Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo Số 385

26/03/20224:17 SA(Xem: 1299)
Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo Số 385
TẠP CHÍ VĂN HÓA PHẬT GIÁO SỐ 385
Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo 385PDF icon (4)Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo 385
Đọc Online

Chủ đề: HẠNH PHÚC DƯỚI ÁNH SÁNG TỪ BI
6. Từ Bi – Chất liệu của sự hạnh phúc (TT. Thích Tâm Như)
10. Hạnh phúc là điều có thật (Liên Diệu)
14. Gieo trồng và chăm sóc hạt giống hạnh phúc (ĐĐ. Thích Đức Kiên)
20. Hạnh phúc trong cuộc sống với triết lý nhà Phật (Hoàng Hữu Công)
PHẬT GIÁOTHỜI ĐẠI
28. Các giá trị tôn giáoxã hội của Phật giáo Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc (HT.TS. Thích Thanh Nhiễu)
34. Về nội dung và giá trị của câu đối chữ Hán ở các ngôi chùa Việt (ThS. Vũ Ngọc Định)
40. Dấu ấn Phật giáo ở chùa Thiền Lâm, tỉnh Ninh Thuận (PGS.TS. Trương Văn Món)
PHẬT GIÁOVĂN HÓAĐỜI SỐNG
50. Tác phẩm Sự Lý Dung Thông của Thiền sư Hương Hải dưới góc nhìn văn hóa (ĐĐ. Thích Nhuận Tâm)
62. Chùa Thiên Trúc – Góc nhìn từ cổ vật (ThS. Lê Tô Nam)
66. Về một thi liệu trong thơ ca cổ điển dân tộc (ThS. Trầm Thanh Tuấn)
PHẬT GIÁO – KHOA HỌC VÀ TRIẾT LÝ
74. Con đường thực nghiệm qua lăng kính Kalama Sutta và Canki Sutta (Như Thiện)
80. Trùng trùng duyên khởi trong Toán học (Lê Hữu Dũng)
82. Làm gì để được bình an thực sự (NCS. Lê Tấn Lộc)
86. Lý tưởng Bồ tát theo Gandhi-Vyuha (Nhập Pháp giới) trong Kinh Hoa Nghiêm (SC. Thích Nữ Nhuận Mỹ)

THƯ TÒA SOẠN

“Hạnh phúc là gì?
Bao lần ta lúng túng Hỏi nhau hoài mà nghĩ mãi vẫn chưa ra”
(Bùi Minh Quốc, Bài thơ về hạnh phúc)

Ai cũng mong muốn mưu cầu hạnh phúc nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện hạnh phúc. Đó chính là lý do Đức Phật xuất hiện trên thế gian để chỉ bày cho nhân loại con đường đưa đến hạnh phúc, an lạc lâu dài. Kinh Tăng Chi Bộ xác nhận rằng: Như Lai ra đời đem lại hạnh phúc cho đa số, an lạc cho đa số, vì lòng thương tưởng cho đời, vì lợi ích, vì hạnh phúc, vì an lạc cho chư Thiênloài Người.

Những thứ hạnh phúccon người tưởng chừng đang có chỉ là hạnh phúc tạm bợ, đặt căn bản trên sự vô thườngvô ngã của thế gian. Cho nên Đức Phật đã từ bỏ tất cả để tu hành, hướng đến hạnh phúc tối thượngvĩnh cửu, gọi là Niết bàn. Hạnh phúc trong Phật giáo là sự từ bỏ “tham ái, chấp trước”, từ khổ đau vẫn tìm thấy an vui, giữa đời ngũ trược đầy rẫy sự đau khổ và bất công cũng có thể tự tại.

Tiếp nối câu chuyện về cội nguồn hạnh phúc, Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo trân trọng gửi đến quý độc giả số báo 385 với chủ đề: “Hạnh phúc dưới ánh sáng từ bi”. Thông qua đây, chúng tôi hy vọng mỗi người sẽ tìm thấy nguồn hạnh phúc chân thật bên trong bản thân. Đồng thời, nhận ra chân lý hạnh phúc không chờ đợi ở kiếp sau và cũng không cần tìm kiếm một nơi nào khác, nó hiện hữu ngay bây giờ và tại đây.

Ban Biên tập Tạp chí Văn Hóa Phật GiáoXem các số báo cũ:

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Tòa Bạch Ốc đã tổ chức đại lễ Vesak lần thứ ba vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 5 năm 2023 và chia sẻ với một tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony J. Blinken về ngày lễ tôn vinh ba sự kiện trọng đại của Phật giáo: đản sinh, giác ngộ và niết bàn của Đức Phật. Lời Tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Blinken đọc như sau:
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.
Chiều 26/5/2023 (08.4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế – Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).