Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo Số 385

26/03/20224:17 SA(Xem: 2055)
Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo Số 385
TẠP CHÍ VĂN HÓA PHẬT GIÁO SỐ 385
Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo 385PDF icon (4)Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo 385
Đọc Online

Chủ đề: HẠNH PHÚC DƯỚI ÁNH SÁNG TỪ BI
6. Từ Bi – Chất liệu của sự hạnh phúc (TT. Thích Tâm Như)
10. Hạnh phúc là điều có thật (Liên Diệu)
14. Gieo trồng và chăm sóc hạt giống hạnh phúc (ĐĐ. Thích Đức Kiên)
20. Hạnh phúc trong cuộc sống với triết lý nhà Phật (Hoàng Hữu Công)
PHẬT GIÁOTHỜI ĐẠI
28. Các giá trị tôn giáoxã hội của Phật giáo Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc (HT.TS. Thích Thanh Nhiễu)
34. Về nội dung và giá trị của câu đối chữ Hán ở các ngôi chùa Việt (ThS. Vũ Ngọc Định)
40. Dấu ấn Phật giáo ở chùa Thiền Lâm, tỉnh Ninh Thuận (PGS.TS. Trương Văn Món)
PHẬT GIÁOVĂN HÓAĐỜI SỐNG
50. Tác phẩm Sự Lý Dung Thông của Thiền sư Hương Hải dưới góc nhìn văn hóa (ĐĐ. Thích Nhuận Tâm)
62. Chùa Thiên Trúc – Góc nhìn từ cổ vật (ThS. Lê Tô Nam)
66. Về một thi liệu trong thơ ca cổ điển dân tộc (ThS. Trầm Thanh Tuấn)
PHẬT GIÁO – KHOA HỌC VÀ TRIẾT LÝ
74. Con đường thực nghiệm qua lăng kính Kalama Sutta và Canki Sutta (Như Thiện)
80. Trùng trùng duyên khởi trong Toán học (Lê Hữu Dũng)
82. Làm gì để được bình an thực sự (NCS. Lê Tấn Lộc)
86. Lý tưởng Bồ tát theo Gandhi-Vyuha (Nhập Pháp giới) trong Kinh Hoa Nghiêm (SC. Thích Nữ Nhuận Mỹ)

THƯ TÒA SOẠN

“Hạnh phúc là gì?
Bao lần ta lúng túng Hỏi nhau hoài mà nghĩ mãi vẫn chưa ra”
(Bùi Minh Quốc, Bài thơ về hạnh phúc)

Ai cũng mong muốn mưu cầu hạnh phúc nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện hạnh phúc. Đó chính là lý do Đức Phật xuất hiện trên thế gian để chỉ bày cho nhân loại con đường đưa đến hạnh phúc, an lạc lâu dài. Kinh Tăng Chi Bộ xác nhận rằng: Như Lai ra đời đem lại hạnh phúc cho đa số, an lạc cho đa số, vì lòng thương tưởng cho đời, vì lợi ích, vì hạnh phúc, vì an lạc cho chư Thiênloài Người.

Những thứ hạnh phúccon người tưởng chừng đang có chỉ là hạnh phúc tạm bợ, đặt căn bản trên sự vô thườngvô ngã của thế gian. Cho nên Đức Phật đã từ bỏ tất cả để tu hành, hướng đến hạnh phúc tối thượngvĩnh cửu, gọi là Niết bàn. Hạnh phúc trong Phật giáo là sự từ bỏ “tham ái, chấp trước”, từ khổ đau vẫn tìm thấy an vui, giữa đời ngũ trược đầy rẫy sự đau khổ và bất công cũng có thể tự tại.

Tiếp nối câu chuyện về cội nguồn hạnh phúc, Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo trân trọng gửi đến quý độc giả số báo 385 với chủ đề: “Hạnh phúc dưới ánh sáng từ bi”. Thông qua đây, chúng tôi hy vọng mỗi người sẽ tìm thấy nguồn hạnh phúc chân thật bên trong bản thân. Đồng thời, nhận ra chân lý hạnh phúc không chờ đợi ở kiếp sau và cũng không cần tìm kiếm một nơi nào khác, nó hiện hữu ngay bây giờ và tại đây.

Ban Biên tập Tạp chí Văn Hóa Phật GiáoXem các số báo cũ:

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
“Tôi rất vui vì rất nhiều người trẻ đã ý thức được sự nguy hiểm của truyền thông không tốt đang nhắm vào Phật giáo. Họ không bỏ chùa chỉ vì vài thông tin chống phá”, thầy Thích Ngộ Trí Dũng, một tu sĩ trẻ đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM bày tỏ. Bằng chứng là, các khóa tu cho Phật tử lớn tuổi hay dành riêng cho Phật tử trẻ vẫn luôn thu hút và đông người tham gia.
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.