Tôi đã ăn thuần chay được 6 năm - đây là những điều, tôi mong mọi người sẽ ngừng nói

06/11/20215:14 SA(Xem: 3242)
Tôi đã ăn thuần chay được 6 năm - đây là những điều, tôi mong mọi người sẽ ngừng nói

TÔI ĐÃ ĂN THUẦN CHAY ĐƯỢC 6 NĂM -
ĐÂY LÀ NHỮNG ĐIỀU, TÔI MONG MỌI NGƯỜI SẼ NGỪNG NÓI

By Lydia Warren | Tịnh Thủy chuyển ngữ

Thu, November 4, 2021, 9:09 AM

 

 

Vegan blackberry cheesecake. Lydia Warren-Insider
Vegan blackberry cheesecake. Lydia Warren/Insider

• Khi tôi ăn thuần chay cách đây 6 năm, tôi thấy nó dễ dàng một cách đáng ngạc nhiên và không bao giờ quay trở lại.

• Một số người tỏ ra không hài lòng khi nghe tin tôi không ăn các sản phẩm có nguồn từ động vật, trong khi những người khác chỉ đơn giản là tò mò.

Mọi người có vẻ bối rối về những gì tôi có thể ăn, và một số lo lắng về sức khỏe của tôi.

 

Năm 2016, tôi quyết định thực hiện "Veganuary" - tức là tôi ngừng ăn tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ thịt động vật trong tháng Giêng.

Tôi đã ăn chay (loại vegetarian) hơn 20 năm, vì vậy tôi thấy việc chuyển đổi qua thuần chay một cách dễ dàng. Tôi quyết định tiếp tục nó trong một tháng nữa ... và sau đó nữa. Gần sáu năm sau và tôi vẫn là một người ăn thuần chay trường, không có ý định quay trở lại.

Vào thời điểm đó, quyết định của tôi là chọn một chế độ ăn uống lành mạnh và tăng gấp đôi cam kết của tôi đối với quyền lợi động vật. Có rất nhiều lý do khiến mọi người chuyển đổi, từ sức khỏe được cải thiện đến các mối quan tâm về môi trường, nhưng có một điểm chung mà chúng ta không nghi ngờ gì: Chúng ta luôn được hỏi những câu hỏi giống nhau hết lần này đến lần khác.

Dưới đây là một số nhận xét mà tôi thường xuyên nghe thấy và những phản hồi lướt qua đầu tôi mỗi khi tôi nghe chúng.

Bạn ăn những gì?

Tôi ăn tất cả những gì bạn ăn ... mà không có thịt. Mì ống (pasta), bánh taco, súp, cà ri, mì, bánh ngọt, xà lách, v.v.

Chắc chắn, đôi khi tôi phải sáng tạo hơn trong nhà bếp, nhưng bây giờ tôi có thể làm bất cứ thứ gì từ mì ống tươi đến bánh paella (món cơm rang cháy thập cẩm quốc hồn quốc túy của Tây Ban Nha) , bánh pho mát đến kem. Tôi thậm chí đã làm một loại pho mát hoàn toàn thuần chay từ đầu. Thêm vào đó, sự bùng nổ của các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật đang bày bán trong các siêu thị đã giúp cho những người ăn chay dễ dàng hơn rất nhiều trong việc chế biến một bữa ăn nhanh chóng và ngon miệng. Mọi thứ đều có thể.

'Bạn không bỏ lỡ thịt bacon xông khói chứ?'

Không, đơn giản là tôi không coi món thịt bacon xông khói là thức ăn.

Một số người ăn chay trường đã từng thưởng thức hương vị của thịt có thể nhớ các loại thực phẩm cụ thể hoặc có thể chảy nước miếng khi ngửi thấy mùi chúng bốc lên, nhưng điều này không đúng với tôi hoặc với những người ăn chay khác.

'Tôi không hiểu các sản phẩm thay thế thịt. Thế tại sao bạn không ăn đồ thật? '

Impossible meat- John Raoux-AP Images
Impossible meat- John Raoux-AP Images

Tôi nghe nhiều về điều này, nhưng quyết định từ bỏ ăn thịt của một số người ăn chay và việc ăn chay không liên quan gì đến hương vị của nó, vì vậy các sản phẩm thay thế thịt giúp họ dễ dàng bỏ thịt hơn trong khi vẫn có được hương vị mà họ thích. Mặc dù những sản phẩm này thường chứa nhiều muối hơn thịt thật, nhưng các chuyên gia cho rằng chúng vẫn là một lựa chọn tốt hơn.

Taylor Wolfram, một chuyên gia dinh dưỡng (a registered dietitian) cho biết: “Tất cả thực phẩm thuần chay, bao gồm thực phẩm chế biến, thịt và pho mát thuần chay, đều có thể có một vị trí trong một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

Mặc dù cá nhân tôi không phải là một fan hâm mộ lớn của những món này, nhưng nếu xúc xích giả và bánh mì kẹp thịt chay (burger patties) giúp nhiều người bỏ ăn thịt hơn.

'Bạn lấy protein, canxi, ở đâu?'

Một số người tỏ vẻ lo lắng thái quá về sức khỏe của tôi khi họ biết tôi ăn thuần chay lâu dài. Protein (chất đạm) dường như là chất quan trọng nhất, nhưng như những nhà luyện tập thể hình và vận động viên chuyên nghiệp ăn thuần chay đã chỉ ra, có rất nhiều cách để đáp ứng nhu cầu protein của bạn, ngay cả đối với lối sống năng động như họ.

Wolfram nói: “Nguồn protein tốt nhất cho người ăn chay trường là các loại đậu. "Điều này bao gồm đậu Hà Lan, đậu lăng tin và đậu phộng. Đậu nành là một loại đậu, vì vậy đậu phụ, tempeh, sữa đậu nành và các loại thịt chay làm từ đậu nành cũng bao gồm trong đó."

Fortified milk is one great way to get calcium. Suzanne Kreiter-The Boston Globe via Getty Images
Fortified milk is one great way to get calcium.
Suzanne Kreiter-The Boston Globe via Getty Images

Tất nhiên, chuyển sang chế độ ăn thuần chay không có nghĩa là bạn tự động khỏe mạnh, và điều quan trọng là việc lựa chọn thực phẩm một cách khôn ngoan để có đầy đủ vitamin và khoáng chất - chế độ ăn thuần chay lâu dài có thể dẫn đến việc khiếm khuyết các chất dinh dưỡng như canxi, vitamin B12, vitamin D, axit béo omega-3, sắt, iốt và kẽm.

Một cách để đáp ứng những nhu cầu này là thực hiện một chế độ ăn uống đa dạng gồm các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, cũng như các chất bổ sung và các sản phẩm tăng cường.

Wolfram cho biết: “Các nguồn cung cấp canxi tốt nhất cho người ăn thuần chay lâu dàicác loại sữa thảo mộc tăng cường canxi (calcium-fortified milks), cải xoăn nấu chín (cooked kale) và rau cải xanh (collard greens), và đậu phụ cung cấp nhiều canxi. "Các loại thực phẩm khác cũng đóng góp một số canxi, chẳng hạn như bơ hạnh nhân (almond ), bơ mè (tahini), đậu nành Nhật (edamame), đậu nành Nam Dương lên men (tempeh) và cải bẹ trắng (bok choy). Bổ sung canxi có thể giúp lấp đầy bất kỳ khoảng trống nào”

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến nghị những người ăn thuần chay lâu dài nên bổ sung vitamin B12 và tiêu thụ các loại thực phẩm được tăng cường vitamin D và / hoặc thực phẩm bổ sung. Các chất bổ sung khác cần cân nhắc dùng là i-ốt và omega-3.

'Sau một thời gian, cơ thể bạn sẽ thèm ăn thịt. Đó là điều tự nhiên?'

Một số cộng đồng dân cư đã không ăn thịt trong nhiều thế hệ. Cá nhân tôi từ nhỏ đến giờ chưa ăn thịt và chưa thèm ăn thịt.

"Tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu mà thịt động vật cung cấp có thể có được cho những người ăn chay là thông qua thực phẩm có nguồn gốc thực vật, vì vậy nếu ai đó nghi ngờ họ thèm ăn thịt động vật là do thiếu chất dinh dưỡng là không đúng - mà thường không phải là lý do đằng sau cảm giác thèm ăn - họ có thể nghĩ về xuất nguồn chất sắt và kẽm,” Wolfram nói thêm

Chuyên gia dinh dưỡng Catherine Perez nói thêm rằng thiếu protein cũng có thể là thủ phạm.

"Nếu bạn đánh đổi một miếng thịt bít tết với một đĩa salad lớn và 2 muỗng đậu (tôi đã thấy điều này rất nhiều), bạn sẽ không cảm thấy hài lòng trong một thời gian dài", cô nói. "Ban đầu có thể bạn gia tăng lượng chất xơ, nhưng sau một thời gian, việc không cân bằng đủ các bữa ăn sẽ khiến bạn bắt đầu thèm ăn những thứ giúp lấp đầy khoảng trống và cơ thể bạn sẽ thèm ăn những thứ mà nó nhớ được."

'Tôi không bao giờ có thể là một người ăn thuần chay lâu dài. Tôi yêu thích thịt quá.'

Tôi chưa bao giờ thưởng thức thịt, vì vậy điều này thật khó hiểu đối với tôi, và lập trường của tôi là tình yêu mến của tôi dành cho động vật thay thế vị giác của tôi. Tuy nhiên, một phản hồi hiệu quả hơn được thừa nhận cho nhận xét này sẽ chỉ đơn giản là chia sẻ thực phẩm thuần chay và cho thấy nó có thể sáng tạo, ngon và no như thế nào.

Ngoài ra, nếu mọi người tỏ ra quan tâm đến việc cắt giảm tiêu thụ thịt nhưng không biết bắt đầu từ đâu, tôi khuyến khích các bước nhỏ hơn, chẳng hạn như thử các ngày Thứ Hai không có Thịt.

'Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đang ở trên một hòn đảo hoang vắng? Bạn có ăn thịt để tồn tại không? '

Tôi đủ may mắn để được tiếp cận với thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, giá cả phải chăng, đây không phải là trường hợp của tất cả các cộng đồng trên thế giới. Vì vậy, việc tôi ở trong một tình huống cực đoan đến mức buộc phải ăn thịt một con vật là rất khó xảy ra.

Nhưng câu trả lời đơn giản của tôi: Nếu có động vật trên hòn đảo này, chúng sẽ ăn gì để sống sót?

'Nhưng động vật được dùng để ăn thịt. Họ sống là nhờ chúng tôi. '

Tôi không chắc con người có thể tự hào về việc đưa động vật vào thế giới để sống trong đau khổ và chuốc lấy cái chết. Mô tả về một con bò hạnh phúc được vắt sữa trong một cánh đồng xanh tươi không phải là thực tế đối với rất nhiều động vật nông trại, đặc biệt là những động vật được nuôi trong các trang trại của nhà máy.

Tôi luôn cắn chặt lưỡi trước khi chia sẻ chi tiết hình ảnh về các hoạt động canh tác này với những người ăn thịt, trừ khi họ thực sự tò mò. Tương tự như vậy, tôi khuyên những người không ăn chay nên suy nghĩ kỹ về việc nói điều gì đó với những người ăn chay để loại bỏ sự đau khổ của động vật hoặc điều đó cho thấy nó nên tồn tại vì lợi ích của chúng ta.

'Bạn ăn thuần chay? Tôi cảm thấy tiếc cho bạn.'

Điều này - một trụ cột chính của các phần bình luận trên Facebook - khiến tôi không hài lòng, và tôi cho rằng đó là ý định. Tôi thích lối sống này, tôi tự hào về nó, và tôi được ăn những món (chay) ăn ngon, vì vậyphù hợp với tôi.

Thật dễ dàng để cảm thấy tức giận khi ai đó từ chối lựa chọn của bạn, nhưng cuối cùng, tôi biết nó phải được đối xử với sự kiên nhẫn. Perez cho biếtcố gắng nhớ lại khoảng thời gian khi cô không ăn chaybản thân cũng không hiểu gì nhiều về nó.

"Mỗi người đều ở một thời điểm khác nhau trong cuộc đời và mặc dù chúng ta hoàn toàn có thể cảm thấy bị xúc phạm bởi những điều như thế này, nhưng điều quan trọng cần nhớ là lòng từ bi nhân ái và sống hết mình với giá trịlý tưởng của mình mới là điều quan trọng nhất", cô nói.

"Tôi không bao giờ bắt ép giá trị hay quan điểm của mình lên người khác và thay vào đó chỉ chia sẻ những món ăn tôi yêu thích và cho họ thấy đó không chỉ là ăn rau cỏ", cô nói thêm. "Và bạn sẽ ngạc nhiên, một số người bắt đầu lắng nghe, bớt phòng thủ hơn và muốn nghe 'lý do tại sao' của bạn."

Đọc bài viết tiếng Anh gốc trên Insider:

https://www.insider.com/vegan-things-tired-of-hearing-2021-10


Chú thích: 

Có 3 loại ăn chay:

OVO-LACTO VEGETARIAN

Phần lớn những người ăn chay tại Tây phương (46%) chọn lối ăn này. Sức khỏelý do chính yếu. Lối ăn chay này bao gồm ăn rau, đậu, hạt, trái cây, và gồm cả trứng (ovo) và sữa bơ (lacto), hầu hết mọi thứ ngoại trừ thịt động vật. [3]

Bởi vì ovo-lacto cho phép chọn lựa nhiều thứ thực phẩm, những người ăn lối này không bao giờ thấy trở ngại khi đi nhà hàng, đi du lịch, hay đi công tác xa nhà. Nó cũng rất là dễ dàng tìm thấy trong các family buffet hay những bữa ăn business luncheon.

Lối ăn này là lối ăn chay dễ nhất và hầu như thỏa mãn mọi người. Nó cũng rất là lành mạnh trừ phi bạn lạm dụng bằng cách ăn quá nhiều trứng, bơ và sữa.

LACTO-VEGETARIAN

Sự chọn lựa lối ăn này cũng tương tự như ovo-lacto vegetarian ngoại trừ bạn không ăn trứng. Hai lý do chính để người dân Hoa Kỳ trở nên lacto-vegeterian là để giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh dị ứng và các bệnh do nhiễm vi khuẩn salmonella và campylobacter. Lại cũng có những người không ăn trứng vì thương súc vật phải đau đớn sống trong những môi trường cực kỳ tàn bạo. Một số người khác nữa từ chối không ăn trứng vì lý do tôn giáo, xem trứng như là có đời sống.

VEGAN (PURE VEGETARIAN) THUẦN CHAY

Những người ăn thuần rau đậu trái cây, không ăn trứng, uống sữa bò, và các sản phẩm biến chế từ sữa bò được gọi là vegan hay pure vegetarian, hay strict vegetarian. Khoảng 4% những người ăn chay ở Hoa Kỳ thuộc loại này. Tại sao họ chọn lưa như vậy? Phần lớn là vì lý do đạo đức. Họ không muốn tiếp tay giết hại sinh mệnh các súc vật. Tôn trọng mạng sống, nói theo quan niệm của Bác sĩ Albert Schweitzer, người đã đoạt giải Nobel về Hòa Bình thì "không giết sinh vật kể cả côn trùng", "không ăn bất cứ cái gì mà trước kia đã từng sống".
Trích từ sách:
https://thuvienhoasen.org/p108a10467/quan-diem-ve-an-chay-cua-dao-phat-tam-dieu 


.
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
23/01/2014(Xem: 17719)
12/04/2018(Xem: 19619)
18/01/2011(Xem: 89176)
03/03/2014(Xem: 13150)
27/10/2015(Xem: 21336)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)