Thứ Hai Xanh

26/03/20194:04 SA(Xem: 2432)
Thứ Hai Xanh
THỨ HAI XANH
Cao Huy Hóa

thu2xanhThứ Hai xanh có phải là ngày thứ Hai mà một đoàn thể, một cộng đồng dân cư hay một địa phương tiến hành chiến dịch trồng cây, dọn rác, khơi thông cống rãnh... để trả về thiên nhiên màu xanh tươi đẹp?

Ý nghĩa gần như vậy, nhưng trong bài này, công việc không phải lao động chân tay mà là... ăn: Ăn xanh! Việc này có ý nghĩa sâu xa hơn, liên quan đến đạo đức, truyền thống, tập quán và sở thích của cá nhânxã hội, cũng như sự tồn tại của hành tinh của chúng ta.

Vì nhiều lý do khác nhau, trên thế giới, nhất là tại các nước phát triển, chuyện ăn chay đã trở nên phổ biến và càng ngày những nhà trí thức, tôn giáo, khoa học, văn nghệ sĩ và truyền thông càng vận động nồng nhiệt cho ăn chay.

Tại Pháp, từ đầu tháng 1-2019, một diễn đàn hô hào ăn chay vào mỗi thứ Hai đã được công bốMột “Thứ Hai xanh”, không thịt, không cá. Đây là sáng kiến của hai nhà nghiên cứu: Laurent Bègue, giáo sư tâm lý học xã hội và Nicolas Treich, Giám đốc nghiên cứu tại Học viện Quốc gia nghiên cứu nông nghiệp.

Sáng kiến này được hưởng ứng và tiếp sức bởi khoảng 500 nhân vật, trong đó có nhiều người nổi tiếng, trên một diễn đàn được công bố trên báo Le Monde từ đầu tháng Giêng vừa qua, như nữ diễn viên điện ảnh - ca sĩ Isabelle Adjani, nhà hoạt động vì môi trường, nhà báo, nhà nhiếp ảnh Yann Arthus-Bertrand, nữ diễn viên điện ảnh Cécile de France, nghệ sĩ trình diễn Juliette Binoche… và tất nhiên có nhà sư Matthieu Ricard.

Mục đích? Gây cảm xúc cho mọi công dân để hạn chế tiêu thụ thịt, vì hành tinh này, vì sức khỏe con ngườitôn trọng đời sống động vật. Vậy thì, nên có hành động gì? Trang mạng lundi-vert.fr của diễn đàn đã đặt câu hỏi như thế, và đây là câu slogan nổi bậtEn 2019, chaque Lundi, Je remplace la viande et le poisson! (Năm 2019, mỗi thứ Hai, tôi thay thế thịt và cá!).

Để thông điệp có tính thuyết phục và đưa nhanh vào thực tiễn, diễn đàn Thứ Hai xanh trình bày công thức chế biến 20 món ăn chay ngon, hấp dẫn. Đây này, món spaghetti với rau theo kiểu xứ Bologne, hamburger hay bánh mì vòng chay, bánh kem mứt với trái bí potimarron, bánh kẹp với cháo hạt dẻ, xà-lách theo mùa, những thức ăn chay và cơm Ý.

Chúng ta hãy cùng chia sẻ thông điệp của Diễn đàn Thứ Hai xanh.

“Ngày nay có những lý do cấp bách để mọi người cùng nhau giảm tiêu thụ thịt động vật trên nước Pháp. Chúng tôi nghĩ rằng, mỗi người có thể tiến một bước đầy ý nghĩa theo chiều hướng đó vì những lý do sau đây: bảo vệ hành tinh, bảo vệ sức khỏe con người, tôn trọng đời sống động vật. Chúng tôi khởi sự với tư cách cá nhân để thay thế thịt và cá vào mỗi thứ Hai (hay đi xa hơn). Sau đây là những chứng cớ để chúng tôi quyết định.

Sản xuất thịt là một trong những hoạt động của con người gây hậu quả tệ hại cho môi trường. Hoạt động này tạo ra lãng phí khi khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên. Theo Tổ chức Lương nông của Liên Hiệp Quốc, để sản xuất một calorie thịt thì cần dùng 4 đến 11 calories thực vật.

Con người hãy tự nuôi sống mình với thực vật tốt hơn là nuôi động vật với thức ăn thực vật rồi tiếp sau đó ăn thịt động vật, được như thế là chúng ta chuộc về từ 2 đến 20 lần proteines cho mỗi hecta canh tác, từ đó có câu trả lời hợp lý cho những thách thức lương thực trên hành tinh trong bối cảnh dân số gia tăng. Chăn nuôi cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến tàn phá rừng và làm mất đa dạng sinh học. Chẳng hạn, 85% diện tích rừng Nam Mỹ bị phá để phục vụ chăn nuôi.

Hơn nữa, theo Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc, chăn nuôi góp 14,5% trong lượng phát thải khí nhà kính. Hoàn toàn có thể xem xét ý kiến phát biểu của Giám đốc Nhóm chuyên gia liên chính phủ về biến đổi khí hậu: “Một ngày không thịt có thể giúp chiến đấu chống lại sự biến đổi khí hậu”.

Cuối cùng, ngành chăn nuôi tiêu thụ một lượng lớn nước uống được. Lượng nước tốn cho  thịt bò trên mỗi calorie khoảng chừng 20 lần cao hơn lượng nước tốn cho ngũ cốc hay lương thực có bột. Chăn nuôi cũng góp phần làm ô nhiễm không khí. Chẳng hạn, ở Pháp, chừng 70% lượng phát thải khí ammoniac, một trong những tiền thân chính của những hạt siêu mịn PM2.5 (hạt trong khí quyển có đường kính nhỏ hơn 2.5 micromètre, tức khoảng 3% đường kính của tóc con người), là xuất phát từ chăn nuôi. Những thiệt hại về môi trường của việc tiêu thụ thịt động vật cũng được ghi nhận ở biển, nơi đó ngành đánh cá tận diệt của cải đại dương là một nguyên nhân khổng lồ về tàn phá hệ sinh thái và hủy diệt môi trường.

Sức khỏe con ngườilý do khách quan thứ hai để giới hạn tiêu thụ thịt động vật. Mối lợicon người đã phát triển lượng thịt ngày nay không trưng ra được những lợi ích như những thời kỳ khác về sự tiến hóa của con người. Theo các giới chức khoa học, thịt nhất định không cần thiết cho sự cân bằng thức ăn: trong những nước phát triển, thịt có thể được thay thế bởi thực vật, và nguồn này cung cấp proteine và tố chất đồng hóa trực tiếp mà cơ thể có thể hấp thụ. Ăn ít thịt là có lợi cho sức khỏe bằng cách góp phần làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì.

*

Xin chúc mừng những người chủ trương ăn vì lợi ích của chính mình, của mọi người, của muôn loài và của hành tinh này. Cũng là một tháng 4 ngày, tứ trai, như nhiều Phật tử nước ta! 

Cao Huy Hóa | Giác Ngộ
Thư Viện Hoa Sen

 

....................

Tham khảo: Anne-Laure Mignon, "Lundi vert": vingt recettes végétariennes savoureuses pour s'y mettre, Le Figaro.fr, 20-1-2019; lundi-vert.fr.

Tạo bài viết
23/01/2014(Xem: 11915)
18/01/2011(Xem: 79930)
03/03/2014(Xem: 8783)
27/10/2015(Xem: 15293)
Nhằm tạo một cơ hội sinh hoạt chung để chia sẻ, truyền lửa cho nhau, và thảo luận một số đề tài liên quan đến công việc Hoằng pháp, Giáo dục, Văn học Nghệ thuật, Phật Giáo, và Ra Mắt Sách chung, một buổi sinh hoạt CÓ MẶT CHO NHAU 2 sẽ được tổ chức tại Tully Community Branch Library, 880 Tully Rd. San Jose, CA 95111, vào lúc 2:30--5:45 chiều, Thứ Bảy, ngày 19 tháng 10, 2019.
Theo ước tính của Trung tâm nghiên cứu Pew, Phật tử chiếm khoảng 1% dân số trưởng thành ở Hoa Kỳ và khoảng hai phần ba Phật tử Hoa Kỳ là người Mỹ gốc Á. Trong số những người Mỹ gốc Á, 43% là người Mỹ gốc Việt và một phần tư người Mỹ gốc Nhật xác định là Phật tử, phần còn lại là Kitô hữu hoặc không có tôn giáo nào.
Chủ nghĩa bá quyền Đại Hán với âm mưu thôn tính Việt Nam của Trung quốc là chuyện từ nghìn năm và đang tiếp diễn đến ngày nay. Hiện tại chúng đã bao vây trọn vẹn biển Đông và biên giới phía Bắc đang chuẩn bị đưa binh lực tràn qua biên giới để tấn công Việt Nam một lần nữa. Đó là nhận định của nhà phân tích chiến lược David Archibald trong bài viết nhan đề “Advice for Our Vietnamese Friends on China” (Lời Khuyên Gửi Các Bạn Việt Nam Của Tôi về TQ) đăng trên tạp chí American Thinker ngày 27/9/2019. Thực sự Tổ quốc Việt Nam đang lâm nguy, người Phật tử không được quyền rửng rưng, vô cảm, và thờ ơ. Ban biên tập Thư Viện Hoa Sen là những Phật tử đồng thời là con dân của nước Việt nên chúng tôi chưa biết làm gì hơn là truyền đạt thông tin này đến tất cả mọi người dân yêu nước.