Bill Gates Muốn Chúng Ta Ăn Thịt Chay

21/02/202112:48 CH(Xem: 4790)
Bill Gates Muốn Chúng Ta Ăn Thịt Chay

BILL GATES MUỐN CHÚNG TA ĂN THỊT CHAY
by Caroline Delbert
Thứ Bảy, ngày 20 tháng 2 năm 2021, 6:30 sáng
Chân Diệu Mỹ chuyển ngữ

bill gatesBill Gates có một ý tưởng lớn chống biến đổi khí hậu. Trong một cuộc phỏng vấn với MIT Technology Review gần đây, nhà tỷ phú Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft và chủ tịch quỹ đầu tư Breakthrough Energy Ventures đã gợi ý rằng “tất cả các quốc gia giàu có trên thế giới nên chuyển hoàn toàn sang sử dụng thịt bò chay” (Ông gọi là thịt bò tổng hợp - “synthetic beef)

Tại sao Gates, một nhà đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào các thương hiệu (sản xuất thịt bò chay) như Beyond Meats và Impossible Foods, lại thúc đẩy sản xuất thịt chay này - đặc biệt là thịt bò chay - như một giải pháp chống biến đổi khí hậu.

Như báo The Western Journal chỉ ra, Tổ chức Nông lương đã dự đoán sự thiếu hụt toàn cầu về thực phẩm giàu protein sau trận đại dịch coronavirus COVID-19, và khoảng một tỷ người trên thế giới sẽ bị thiếu chất protein, theo Cornell Alliance for Science, một liên minh hiệp hội các nhà khoa học.

Ở các quốc gia giàu có hơn, thịt bò chay là một khởi đầu giải quyết vấn đề về protein — và làm chậm tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu. Gates đã nói như vậy qua Technology Review.

“Bạn có thể quen dần với sự khác biệt về mùi vị, và họ (các nhà sản xuất) khẳng định rằng họ sẽ làm cho nó trở nên ngon hơn theo thời gian. Cuối cùng, phí bảo hiểm xanh đó đủ khiêm tốn để bạn có thể thay đổi [hành vi của] mọi người hoặc sử dụng luật lệ để thay đổi hoàn toàn nhu cầu. Nhưng [...] chính trị [đang thách thức]. Tất cả những hóa đơn này nói rằng về cơ bản, nó phải được gọi là rác phòng thí nghiệm để bán. Họ không muốn chúng ta sử dụng nhãn thịt bò." Eventually, that green premium is modest enough that you can sort of change the [behavior of] people or use regulation to totally shift the demand. But [...] the politics [are challenging]. There are all these bills that say it’s got to be called, basically, lab garbage to be sold. They don’t want us to use the beef label.”

Các nhà vận động hành lang ngành nông nghiệp và thực phẩm trên khắp thế giới đã thúc đẩy các luật lệ để, chẳng hạn, người tiêu dùng có thể khiếu nại hợp pháp rằng các nhà hàng thuần chay không phục vụ họ sản phẩm động vật. Ví dụ, những loại luật tương tự này cũng bảo vệ người tiêu dùng khỏi “kẹo có hương vị sô cô la” thay vì sô cô la, hoặc “thực phẩm pho mát chế biến” thay vì pho mát. Nhưng gần đây, các sản phẩm như Beyond Meat đã có nhiều bước tiến trong việc được xếp cạnh thịt thật, nơi người tiêu dùng có thể nhìn thấy và lấy chúng.

Điều này là tốt, vì vấn đề mà Gates đang xác định là rất lớn. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, ngành nông nghiệp chiếm 10% lượng phát thải khí nhà kính, nơi mà chúng tôi có một số nông nghiệp hiệu quả nhất trên thế giới để sản xuất thịt và sữa. Gates nói rằng các quốc gia đang phát triển với nền nông nghiệp kém tiên tiến hơn còn có một con đường dài hơn để đạt được sự trung hòa khí các-bon trong nông nghiệp.

Khi đề cập đến thịt bò chay tổng hợp synthetic beef, Gates có thể đang nói về một thị trường đang phát triển của các sự lựa chọn thay thế thịt thuần chay rất phức tạp như Beyond Meat, nhưng ông cũng là nhà đầu tư vào ít nhất một công ty khởi nghiệp “thịt phòng thí nghiệm” “lab meat” thực sự. Các công ty này phát triển các khối mô cơ riêng lẻ — đó là thịt — tách biệt với bất kỳ động vật sống nào.

Tại sao thịt bò lại là trọng tâm của các công ty này? Theo Smithsonian, vì chăn nuôi thịt bò sử dụng nhiều tài nguyên hơn thịt gia cầm hoặc thậm chí là thịt lợn, làm cho thịt bò trở thành mặt hàng quan trọng mà các nhà cung cấp muốn thay thế trong tâm trí người tiêu dùng. Smithsonian báo cáo: “Nếu bạn muốn giúp hành tinh nhưng không thể từ bỏ thịt hoàn toàn, thì loại bỏ thịt bò khỏi chế độ ăn uống của bạn là điều tốt nhất tiếp theo,” Smithsonian báo cáo.

Công ty khởi nghiệp Mosa chế tạo thịt trong phòng thí nghiệm sau khi thu hoạch một lượng tế bào “cỡ hạt tiêu” từ những con bò chăn nuôi thông thường, những con này sau đó được trả lại đồng ruộng của chúng, gần như không bị tổn thương. Các tế bào được nuôi cấy và phát triển thành các mô cơ và mỡ. “Các sợi từ một mẫu sẽ phát triển thành 800 triệu sợi mô”, Mosa, được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Mark Post, người tiên phong về thịt trong phòng thí nghiệm, người đã phát triển chiếc bánh hamburger thịt đầu tiên trong phòng thí nghiệm vào năm 2013.

Trong khi đó, Memphis Meats, được Gates nêu tên trong cuộc phỏng vấn của Tạp chí Công nghệ, muốn tránh động vật hoàn toàn bất cứ khi nào có thể - kể cả bằng cách thu hoạch tế bào từ các quy trình như sinh thiết động vật, nơi tế bào sẽ bị loại bỏ. Memphis Meats làm thịt bò xay, cũng như gà và vịt nuôi trong phòng thí nghiệm. Cho đến nay, Memphis Meats và Mosa đều không có trong bất kỳ thực đơn nào, với bối cảnh nhà hàng suy thoái về kinh tế vào năm 2020 đã đặt một lực cản nghiêm trọng cho sự phát triển. Mosa tin rằng họ sẽ có một sản phẩm có sẵn trên menu vào năm 2022.

Nhưng ở Singapore, món gà cốm nuôi trong phòng thí nghiệm của Eat Just có trụ sở tại Hoa Kỳ sẽ sớm xuất hiện trên thực đơn. Vào tháng 12 năm 2020, Bloomberg đã thử mùi vị gà trong phòng thí nghiệm và khen ngợi kết cấu và hương vị. Bánh burger nguyên bản được làm trong phòng thí nghiệm của Post cũng đã vượt qua các bài kiểm tra hương vị vào năm 2013. Có vẻ như rào cản giữa thịt trong phòng thí nghiệm và thịt ngoài thị trường vẫn là chi phí cao ngất ngưởng của nó, mà các nhà sản xuất hy vọng sẽ tiếp tục giảm xuống khi công nghệ và khả năng mở rộng tiến bộ.

Trong cuộc phỏng vấn của Tạp chí Công nghệ, Gates đã trích dẫn cụ thể Impossible Foods và Beyond Meat như những ví dụ về công nghệ có thể mở rộng phạm vi tiếp cận người tiêu dùng nhanh hơn. Đối với loại thịt được làm trong phòng thí nghiệm "tế bào"? Gates thừa nhận: “Tôi không biết rằng điều đó sẽ kinh tế”.

burgerchayBeyond Meat kết hợp đậu Hà Lan, đậu, gạo lứt, và chất béo tự nhiên như dầu dừa để tạo ra những miếng chả nóng hổi và có kết cấu giống thịt bò. Impossible Foods  sử dụng đậu nành và khoai tây. Cả hai công ty đều tập trung vào việc sản xuất đặc biệt là burger patty bánh mì kẹp thịt, một loại thịt mang tính biểu tượng mà những người ủng hộ “thịt” thuần chay tin rằng là vị trí then chốt để thu phục người tiêu dùng.

Tại sao vấn đề này lại gây bức xúc? Mosa giải thích, nếu 10% lượng khí thải của Hoa Kỳ không đủ dội một gáo nước lạnh, nhu cầu về thịt được dự đoán sẽ tăng 70% vào năm 2050 khi nhiều quốc gia trong thế giới đang phát triển thu được nhiều của cải để đa dạng hóa chế độ ăn hơn nữa.

Ăn thịt là một dấu hiệu chính của sự giàu có trên toàn cầu và các chuyên gia cho rằng việc đưa ra các lựa chọn thay thế thịt sẽ hiệu quả hơn là cảnh báo về nguy cơ phát thải của bò thịt. Chủ nghĩa thực dụng sẽ phục vụ nhân loại cũng như chúng ta hạn chế đáng kể lượng khí thải.

Bản gốc tiếng Anh:https://www.yahoo.com/lifestyle/bill-gates-wants-us-eat-143000742.htmlChú thích:
1
Thịt phòng thí nghiệm (lab-grown meat), hay thịt tổng hợp (synthetic meat), là một loại thịt nhân tạo sản sinh bằng cách nuôi cấy các tế bào cơ bắp trong một dung dịch huyết thanh dinh dưỡng và phát triển thành dạng miếng thịt như bắp cơ động vật. Theo TS BS Trần Bá Thoại Uỷ viên BCH Hội Nội tiêt Việt Nam cho biết "Thịt chay cũng là món thịt sạch (clean meat) đúng nghĩa: hợp dinh dưỡng, an toàn, tốt hơn cả thịt động vật, có thể dùng cho cả hai giới ăn mặn lẫn ăn chay…Và đã là thịt sạch, thịt “hiện đại”, chúng ta nên an tâm sử dụng và đừng quan tâm lắm tên gọi là gì và xuất xứ từ đâu.

2
Vì được sản xuất từ gốc là các tế bào động vật, nên nhóm bảo vệ quyền động vật hoan nghênh: tránh giết mổ, tàn sát súc vật nuôi….Nhưng một số người ăn chay, đặc biệt thành phần ăn thuần chay (vegans) lại chống đối vì cho là đây là loại thịt phát triển từ nuôi cấy bắp cơ con vật nên vô hình chung dùng các món ăn có thịt nuôi cấy tổng hợp cũng là ăn thịt động vật, là sát sinh. Tuy nhiên, theo lý thuyết Phật giáo, sinh vật (chúng sinh) chia ra hai loại là chúng sinh hữu tình (động vật) và chúng sinh vô tình (thực vật). Người tu hànhPhật tử, cần tránh, hạn chế sát sinh đặc biệt là giết mổ động vật để tránh đau đớn cho con vật, vì chúng cũng có cảm tính như con người. Ngay cả thực vật, chúng cũng có sự sống cho nên chúng ta cũng chỉ phải “giết” cây cỏ đúng với nhu cầu thức ăn cần thiết, tránh vô cớ “chặt cây phá cối” như kinh kệ đã ghi. Cũng vậy, theo lý thuyết “chúng sinh” của Phật giáo này, thịt nuôi cấy tế bào hay còn gọi là thịt tổng hợp synthetic meat hoàn toàn là loại chúng sinh “vô tình”, không cảm giác, không tình cảm, giống hoàn toàn tế bào thực vật, nên đây đúng là món ăn chay thuần túy.
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
23/01/2014(Xem: 16881)
12/04/2018(Xem: 18040)
18/01/2011(Xem: 87608)
03/03/2014(Xem: 12262)
27/10/2015(Xem: 20271)
Essence Of Prajñāpāramitā: Iha Śāriputra! (Tinh Túy Bát Nhã Ba La Mật Đa: Này Xá Lợi Phất, Ngay Hiện Tiền Này!) Commentary by Zen Master Thích Tuệ Hải Compiled and translated by Milam Sudhana Edited by Oliver K. Luu Published by Ekayana Zen Publications (8/2023)
Pháp Hội Địa Tạng - Thứ Hai và Thứ Ba ngày 11 và 12 tháng 9 năm 2023 tại chùa Bảo Quang, Santa Ana