháp lạc trong Giáo pháp hiện thế của Đức Thích Tôn, cùng hướng đến Giáo nghĩa đương lai của Đức Từ Tôn Vô Năng Thắng. Trong những chu kỳ thành-trụ-hoại-không của thế giới, trong cái cộng nghiệp và biệt nghiệp của mỗi chủng loại, của mỗi dân tộc, nhân loại đã và đang trải qua những biến đổi trong thế giới tự nhiên, những biến động trong xã hội loài người, làm thay đổi tư duy của con người từ giáo nghĩa, giáo điều, tín lý của các tôn giáo, các hệ tư tưởng, gây nên những thế kỷ xung đột, bạo hành, chiến tranh, giữa các dân tộc, các tôn giáo.