Đậu Nành Và Nguy Cơ Ung Thư Vú (Song ngữ Việt Anh)

11/03/20244:13 SA(Xem: 1622)
Đậu Nành Và Nguy Cơ Ung Thư Vú (Song ngữ Việt Anh)

ĐU NÀNH VÀ NGUY CƠ UNG THƯ VÚ
Written by: Stacy Simon Senior Editor, News
Chuyển ngữ bởi Tịnh Thủy

 

sua dau nahCó rất nhiều thông tin trái ngược nhau về đậu nành: Nó có tốt cho sức khỏe không? Nó có nguy hiểm không? Và nếu ăn được thì tại sao một số người lại nói là không?

Một số hiểu lầm xuất phát từ thực tế là các nghiên cứu trên người và nghiên cứu trên động vật có thể cho ra những kết quả khác nhau. Trong một số nghiên cứu trên động vật, loài gặm nhấm tiếp xúc với liều cao hợp chất có trong đậu nành gọi là isoflavone cho thấy nguy cơ mắc ung thư vú tăng lên. Điều này được cho là do isoflavone trong đậu nành có thể hoạt động giống như estrogen trong cơ thể và việc tăng estrogen có liên quan đến một số loại ung thư vú.

Nhưng loài gặm nhấm ăn đậu nành khác với con ngườikết qu tương t chưa được thy người. Ngoài ra, liều isoflavone trong nghiên cứu trên động vật cao hơn nhiều so với ở người. Trên thực tế, trong các nghiên cứu ở người, tác dụng estrogen của đậu nành dường như khôngtác dụng gì cả hoặc làm gim nguy cơ ung thư vú (đặc biệt là ở các nước châu Á, nơi lượng tiêu thụ suốt đời cao hơn Mỹ). Điều này có thể là do isoflavone thực sự có thể ngăn chặn các estrogen tự nhiên mạnh hơn trong máu.

Cho đến nay, bng chng không ch ra bt kỳ mi nguy him nào t vic ăn đu nành người và li ích sc kho dường như ln hơn bt kỳ nguy cơ tim n nào. Trên thực tế, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ăn các thực phẩm đậu nành truyền thống như đậu phụ, tempeh, edamame, miso và sữa đậu nành có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, đặc biệt là ở phụ nữ châu Á. Thực phẩm từ đậu nành là nguồn cung cấp protein tuyệt vời, đặc biệt khi chúng thay thế các thực phẩm khác kém lành mạnh hơn như mỡ động vật, thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn. Thực phẩm đậu nành có liên quan đến việc gim t l mc bnh tim và thm chí có th giúp gim cholesterol.

Theo Marji McCullough, ScD, RD, giám đốc chiến lược dịch tễ học dinh dưỡng của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, thc phm đu nành rt tt cho sc khe và an toàn. Nhưng cô ấy khuyên không nên dùng thực phẩm bổ sung đậu nành – loại chứa hàm lượng isoflavone cao hơn nhiều so với thực phẩmcho đến khi có nhiều nghiên cứu hơn được thực hiện.

 

Soy and Cancer Risk: Our Expert’s Advice
Written by: Stacy Simon Senior Editor, News
(American Cancer Socity)

 

There’s a lot of conflicting information going around about soy: Is it healthy? Is it dangerous? And if it’s OK to eat, why do some people say it isn’t?

Some of the misunderstandings come from the fact that studies in people and studies in animals may show different results. In some animal studies, rodents that were exposed to high doses of compounds found in soy called isoflavones showed an increased risk of breast cancer. This is thought to be because the isoflavones in soy can act like estrogen in the body, and increased estrogen has been linked to certain types of breast cancer.

But rodents process soy differently from people, and the same results have not been seen in people. Also, doses of isoflavones in the animal studies are much higher than in humans. In fact, in human studies, the estrogen effects of soy seem to either have no effect at all, or to reduce breast cancer risk (especially in Asian countries, where lifelong intake is higher than the US). This may be because the isoflavones can actually block the more potent natural estrogens in the blood.

So far, the evidence does not point to any dangers from eating soy in people, and the health benefits appear to outweigh any potential risk. In fact, there is growing evidence that eating traditional soy foods such as tofu, tempeh, edamame, miso, and soymilk may lower the risk of breast cancer, especially among Asian women. Soy foods are excellent sources of protein, especially when they replace other, less healthy foods such as animal fats and red or processed meats. Soy foods have been linked to lower rates of heart disease and may even help lower cholesterol.

According to Marji McCullough, ScD, RD, strategic director of nutritional epidemiology for the American Cancer Society, soy foods are healthy and safe. But she advises against taking soy supplements – which contain much higher isoflavone concentrations than food – until more research is done.

https://www.cancer.org/cancer/latest-news/soy-and-cancer-risk-our-experts-advice.html

 
Xem thêm video:
(Dr Wynn Huynh Tran)


Dr. Ngọc


 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
23/01/2014(Xem: 17439)
12/04/2018(Xem: 19047)
18/01/2011(Xem: 88665)
03/03/2014(Xem: 12835)
27/10/2015(Xem: 20929)
Hiện tượng của thầy Thích Pháp Hòa là hợp với logic của cuộc sống bất cứ thời nào. Bên cạnh ma quỷ luôn có thánh thần, bên cạnh ác tăng luôn có những cao tăng kềm chế. Nếu kẻ lợi dụng mảnh áo cà sa để hướng dẫn Phật tử vào chốn u minh nhằm bóc lột tiền tài, công sức của họ, bằng cúng dường bằng tà thuyết phải cúng Phật mới được siêu sinh thì thầy Pháp Hòa mở ra từng pháp thoại có khả năng giác ngộ người nghe thầy thuyết giảng. Thầy khẳng định những điều đơn giản nhưng hiếm người hiểu rõ, đó là: “Phật Giáo là một triết lý, một lối sống để tìm đến sự an lạc trong tâm hồn, không phải là một tôn giáo vì Phật không phải là đấng toàn năng để có thể ban phước lộc cho người này hay trừng phạt người kia.”
Hãy cẩn trọng với giọng nói, video và hình ảnh làm từ trí tuệ nhân tạo AI: một số người hoặc đùa giỡn, hoặc ác ý đã làm ra một số sản phẩm tạo hình giả mạo liên hệ tới các tu sĩ Phật giáo. Những chuyện này đã được nhiều báo Thái Lan và Cam Bốt loan tin. Trong khi chính phủ Thái Lan xem các hình ảnh giả mạo tu sĩ là bất kính, cần phải ngăn chận ngay từ mạng xã hội, nhiều nước khác, như tại Hoa Kỳ, chuyện này không được chính phủ can thiệp, vì xem như chỉ là chuyện đùa giỡn của một số người ưa giỡn. Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta không phải là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để phân biệt hình giả và hình thật, nên thái độ phán đoán cần được giữ cho dè dặt, cẩn trọng.
Bài viết này chỉ là những suy nghĩ rời. Nói theo ngôn ngữ thường dùng là viết theo thể văn tản mạn. Nghĩa là, không phải sắp xếp, lý luận theo một hệ thống. Bài viết khởi lên từ cuộc nói chuyện rời trong khi ngồi trên xe của nhạc sĩ Tâm Nhuận Phúc Doãn Quốc Hưng từ Quận Cam tới tham dự một Phật sự tại Riverside, California.