Đức Đạt Lai Lạt Ma Kêu Gọi Hạnh Phúc Và Hoà Bình ở Glastonbury

29/06/20158:33 SA(Xem: 6662)
Đức Đạt Lai Lạt Ma Kêu Gọi Hạnh Phúc Và Hoà Bình ở Glastonbury
blank

ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA
KÊU GỌI HẠNH PHÚC VÀ HOÀ BÌNH
Ở GLASTONBURY, VƯƠNG QUỐC ANH

Tịnh Thủy biên dịch

 

dalai lama 21
Đức Đạt Lai Lạt Ma nói chuyện tại Glastonbury,
Vương quốc Anh (AFP Photo/Oli Scarff)

Glastonbury (United Kingdom) (AFP) - Đức Đạt Lai Lạt Ma đã xuất hiện lần đầu tiên tại Glastonbury, Anh Quốc vào ngày Chủ nhật 28-6-2015. Ngài đã dành một giờ đồng hồ trong mưa để nói với khán giả đến tham dự Liên Hoan Âm Nhạc Glastonbury về việc làm thế nào để thế giới có thể là một nơi hạnh phúc hơn.

Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng kêu gọi một "nền giáo dục toàn diện" hơn từ mẫu giáo đến đại học, trong đó "sẽ mang lại một cảm giác chăm sóc" và giúp "thúc đẩy tình yêu thương nhân loại"

Mọi người đều có quyền có được một cuộc sống hạnh phúc," ngài nói với hàng trăm người tập trung tại Greenfield, một khu vực yên tĩnh cách xa sự cuồng nhiệt của sàn diễn âm nhạc.

Vị tu sĩ Phật giáo lớn tuổi đã ca ngợi "đầy niềm vui" của những người vui chơi hiện diện, và đã cảm nhận tinh thần khi dùng một cái áo thun mang tên Glastonbury đội trên đầu của mình chống lại những cơn mưa.

Ngài đã được đám đông khán giả chúc mừng “Happy Birthday” lần thứ 80, và ngài đã bày tỏ mong muốn mọi người phải "suy nghĩ nghiêm túc về việc làm thế nào để tạo ra một thế giới hạnh phúc, một thế kỷ 21 hạnh phúc  - đó là món quà tốt nhất đối với tôi".

Vị khôi nguyên Nobel Hòa Bình bày tỏ sự lo lắng với tình trạng bạo lực đang diễn ra tại Syria, Iraq, Nigeria và các nơi khác, (ngài) nói rằng đó là "việc của chúng ta tạo ra" và cảnh báo: "Con người giết hại con người là điều tồi tệ".

Về đến phi trường Heathrow của London vào ngày thứ Bảy, ngài đã bày tỏ sự kinh hoàng về các cuộc tấn công tại Tunisia, Kuwait và Pháp từ các ngày qua . "Tôi nghĩ rằng tất cả các truyền thống tôn giáo lớn trên thế giới đều thực sự có nguồn gốc từ sự thực hành tình yêu thương, sự tha thứ, và bao dung. Yếu tố cơ bản đó hiện đang trở thành nguồn gốc của bạo lực, điều đó là không thể tưởng tượng được" ("All major world religious traditions are actually I think the source of the practice of love, forgiveness, tolerance. That very factor is now becoming the source of violence, it's unthinkable,") ngài nói.

Trung Quốc chỉ trích ban tổ chức lễ hội âm nhạc Glastonbury đã mời Đức Đạt Lai Lạt Ma nói chuyện, (họ) nói cho rằng đó là "các hoạt động ly khai”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói ngài ủng hộmột nền tự trị có ý nghĩa" cho Tây Tạng thay vì hoàn toàn độc lập, nhưng Bắc Kinh thường xuyên tố cáo các quan chức (ở các nơi) tiếp đón ngài.

Ngài cũng sẽ nói chuyện với những người ủng hộ vào Thứ Hai tại thị trấn căn cứ quân sự miền Nam nước Anh - Aldershot, trong đó có một cộng đồng Phật giáo lớn gốc Nepal đã từng phục vụ trong quân đội Anh và nay đã nghỉ hưu.

Một cuộc biểu tình nhỏ được lên kế hoạch bởi các thành viên của cộng đồng quốc tế Shugden, một nhánh của Phật giáo Tây Tạng, thờ kính một vị thần mà Đức Đạt Lai Lạt Ma đã không công nhận từ năm 1996.(xem cước chú bên dưới)

(Nguồn: Dalai Lama urges happiness and peace at Glastonbury)

The Dalai Lama speaks at Glastonbury 2015 ahead of his 80th Birthday. (BBC)

Cước chú của người dịch:

Dorje Shugden là một vị Hộ pháp trong Phật giáo Tây Tạng, đặc biệt là đối với Tông phái Gelug. Ngài Dorje Shugden được xem là tái sinh của nhà sư Dragpa Gyaltsen ở Tu viện Drepung thuôc dòng Gelugpa, một nhà sư cùng thời đại với Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 5. Tuy nhiên, khi khảo sát lại một số hồ sơ quá khứ, và kể cả kinh nghiệm tu tập bản thân, Đức Đạt Lai Lạt Ma yêu cầu từ bỏ việc thờ Ngài Shugden vì cho đây là một vị "ác linh" -- đặc biệt, hồn linh này trong khi bảo vệ phái Gelug [trong cõi vô hình] đã kình chống các tông pháp Phật giáo khác. Từ đó, một số tín đồ phản đối Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Mời quý độc gỉa xem:
Lời Khuyên Của Đức Đạt Lai Lạt Ma Về Việc Sùng Bái Shugden (Dolgyal) (Thanh Liên Việt dịch)
Đức Đạt Lai Lạt Ma Và Sự Sùng Bái Dolgyal Shugden (Thanh Liên Việt dịch)
Lời Khuyên Của Đức Đạt Lai Lạt Ma Về Dolgyal (Thanh Liên Việt dịch)
Tuyên Bố Của Hiệp Hội Tu Viện Phật Giáo Đức Quốc (Thanh Liên Việt dịch)

Tạo bài viết
02/10/2012(Xem: 26536)
Với người Bhutan, Phật giáo không chỉ là một tôn giáo mà đơn giản là triết lý thấm đấm trong văn hóa, lối sống và từng nếp nghĩ của đời sống thường nhật. Trong các nghi thức tâm linh, người Bhutan rất coi trọng nghi thức tang lễ, nếu không muốn nói là coi trọng nhất bởi vì cái chết không chỉ đánh dấu sự rời bỏ của thần thức mà còn khởi đầu của tiến trình tái sinh.
Ba tháng Hạ an cư đã qua, Tăng tự tứ cũng đã viên mãn, và tháng Hậu Ca-đề cũng bắt đầu. Đây là thời gian mà một số điều Phật chế định được nới lỏng để cho chúng đệ tử có thể bổ túc những nhu cầu thiếu sót trong đời sống hằng ngày. Cùng chung niềm vui của bốn chúng, nương theo uy đức Tăng-già, tôi kính gởi đến Chư Tôn đức lời chúc mừng đã hoàn mãn ba tháng tĩnh tu trong nguồn Pháp lạc tịnh diệu, phước trí tư lương sung mãn.
Coronavirus đang chia rẽ người dân Mỹ trong đó có cộng đồng Phật tử Việt. Người đệ tử Phật phải thường quán niệm: an hòa ở đâu và làm sao giữ đƣợc. Những tranh luận từ quan điểm, nhận thức, định kiến đã tạo nên nhiều xung đột, bất hòa và bạo loạn. Khẩu nghiệp trong thời điểm hiện nay cần được chú tâm tu luyện. Học biết yên lặng khi cần và tranh luận trong chừng mực nhưng phải mang đến sự an hòa. ... Giáo Hội kêu gọi chư Thiện Tín, Cư sỹ, Phật tử và đồng hương thật Định tĩnh, Sáng suốt trước đại dịch hiện nay. Chúng ta cùng chắp tay nguyện với lòng: Chúng con sẽ vượt qua. Nƣớc Mỹ sẽ vượt qua. Và Thế giới sẽ vượt qua. Mùa Vu Lan năm nay tuy có hoang vắng trong các sinh hoạt Phật giáo nhưng ta vẫn tràn đầy năng lực, một năng lực cần thiết để vượt qua đại dịch và khốn khó hiện nay.