Đức Đạt Lai Lạt Ma Kêu Gọi Hạnh Phúc Và Hoà Bình ở Glastonbury

29/06/20158:33 SA(Xem: 10047)
Đức Đạt Lai Lạt Ma Kêu Gọi Hạnh Phúc Và Hoà Bình ở Glastonbury
blank

ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA
KÊU GỌI HẠNH PHÚC VÀ HOÀ BÌNH
Ở GLASTONBURY, VƯƠNG QUỐC ANH

Tịnh Thủy biên dịch

 

dalai lama 21
Đức Đạt Lai Lạt Ma nói chuyện tại Glastonbury,
Vương quốc Anh (AFP Photo/Oli Scarff)

Glastonbury (United Kingdom) (AFP) - Đức Đạt Lai Lạt Ma đã xuất hiện lần đầu tiên tại Glastonbury, Anh Quốc vào ngày Chủ nhật 28-6-2015. Ngài đã dành một giờ đồng hồ trong mưa để nói với khán giả đến tham dự Liên Hoan Âm Nhạc Glastonbury về việc làm thế nào để thế giới có thể là một nơi hạnh phúc hơn.

Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng kêu gọi một "nền giáo dục toàn diện" hơn từ mẫu giáo đến đại học, trong đó "sẽ mang lại một cảm giác chăm sóc" và giúp "thúc đẩy tình yêu thương nhân loại"

Mọi người đều có quyền có được một cuộc sống hạnh phúc," ngài nói với hàng trăm người tập trung tại Greenfield, một khu vực yên tĩnh cách xa sự cuồng nhiệt của sàn diễn âm nhạc.

Vị tu sĩ Phật giáo lớn tuổi đã ca ngợi "đầy niềm vui" của những người vui chơi hiện diện, và đã cảm nhận tinh thần khi dùng một cái áo thun mang tên Glastonbury đội trên đầu của mình chống lại những cơn mưa.

Ngài đã được đám đông khán giả chúc mừng “Happy Birthday” lần thứ 80, và ngài đã bày tỏ mong muốn mọi người phải "suy nghĩ nghiêm túc về việc làm thế nào để tạo ra một thế giới hạnh phúc, một thế kỷ 21 hạnh phúc  - đó là món quà tốt nhất đối với tôi".

Vị khôi nguyên Nobel Hòa Bình bày tỏ sự lo lắng với tình trạng bạo lực đang diễn ra tại Syria, Iraq, Nigeria và các nơi khác, (ngài) nói rằng đó là "việc của chúng ta tạo ra" và cảnh báo: "Con người giết hại con người là điều tồi tệ".

Về đến phi trường Heathrow của London vào ngày thứ Bảy, ngài đã bày tỏ sự kinh hoàng về các cuộc tấn công tại Tunisia, Kuwait và Pháp từ các ngày qua . "Tôi nghĩ rằng tất cả các truyền thống tôn giáo lớn trên thế giới đều thực sự có nguồn gốc từ sự thực hành tình yêu thương, sự tha thứ, và bao dung. Yếu tố cơ bản đó hiện đang trở thành nguồn gốc của bạo lực, điều đó là không thể tưởng tượng được" ("All major world religious traditions are actually I think the source of the practice of love, forgiveness, tolerance. That very factor is now becoming the source of violence, it's unthinkable,") ngài nói.

Trung Quốc chỉ trích ban tổ chức lễ hội âm nhạc Glastonbury đã mời Đức Đạt Lai Lạt Ma nói chuyện, (họ) nói cho rằng đó là "các hoạt động ly khai”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói ngài ủng hộmột nền tự trị có ý nghĩa" cho Tây Tạng thay vì hoàn toàn độc lập, nhưng Bắc Kinh thường xuyên tố cáo các quan chức (ở các nơi) tiếp đón ngài.

Ngài cũng sẽ nói chuyện với những người ủng hộ vào Thứ Hai tại thị trấn căn cứ quân sự miền Nam nước Anh - Aldershot, trong đó có một cộng đồng Phật giáo lớn gốc Nepal đã từng phục vụ trong quân đội Anh và nay đã nghỉ hưu.

Một cuộc biểu tình nhỏ được lên kế hoạch bởi các thành viên của cộng đồng quốc tế Shugden, một nhánh của Phật giáo Tây Tạng, thờ kính một vị thần mà Đức Đạt Lai Lạt Ma đã không công nhận từ năm 1996.(xem cước chú bên dưới)

(Nguồn: Dalai Lama urges happiness and peace at Glastonbury)

The Dalai Lama speaks at Glastonbury 2015 ahead of his 80th Birthday. (BBC)

Cước chú của người dịch:

Dorje Shugden là một vị Hộ pháp trong Phật giáo Tây Tạng, đặc biệt là đối với Tông phái Gelug. Ngài Dorje Shugden được xem là tái sinh của nhà sư Dragpa Gyaltsen ở Tu viện Drepung thuôc dòng Gelugpa, một nhà sư cùng thời đại với Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 5. Tuy nhiên, khi khảo sát lại một số hồ sơ quá khứ, và kể cả kinh nghiệm tu tập bản thân, Đức Đạt Lai Lạt Ma yêu cầu từ bỏ việc thờ Ngài Shugden vì cho đây là một vị "ác linh" -- đặc biệt, hồn linh này trong khi bảo vệ phái Gelug [trong cõi vô hình] đã kình chống các tông pháp Phật giáo khác. Từ đó, một số tín đồ phản đối Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Mời quý độc gỉa xem:
Lời Khuyên Của Đức Đạt Lai Lạt Ma Về Việc Sùng Bái Shugden (Dolgyal) (Thanh Liên Việt dịch)
Đức Đạt Lai Lạt Ma Và Sự Sùng Bái Dolgyal Shugden (Thanh Liên Việt dịch)
Lời Khuyên Của Đức Đạt Lai Lạt Ma Về Dolgyal (Thanh Liên Việt dịch)
Tuyên Bố Của Hiệp Hội Tu Viện Phật Giáo Đức Quốc (Thanh Liên Việt dịch)

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
02/10/2012(Xem: 30741)
Gần đây trên các báo chí Hoa Kỳ và trên cộng đồng mạng có đề cập đến nhiều về từ ngữ WOKE và có nhiều độc giả hỏi về ý nghĩa của từ này. Chúng tôi cũng không biết rõ về ý nghĩa và xuất xứ của từ này, nên có cuộc trò chuyện với AI (trí thông minh nhân tạo) như sau:
Theo Biên niên sử Urangkhathat (Phrathat Phanom), bảo tháp cất giữ 9 xá lợi xương bàn chân của Đức Phật. Khách du lịch đã tụ tập trên lối đi dạo ven sông ở Nong Khai để xem bảo tháp trong khi những người khác đi thuyền để quan sát cận cảnh. Mực nước sông rút dần cho thấy cấu trúc cổ xưa đang bị xói mòn do dòng chảy của sông Mekong, đang bào mòn lớp đá bên ngoài của tháp.
Có phải bạn rất đỗi ngạc nhiên về tiêu đề của bài viết này? Có thể bạn nghĩ rằng chắc chắn có điều gì đó không ổn trong câu chuyện này, bởi vì lịch sử về cuộc đời của đức Phật xưa nay không hề thấy nói đến chuyện đức Phật đi tới Châu Âu và Châu Phi. Bạn nghĩ không sai. Không phải đức Phật bằng xương bằng thịt đã đến hai lục địa đó lúc Ngài còn tại thế. Nhưng đó là một câu chuyện vô cùng thú vị về một hiện tượng lịch sử đã được sử sách nói đến cách nay cả ngàn năm.