Phật Giáo & Phân Tâm Học

12/08/20224:14 SA(Xem: 1102)
Phật Giáo & Phân Tâm Học

PHẬT GIÁO & PHÂN TÂM HỌC
Thích Viên Lý
Bodhi Wisdom DN Publishing

Phật Giáo Và Phân Tâm HọcPDF icon (4)Phật Giáo Và Phân Tâm Học

 

MỤC LỤC

Chương I Đại Cương Về Sự Liên Hệ Giữa Phật Giáo & Phân Tâm Học
Chương II Thiền Định Phật Giáo & Phân Tâm Học Bổ Túc Cho Nhau (Sự Hội Ngộ Giữa Thiền Định Của Phật Giáo Và Phân-Tâm-Học)

Chương III Cuộc Thảo Luận Giữa Tăng Sĩ Và Triết Gia Về Phật Giáo Và Phân Tâm Học
Chương IV Phật Giáo Và Phân Tâm Học Yểm Trợ Lẫn Nhau
Chương V

Kết Luận

LỜI MỞ ĐẦU

Nói đến Phật giáo là nói đến một nền văn minh từ bi, một tuệ giác siêu việt, một giải pháp thù ứng và là một mối tương tác đa phương trên căn bản của tương duyên, tương sinh, tương tức, tương nhập... Nói đến Phật giáo cũng là nói đến những phương pháp cứu độ, giải thoát mọi chúng sanh ra khỏi vòng luân hồi thống khổ.

Trên nền tảng của duyên khởi, Phật giáo và Phân tâm học đã hỗ tương cho nhau ở một mức độ cần thiếttương đối.

Với mục đích giúp cho những ai muốn tìm hiểu về sự hỗ tương giữa Phật giáo và Phân tâm học, chúng tôi cố gắng phác thảo một vài nét tổng quan về hai truyền thống nêu trên như một đóng góp khiêm tốn.

Tất nhiên, với sự hạn chế về mặt thời gian, những phác thảo của chúng tôi cần được lý giải và rất mong sự góp ý của chư vị thức giả xa gần.
Mùa Phật Đản năm 2018 – PL 2562
TK Thích Viên Lý

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
16/11/2010(Xem: 42981)
23/11/2010(Xem: 74218)
Tòa Bạch Ốc đã tổ chức đại lễ Vesak lần thứ ba vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 5 năm 2023 và chia sẻ với một tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony J. Blinken về ngày lễ tôn vinh ba sự kiện trọng đại của Phật giáo: đản sinh, giác ngộ và niết bàn của Đức Phật. Lời Tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Blinken đọc như sau:
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.
Chiều 26/5/2023 (08.4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế – Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).