Thư Chúc Tết Giáp Thìn 2024 Của Đức Pháp Chủ Hội Đồng Chứng Minh GHPGVN

12/02/20244:21 SA(Xem: 424)
Thư Chúc Tết Giáp Thìn 2024 Của Đức Pháp Chủ Hội Đồng Chứng Minh GHPGVN
THƯ CHÚC TẾT GIÁP THÌN 2024
CỦA ĐỨC PHÁP CHỦ HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH GHPGVN

thu chuc tetNam-mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Kính bạch chư tôn đức Trưởng lão Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự; Chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, quý Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni, đồng bào và cư sĩ Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài.
Trước thềm Xuân Giáp Thìn - 2024, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tôi gởi lời chúc mừng đầu năm tới tất cả các cấp Giáo hội, tới chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, quý Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni, cư sĩ Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài; kính chúc Quý vị một năm mới nhiều hỷ lạc trong ánh hào quang của chư Phật.
Chúng ta nhớ tới Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận, Đệ nhất Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Nhờ những lời đề nghị của Ngài về việc mở trường Phật họcTăng Ni, Phật tửthuận duyên học tập Phật phápPhật giáo Việt Nam được như ngày hôm nay. Tri ân Ngài và các bậc tiền nhân, đối với người con Phật không gì ý nghĩa hơn việc nỗ lực tu tậpphụng sự, lấy giới học làm căn bản trên lộ trình tu tập, lấy giới luật làm Thầy để khai phóng con đường tâm linh trở về bến giác. Đó là cách để trang nghiêm tự thân và góp phần trang nghiêm Giáo hội.
Trong giờ phút thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, mọi tấm lòng chúng ta đều hướng về cội nguồn bày tỏ lòng tri ân, báo ân; hướng tới năm mới, mong cho một năm cát tường như ý đến với tất cả. Tăng NiPhật tử chúng ta bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Bốn Ân lớn: Ân cha mẹ sinh thành, ân Tam bảo tế độ, ân tiền nhân dựng nước và giữ nước cùng ân chúng sanh giúp đỡ; tiếp tục đẩy mạnh công tác từ thiện để góp phần xây dựng một xã hội an lành, hạnh phúc.
Nhân dịp Xuân Giáp Thìn, thay mặt Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tôi chân thành tri ân các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã luôn quan tâm giúp đỡ các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội, tạo điều kiện thuận lợi cho Tăng Ni, Phật tử thực hiện tốt phương châm “tốt Đạo, đẹp Đời”; kính chúc Quý vị và toàn thể đồng bào năm mới sức khỏe, an khang thịnh vượng; đất nước Việt Nam phát triển trên tinh thần bảo vệ bản sắc và văn hóa dân tộc.
Cầu nguyện hồng ân Tam bảo gia hộ Quý vị; toàn thể Tăng Ni, Phật tử luôn sống an lành trong mùa xuân Chánh pháp.
Nam-mô Hoan Hỷ Tạng Bồ-tát Ma-ha-tát.
Phật lịch 2567, mùng 1 tháng Giêng năm Giáp Thìn
PHÁP CHỦ
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng
(đã ấn ký)

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
12/01/2012(Xem: 60840)
18/01/2011(Xem: 88644)
07/02/2015(Xem: 12771)
27/01/2015(Xem: 23822)
Hiện tượng của thầy Thích Pháp Hòa là hợp với logic của cuộc sống bất cứ thời nào. Bên cạnh ma quỷ luôn có thánh thần, bên cạnh ác tăng luôn có những cao tăng kềm chế. Nếu kẻ lợi dụng mảnh áo cà sa để hướng dẫn Phật tử vào chốn u minh nhằm bóc lột tiền tài, công sức của họ, bằng cúng dường bằng tà thuyết phải cúng Phật mới được siêu sinh thì thầy Pháp Hòa mở ra từng pháp thoại có khả năng giác ngộ người nghe thầy thuyết giảng. Thầy khẳng định những điều đơn giản nhưng hiếm người hiểu rõ, đó là: “Phật Giáo là một triết lý, một lối sống để tìm đến sự an lạc trong tâm hồn, không phải là một tôn giáo vì Phật không phải là đấng toàn năng để có thể ban phước lộc cho người này hay trừng phạt người kia.”
Hãy cẩn trọng với giọng nói, video và hình ảnh làm từ trí tuệ nhân tạo AI: một số người hoặc đùa giỡn, hoặc ác ý đã làm ra một số sản phẩm tạo hình giả mạo liên hệ tới các tu sĩ Phật giáo. Những chuyện này đã được nhiều báo Thái Lan và Cam Bốt loan tin. Trong khi chính phủ Thái Lan xem các hình ảnh giả mạo tu sĩ là bất kính, cần phải ngăn chận ngay từ mạng xã hội, nhiều nước khác, như tại Hoa Kỳ, chuyện này không được chính phủ can thiệp, vì xem như chỉ là chuyện đùa giỡn của một số người ưa giỡn. Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta không phải là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để phân biệt hình giả và hình thật, nên thái độ phán đoán cần được giữ cho dè dặt, cẩn trọng.
Bài viết này chỉ là những suy nghĩ rời. Nói theo ngôn ngữ thường dùng là viết theo thể văn tản mạn. Nghĩa là, không phải sắp xếp, lý luận theo một hệ thống. Bài viết khởi lên từ cuộc nói chuyện rời trong khi ngồi trên xe của nhạc sĩ Tâm Nhuận Phúc Doãn Quốc Hưng từ Quận Cam tới tham dự một Phật sự tại Riverside, California.