Chương Trình Nghệ Thuật "Lửa Thiêng Rực Sáng Sử Vàng"

29/05/20235:46 SA(Xem: 3168)
Chương Trình Nghệ Thuật "Lửa Thiêng Rực Sáng Sử Vàng"
TRỰC TIẾP:
CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT
"LỬA THIÊNG RỰC SÁNG SỬ VÀNG"
Ban Văn hóa GHPGVN TP. HCM thực hiện chào mừng Đại lễ Phật đản PL. 2567 và kỷ niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân.Lửa Thiêng Rực Sáng Sử VàngĐể chào mừng Đại lễ Phật đản PL. 2567 và kỷ niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị Pháp thiêu thân (1963 – 2023). Tối ngày 28-05-2023, Ban Trị sự GHPGVN TP. HCM phối hợp cùng Ban Văn hóa Phật giáo TP. HCM đã tổ chức chương trình nghệ thuật “Lửa thiêng rực sáng sử vàng” tại Việt Nam Quốc Tự (Quận 10).

Phát biểu khai mạc chương trình, Thượng tọa Thích Trí Chơn – Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM, Trưởng ban Tổ chức cho biết, sự kiện Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 và kỷ niệm 60 năm vị pháp thiêu thân là hoạt động quan trọng, nổi bật của Giáo hội Phật giáo VN TP.HCM đầu nhiệm kỷ X (2022-2027). Biểu tượng 60 năm và bảy đóa sen vàng nâng gót ngọc, đón Đức Như Lai được thể hiện ở 6 trụ và 7 hoa sen thiết trí nơi lễ đài chính. Xuyên suốt các hoạt động sẽ có lễ rước Phật tối mùng 8, diễu hành xe hoa đêm mùng 9 và đêm biểu diễn nghệ thuật Phật giáo “Lửa thiêng rực sáng sử vàng”.

Tại đêm nghệ thuật, Hòa thượng Thích Lệ Trang – Ủy viên TT HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Trưởng ban Tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 tại TP.HCM đã chia sẻ về “Ý nghĩa Phật đản sanh” đến toàn thể Tăng Ni, Phật tửnhân dân tham dự chương trình.

Theo đó, đêm nghệ thuật trình gồm 3 phần: “Mừng Phật ra đời”, “Trái tim Bồ tát”, “Tự hào người con Phật” với nhiều tiết mục ca, múa, nhạc kịch do các nghệ sĩ chuyên nghiệp trình diễn, mang đến một chương trình sâu lắng trong tinh thần tri ân, báo ân Đức Phật, Bồ-tát Thích Quảng Đức và các vị tiền nhân.

Chương trình “Lửa thiêng rực sáng sử vàng” mang đến cho khán giả, phật tử và những người yêu đạo Phật những giá trị sâu sắc của Phật giáo trong đời sống qua góc nhìn nghệ thuật biểu diễn; khẳng định vai trò to lớn của Phật giáo Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử đã luôn phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc.

Đồng thời, chương trình cũng gợi nhớ, tri ân đức hy sinh cao cả của Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân đấu tranh vì hòa bình trong pháp nạn năm 1963; lan tỏa tinh thần bất diệt của Phật giáo là dấn thân, phụng sự cuộc đời, mang tình thương, từ bi, bác ái đến với cuộc sống an yên, hạnh phúc của của con người.

Chương trình do Bill Nguyễn làm đạo diễn sân khấu; MC Đại Nghĩa – Lâm Ánh Ngọc dẫn chuyện; cùng sự tham gia của các nghệ sĩ: Tạ Minh Tâm, Thanh Lam, Tùng Dương, Nguyễn Phi Hùng, Bích Phượng, Quốc Đại, Thùy Trang, Đông Quân, Hải Phượng, Sa Huỳnh, Quách Tuấn Du, Ban Đạo ca chùa Giác Ngộ…

Với các ca khúc, hoạt cảnh được thể hiện: Sám nguyện, Lạy Phật con về, thiền ca Bạn và tôi – Hiểu và thương; Chuông và mõ, Về chùa sám hối, Trái tim Bồ-tát, Bước chân nhiệm mầu, Thất liên hoa, Quả tim bất diệt…
Chương trình khép lại với nhiều khung bậc cảm xúc dâng lên cúng dường đức từ Phụ Thích ca.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
18/04/2024(Xem: 15516)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)