CHƯƠNG 5: HY VỌNG

09/12/20225:24 SA(Xem: 340)
CHƯƠNG 5: HY VỌNG
NHẸ TÊNH GIỮA DÒNG ĐỜI
Thích Nhuận Đức
Nhà xuất bản Lao Động Hà Nội 2022

CHƯƠNG 5: HY VỌNG

Cuộc sống mà bạn đang trải nghiệm là một hành trình với rất nhiều thứ bạn phải đối mặt... Đời người như một khúc sông, nó quanh co gấp khúc; con người cũng vậy có vui ắt sẽ có buồn; lúc đau khổ tột cùng, lúc hạnh phúc vô biên, cuộc sống khó khăn thì có lúc sẽ hạnh phúc, sung sướng; khi thì thất bại và có lúc sẽ thành công; Dù những mặt đối lập nào của cuộc sống mà bạn đang đối diện thì bạn luôn học cách thành côngvượt qua những buồn đau thất bại đó. Trong tâm thức mỗi người luôn lóe sáng những tia hy vọng khi bất trắc xảy ra trong cuộc đời của họ, dù đạt hay không đạt được ước muốn nhưng đó là niềm tin và sự hy vọng nơi họ. Thế nhưng cuộc sống luôn cân bằng khi bạn ước muốn đạt được điều gì đó trong hiện tại và tương lai, thế nhưng đôi khi những thất bại ban đầu chỉ là sự thử thách và khởi đầu. Bạn hãy luôn giữ hy vọngquyết tâm thực hiện mọi thứ dù có khó khăn và bạn hãy bước qua tất cả những chông gai, đau khổ, thất bại. Mình chắc chắn với các bạn rằng bạn sẽ hết khổ đau, đạt được thành cônghạnh phúc. Đó là sự thật, chính bản thân mình, những người thân và người bạn đã thực hiện, tất cả đều thành công sau những nỗ lực, sự cố gắng hết sức của bản thân. Trong vũ trụ luôn có những nguồn năng lượng tiêu cựctích cực. Khi chúng ta suy nghĩ và hành động những điều tích cực thì những nguồn năng lượng tốt đó sẽ luôn theo chúng ta và ngược lại đối với nguồn năng lượng tiêu cực. Vì vậy, trong cuộc sống sau cơn mưa trời lại sáng - Bình minh sẽ luôn tươi sáng và xua tan những màn đêm tối tăm. Sau cơn bão luôn có những chiếc cầu vồng tuyệt đẹp. Chính vì vậy, những người lạc quan và bản lĩnh luôn tìm thấy cầu vồng sau mỗi cơn bão. Niềm hy vọng chính là những chuyến phiêu lưu của  con  tàu  cuộc đời bạn.

Sự hy vọng sau mỗi lần vấp ngãthiên đường của sự toại nguyện đang ở phía trước đang chờ đón bạn. Nếu đường đời chỉ được trải bọc với những tấm lụa, rải đầy hoa hồng thì chẳng mấy ai trên cuộc đời nghĩ về Phật làm gì; cũng chẳng có ai thèm quan tâm đến cái thế giới giải thoát mà mỗi tôn giáo đưa ra với cách nhìn riêng biệt.

Tia sáng hi vọng sẽ được chiếu tỏa khi những bước chân đau khổ của bạn đang bước ra khỏi cánh cửa tuyệt vọng. Bạn sẽ làm gì khi cơ thể bạn bị phát hiện với một căn bệnh nan y? Bạn sẽ suy nghĩ gì nếu bạn thất bại đau đớn trên đường đời? Bạn sẽ hành động gì khi cuộc sống tưởng chừng như bế tắc, tuyệt vọng, không thể đứng dậy nổi? Bạn sẽ làm gì nếu bất lực trước những hoàn cảnh, đối diện con người không như bạn mong muốn?...

Câu trả lời của bạn có thể là hy vọng. Thậm chí, đôi lúc sự hy vọng đó không biết có đạt được trong tương lai hay không; nhưng hy vọng luôn vẫn là câu nói cuối cùng khi bạn bế tắc. Hy vọng là tiếng nói của niềm tin. Chỉ có niềm tin thôi sẽ là đòn bẩy nhấc bạn vượt qua mọi sự bế tắc của cuộc sống.


Cánh cửa tâm linh sẽ được hé mở khi sự bế tắc, khổ đau xuất hiện; khi niềm tin con người được dâng trọn đến một tôn giáo nào đó, nơi mà bạn có thể tiếp xúc được với sự an bình, tự tại, lòng thương, bao dung vô bờ, đôi tay rộng mở của Phật, Chúa hay vị thánh thần không tên hay ông bà tổ tiên mà bạn muốn gửi gắm. Nơi đó bạn sẽ được vỗ về, được ôm vào lòng với con tim của một người Cha hay người Mẹ của muôn loài, được tiếp thêm sức mạnh; nghị lựckhai hóa.

Đau khổ làm cho con người có thêm nhiều trải nghiệm trong cuộc đời. Đau khổ có thể làm cho bạn dễ đến gần với cái Thiện nhưng cũng dễ dàng làm bạn lâm vào con đường Ác. Đó còn tùy thuộc vào đối tượng mà bạn tin tưởng, đối tượng mà bạn dựa vào trong khi tuyệt vọng nếu là chư Phật, chư Bồ Tát thì bạn sẽ được vỗ về an ủi, được giáo huấnkhai hóa theo ánh sáng trí tuệ, tình yêu thươngđiều kiện, bạn sẽ được thấy bên kia bóng đêm là ánh mặt trời. Nếu đối tượng mà bạn tin và hy vọng là những con đường tối tăm, tiêu cựcxã hội đang tránh né thì khổ đau sẽ được thay thế bằng khổ đau.


Nếu khi bạn tuyệt vọng mà bạn chỉ thuần túy dựa vào chính mình và bản tính con người thì có lẽ cuộc đời bạn băng giá, vô hy vọng, bế tắc. Bạn cần phải có một niềm tinhy vọng tích cực để sống tiếp. Nếu bạn đang tuyệt vọng, dù vì lý do gì, thì bạn hãy biết rằng tia hy vọng sẽ là chìa khóa để giúp bạn đi vào con đường tâm linh. Khi đó, bạn sẽ rất ngạc nhiên không biết điều gì sẽ đến với bạn sau đó. Chư Phật, chư Bồ Tát sẽ không bao giờ bỏ bạn. Những niềm tinhy vọng đó sẽ giúp cuộc đời bạn được tỏa sáng trong sự an bình, tĩnh lặng, bao dungtrưởng thành.

 

 

Lời bạt

 

Trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc, chúng ta dần dần sẽ khám phá ra nhiều cách để đón nhận, tận hưởng và nếm trải vị ngọt an lạc thông qua tư duy, thái độ sống tích cực trong mọi vấn đề của cuộc sống.

Năm nguyên tắc hạnh phúc sẽ là con đường dẫ  bạn đến chân trời hạnh phúc bằng chính đôi chân của bạn. Sự thực tập trở về với các đức tánh thành thật, tri ân, tha thứ, thói quen tích cực, tia hi vọng giúp cho bạn có cơ hội tiếp xúc, cọ xát và cảm nhận sự hỷ lạc có ngay nơi trong tâm hồn bạn.

Hạnh phúc ấy được tạo ra bởi chính bạn, là nguồn nhiên liệu để thắp lên ngọn lửa sống ở nơi chính bạn với lòng nhiệt huyết sống. Nó sẽ làm tan chảy mọi khổ đau mà bạn đang đối diện.


Khổ đau và hạnh phúc vốn là hai mặt của cuộc sống. Vì vậy, vui buồn, khóc cười, an vui, buồn khổ hiện hữu cũng chỉ là những khoảnh khắc của cuộc đời.

Nhờ có khổ đau chúng ta mới có thể cảm nhận được hạnh phúc. Nhờ có hạnh phúc ta mới cảm nhận được những giá trị mà khổ đau mang lại.

Hạnh phúc không ở đâu khác ngoài bạn, nó không phải trên trời rơi xuống hay do sự ban bố bởi một đấng thần linh mặc khải nào. Hạnh phúc có mặt trong chính tư duy, thái độ sống tích cực của bạn đối với cuộc đời này. Nó sẽ ở mọi nơi, mọi lúc nếu bạn biết trở về với những giá trị chân thật trong tâm hồn bạn.

Tư duy bạn thay đổi, cuộc đời bạn cũng sẽ thay đổi và từ đó hạnh phúc 5T sẽ có mặt trong nhận thức của bạn. Bạn hãy tin chắc điều đó, thực hiện ngay và nó sẽ mang đến cho bạn những giá trị tích cực mà bạn bấy lâu đã đánh mất hay lãng quên nó.


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
18/12/2015(Xem: 16911)
16/01/2016(Xem: 13902)
06/10/2016(Xem: 13848)
17/12/2016(Xem: 20030)
Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tuyên bố rằng một cậu bé Mông Cổ sinh ra ở Mỹ là tái sinh của nhà lãnh đạo tinh thần quan trọng thứ ba trong Phật giáo Tây Tạng. Cậu bé tám tuổi được chụp ảnh với Đức Đạt Lai Lạt Ma tại một buổi lễ diễn ra ở Dharamshala thuộc tiểu bang Himachal Pradesh của Ấn Độ.
Sinh hoạt trong lãnh vực truyền thông tại Quận Cam bao lâu nay, tôi chưa bao giờ tham dự một buổi ra mắt kinh sách Phật Giáo mang ý nghĩa trọng đại đối với cộng đồng Phật Giáo Việt Nam như buổi ra mắt bộ Thanh Văn Tạng của Đại Tạng Kinh Việt Nam tại Nhà Hàng Brodard Chateau, Thành phố Garden Grove, Quận Cam, California, Hoa Kỳ, vào chiều Chủ Nhật, ngày 19 tháng 3 năm 2023.
Được tin không vui, Ni sư Thích Nữ Hạnh Đoan đang lâm trọng bệnh ở giây phút cuối đời. Ni sư đã có công dịch thuật nhiều sách Phật học, đặc biệt là bộ sách 7 tập Báo Ứng Hiện Đời khuyên người tin sâu nhân quả hướng về Phật Pháp và ước nguyện cuối đời là muốn độ hết chúng sinh thoát khổ. Thư Viện Hoa Sen đã chuyển tải thông điệp của Ni sư qua việc phổ biến các sách của Ni sư và nay xin được long trọng bố cáo đến toàn thể quý độc giả bài viết cuối cùng của Ni Sư. Ước mong quý độc giả đồng cùng với các thành viên ban biên tập Thư Viện Ha Sen dành chút giây hướng về Ni sư và cầu nguyện cho Ni sư thân tâm được an lạc khi chưa thuận thế vô thường và khi thuận thế vô thường thanh thản về cõi Tây Phương Cực Lạc tiếp tục tu hành rồi trở lại cõi Ta Bà cứu độ chúng sinh.