Chùa Giác Linh

06/12/20206:18 SA(Xem: 1503)
Chùa Giác Linh

CHÙA GIÁC LINH
(Minh Mẫn)

Giác Linh,  ngôi chùa ít trùng tên trên khắp cả nước,riêng TP SG chỉ có không quá 5 ngôi mang tên Giác Linh trong các quận huyện nội ngoại thành.

Sáng 02/12/2020, 6 anh em Phật tửđồng đạo PGHH hẹn nhau tại đầu cầu Nguyễn văn Luông quận 8, do Tâm giới thiệu,đến khảo sát một ngôi chùa nằm trong con đường, gọi là lộ cũng được, là hẽm cũng không ngoa.

Nhà hai bên đường đối diện nhau không quá 8 sải tay, chính giữa là con đường ngập ngụa lầy lội; ngay cả nền nhà cũng âm ỉ, nhầy nhụa sình lầy. Chùa Giác Linh phường 16 quận 8, tuy mặt tiền 20m sâu 40m, nằm trên vị thế luôn bị nước ngập; nhất là mùa nước nổi vào tháng 10 âm lịch, nước đen kịt từ con kênh tiếp nhận trong Thành phố thải ra, bốc mùi nhờn nhợn, cá tôm không sống nỗi, thế mà người vẫn lưu trú với tháng năm thấm mùi quen thuộc. Có ai đó xa nơi đây vài hôm, dĩ nhiên cảm thấy thiếu cái gì mà không nhận ra như “người dưng khác họ đem lòng nhớ thương”. Vẫn phải sống, vẫn phải chấp nhận vì đó là y báo cộng nghiệp.

Chùa Giác Linh vốn là “cải gia vi tự” của một cụ bà xây dựng từ năm 1958, thuộc phường 16, quận 8; tức đã 67 năm tính đến thời điểm hiện tại; đã qua hai đời trụ trì, hiện nay  TT T.Minh Dũng, xuất thân từ tông phong LIÊN TÔNG TỊNH ĐỘ NON BỒNG của Mẫu Trầu, về tiếp nhận tái thiết ngôi Giác Linh đã xuống cấp trầm trọng.

Mặt tiền chùa, các tôn tượng dồn vào một góc. Nền chùa luôn ẩm ướt, mái tole nâng cao chưa hoàn thiệt. Phía bên trong là nền đất đang được nâng cấp, xà bần chưa đủ để sang bằng cho nền cao hơn một mét. Nhất Tăng nhất tự,trụ trì chưa có chỗ nghỉ đàng hoàng thì sao nuôi được chúng điệu.Cảnh tượng ngôi chùa nằm trong một quận ven bieen của Thành phố trông như nơi tỵ nạn bão lụt miền Trung. Nhìn chùa là biết quần chúng nơi đây không khá về kinh tế. Các nhà máy hãng xưởng đã đóng cửa, dân nhập cư tản mát khắp nơi, dân thưa thớt, phần lớn là lao động phổ thông, thế mà, hàng năm, những lễ lớn, thầy phải gồng mình chạy đám để có tiền đóng góp cho địa phương hàng trăm phần quà theo yêu cầu.

Xuất thân từ cô nhi viện của Quan Âm tu viện Biên Hòa, bản chất thật thà; từ chùa Liên Hoa được BTS PG q.8 điều về trụ trì Giác Linh trước một cơ ngơi bằng số “O”. Gia tàivô số tôn tượng nằm trong góc phủ bụi, thầy Minh Dũng như già trước tuổi 54. Mỗi khi mưa tuôn, tấm bạt không đủ chắn nước tạt hông chùa, nền không đủ để nước rút nhanh, thầy ngồi nhìn cảnh tượng ngôi chùa trong thành phố mà ngỡ nơi vùng kinh tế mới năm nào.Đã 5 năm về trụ xứ, thầy vẫn chưa đủ khả năng đê phục hoạt diện mạo ngôi chùa cho ra chùa.

Anh em tự nhủ sẽ tìm cách giúp chùa như giúp cơn đại nạn. Ai cũng nghĩ chùa Thành phố nào cũng khang trang, nhưng phước nghiệp nhân quả nào đồng đều như tưởng.

Hy vọng không lâu, chùa sẽ được tái thiết để có nơi Tăng chúng về tu tập, tín đồ đến lễ bái; Việc phụng thờ được trang nghiêm hơn.

 

MINH MẪN
01/12/2020
Số phone của thầy  0938555732
Tài khoản : LE VAN CUONG
060232437661
NGÂN HÀNG  SACOMBANK

Chùa Giác Linh 1Chùa Giác Linh 3Chùa Giác Linh 4Chùa Giác LinhChùa Giác Linh 2.

 

Tạo bài viết
18/11/2020(Xem: 2126)
Thông tin chính thức từ Văn phòng Trụ sở Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho Báo Giác Ngộ biết, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vô cùng kính tiếc báo tin: Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ vừa viên tịch.
Đó là lời của Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN khuyên bảo Tăng Ni trong một lần thầy trò Trường Trung cấp Phật học Hà Nội đến tổ đình Viên Minh đảnh lễ thỉnh cầu ngài giáo giới.
Một người bạn hỏi chúng tôi rằng “Đức Phật có thể cứu rỗi chúng ta thoát khỏi nạn đại dịch Covid-19 không?” và chúng tôi đã trả lời “không”. Nghe câu trả lời “không” làm cho người bạn nản lòng, vì họ nghĩ rằng: Đức Phật không cứu rỗi họ được.