Chuỗi Giá Trị Triết Lý Cộng Sinh - Giải Pháp Đẩy Lùi Dịch Bệnh

15/08/20211:00 SA(Xem: 2741)
Chuỗi Giá Trị Triết Lý Cộng Sinh - Giải Pháp Đẩy Lùi Dịch Bệnh
CHUỖI GIÁ TRỊ TRIẾT LÝ CỘNG SINH
GIẢI PHÁP ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH
(Tk. Thích Nhật Hiếu)
 
coronavirusChưa bao giờ cả nhân loại phải đối diện với tai hoạ điêu đứng như hiện nay; ngàn xưa, thiên tai như bão lũ, hạn hán hay nhân hoạ như chiến tranh, tệ nạn chỉ xảy ra ở một địa phương, một quốc gia hay châu lục nhứt định nào đó thôi. Nhưng với đại dịch SARS-CoV-2 này sức lan truyền và huỷ diệt của chúng thật ghê rợn, làm cho cả thế giới phải điêu đứng. Đại hoạ này không loại trừ bất cứ một ai. Xuất phát tại Vũ Hán vào cuối năm 2019, đến nay đã lây lan toàn cầu, làm cho trên 4,34 triệu người bị thiệt mạng và nhiều thiệt hại về sức khoẻ, kinh tế; nhiều lãnh vực khác bị phá sản.
        Hiểm hoạ này đã thách thức cho sự tồn vong của nhân loại. Cộng đồng thế giới đang kết nối, bỏ qua mọi khác biệt, mọi thành kiến, để cùng nhau tìm giải pháp. Đó là tinh thần ý thức tính tương sinh, tương tác và cộng hưởng; nhằm vượt qua cơn khủng hoảng hiểm nghèo này. Chuỗi giá trị triết lý cộng sinh(1), được xem như một giải pháp chung nhất cho thế giới nhân loại định hình nhận thức, tập hợp hành động để đẩy lùi dịch bệnh.
        + TỈNH THỨC, ĐIỀU TIÊN QUYẾT CHO NHÂN LOẠI:
        Nêu cao ý thức tương sinh, tương tác, cộng hưởng trong cộng đồng thế giới là sự cấp thiết ngay bây giờ. Toàn thế nhân loại nên định hình lại nhận thức về sự sống và môi trường sống sao cho có trách nhiệm, sống an toànhạnh phúc. Một khi nhận thức tốt thì sẽ hành động cao cả, và dẫn đến mới có một cái kết tốt đẹp. Từ đó, xã hội chúng ta mới văn minh hơn. Không rơi vào tình trạng phát triển 'nóng' và nguy cơ thiếu bền vững, phát sinh nhiều hệ luỵ như thời tiết cực đoan, không khí ô nhiễm, bệnh tật lan tràn như hiện nay.
Không kể sắc tộc nào, đã chung sống trong mái nhà nhân loại, đều có trách nhiệm với bà mẹ trái đất của mình. Đã bao lần anh em tương tàn qua các cuộc chiến cạnh tranh sinh tồn. Ngay cả vắt kiệt và huỷ diệt môi trường sống, làm cho Bà mẹ trái đất này ốm yếu và bệnh hoạn; qua các báo hiệu sự thay đổi khí hậu toàn cầu, khi mà môi trường thiên nhiên bị bức hại nghiêm trọng, kéo theo thiên tai bão lũ, hạn hán, dịch bệnh,... Còn nữa, dịch bệnh đang hoành hành khốc liệt là báo hiệu cho môi trường sống bị ô nhiễm. Nào ô nhiễm rác thải, khí thải, nước thải, tiếng ồn,… Giờ lại ô nhiễm bởi virus huỷ diệt!
Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc tại Paris năm 2015 trong khuôn khổ của Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) lên tiếng cảnh báo nguy cơ và từng bước cụ thể để hành động cho vấn đề bảo vệ môi trường.
        Cuộc sống này luôn tồn tại trong một qui luật sinh thành hoặc hoại diệt một mối tương quan nhất định(2). Thật vậy, một khi bà mẹ trái đất bị ốm, cả nhân loại lâm nguy. Đừng cho rằng biến động thế giới này không liên quan gì đến chúng ta. Đến lúc nhân loại phải sớm nhận thức rõ điều này, và cần phải hành động ngay và liền để bảo vệduy trì sự sống trên hành tinh xanh thân yêu của chúng ta!
        + KẾT NỐI TOÀN CẦU ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH:
        Từ nhận thức tương sinh, tương diệt trên, làm quỹ đạo chung cho tập quán sinh hoạt động đồng quốc tế. Nếu không như vậy, chuỗi giá trị sản xuất và cung ứng kinh tế cũng như các giá trị khác sẽ bị phá vỡ, thế giới lâm nguy! Không có chuyện loại trừ nhau; mà là đoàn kết thì sống mà chia rẽ là chết!
Thật vậy, thế giới ngày nay là mối quan hệ tương tác đa phương, nguyên tắc không phân biệt đối xử và có đi có lại; xuất phát từ nguyên tắc bình đẳng quốc gia trong quan hệ quốc tế qua hai chế độ pháp lý: Đối xử tối huệ quốc (Most-favoured-nation - MFN) và Đối xử quốc gia (National Treatment - NT)(4).
        Theo Unicef(5): Đến nay, hơn 38 triệu liều vắc-xin từ các nhà sản xuất AstraZeneca, Pfizer-BioNTech, Moderna và Viện huyết thanh Ấn Độ (SII) đã được vận chuyển tới nhiều quốc gia, bao gồm 61 nền kinh tế được nhận vắc-xin miễn phí thông qua Cơ chế Tiếp cận toàn cầu (COVAX Advance Market Commitment) của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (gavi).
        Từ đó, các quốc gia tiến bộ đang hỗ trợ đắc lực cho cộng đồng thế giới trên nguyên tắc phi lợi nhuận, không cơ hội trục lợi trong lúc nhân loại lâm nguy! Đó phải nói, là hành động tương tác, vừa là nhân đạo – cứu người, vừa là nhân vị - cứu mình. Nếu nhân loại không đoàn kết để đẩy lùi dịch bệnh, đồng nghĩa sẽ cùng nhau bước đến vực thẳm của huỷ diệt! Cả thế giới cần hành động khẩn cấp, ngay và liền!
        + HÀNH ĐỘNG DẤN THÂN TƯƠNG ÁI:
        Người xưa có dạy: “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”. Chưa bao giờ thấy được nghĩa tình thắm thiết của đồng bào dân tộc ta đã thể hiện trong suốt ngót gần 2 năm dịch bệnh qua.
Tình cảm ấy phát xuất từ lòng nhân ái, đã nối kết được cộng đồng thế giới, bà con Việt kiều xa quê hương; lòng nhân ái ấy thực thi sứ mạng san sẻ yêu thương, khiến trái tim ta như được nạp thêm năng lượng để vùn dậy để tiếp tục sống, đạp bằng mọi khó khăn, hướng về phía trước! Những hành động, cử chỉ, đôi khi rất lặng lẽ, âm thầm, nhưng chân thành, độ lượng. Một sự giúp đỡ, tương trợ, san sẻ khó khăn. Một lời động viên, an ủi, cảm thông… tự đáy lòng cũng sẽ dấy lên tình cảm dâng trào, hạnh phúc… Các giương hi sinh như:
        Các chương trình chính phủ hỗ trợ kịp thời cho nhân dân lao động bị ảnh hưởng trong mùa dịch bệnh. Những chương trình của bà con nhân dân ở các Tỉnh thành trên cả nước gom góp thực phẩm và nhu yếu phẩm để hỗ trợ cho bà conhoàn cảnh khó khăn ở các Tỉnh thành dịch bệnh. Rất nhiều các hoạt động xã hội tương thân tương trợ từ các nhà hảo tâm, các tôn giáo, các doanh nghiệp như: Siêu thị không đồng, ATM gạo, phát quần áo, thực phẩm, các nhu yếu phẩm khác phục vụ cho bà con vùng dịch.
        Còn rất nhiều các tấm lòng quí báu khác nữa. Trong cơn hoạn nạn mới thấy rõ được tấm chân tình, những giai thoại tưởng chừng chỉ có trong cổ tích như Ông Bụt trong chuyện Cô Tấm và Thị Kính, nhưng lại có thật trong đời thường: các nhà Dịch tể làm việc bất kể ngày đêm để sáng chế vaccin; các Y Bác sĩ, các Chiến sĩ Bộ đội và Công an, các tình nguyện viên là Sinh viên, Thanh niên, hàng ngàn Tăng NiPhật tử tham gia công tác tình nguyện phục vụ hỗ trợ tại các điểm cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19, ngày đêm phải đối diện với dịch bệnh nơi tuyến đầu, bất kể hiểm nguy, nhiều người đã nhiễm bệnh và đã nằm xuống(6).
Trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch bệnh, cùng với lời kêu gọi của Chính phủ, với truyền thống tương thân, tương ái và tinh thần đoàn kết sẻ chia, tiếp tục vận động nguồn lực, hỗ trợ kinh phí, vật tư y tế, nhu yếu phẩm thiết yếu để động viên nhân dân ở các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ có thêm nguồn lực khoanh vùng, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh.
        + NIỀM TIN VÀO TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG:
        Với niềm tư tin và tự tôn dân tộc Việt Nam. Với thành quả hoà bình, giải phóng dân tộc mà cha ông ta phải trả bằng xương máu, chiến tranh đã qua đi, đất nước không còn cảnh bom rơi đạn nổ. Đất nước Việt Nam đã thay da đổi thịt hàng ngày, đã khẳng định tiếng nói trên trường quốc tế; cho dù đâu đó trên thế thế giới vẫn còn chiến tranh khốc liệt diễn ra! Đây là điều tự hào của dân tộc Việt Nam ta.
Từng bước, nền khoa học kĩ thuật và công nghệ của chúng ta đã đuổi kịp các quốc gia tiên tiến. Tự hào cho các thương hiệu Việt với bè bạn năm châu. Chúng ta phải tin vào những gì mà Việt Nam ta đã, đang và sẽ làm được; đặc biệt, trên 90 triệu dân Việt Nam cũng như nhiều bè bạn quốc tế đang đặt nhiều kì vọng vào nền công nghệ sinh học Việt Nam, một niềm hi vọng đầy khả thi vào Vaccin Việt, Nonocovax ra mắt, góp phần đẩy lùi đại dịch Covid 19 này một ngày không xa.
        Niềm tin vào nền vaccin tự cung với chi phí có thể chấp nhận khi nền kinh tế Việt Nam còn khó khăn; vả lại, số lượng vaccin thế giới xuất xưởng còn hạn chế so với trên 9 tỉ người trên toàn cầu hiện nay. Thế thì, Vaccin Việt còn là nguồn cung cấp một phần cho thế giới. Đặc biệt, là niềm hi vọng lớn cho các quốc gia nghèo ở châu Á và châu Phi theo Cơ chế quốc tế đảm bảo tiếp cận công bằng với vaccine phòng Covid-19 trên toàn cầu (COVAX Facility).
        Chuỗi giá trị triết lý cộng sinh, được xem như một giải pháp chung nhất cho thế giới nhân loại định hình nhận thức, tập hợp hành động để đẩy lùi dịch bệnh. Nguyên lý cộng sinh, tương trợ chung sống an toàn cho cộng đồng thế giới, như một thông điệp yêu thươnghiểu biết, hình thành một giải pháp bền vững cho cuộc sống hiện đại, một nhu cầu thiết thực nhất để đẩy lùi với đại dịch Covid 19 đầy hiểm nguy này, nhằm đem lại sự an bìnhhạnh phúc cho nhân loại hiện nay.
------------------------------
Chú thích:
1. Triết lý Duyên sinh (s:Pratītyasamutpāda): nguyên lý định hình cho nhận thức và hành động đối diện thực tại.
2. Vạn vật do nhân duyên sinh, cũng do nhân duyên diệt.
3. wikipedia
4. unicef.org
5. Báo Tuổi trẻ
6. Ibid

Phước Long Phật Tích, ngày 14/8/2021
Tk. Thích Nhật Hiếu
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
11/04/2023(Xem: 1916)
19/10/2016(Xem: 11056)
08/08/2010(Xem: 108573)
Thầy là một nhà sư, một nhà thơ, một nhà giáo dục và là nhà từ thiện. Và cứ mỗi mùa Tết, Thầy Thích Nhuận Tâm lại ngồi viết thư pháp để tặng cho người yêu thích những dòng chữ mừng xuân. Năm nay, Hòa Thượng Thích Thông Hải, trụ trì Chùa Bảo Quang ở Garden Grove, đã mời Thầy Thích Nhuận Tâm tới vui xuân.
ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG húy thượng THẮNG hạ HOAN hiệu LONG HOAN - Tăng Trưởng Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại - Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 6 giờ 50 sáng thứ Năm, ngày 25 tháng 01 năm 2024, (nhằm ngày Rằm tháng Chạp năm Quý Mão), tại Thành phố Santa Ana, Quận Cam, Tiểu bang California, Hoa Kỳ, thế thọ 97, hạ lạp 72. Tang lễ Đức Đại lão Hòa Thượng sẽ được long trọng cử hành tại Chùa Bát Nhã, 4717 W. First Street, Santa Ana, California 92703, U.S.A.
Trong hơn 10 năm trở lại đây, nhân loại đã sử dụng trên máy tính và điện thoại nhiều sản phẩm công nghệ hiện đại, được xem như một phần của trí tuệ nhân tạo (AI). Những sản phẩm này đã trở thành công cụ cần thiết trong đời sống hàng ngày.