Hương Xuân Xứ Người

24/01/20244:20 SA(Xem: 1279)
Hương Xuân Xứ Người

blank
HƯƠNG XUÂN – XỨ NGƯỜI …!
Nhuận Hùng

huong xuan
Trời Cali hôm nay lại đổ mưa, những hạt mưa liên tục không ngớt, bầu trời ám u của những ngày cuối năm Quý Mão còn lưu luyến lại ? Hình như (chúng) muốn nói với ta những gì không bằng lời…! Mà chỉ thể hiện bằng những giọt mưa long lanh, nói chung ám chỉ rằng…Sang năm 2024 Giáp Thìn là một năm sẽ có nhiều biến chuyển mới…Nếu chúng ta cứ, xoay quanh cơm áo gạo tiền…Thì dù có “vật đổi sao dời” cũng chẳng có chuyện gì để bàn bạc cả.

Ai ai, cũng biết thời gian không ngừng lại, cảnh vật cứ thế mà thoi đưa, tuần hoàn vũ trụ, cũng không ngoài sự luân chuyển của vũ trụ. Xuân sanh, Hạ trưởng, Thu thâu, Đông tàn, là lẽ dĩ nhiên của trời đất...!

Muốn hay không muốn là việc của “ta” trời đất là chuyện của đất trời, qua mùa Đông gió lạnh bão tuyết bập bùng, phủ đầy. Chúng đã để lại cho ta những gì?

Đúng vậy, ngày tháng phù du qua nhanh thế! Chợt đến – chợt đi, chẳng đợi cùng ai….! Thời gian như nước trôi qua cầu, bến cũ không về, bến mới có đến được ư! Sao không thấy anh về? Anh Ơi!!! Xuôi dòng viễn xứ biết về nơi đâu? Lưu luyến chi cho dòng đời xuôi ngược, được, mất, hơn -thua, thành, bại, sầu thảm, năm qua. “Thắng làm vua - thua thì làm giặc” Đừng buồn chi anh!!! Xin hãy nhìn về phía trước còn bao hy vọng nữa trong tương lai.

Bởi vậy, ai cũng có nhiều hoài niệm hứa hẹn cho một năm mới sắp đến. Nói đến “Hương Xuân - Xứ Người…!” Hương xuân nơi xứ người, tâm trạng ai cũng như ai, vì năm nay chiến tranh Âu Châu vẫn còn dài dài chưa ngưng chiến, khói vương mùi súng, hỏa tiển tầm xa phá tan sự sống, thảm cảnh ê hề ngổn ngang gạch đá hố hầm chơi vơi, ngập trời lời than ai oán, xác người thiêu rụi, hôi hám ngất trời Âu !!! Kẻ nào đã tạo ra nghiệt cảnh thế ư!

Cũng vì, ba chữ “tham -sân-si “ mà ra, vẫn hình ảnh ấy nhở nhơ liên tục trên màn hình nhỏ…! Nhắc nhở mọi người phải lo phòng bị khi hữu sự gặp phải tai biến bất thường…! Nạn chiến tranh thế giới kinh khủng lắm người ơi!  Nói cho cùng sống – chết đều có số phận cả…! Nhưng Tết đến chúng ta là những người tha phương, đón Xuân nơi xứ người sao bằng hương vị ở quê nhà. Những hình ảnh ấy khắc ghi trong tâm trí của chúng ta, từ lúc chào đời cho đến bây giờ... Nhất là những ngày cuối năm nhà nào cũng như nhà nấy, truyền thống lâu đời đón Xuân rất đẹp. Một khoảng khắc ngắn ngủi chỉ vỏn vẹn ba ngày thôi được gọi là “Tết” nói nôm na một cách dân dã là ngày mà mọi người chọn cho “nàng Xuân” để làm cột mốc trong năm để mà sinh hoạt và tính đếm tuổi tác v.v...

 Trên thế giới này có chung một ngày đầu năm gọi là “Tết Tây” nhưng ngày đó đối với người Tây phương chỉ là ngày đầu năm dương lịch, cột mốc cho năm tháng ngày giờ. Họ không quan trọng như người Việt chúng ta đâu! Dù gì, đi nữa chúng ta sống tha phương khắp mọi nơi trên thế giới này nhưng đến ngày “Tết” là chúng ta nhớ về cội nguồn. Ngày mà tổ tiên - ông bà ta, đặc ra rất là đặc biệt...Hình ảnh “ngày Xuân” quý vị đã sinh ra và lớn lên trước năm 1975 tại Việt Nam, bây giờ đang cư ngụ tại hải ngoại. Dù sống trong hoàn cảnh nào đi nữa, mỗi năm ngày Tết đến đều mang theo bao hoài niệm nhớ nhung quê hương. Những cảnh Tết ở quê nhà chúng ta tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng đậm đà hơn cả keo sơn. Ai ai, cũng thế đã  mang dòng máu Lạc Hồng không thể quên đi được sự tích bánh dày, bánh trưng, bánh tét, mứt gừng, mứt dừa…hay bao lì xì đỏ. Quần là áo lụa cùng nhau đến chùa ngày đầu Xuân, lời chúc Tết đến ông bà, cô bác, cha mẹ, con cháu chúc tụng lẫn nhau. Những lời hay - ý đẹp ngày đầu năm, câu chúc may mắn, từ người này sang người khác. Đó cũng là nét đẹp được ghi lại trong truyền thống của chúng ta...

Tuy là hai phương trời có khác, nhưng chung một truyền thống đón Xuân, chúng ta rất hãnh diện những việc làm ấy. Nhắc đến hai chữ “Hương Xuân…” chúng ta thể hiểu ngay là nói đến ngày “Tết Ta” có nghĩa là Tết của người Việt rồi đó nhĩ? Hằng năm ngày Tết cũng là đề tài cho nhiều nhà văn, thơ, báo lại còn có cả nhiều nghệ sĩ trẻ trung tài ba, họ diễn đạt nối kết lại hình ảnh xa xưa hay nói lên những gì đang xảy ra nơi sở tại có nhiều người Việt sinh sống. Thật vậy, đề tài đáng yêu chỉ vỏn vẹn vài chữ “Hương Xuân – Xứ Người…!!!” là có biết nhiêu ý tưởng cho mọi người diễn đạt, tình cảm đậm đà trên sàn diễn…!

Chúng ta, thử quay ngược thời gian đã có rất là nhiều câu chuyện để nói cho ngày đầu Xuân, những dòng thơ không thể nào quên được  biết bao thi sĩ  để lại cho chúng ta:

“…Ta tiếc quá mảnh sơn hà gấm vóc
Bốn ngàn năm dựng nước bỗng tan hoang
Ta thương quá chốn quê nhà tổ quốc
Hàng triệu người rên siết cảnh lầm than

Ta muốn khóc cho vơi niềm chua xót
Ta gắng cười cho nỗi nhớ nguôi quên
Nhưng năm tháng đã khô cằn nước mắt
Và nụ cười đã tắt thuở xa xăm

Ta lại sống như hồn ma bóng quế
Trên xứ người khắc khoải kiếp lê thê
Lòng tự hỏi trong cõi đời nhân thế
Cực hình nào hơn nỗi khổ xa quê…!”
Tác giả Phan Huy MPH

 Đúng vậy, hình ảnh “Tết” nhất là  trong những ngày đầu Xuân ai ai cũng có tâm trạng như thế. Quê hương đất nước không còn như xưa. Tuy đất nước 49 năm dưới ách thống trị của đảng Cộng Sản mà lòng người vẫn còn nhiều khắc khoải lê thê, biết đến bao giờ người dân mới có cuộc sống thật sự ấm êm như những năm tháng xa xưa. Mặc dù, rằng những năm tháng “ấy’ chiến chinh liên miên nhưng Tết pháo vẫn nổ lòng dân  vui nhộn, tưng bừng...Bây giờ thì khác hẳn ngày “Tết” ở Việt Nam thứ gì cũng đắt đỏ lên giá vùng vụt.

Nghĩ tưởng, đời sống như vậy, dân nghèo lấy đâu mà ăn Tết cho vui được. Đó là sự thật, mọi người cũng hiểu, ngày Tết là một vấn nạn khổ nhất cho những gia đình lao động, đông con. Kinh tế khó khăn mỗi độ Xuân về, nàng Xuân cũng bùi ngùi cũng chẳng còn “vui” như xưa nữa. Hình như mỗi năm mỗi buồn dần theo năm tháng. Nàng Xuân cũng già đi cũng lú lẫn rồi nhỉ? Lúc ấy (nàng Xuân) sẽ là cụ Xuân, thì sự thích thú có gì vui chăng??? “Tết Việt” chi cả…! Có đúng không quý vị!!! Còn chúng ta sống nơi xứ người “Tết” cũng chỉ là “để” nhắc nhở cháu con, chớ nàng Xuân hải ngoại thì khác hẳn (nàng Xuân) quê nhà,  Xuân đây chỉ hiện diện nơi nào đó…có đông người Việt với nhau chúc tụng mà thôi. Bởi vậy, nàng Xuân bây giờ cũng là “ Nàng Xuân” “thời đại 5.0” phải tùy thời, tùy thế mà xuất hiện. Chúc nhau, ta chúc nhau thôi! Nàng Xuân ơi hỡi! Nàng Xuân…!!!

Hương Xuân như thế thì nàng ở đâu??? Ở đâu thì mặc ở đâu? Nàng Xuân như thể trong lòng chúng ta. Xuân xưa – Xuân nay có khác gì? Tùy người tùy cảnh, ta thời tùy Xuân…! Mai vàng nở rộ một trời thi ca, mai còn là một quốc thể cho quê ta:

 “Huỳnh mai nở một thời thi vị
Mùa Xuân nào chẳng có bông hoa
Khách viễn xứ mơ về cố quốc
Như bốn mùa một điềm giao thoa.”

Thanh Trí Cao

Tóm lại, đề tài Xuân rất dài nhưng tôi chỉ ngắn gọn với quý vị trong những ngày đầu Xuân, chúng ta nên nhớ nhắc nhở con cháu rằng phong tục đón Xuân của tổ tiên ta rất đẹp. Hằng gìn giữ đừng để mai một dù sống ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này. Tết là ngày xum vầy trong tộc họ, cũng như những người thân có dịp đến với nhau, chùa chiền lễ bái nơi đó quy tụ rất nhiều...Nếu mà sống không cội nguồn thì chúng ta rất buồn tẻ nơi xứ người. Tết cũng là cơ hội cho mọi người dân Việt tìm về với nhau, nơi hải ngoại này. Cổ nhân đã nói:

“Thiên tăng, tuế nguyệt, nhơn tăng thọ
Xuân đáo, Càn - Khôn, phúc đáo gia”

Nghĩa:  (Trời tăng năm tháng, người tăng thọ
Xuân đến nhân gian, phước đến nhà)

Tôi xin mượn dòng thơ dưới đây, kính chúc quý vị năm mới, thứ gì cũng mới, từ lời nói cho đến việc làm tất cả đều mới, tinh thần cũng như vật chất…luôn luôn dồi dào.

  “Hạnh phúc miên trường Xuân mãi là Xuân…”

Chúc, quý vị Năm Giáp Thìn nhiều may mắnan lạc suốt năm…! Mọi người, cũng là số “một” cả, nếu không giỏi thì thành số “hai” nhưng hãy chăm chỉ “làm việc” bằng cả tấm lòng thì mới có kinh tế lo cho gia đình. Chiến tranh thì mặc chiến tranh, (nồi cơm chẳng thiếu, túi tiền tròn vo) Thêm một lần nữa, bước vào năm 2024 cầu chúc quý vị, thân tâm an lạc - vạn sự kiết tường - như ý, tràn đầy hy vọng…!

 Santa Ana, Bảo Quang ngày 20 /1/ 2024

                  T. Nhuận Hùng
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
12/01/2012(Xem: 60685)
18/01/2011(Xem: 88389)
07/02/2015(Xem: 12643)
27/01/2015(Xem: 23065)
Thầy là một nhà sư, một nhà thơ, một nhà giáo dục và là nhà từ thiện. Và cứ mỗi mùa Tết, Thầy Thích Nhuận Tâm lại ngồi viết thư pháp để tặng cho người yêu thích những dòng chữ mừng xuân. Năm nay, Hòa Thượng Thích Thông Hải, trụ trì Chùa Bảo Quang ở Garden Grove, đã mời Thầy Thích Nhuận Tâm tới vui xuân.
ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG húy thượng THẮNG hạ HOAN hiệu LONG HOAN - Tăng Trưởng Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại - Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 6 giờ 50 sáng thứ Năm, ngày 25 tháng 01 năm 2024, (nhằm ngày Rằm tháng Chạp năm Quý Mão), tại Thành phố Santa Ana, Quận Cam, Tiểu bang California, Hoa Kỳ, thế thọ 97, hạ lạp 72. Tang lễ Đức Đại lão Hòa Thượng sẽ được long trọng cử hành tại Chùa Bát Nhã, 4717 W. First Street, Santa Ana, California 92703, U.S.A.
Trong hơn 10 năm trở lại đây, nhân loại đã sử dụng trên máy tính và điện thoại nhiều sản phẩm công nghệ hiện đại, được xem như một phần của trí tuệ nhân tạo (AI). Những sản phẩm này đã trở thành công cụ cần thiết trong đời sống hàng ngày.