CHƯƠNG 5: HY VỌNG

09/12/20225:24 SA(Xem: 2326)
CHƯƠNG 5: HY VỌNG
NHẸ TÊNH GIỮA DÒNG ĐỜI
Thích Nhuận Đức
Nhà xuất bản Lao Động Hà Nội 2022

CHƯƠNG 5: HY VỌNG

Cuộc sống mà bạn đang trải nghiệm là một hành trình với rất nhiều thứ bạn phải đối mặt... Đời người như một khúc sông, nó quanh co gấp khúc; con người cũng vậy có vui ắt sẽ có buồn; lúc đau khổ tột cùng, lúc hạnh phúc vô biên, cuộc sống khó khăn thì có lúc sẽ hạnh phúc, sung sướng; khi thì thất bại và có lúc sẽ thành công; Dù những mặt đối lập nào của cuộc sống mà bạn đang đối diện thì bạn luôn học cách thành côngvượt qua những buồn đau thất bại đó. Trong tâm thức mỗi người luôn lóe sáng những tia hy vọng khi bất trắc xảy ra trong cuộc đời của họ, dù đạt hay không đạt được ước muốn nhưng đó là niềm tin và sự hy vọng nơi họ. Thế nhưng cuộc sống luôn cân bằng khi bạn ước muốn đạt được điều gì đó trong hiện tại và tương lai, thế nhưng đôi khi những thất bại ban đầu chỉ là sự thử thách và khởi đầu. Bạn hãy luôn giữ hy vọngquyết tâm thực hiện mọi thứ dù có khó khăn và bạn hãy bước qua tất cả những chông gai, đau khổ, thất bại. Mình chắc chắn với các bạn rằng bạn sẽ hết khổ đau, đạt được thành cônghạnh phúc. Đó là sự thật, chính bản thân mình, những người thân và người bạn đã thực hiện, tất cả đều thành công sau những nỗ lực, sự cố gắng hết sức của bản thân. Trong vũ trụ luôn có những nguồn năng lượng tiêu cựctích cực. Khi chúng ta suy nghĩ và hành động những điều tích cực thì những nguồn năng lượng tốt đó sẽ luôn theo chúng ta và ngược lại đối với nguồn năng lượng tiêu cực. Vì vậy, trong cuộc sống sau cơn mưa trời lại sáng - Bình minh sẽ luôn tươi sáng và xua tan những màn đêm tối tăm. Sau cơn bão luôn có những chiếc cầu vồng tuyệt đẹp. Chính vì vậy, những người lạc quan và bản lĩnh luôn tìm thấy cầu vồng sau mỗi cơn bão. Niềm hy vọng chính là những chuyến phiêu lưu của  con  tàu  cuộc đời bạn.

Sự hy vọng sau mỗi lần vấp ngãthiên đường của sự toại nguyện đang ở phía trước đang chờ đón bạn. Nếu đường đời chỉ được trải bọc với những tấm lụa, rải đầy hoa hồng thì chẳng mấy ai trên cuộc đời nghĩ về Phật làm gì; cũng chẳng có ai thèm quan tâm đến cái thế giới giải thoát mà mỗi tôn giáo đưa ra với cách nhìn riêng biệt.

Tia sáng hi vọng sẽ được chiếu tỏa khi những bước chân đau khổ của bạn đang bước ra khỏi cánh cửa tuyệt vọng. Bạn sẽ làm gì khi cơ thể bạn bị phát hiện với một căn bệnh nan y? Bạn sẽ suy nghĩ gì nếu bạn thất bại đau đớn trên đường đời? Bạn sẽ hành động gì khi cuộc sống tưởng chừng như bế tắc, tuyệt vọng, không thể đứng dậy nổi? Bạn sẽ làm gì nếu bất lực trước những hoàn cảnh, đối diện con người không như bạn mong muốn?...

Câu trả lời của bạn có thể là hy vọng. Thậm chí, đôi lúc sự hy vọng đó không biết có đạt được trong tương lai hay không; nhưng hy vọng luôn vẫn là câu nói cuối cùng khi bạn bế tắc. Hy vọng là tiếng nói của niềm tin. Chỉ có niềm tin thôi sẽ là đòn bẩy nhấc bạn vượt qua mọi sự bế tắc của cuộc sống.


Cánh cửa tâm linh sẽ được hé mở khi sự bế tắc, khổ đau xuất hiện; khi niềm tin con người được dâng trọn đến một tôn giáo nào đó, nơi mà bạn có thể tiếp xúc được với sự an bình, tự tại, lòng thương, bao dung vô bờ, đôi tay rộng mở của Phật, Chúa hay vị thánh thần không tên hay ông bà tổ tiên mà bạn muốn gửi gắm. Nơi đó bạn sẽ được vỗ về, được ôm vào lòng với con tim của một người Cha hay người Mẹ của muôn loài, được tiếp thêm sức mạnh; nghị lựckhai hóa.

Đau khổ làm cho con người có thêm nhiều trải nghiệm trong cuộc đời. Đau khổ có thể làm cho bạn dễ đến gần với cái Thiện nhưng cũng dễ dàng làm bạn lâm vào con đường Ác. Đó còn tùy thuộc vào đối tượng mà bạn tin tưởng, đối tượng mà bạn dựa vào trong khi tuyệt vọng nếu là chư Phật, chư Bồ Tát thì bạn sẽ được vỗ về an ủi, được giáo huấnkhai hóa theo ánh sáng trí tuệ, tình yêu thươngđiều kiện, bạn sẽ được thấy bên kia bóng đêm là ánh mặt trời. Nếu đối tượng mà bạn tin và hy vọng là những con đường tối tăm, tiêu cựcxã hội đang tránh né thì khổ đau sẽ được thay thế bằng khổ đau.


Nếu khi bạn tuyệt vọng mà bạn chỉ thuần túy dựa vào chính mình và bản tính con người thì có lẽ cuộc đời bạn băng giá, vô hy vọng, bế tắc. Bạn cần phải có một niềm tinhy vọng tích cực để sống tiếp. Nếu bạn đang tuyệt vọng, dù vì lý do gì, thì bạn hãy biết rằng tia hy vọng sẽ là chìa khóa để giúp bạn đi vào con đường tâm linh. Khi đó, bạn sẽ rất ngạc nhiên không biết điều gì sẽ đến với bạn sau đó. Chư Phật, chư Bồ Tát sẽ không bao giờ bỏ bạn. Những niềm tinhy vọng đó sẽ giúp cuộc đời bạn được tỏa sáng trong sự an bình, tĩnh lặng, bao dungtrưởng thành.

 

 

Lời bạt

 

Trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc, chúng ta dần dần sẽ khám phá ra nhiều cách để đón nhận, tận hưởng và nếm trải vị ngọt an lạc thông qua tư duy, thái độ sống tích cực trong mọi vấn đề của cuộc sống.

Năm nguyên tắc hạnh phúc sẽ là con đường dẫ  bạn đến chân trời hạnh phúc bằng chính đôi chân của bạn. Sự thực tập trở về với các đức tánh thành thật, tri ân, tha thứ, thói quen tích cực, tia hi vọng giúp cho bạn có cơ hội tiếp xúc, cọ xát và cảm nhận sự hỷ lạc có ngay nơi trong tâm hồn bạn.

Hạnh phúc ấy được tạo ra bởi chính bạn, là nguồn nhiên liệu để thắp lên ngọn lửa sống ở nơi chính bạn với lòng nhiệt huyết sống. Nó sẽ làm tan chảy mọi khổ đau mà bạn đang đối diện.


Khổ đau và hạnh phúc vốn là hai mặt của cuộc sống. Vì vậy, vui buồn, khóc cười, an vui, buồn khổ hiện hữu cũng chỉ là những khoảnh khắc của cuộc đời.

Nhờ có khổ đau chúng ta mới có thể cảm nhận được hạnh phúc. Nhờ có hạnh phúc ta mới cảm nhận được những giá trị mà khổ đau mang lại.

Hạnh phúc không ở đâu khác ngoài bạn, nó không phải trên trời rơi xuống hay do sự ban bố bởi một đấng thần linh mặc khải nào. Hạnh phúc có mặt trong chính tư duy, thái độ sống tích cực của bạn đối với cuộc đời này. Nó sẽ ở mọi nơi, mọi lúc nếu bạn biết trở về với những giá trị chân thật trong tâm hồn bạn.

Tư duy bạn thay đổi, cuộc đời bạn cũng sẽ thay đổi và từ đó hạnh phúc 5T sẽ có mặt trong nhận thức của bạn. Bạn hãy tin chắc điều đó, thực hiện ngay và nó sẽ mang đến cho bạn những giá trị tích cực mà bạn bấy lâu đã đánh mất hay lãng quên nó.


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)