Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo Số 381

12/01/20225:14 SA(Xem: 2337)
Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo Số 381
TẠP CHÍ VĂN HÓA PHẬT GIÁO SỐ 381
CHỦ ĐỀ: NHÌN LẠI VÀ TIẾP BƯỚC
Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo 381PDF icon (4)Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo 381
Đọc Online: http://dientu.tapchivanhoaphatgiao.vn/books/mxyi/ 


THƯ TÒA SOẠN

Kính thưa quý độc giả!

Một năm nữa đã trôi qua. Những buồn vui nào rồi cũng gác lại. Chúng ta sẽ phải bước tiếp, sống tiếp dù đôi khi có những khoảng trống không thể bù đắp, như câu hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “mỗi vết thương lành một niềm vui, mắt cười mênh mông giữa đôi bàn tay…”.

Chúng ta hãy cùng nhìn lại và tiếp bước để thể hiện sự cầu tiến, biết tu sửa bản thân. Nhân vô thập toàn, mỗi người chúng ta nếu không có cái nhìn khách quan về những mảng sáng – tối từ trong chính bản thân để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, thì sẽ rất khó có được hạnh phúcbình an trong tâm hồn. Với thông điệp ấy, Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo xin trân trọng gửi đến bạn đọc gần xa số báo 381 mang chủ đề “Nhìn lại và Tiếp bước” để chúng ta cùng nhau nhìn lại về năm 2021 đầy biến động.

Trải qua bao thăng trầm trong suốt năm 2021, những đau thương của dịch bệnh COVID-19 vẫn còn đó, đã để lại những hậu quả khó lòng bù đắp về sinh mạng con người, về kinh tế – xã hội. Trong bối cảnh ấy, Phật giáo vẫn luôn gắn liền với vận mệnh dân tộc, hỗ trợ người dân cả về vật chất lẫn tinh thần, thể hiện là một tôn giáo yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, xứng đáng với sự tôn vinh là một tôn giáotruyền thống “hộ quốc an dân”.

Trong thời khắc thiêng liêng bước sang năm mới 2022, có hai điều chúng ta cần luôn giữ vững để làm hành trang cho mình là “chấp nhận” và “lòng biết ơn”. Nếu có những dự định, kế hoạch nào chưa thể thực hiện trong năm 2021, chúng ta sẽ bắt tay làm lại. Dù phải chuẩn bị, hoạch định lại nhiều thứ, song chỉ cần quyết tâm, mọi chuyện tự khắc sẽ an bài.

Chúng ta hãy cùng cầu chúc tất cả chúng sinh sẽ bình an, tự tại đón chào năm mới với nhiều khởi đầu mới, sự kiện mới. Cầu chúc cho gia đình, người thân và mọi người một năm 2022 bình an, khỏe mạnh và hạnh phúc.

Ban Biên tập Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo

MỤC LỤC

6. Kỷ cương là nền tảng cho sự ổn định và phát triển bền vững của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (HT. Thích Huệ Thông)
12. Hành trình theo bước chân Phật (Liên Diệu)
16. Hãy cùng nhìn lại và tiếp bước (Hạc Lâm Điểm Tuyết)
20. Chỉ có yêu thương – Còn mãi với thời gian! (SC. Thích Nữ Thanh Phát)
PHẬT GIÁOTHỜI ĐẠI
26. Phật giáo Bình Dương phát triển trên nền tảng kế thừa, đoàn kết và hòa hợp (Hữu Nghĩa – Phỏng vấn HT. Thích Huệ Thông)
32. Cầu nguyện cho người đã khuất theo tinh thần Phật giáo Nguyên thủy (SC. Thích Nữ Huệ Quang)
40. Ảnh hưởng của Phật giáoNho giáo trong chính sách nội trị thời Trần (Dương Thụy)
PHẬT GIÁO, VĂN HÓA & ĐỜI SỐNG
52. Luận về nguyên hình Bạch Cốt Tinh từ điểm nhìn lịch sử văn họctôn giáo Trung Hoa (Nguyễn Thanh Lộc)
62. Một số pháp môn tu học của người cư sĩ trong Kinh Tăng Chi Bộ (SC. Thích Nữ Huệ Cảnh)
68. Ứng dụng Tứ nhiếp pháp trong đời sống thường nhật (SC. Thích Nữ Diệu Hải)
PHẬT GIÁO – KHOA HỌC VÀ TRIẾT LÝ
76. Về tâm từ và rải tâm từ (SC. Thích Nữ Trung Tâm)
82. Hành vi tổ chức và Lý thuyết Trao đổi Lãnh đạo – Thành viên (LMX – Leader-Member Exchange Theory) trong một tổ chức (TS. Tạ Hoàng Giang, TS. Lê Thị Quỳnh Hảo, ThS. Tạ Thị Hoàng Hà)
86. Ứng dụng thiền Phật giáo trong việc chuyển hóa cảm xúc (ĐĐ. Thích Chánh Đức)
GIỚI THIỆU HOẠT ĐỘNG PHẬT SỰ CÁC TỰ VIỆN:
Chùa Thanh Lương, tỉnh Kiên Giang
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Tòa Bạch Ốc đã tổ chức đại lễ Vesak lần thứ ba vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 5 năm 2023 và chia sẻ với một tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony J. Blinken về ngày lễ tôn vinh ba sự kiện trọng đại của Phật giáo: đản sinh, giác ngộ và niết bàn của Đức Phật. Lời Tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Blinken đọc như sau:
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.
Chiều 26/5/2023 (08.4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế – Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).