Chương Trình Hoa Mặt Trời Kỳ 7 Gs. Lê Văn Lan

09/06/20153:29 CH(Xem: 13213)
Chương Trình Hoa Mặt Trời Kỳ 7 Gs. Lê Văn Lan
CHƯƠNG TRÌNH HOA MẶT TRỜI KỲ 7
CỘI NGUỒN VĂN HÓA TÂM LINH DÂN TỘC VÀ PHẬT GIÁO
Với Giáo sư Sử Học Lê Văn Lan
(Chùa Hoằng Pháp)

hoa mat troi 7Ngày 14/05/2015 (nhằm 27/03 Ất Mùi) chùa Hoằng Pháp tiếp tục tổ chức chương trình Hoa Mặt Trời kỳ 7 với chủ đề “Cội nguồn văn hóa tâm linh dân tộc và Phật giáo”.

Nhận lời mời từ BTC, Giáo sư Sử học Lê Văn Lan (Pháp danh Quảng Phong) đã về chùa chia sẻ trong chương trình này.

Tìm về với lịch sử văn hóa của dân tộc, là tìm về với những giá trị đạo đức cao đẹp cùng những bài học bổ ích từ những người đi trước. Đến với chương trình Hoa Mặt Trời kỳ 7, chúng ta được lắng nghe một vị giáo sư trên 80 tuổi kể về những câu chuyện lịch sử của đất nước có trên 2000 năm văn hiến. Trong quá trình hình thành và phát triển đó, Phật giáo được lấy làm nền tảng cho đạo đức và triết lý sống của dân tộc.

Câu chuyện được bắt đầu từ thời khai quốc với cội gốc văn hóa dân gian, lấy tín ngưỡng “vật tổ” làm nền tảng. Đạo Phật bắt đầu du nhập vào Việt Namhòa hợp với văn hóa sẵn có đó. Với tinh thần từ bitrí tuệ, đạo Phật được nhân dân tiếp nhận dễ dàng và trở thành tư tưởng chủ đạo trong bối cảnh lịch sử rối ren thời bấy giờ. Theo các sử liệu của Việt NamTrung Quốc, kể từ những năm đầu Công Nguyên, tại Việt Nam đã hình thành trung tâm Phật giáo Luy Lâu với hơn 500 vị Tăng và đã dịch được 20 bộ kinh.

Sau khi giành độc lập từ các triều đại phong kiến phương Bắc, đất nước ta bước vào giai đoạn phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Qua các triều đại Đinh, Lê, Lý, Trần,… ở triều đại nào Phật giáo phát triển thì xã hội được phồn vinh, vì Phật giáo yêu chuộng hòa bình, thân thiệngắn liền với đời sống của mọi tầng lớp trong xã hội.

Trong lịch sử, có những thiền sư ra phò vua giúp nước như quốc sư Ngô Chân Lưu (Pháp danh Khuông Việt), có vua xuất thân từ chùa và nhận được sự dạy dỗ từ chốn thiền môn, đó là vua Lý Thái Tổ. Đặc biệt trong lịch sử Việt Nam còn xuất hiện một vị vua Trần Nhân Tông với nhân cách cao thượng và trái tim Bồ tát, một điểm sáng trong lịch sử nước nhà khi hai lần cùng nhân dân đứng lên chống giặc ngoại xâm. Sau này ngài xuất gia, chứng đạo và được suy tôn làm Phật hoàng. Ngài là người sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, dòng thiền đầu tiên do người Việt sáng lập, mang tinh thần nhập thế, phụng sự cho dân tộc và gắn bó mật thiết với nhân dân.

Bằng phong thái giản dị, vốn hiểu biết vô cùng rộng lớn và cách ăn nói dí dỏm của giáo sư, thính chúng như được đọc lại những trang sử hào hùng của dân tộc. Ở đó có những con người anh dũng hiên ngang, làm cho đất nước phát triển thịnh vượng. Nhưng thấp thoáng đâu đó trong trang sử vẫn có những người đi ngược lại với truyền thống dân tộc, đó là vị vua Lê Long Đỉnh sa đọa trác táng, làm cho cơ nghiệp nhà Lê bị suy vi. Từ những bài học giá trị đó, ta có thể nhận định được sự phát triển vững bền chỉ đồng hành cùng những giá trị đạo đức cao đẹp trong những người con Việt mang trong mình tấm lòng từ bi và tinh thần phụng sự.

Chương trình Hoa Mặt Trời 7 không giới thiệu nhiều về nhân vật, nhưng thông qua cách nói chuyện và ứng xử của Giáo sư Lê Văn Lan trong chương trình, ta có thể hiểu được phần nào về tính cách giản dị, khiêm cung và kiến thức uyên bác của ông. Càng bất ngờ hơn khi vào cuối chương trình, chúng ta được viếng thăm ngôi nhà chỉ vỏn vẹn 6m2 của ông qua một đoạn video clip. Không ai nghĩ rằng một vị giáo sư danh tiếng, là một trong những người sáng lập Viện Sử học Việt Nam, cố vấn lịch sử cho các chương trình truyền hình và báo chí (tiêu biểu như Đường lên đỉnh Olympia) và là người đang được hưởng mức lương hưu ngang với bậc lương thứ trưởng lại có một cuộc sống thanh bần như thế. Và cũng chính tại nơi này đã sản sinh ra hơn 20 đầu sách, 150 bài luận văn và hơn 500 bài viết về lịch sử.

Cuối chương trình, Giáo sư đã nêu mối suy tư của mình về văn hóathời đại, ông quan tâm nhiều đến giới trẻ và lo lắng về văn hóa của dân tộc. Đó cũng chính là mối lo chung của những người Phật tử, vì đạo Phật gắn liền với văn hóa tâm linh. Ông kết luận rằng mọi người có một sứ mạng là sống sao cho lương thiện để xứng đáng là một con người.

Đến chứng minhtham dự chương trình, Thượng Tọa Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp, chủ nhiệm chương trình Hoa Mặt Trời cũng đã có những nhận định về chương trình cũng như về nhân vật.

Thượng tọa đã nhắc lại tư tưởng “hòa quang đồng trần” của Phật hoàng Trần Nhân Tông, đây là một tư tưởng tích cực của đạo Phật, người Phật tử phải học tập tinh thần từ bivị tha của Đức Phật, làm hết sức mình để đem giáo pháp phổ biến cho mọi người.

Những việc làm của giáo sư thể hiện tinh thần vị thamọi người, đem lại lợi ích cho mọi người, vì đó là niềm hạnh phúc. Thượng tọa hi vọng giáo sư luôn có sức khỏe tốt để tiếp tục cống hiến trí tuệtài năng cho xã hội trong tương lai.

Các kỳ trước:
Chương trình Hoa Mặt Trời kỳ 10: Phật tử Phúc Lương Nhã
Chương Trình Hoa Mặt Trời Kỳ 9
Chương Trình Hoa Mặt Trời Kỳ 8
Chương Trình Hoa Mặt Trời Kỳ 7 Gs. Lê Văn Lan
Chương trình Hoa Mặt Trời kỳ 6
Chương trình Hoa Mặt Trời kỳ 5 Luật sư Lê Thanh Sơn
Chương Trình Hoa Mặt Trời Kỳ 4 Ca Sĩ Phi Nhung
Chương Trình Hoa Mặt Trời Kỳ 3 Ts. Nguyễn Mạnh Hùng
Chương Trình Hoa Mặt Trời Kỳ 2 - Phật Tử Việt Trinh
Chương Trình Hoa Mặt Trời Kỳ 1 - Đến Để Mà Thấy - Bác Sĩ Đỗ Hồng Ngọc
Chương trình Hoa Mặt Trời Tiến Sĩ Ngô Bảo Châu


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
18/10/2010(Xem: 45345)
18/01/2012(Xem: 28804)
Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã làm việc với Thượng tọa Thích Chân Quang về những phát ngôn về luật nhân quả trong một số clip được lan truyền trên mạng xã hội, trong đó có liên quan đến sư Thích Minh Tuệ.
Sau khi post 4 bài viết về hiện tượng Sư Minh Tuệ của các tác giả Tâm Anh, Nguyễn Thanh Huy, Đào văn Bình, Minh Mẫn và hai video clip của thầy Thích Chân Tính(Chùa Hoằng Pháp); chúng tôi nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ quý độc giả mà đa số đều tán đồng các bài viết. Thậm chí có youtuber đã dùng nội dung của các bài để chuyển tải tiếp đến cộng đồng mạng. Dưới đây là các bài viết thêm của các tác giả kính gửi đến độc giả: Nguyên Minh Nguyễn Minh Tiến, Nguyễn Thanh Huy, Võ Đào Phương Trâm An Tường Anh, Đức Hùng-Trần Hóa, Tâm Anh chuyển ngữ. Luôn tiện đây chúng tôi cũng xin minh định là Thư Viện Hoa Sen không trực thuộc hay đại diện cho một hệ thống tự viện hay một tổ chức giáo hội Phật giáo nào ở trong nước cũng như hải ngoại. Và một điều nữa, chúng tôi luôn tôn trọng các ý kiến dị biệt.
84 ngàn pháp môn, tùy căn cơ mỗi hành giả thích hợp, không thể nói pháp nào, hạnh nào cao hơn pháp nào.Dó tính cố chấp đố kỵ nên phân biệt, chỉ trích, phê phán một công hạnh không hợp với mình.Đáng ra chúng ta không thực hiện được những công hạnh khó làm mà người khác làm được, phải hoan hỷ tán dương mà nhà Phật gọi là tùy hỷ công đức.